Nhận thức thính giác: Thính giác hoạt động như thế nào

Nhận thức thính giác là gì?

Thuật ngữ nhận thức thính giác mô tả nhận thức về âm thanh - tức là âm sắc, âm thanh và tiếng ồn. Âm thanh được truyền dưới dạng rung động bởi môi trường xung quanh (không khí hoặc nước), nhưng cũng có thể do rung động của lòng đất. Hệ thống thính giác có khả năng nhận biết tới 20 tín hiệu mỗi giây dưới dạng các âm riêng lẻ. Nếu số lượng lớn hơn, các âm sẽ hòa vào nhau và sau đó được nghe dưới dạng một âm duy nhất và ở tần số thấp nhất xuất hiện trong đó.

Nhận thức thính giác hoạt động như thế nào?

Âm thanh được tiếp nhận đầu tiên bởi tai ngoài. Âm thanh được loa tai thu nhận, truyền vào ống thính giác bên ngoài và sau đó làm màng nhĩ rung lên. Thông qua sự bám chặt của xương con thứ nhất, chiếc búa, cố định vào màng nhĩ, các rung động được truyền qua toàn bộ chuỗi xương con (búa, đe, xương bàn đạp) ở tai giữa đến cửa sổ bầu dục ở điểm nối với tai trong chứa đầy chất lỏng. . Sóng âm thanh được truyền trong chất lỏng dưới dạng sóng lan truyền, được ghi nhận bởi các sợi lông của tế bào cảm giác và chuyển thành xung thần kinh. Những xung điện này được truyền đến não thông qua dây thần kinh thính giác.

Nhận thức thính giác trong não

Để nhận biết và phân biệt ngôn ngữ nói và một số âm thanh nhất định, một số đặc điểm âm thanh nhất định phải được phát hiện trong đường dẫn thính giác với các đường thần kinh tăng dần: Bắt đầu và kết thúc kích thích âm thanh, thay đổi tần số, v.v.

Nếu không có hệ thống thính giác, ngôn ngữ không thể được học một cách độc lập và việc giao tiếp sẽ khó khăn hơn. Vì lý do này, trẻ bị suy giảm nhận thức thính giác phải được điều trị thích hợp ngay từ giai đoạn đầu.

Vấn đề với nhận thức thính giác

Rối loạn xử lý thính giác và nhận thức (chứng rối loạn thính giác hoặc âm thanh hoặc điếc thính giác) xuất hiện khi cơ quan thính giác trong tai hoạt động bình thường nhưng thính giác trung tâm và khả năng hiểu thính giác bị suy giảm. Những người bị ảnh hưởng thiếu khả năng phân biệt âm thanh, nhận biết và hiểu các tín hiệu âm thanh. Việc định vị các nguồn âm thanh cũng bị xáo trộn. Những người bị rối loạn nhận thức thính giác gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ một cách chính xác.

Nhận thức thính giác cũng bị suy giảm trong tình trạng mất thính lực và điếc.