Bé ngủ – luôn nằm ngửa

Bạn cũng có thể đặt bé nằm nghiêng được không?

Tư thế nằm nghiêng hiện nay cũng không được khuyến khích: Cũng như tư thế nằm sấp, tư thế ngủ này làm tăng nguy cơ Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, bé còn có thể dễ dàng lăn từ bên cạnh nằm sấp.

Tất nhiên, có những lý do tại sao cần phải, đặc biệt là với trẻ nhỏ, cho trẻ nằm nghiêng hoặc luân phiên ở hai bên: Đầu không đối xứng sau khi sinh hoặc các cơ ở vùng cổ bị rút ngắn có thể là những lý do như vậy. Tuy nhiên, bạn nên luôn thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhi khoa hoặc nhà vật lý trị liệu.

Nếu bé nôn ở tư thế nằm ngửa thì sao?

Trước đây, người ta cho rằng tư thế nằm ngửa có hại cho em bé. Lý do đằng sau điều này là lo ngại rằng đường thở có thể bị tắc nghẽn khi nôn mửa. Rủi ro này là lập luận chính ủng hộ tư thế nằm sấp. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ bị nghẹn khi nôn mửa ở tư thế nằm ngửa không lớn hơn tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu em bé có thể tự xoay mình trên giường?

Trong những trường hợp như vậy, hãy để bé ngủ theo cách bé muốn. Nếu trẻ lớn hơn ba đến bốn tháng và có thể tự xoay mình thì bạn cũng không ảnh hưởng nhiều đến tư thế ngủ của trẻ. Nhưng dù sao thì thời điểm nguy hiểm nhất đối với Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cũng đã qua.

  • Giường phải ổn định và đáy giường phải liên tục.
  • Khoảng cách giữa các thanh tối thiểu là 4.5 và không quá 6.5 cm. Khi đó em bé không thể bị mắc kẹt hoặc trượt qua.
  • Tấm cuối và tấm bên phải cao hơn 60 cm để sau này trẻ không bị ngã đầu ra ngoài ngay khi trẻ có thể tự kéo mình lên trên lưới tản nhiệt.
  • Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có gờ hoặc những thứ tương tự ở gần đó.
  • Đồ chơi nhỏ không nên đặt trên giường trẻ mới biết đi trong bất kỳ trường hợp nào. Chúng gây nguy hiểm nghiêm trọng khi nuốt hoặc nghẹt thở.
  • Chăn phải nhẹ và phù hợp với kích cỡ của trẻ. Nhét nó dưới tấm nệm ở cuối chân và chỉ che con bạn đến ngực. Tốt hơn nữa, hãy sử dụng túi ngủ cho bé thay vì chăn.
  • Trẻ sơ sinh trong năm đầu đời không cần gối. Nó có nguy cơ gây ngạt thở và không tốt cho sự phát triển của cột sống.
  • Không nên quá ấm trong phòng nơi bé ngủ. Nhiệt độ phòng không được quá 18° C. Việc cung cấp không khí trong lành qua cửa sổ nghiêng luôn tốt.
  • Đảm bảo bé không mặc quần áo quá ấm – đặc biệt là vào mùa hè hoặc khi bé bị sốt.

Có thể làm gì khi bị biến dạng hộp sọ?

Nếu biến dạng hộp sọ không cải thiện hoặc thậm chí trầm trọng hơn trong vòng sáu tháng đầu đời mặc dù đã thay đổi vị trí đầu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa khi khám phòng ngừa.