Nút AV

Nút AV: Trung tâm điều khiển giữa tâm nhĩ và tâm thất

Nút AV là vùng có mạng lưới sợi cơ giàu mô liên kết dày đặc ở tâm nhĩ phải, gần ranh giới với tâm thất. Đó là kết nối dẫn truyền duy nhất giữa tâm nhĩ và tâm thất: các xung điện đến từ nút xoang qua cơ tâm nhĩ lan từ nút AV qua bó His và sau đó đi xa hơn qua các chân tâm thất và các sợi Purkinje đến các tế bào cơ tim ngoài cùng của tâm thất và gây ra sự co bóp của tâm thất (tâm thu).

Các tín hiệu được truyền đến nút AV với độ trễ thời gian ngắn. Điều này đảm bảo rằng tâm nhĩ và tâm thất không co bóp cùng một lúc mà ngay sau nhau. Điều này giúp cải thiện lượng máu đổ đầy tâm thất: Tâm nhĩ co đẩy máu từ tâm nhĩ vào tâm thất, tâm thất lại co lại ngay sau đó, buộc máu đi vào các động mạch đi.

thời gian AV

Thời gian mà các xung điện cần truyền từ nút xoang qua tâm nhĩ và nút AV đến tâm thất được gọi là thời gian AV (thời gian dẫn truyền nhĩ thất). Trên ECG, nó gần tương ứng với khoảng PQ.

Nút AV như máy điều hòa nhịp tim thứ cấp

Nút AV làm bộ lọc tần số

Nút AV không chỉ là trung tâm điều khiển thuần túy giữa tâm nhĩ và tâm thất mà còn là bộ lọc tần số. Nếu tần số của tâm nhĩ quá cao (như rung tâm nhĩ), nó sẽ không cho phép tất cả các xung động đi qua tâm thất, từ đó bảo vệ chúng.

Các vấn đề xung quanh nút AV

Cái gọi là khối AV là một dạng rối loạn nhịp tim trong đó nút AV bị chặn ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn. Có ba mức độ nghiêm trọng:

Trong block AV độ 1, việc dẫn truyền xung động giữa tâm nhĩ và tâm thất bị chậm lại, thường không gây ra triệu chứng.

Khối AV độ 2 là khối dẫn truyền một phần, có nghĩa là không phải tất cả các xung đều được truyền đến tâm thất.

Block AV độ 3 có nghĩa là tắc nghẽn hoàn toàn dẫn truyền nhĩ thất: sự kích thích của tâm nhĩ không lan đến tâm thất. Điều này phát triển nhịp điệu riêng của nó như một sự thay thế. Nhìn chung, tâm nhĩ và tâm thất sau đó co bóp độc lập với nhau. Điều này rất nguy hiểm. Các triệu chứng bao gồm từ mất hiệu suất và chóng mặt đến bất tỉnh và co giật não đến tổn thương não không thể phục hồi và tử vong.

Một rối loạn sức khỏe khác của nút AV là nhịp tim nhanh vào lại nút AV: Ở đây, ngoài nút AV, còn có một đường dẫn truyền thứ hai có chức năng riêng biệt giữa tâm nhĩ và tâm thất. Sự kích thích có thể lưu thông qua hai con đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Sự kích thích theo vòng tròn tương hỗ này (nhịp tim nhanh) dẫn đến đánh trống ngực giống như co giật (nhịp tim nhanh), có thể kéo dài từ vài giây đến vài ngày. Nhịp tim nhanh vào lại nút AV thường ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi có trái tim khỏe mạnh.