Cúm gia cầm: Nguyên nhân, đường lây truyền, cách điều trị

Cúm gia cầm: Mô tả

Cúm gia cầm thực chất là thuật ngữ chung được các chuyên gia sử dụng để mô tả một căn bệnh ở động vật do virus cúm gia cầm gây ra. Nó còn được gọi là cúm gia cầm hoặc cúm gia cầm và thường ảnh hưởng đến gà, gà tây và vịt, cũng như các loài chim hoang dã đưa nó vào các trang trại vỗ béo.

Cúm gia cầm là do virus cúm A gây ra, trong đó có nhiều phân nhóm (phân nhóm) khác nhau. Một số trong số này dường như không lây sang người, trong khi một số khác có thể gây nhiễm trùng khi tiếp xúc rất gần với gia cầm. Cho đến nay, khoảng 1000 trường hợp cúm gia cầm ở người đã được báo cáo trên toàn thế giới - hầu hết là ở châu Á. Tùy thuộc vào loại mầm bệnh, khoảng 20 đến 50 phần trăm số người nhiễm bệnh đã chết.

Các phân nhóm của virus cúm A

Một số phân nhóm cúm gia cầm có thể gây bệnh nặng ở những gia cầm bị ảnh hưởng (ví dụ H5N1). Chúng được mô tả là có khả năng gây bệnh cao. Các phân nhóm khác chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào ở động vật bị nhiễm bệnh và do đó có khả năng gây bệnh thấp (ví dụ H7N7). Các loại phụ cũng có thể lây nhiễm sang người được gọi là mầm bệnh ở người.

Cúm gia cầm: triệu chứng

Virus cúm gia cầm chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp. Do đó, các triệu chứng thường xảy ra đột ngột, nhìn chung giống như bệnh cúm:

 • sốt cao
 • ho
 • khó thở
 • đau họng

Trong khoảng một nửa số trường hợp, bệnh nhân cũng phàn nàn về các vấn đề về đường tiêu hóa. Bao gồm các

 • tiêu chảy
 • đau bụng
 • buồn nôn ói mửa

Cúm gia cầm: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Cúm gia cầm có thể xảy ra ở người nếu các mầm bệnh vốn chỉ ảnh hưởng đến gia cầm được truyền sang người. Điều này thường đòi hỏi phải tiếp xúc rất gần với động vật, vì mầm bệnh cúm gia cầm thực sự không thích nghi tốt với các điều kiện trong cơ thể con người. Trong nhiều trường hợp, người ta biết rằng những người bệnh sống gần gũi với vật nuôi trong trang trại của họ.

Trong quá trình lây nhiễm, virus chủ yếu bám vào các tế bào ở lớp tế bào trên cùng nằm dọc đường hô hấp (biểu mô). Con người và các loài chim có biểu mô khác nhau, đó là lý do tại sao không phải cứ tiếp xúc với virus đều dẫn đến bệnh ở người. Trước đây, các phân nhóm vi-rút H7N9 và H5N1 nói riêng đã được truyền sang người. Không thể loại trừ khả năng virus có thể lây truyền từ người sang người trong từng trường hợp riêng lẻ.

Virus cúm gia cầm H5N1

Dịch cúm gia cầm lớn bắt đầu ở Hàn Quốc vào giữa tháng 2003 năm 5 do phân nhóm H1NXNUMX gây ra.

Virus cúm gia cầm H7N9

Vào năm 2013, những trường hợp đầu tiên ở người nhiễm một loại cúm gia cầm mới – H7N9 – đã được báo cáo ở Trung Quốc. Có hơn 1,500 trường hợp được xác nhận, trong đó ít nhất 600 trường hợp đã tử vong (tính đến ngày 24.02.2021). Độ tuổi khởi phát trung bình là 58 tuổi và nam giới mắc bệnh cúm gia cầm này nhiều hơn nữ giới.

Các tiểu loại khác

Đã có những trường hợp riêng lẻ trong đó người ta bị bệnh do các phân nhóm cúm gia cầm H5N6, H7N2 và H3N2. Một số người bị ảnh hưởng đã chết.

Vào tháng 2021 năm 5, có thông tin cho rằng 8 công nhân tại một trang trại gia cầm ở Nga đã nhiễm loại A (H2020NXNUMX) có độc lực cao vào năm XNUMX. Bệnh ở mức độ nhẹ và không có sự lây truyền từ người sang người.

Nguy cơ mắc bệnh ở Đức

 • Những người làm việc trong ngành chăn nuôi gia cầm hoặc chế biến thịt
 • Bác sĩ thú y và nhân viên của phòng thí nghiệm chuyên ngành
 • Người xử lý chim rừng chết
 • Người ăn thịt gia cầm chưa được nấu chín kỹ
 • Người già, người mắc bệnh mãn tính và phụ nữ mang thai (họ cũng dễ mắc cúm “thông thường” hơn)

Cúm gia cầm: xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh cúm gia cầm, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về bệnh sử. Anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác:

 • Gần đây bạn có đi nghỉ không?
 • Bạn đã từng xử lý chim hoang dã chưa?
 • Bạn đã tiếp xúc với thịt gia cầm sống chưa?
 • Khi nào bạn bắt đầu cảm thấy bị bệnh?
 • Các triệu chứng có xuất hiện đột ngột không?
 • Bạn có bị khó thở không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Trong số những việc khác, bác sĩ sẽ lắng nghe phổi của bạn, đo nhiệt độ và kiểm tra cổ họng của bạn.

Cúm gia cầm: Điều trị

Nếu nghi ngờ có cúm gia cầm, bước đầu tiên là cách ly bệnh nhân để ngăn ngừa khả năng lây truyền sang người khác và từ đó ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Thuốc kháng vi-rút (thuốc ức chế neuraminidase như zanamivir hoặc oseltamivir) có thể ngăn chặn vi-rút lây lan trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng chỉ có hiệu quả nếu được sử dụng trong thời gian ngắn sau khi bị nhiễm trùng.

Nếu nhiễm trùng đã tồn tại một thời gian, cúm gia cầm chỉ có thể được điều trị theo triệu chứng – tức là nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng. Bản thân nguyên nhân – virus cúm gia cầm – khi đó không thể điều trị trực tiếp được nữa. Điều trị triệu chứng cúm gia cầm bao gồm

 • Uống đủ chất lỏng và muối
 • cung cấp oxy
 • các biện pháp hạ sốt (ví dụ bằng cách dùng thuốc hạ sốt hoặc nén bắp chân)

Trẻ em không nên dùng axit acetylsalicylic (ASA) để hạ sốt. Nếu không, một căn bệnh đe dọa tính mạng, hội chứng Reye, có thể phát triển liên quan đến vi-rút cúm gia cầm.

Cúm gia cầm: diễn biến bệnh và tiên lượng

Thời gian từ khi nhiễm virus cúm gia cầm đến khi bùng phát bệnh (thời gian ủ bệnh) trung bình là từ 14 đến XNUMX ngày. Tuy nhiên, cũng có thể mất tới XNUMX ngày. Như đã đề cập ở trên, các triệu chứng giống cúm là điển hình của cúm gia cầm. Viêm phổi thường là một biến chứng – khó thở nghiêm trọng, xảy ra trung bình sáu ngày sau khi bắt đầu bệnh, là một dấu hiệu của điều này. Viêm phổi có thể nghiêm trọng đến mức những người bị ảnh hưởng chết vì suy hô hấp. Điều này được quan sát thấy ở hơn một nửa số bệnh nhân.

Các ca cúm gia cầm vào những năm 1990 có nhiều khả năng gây tử vong cho người lớn tuổi hơn, trong khi nhiều trẻ em đã chết vì ca bệnh này vào năm 2013.

Cúm gia cầm: cách phòng ngừa

Khả năng con người bị nhiễm cúm gia cầm là rất thấp. Tuy nhiên, cũng như các bệnh động vật khác có thể truyền sang người, nên tránh tiếp xúc với mầm bệnh bất cứ khi nào có thể. Vì vậy có những lời khuyên sau:

 • Chiên hoặc luộc gia cầm và trứng – virus chết nhanh khi tiếp xúc với nhiệt. Tuy nhiên, nó tồn tại ở nhiệt độ thấp trong tủ đông.
 • Rửa tay sau khi xử lý thịt gia cầm sống (ví dụ khi nấu ăn)
 • Không chạm vào gia cầm sống – hoặc bất kỳ bề mặt nào mà động vật đã tiếp xúc – ở những quốc gia đã biết có dịch cúm gia cầm cấp tính.

Nghĩa vụ báo cáo

Không chỉ các trường hợp đã được chứng minh là mắc cúm gia cầm ở người hoặc tử vong do cúm gia cầm mà bác sĩ điều trị bệnh nhân phải báo cáo cho cơ quan y tế có trách nhiệm - ngay cả trường hợp nghi ngờ mắc cúm gia cầm cũng phải được báo cáo. Bằng cách này, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh có thể được bắt đầu vào thời điểm thích hợp và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Nếu một con vật trong trang trại gia cầm bị bệnh cúm gia cầm, toàn bộ đàn gia cầm thường bị giết như một biện pháp phòng ngừa.

Tiêm phòng bệnh cúm