Hệ thống thần kinh tự trị

Hệ thống thần kinh tự trị (VNS) kiểm soát nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Chúng bao gồm, ví dụ, thở, tiêu hóa và trao đổi chất. Huyết áp có tăng, tĩnh mạch giãn ra hay nước bọt chảy ra cũng không thể bị ý chí chi phối. Các trung tâm cấp cao hơn trong não và các hormone kiểm soát hệ thống thần kinh tự trị. Cùng với hệ thống hormone, nó đảm bảo các cơ quan hoạt động bình thường. Các xung thần kinh được sử dụng để nhanh chóng điều chỉnh chức năng của cơ quan trước những yêu cầu thay đổi. Đầu tiên, hormone phải được vận chuyển đến cơ quan đích bằng máu.

Ví dụ, khi một người thức dậy vào buổi sáng, hệ thống thần kinh tự trị ngay lập tức gửi tín hiệu để tăng huyết áp và ngăn ngừa chóng mặt. Nếu người ấm, hệ thống sẽ đảm bảo lưu thông máu đến da tốt hơn và kích hoạt tuyến mồ hôi. Các đường thần kinh cũng truyền các xung thần kinh quan trọng (phản xạ) từ các cơ quan đến não, ví dụ từ bàng quang, tim hoặc ruột.

Tùy theo hoạt động của dây thần kinh và chức năng của chúng, các bác sĩ phân biệt ba phần của hệ thần kinh tự trị:

  • Hệ thống thần kinh giao cảm,
  • Hệ thần kinh ruột (hệ thần kinh ruột);

Các con đường thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn từ hệ thống thần kinh trung ương (CNS = não và tủy sống) đến các cơ quan. Ví dụ, chúng kết thúc ở các tế bào cơ của thành ruột, tim, tuyến mồ hôi hoặc các cơ điều chỉnh độ rộng đồng tử. Hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm về cơ bản hoạt động như những đối tác trong cơ thể. Trong một số chức năng, hai hệ thống bổ sung cho nhau.

Hệ thần kinh giao cảm – chiến đấu và bỏ chạy

Hệ thống thần kinh giao cảm chuẩn bị cho cơ thể hoạt động về thể chất và tinh thần. Nó đảm bảo rằng tim đập nhanh hơn và mạnh hơn, đường hô hấp mở rộng để thở tốt hơn và hoạt động của đường ruột bị ức chế. Nói tóm lại, hệ thần kinh giao cảm khiến cơ thể sẵn sàng chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Dây thần kinh dẫn truyền xung điện. Với sự trợ giúp của các chất truyền tin hóa học, chúng truyền tín hiệu đến các tế bào thần kinh khác hoặc các tế bào đích trong các cơ quan. Các tế bào thần kinh giao cảm giao tiếp với nhau bằng acetylcholine và với các tế bào đích bằng norepinephrine.

Hệ thần kinh phó giao cảm – nghỉ ngơi và tiêu hóa

Hệ thống thần kinh phó giao cảm đảm nhiệm các chức năng cơ thể khi nghỉ ngơi cũng như tái tạo và tích tụ nguồn dự trữ của cơ thể. Nó kích hoạt tiêu hóa, tăng cường các quá trình trao đổi chất khác nhau và đảm bảo thư giãn.

Các tế bào trung tâm của hệ thần kinh phó giao cảm nằm ở thân não và phần dưới của tủy sống (tủy cùng). Trong các nút thần kinh gần các cơ quan đích hoặc trong chính các cơ quan đó, chúng chuyển tiếp thông điệp của mình đến các tế bào thần kinh thứ hai. Các dây thần kinh phó giao cảm truyền tất cả các tín hiệu bằng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine.

Đối thủ trong cơ thể

Đàn organ Tác dụng của hệ thần kinh giao cảm Tác dụng của hệ thần kinh phó giao cảm
- Mắt Sự giãn nở của đồng tử Co đồng tử và độ cong mạnh hơn của thấu kính
- Tuyến nước bọt Giảm tiết nước bọt (nước bọt ít và nhớt) Tăng tiết nước bọt (nước bọt nhiều và loãng)
Tăng tốc nhịp tim Giảm nhịp tim
– Phổi Sự giãn nở của ống phế quản và giảm chất nhầy phế quản Co thắt ống phế quản và tăng chất nhầy phế quản
– Đường tiêu hóa Giảm nhu động ruột và giảm tiết dịch dạ dày và ruột Tăng nhu động ruột và tăng tiết dịch vị và dịch ruột @
- Tuyến tụy Giảm tiết dịch tiêu hóa Tăng tiết dịch tiêu hóa
– Cơ quan sinh dục nam Xuất tinh Cương cứng
- Làn da Co thắt mạch máu, tiết mồ hôi, dựng tóc Không có tác dụng

Hệ thống thần kinh ruột

Hệ thần kinh nội tạng ((hệ thần kinh ruột) bao gồm một đám rối thần kinh nằm giữa các cơ trong thành ruột. Về nguyên tắc, các sợi thần kinh này hoạt động độc lập với các dây thần kinh khác, nhưng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hệ thần kinh phó giao cảm và giao cảm. Hệ thống thần kinh ruột đảm nhiệm việc tiêu hóa: ví dụ, nó làm tăng chuyển động của cơ ruột, đảm bảo tiết nhiều chất lỏng vào ống ruột và tăng lưu lượng máu trong thành ruột.

Vùng đầu