Azelastine: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của azelastine

Trong trường hợp dị ứng, ví dụ như phấn hoa cỏ hoặc lông động vật, những chất thực sự vô hại (chất gây dị ứng) sẽ gây ra phản ứng miễn dịch quá mức trong cơ thể. Các chuyên gia vẫn chưa làm rõ lý do tại sao điều này xảy ra ở một số người. Tuy nhiên, diễn biến của phản ứng dị ứng hiện nay đã được hiểu rất rõ và đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các chất chống dị ứng.

Thuốc kháng histamine H1 như azelastine

Một số trong số này thuộc nhóm thuốc kháng histamine H1. Trong trường hợp dị ứng, một số tế bào phòng vệ (tế bào mast) trong các kẽ mô tiết ra một lượng lớn chất truyền tin gây viêm histamine. Điều này liên kết với các vị trí gắn kết cụ thể của tế bào mô (thụ thể histamine) và báo hiệu cho chúng rằng phản ứng miễn dịch vừa được kích hoạt.

Kết quả là, chẳng hạn như màng nhầy của vòm họng và mắt được cung cấp máu tốt hơn để vận chuyển các tế bào miễn dịch đến đó. Các mô đỏ, sưng và ngứa xảy ra để loại bỏ bất kỳ vật thể lạ nào có thể có. Ngoài ra, dịch mô thoát ra để rửa trôi các vật thể lạ và mầm bệnh – chảy nước mũi và chảy nước mắt.

Điểm đặc biệt của azelastine là “tác dụng kết hợp”: ngoài tác dụng kháng histamine, nó còn ổn định tế bào mast, khiến chúng giải phóng ít histamine hơn khi bị kích thích.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khi sử dụng thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt azelastine, rất ít hoạt chất đi vào hệ tuần hoàn. Khi uống viên azelastine, azelastine được hấp thu nhanh chóng vào máu qua ruột và sau đó phân bố nhanh chóng khắp các mô của cơ thể.

Sau khoảng 20 giờ, nồng độ hoạt chất trong máu đã giảm đi một nửa. Sản phẩm thoái hóa desmethyl azelastine, cũng có hiệu quả và được hình thành ở gan, bị thoái hóa một nửa hoặc đào thải sau khoảng 50 giờ.

Khoảng XNUMX/XNUMX hoạt chất và các sản phẩm thoái hóa của nó được bài tiết qua phân, phần còn lại ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Khi nào azelastine được sử dụng?

Thuốc chống dị ứng azelastine được phê duyệt để điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và quanh năm (như sốt cỏ khô) và viêm kết mạc dị ứng.

Trong suốt thời gian sử dụng, hãy luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ hoặc thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng của chế phẩm được sử dụng.

Cách sử dụng azelastine

Thuốc nhỏ mắt

Trừ khi có quy định hoặc quy định khác, người lớn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt azelastine hai lần mỗi ngày (1 giọt mỗi mắt). Trong trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng, liều dùng có thể tăng lên bốn lần một ngày.

Thuốc nhỏ mắt cũng có thể được sử dụng cho trẻ em - độ tuổi nên sử dụng thuốc có thể phụ thuộc vào cách pha chế cụ thể. Tốt nhất nên hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc dược sĩ về điều này.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt azelastine, phải tuân thủ vệ sinh nghiêm ngặt (rửa tay trước, không chạm vào mắt khi mở lọ, quan sát thời hạn sử dụng của chế phẩm sau khi mở - thường là bốn tuần).

Thuốc xịt mũi

Trừ khi có chỉ định hoặc quy định khác, người lớn sử dụng thuốc xịt mũi azelastine hai lần mỗi ngày với một lần xịt cho mỗi lỗ mũi. Trước khi sử dụng lần đầu, phải kích hoạt vòi phun nhiều lần để làm đầy cơ cấu bơm.

Một mẹo khác khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ em: Nếu trẻ hơi nghiêng đầu về phía trước khi nhỏ thuốc, dung dịch có vị đắng sẽ ít chảy xuống cổ họng và có vị trong miệng.

Máy tính bảng

Viên Azelastine thường được uống hai lần mỗi ngày với một cốc nước, không phụ thuộc vào thức ăn. Bệnh nhân trên 65 tuổi và những người bị rối loạn chức năng gan hoặc thận nên bắt đầu điều trị bằng một viên mỗi ngày vào buổi tối - bác sĩ điều trị sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể hơn. Theo đơn thuốc của bác sĩ, một số viên thuốc được phép sử dụng cho trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên.

Những tác dụng phụ của azelastine là gì?

Khi sử dụng azelastine, vị đắng có thể dẫn đến buồn nôn nếu xịt mũi không đúng cách (nghiêng đầu về phía sau khi xịt).

Một trong một trăm đến một nghìn người được điều trị phàn nàn về tình trạng kích ứng nhẹ ở mắt và niêm mạc mũi, cũng như hắt hơi và chảy máu cam.

Tôi nên lưu ý điều gì khi sử dụng azelastine?

Tương tác

Cho đến nay, sự tương tác giữa azelastine và các hoạt chất khác chỉ được biết đến khi dùng dưới dạng viên nén. Thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt không có bất kỳ tương tác nào do khả năng hấp thụ không đáng kể.

Azelastine bị thoái hóa bởi enzyme gan cytochrom 2D6 (CYP2D6). Thuốc ức chế enzyme này có thể làm tăng nồng độ azelastine trong máu. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ tác dụng phụ.

Ví dụ bao gồm các chất chống trầm cảm (như citalopram, fluoxetine, moclobemide, paroxetine, venlafaxine, sertraline), các chất chống ung thư (như vinblastine, vincristine, doxorubicin, lomustine) và một số tác nhân HIV (như delavirdine, ritonavir).

Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc dị ứng khác và cả rượu có thể làm tăng tác dụng trầm cảm của azelastine một cách khó lường.

Giới hạn độ tuổi

Độ tuổi mà chế phẩm azelastine được phê duyệt tùy thuộc vào chế phẩm được đề cập. Tờ rơi gói cũng như bác sĩ và dược sĩ cung cấp thông tin chi tiết hơn về điều này.

Mang thai và cho con bú

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi có thể được sử dụng cả trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách lấy thuốc với azelastine

Thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt Azelastine không cần kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào.

Viên nén hoặc thuốc xịt mũi Azelastine kết hợp với glucocorticoid (“cortisone”) đều cần có đơn thuốc ở cả ba quốc gia. Tuy nhiên, viên azelastine hiện không có trên thị trường ở Đức, Áo hoặc Thụy Sĩ (kể từ tháng 2021 năm XNUMX).

Azelastine được biết đến từ khi nào?

Azelastine đã thuộc thế hệ thuốc kháng histamine H1 thứ hai và do đó là sự phát triển hơn nữa của các chất chống dị ứng có sẵn đầu tiên. So với những người tiền nhiệm, nó có ít tác dụng phụ hơn và được dung nạp tốt hơn. Thuốc xịt mũi và thuốc viên Azelastine đã được phê duyệt vào năm 1991, tiếp theo là thuốc nhỏ mắt có chứa hoạt chất azelastine vào năm 1998.