Cai sữa do trẻ chủ động – Lợi ích, Rủi ro

Gill Rapley đến từ Vương quốc Anh đã phổ biến việc ăn dặm do trẻ tự chủ động, hay còn gọi là ăn dặm do trẻ tự chủ động. Điều này liên quan đến việc cung cấp cho bé nhiều loại thực phẩm để lựa chọn bằng trực giác: bông cải xanh nấu chín hoặc dải cà rốt, cá hấp, dải trứng tráng hoặc miếng trái cây mềm. Nhiều nữ hộ sinh ủng hộ khái niệm này. Những lợi ích có thể có bao gồm:

  • Theo bản năng, việc cai sữa do trẻ chủ động được thiết kế để giúp trẻ tiếp cận các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng mà trẻ cần vào thời điểm đó.
  • Thông qua việc tự quyết định việc ăn uống từ sớm, phương pháp ăn dặm do bé hướng dẫn sẽ dạy trẻ ngay từ đầu khi nào ăn no và điều gì là tốt cho trẻ.

Một nghiên cứu của Đại học Nottingham ủng hộ những giả định này. Theo nghiên cứu, việc cai sữa cho bé thực sự có thể thúc đẩy hành vi ăn uống lành mạnh hơn ở trẻ. Ngoài ra, nhờ hình thức ăn bổ sung này, trẻ ít có khả năng bị thừa cân sau này hơn so với trẻ được cho ăn cháo trẻ em.

Ăn dặm do trẻ chỉ đạo – đây là cách thực hiện

Trong quá trình ăn dặm do bé chủ trì, trẻ luôn được cung cấp nhiều lựa chọn về các loại thực phẩm khác nhau. Những thứ này phải được chế biến sao cho có thể ăn được mà không cần nhai. Đứa trẻ quyết định ăn bao nhiêu. Ngay cả khi anh ấy ngừng ăn sớm, anh ấy cũng không bị ép ăn nhiều hơn.

Những chỉ trích về việc cai sữa cho bé

Nhưng cũng có những tiếng nói chỉ trích. Ví dụ, Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa và Thanh thiếu niên Đức phản đối việc cai sữa do trẻ tự thực hiện:

  • Một mặt sẽ có nguy cơ trẻ ăn quá ít vì ăn rất tốn công. Sau đó, tình trạng suy dinh dưỡng đe dọa.
  • Trẻ không thể ăn thịt chưa xay nhuyễn cho đến khi có răng hàm. Không ăn thịt có thể thúc đẩy tình trạng thiếu sắt.
  • Cũng có nguy cơ trẻ bị nghẹn khi ăn những khối lớn hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Đại học Glasgow cho thấy việc cai sữa do trẻ tự chủ động như một hình thức cho ăn bổ sung có thể gây ra các triệu chứng thiếu hụt.