Cơ địa và các bệnh cơ địa

Tổng quan ngắn gọn

 • Atopy – định nghĩa: khuynh hướng di truyền đối với dị ứng
 • bệnh dị ứng: ví dụ viêm dị ứng niêm mạc mũi và kết mạc (như sốt cỏ khô hoặc dị ứng lông động vật), hen suyễn dị ứng, viêm da thần kinh, dị ứng thực phẩm, nổi mề đay dị ứng
 • Nguyên nhân: Đột biến gen mang tính di truyền
 • Chẩn đoán: hỏi bệnh sử, khám thực thể, xét nghiệm dị ứng.
 • Điều trị các bệnh dị ứng: Tránh các tác nhân gây dị ứng (nếu có thể), dùng thuốc chống lại các triệu chứng dị ứng, có thể dùng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu để điều trị nguyên nhân
 • Phòng ngừa các bệnh dị ứng: Tránh hút thuốc khi mang thai và cho con bú, cho con bú, có thể là thức ăn đặc biệt dành cho trẻ em (còn gây tranh cãi về lợi ích), không vệ sinh quá mức, v.v.

Atopy có nghĩa là gì?

Người bị dị ứng về mặt di truyền có khả năng phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với các chất thực sự vô hại từ môi trường (ví dụ: protein của một số loại phấn hoa). Hệ thống miễn dịch của họ hình thành các kháng thể loại IgE (immunoglobulin E) chống lại chúng và những người bị ảnh hưởng sẽ phát triển các triệu chứng dị ứng điển hình.

Khi các tế bào miễn dịch có kháng thể IgE bắt giữ các tác nhân gây dị ứng (chất gây dị ứng) trên bề mặt của chúng, chúng sẽ giải phóng các chất truyền tin gây viêm như histamine để phản ứng. Sau đó, chúng gây ra viêm mũi dị ứng và các triệu chứng dị ứng khác.

Các bệnh dị ứng là gì?

Bệnh dị ứng có thể phát triển trên cơ sở dị ứng do các yếu tố môi trường khác nhau. Chúng cũng được tóm tắt dưới thuật ngữ “vòng tròn dị ứng của các hình thức”. Ví dụ điển hình là:

 • hen phế quản dị ứng: tiếp xúc với chất gây dị ứng (như phấn hoa, bụi nhà) gây ra cơn hen. Ngoài hen suyễn dị ứng, còn có bệnh hen suyễn không dị ứng, ví dụ như khi gắng sức hoặc cảm lạnh sẽ gây ra các cơn hen.
 • Viêm da thần kinh (chàm dị ứng, viêm da dị ứng): Bệnh viêm da này thường xuất hiện ở lứa tuổi mầm non. Nó được đặc trưng bởi bệnh chàm da tái phát mãn tính, ngứa dữ dội.
 • nổi mề đay dị ứng (mề đay): tiếp xúc với chất gây dị ứng gây ra mẩn ngứa dữ dội và/hoặc sưng mô (phù mạch = phù Quincke).

Sự khác biệt giữa bệnh dị ứng và bệnh dị ứng

Bệnh dị ứng là bệnh dị ứng trong đó có liên quan đáng kể đến kháng thể loại globulin miễn dịch E.

Ví dụ, trong viêm da tiếp xúc dị ứng (chẳng hạn như dị ứng niken) và phát ban do thuốc, các triệu chứng dị ứng được trung gian bởi tế bào lympho T (một phân nhóm bạch cầu) và xảy ra từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các bác sĩ gọi đây là phản ứng dị ứng loại 4 (loại muộn).

Tìm hiểu thêm về các loại phản ứng dị ứng khác nhau ở đây.

Nguyên nhân của chứng dị ứng là gì?

Các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định được một số vị trí (loci gen) trên các gen khác nhau mà khi bị thay đổi (đột biến) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt cỏ khô, hen suyễn dị ứng & Co. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chưa rõ ràng.

Cơ địa có tính chất di truyền

Tuy nhiên, điều rõ ràng là khuynh hướng di truyền đối với các phản ứng dị ứng là do di truyền.

 • Nguy cơ này tăng lên 40 đến 60 phần trăm nếu cả cha và mẹ đều mắc bệnh dị ứng.
 • Nếu cả cha và mẹ đều mắc cùng một bệnh dị ứng thì nguy cơ cho con sẽ tăng lên 60 đến 80%.

Để so sánh, những đứa trẻ có cha mẹ không mắc bệnh dị ứng có nguy cơ mắc bệnh này lên tới 15%.

Những triệu chứng nào cho thấy cơ địa dị ứng?

Có một số triệu chứng về da có thể chỉ ra tình trạng dị ứng. Ví dụ, những cái gọi là vết tích dị ứng này bao gồm:

 • Dấu hiệu Hertoghe: Phần bên của lông mày bị mất một phần hoặc toàn bộ. Thông thường cả hai lông mày đều bị ảnh hưởng.
 • Bệnh vảy cá tay, chân: tăng vẽ các đường da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • nếp nhăn mí mắt dưới (nếp nhăn Dennie-Morgan)
 • Da khô, giòn, nứt nẻ, có vảy (xerosis cutis)
 • khuôn mặt nhợt nhạt, trắng xám và quầng thâm quanh mắt (màu da sẫm = quầng quanh mắt)
 • đường chân tóc giống như mũ lông
 • chứng da trắng: ví dụ: nếu một người vuốt ve da bằng thìa hoặc móng tay, điều này sẽ để lại dấu vết màu trắng.

Những vết thánh này là dấu hiệu chứ không phải là bằng chứng của bệnh dị ứng! Họ cũng có thể có những nguyên nhân khác.

Làm thế nào có thể chẩn đoán bệnh dị ứng hoặc bệnh dị ứng?

Trong quá trình khám thực thể, bác sĩ tìm kiếm các dấu vết có thể chỉ ra cơ địa dị ứng (xem: Triệu chứng).

Các tác nhân đáng ngờ gây ra các triệu chứng dị ứng có thể được phát hiện trong các xét nghiệm dị ứng. Đây thường là các xét nghiệm da như xét nghiệm chích:

Xét nghiệm máu cũng có thể cung cấp sự rõ ràng trong trường hợp nghi ngờ có cơ địa dị ứng hoặc bệnh cơ địa. Ví dụ, nếu tổng mức globulin miễn dịch E tăng cao, điều này cho thấy bệnh dị ứng. Tuy nhiên, giá trị đo được tăng cao cũng có thể có những lý do khác. Ngoài ra, dị ứng cũng có thể xuất hiện với tổng lượng IgE bình thường.

Bạn có thể đọc thêm về các quy trình xét nghiệm khác nhau đối với trường hợp nghi ngờ dị ứng trong bài viết Xét nghiệm dị ứng.

Bệnh dị ứng được điều trị như thế nào?

Không thể làm gì được về bản thân khuynh hướng di truyền. Tuy nhiên, nếu bệnh dị ứng đã phát triển, những người bị ảnh hưởng nên tránh tác nhân gây bệnh càng nhiều càng tốt.

Các triệu chứng dị ứng có thể được kiểm soát bằng nhiều loại thuốc khác nhau (như viên nén, thuốc xịt mũi, v.v.):

 • Thuốc kháng histamine làm suy yếu hoặc ngăn chặn tác dụng của histamine - chất truyền tin đóng vai trò chính trong việc phát triển các triệu chứng dị ứng.
 • Corticosteroid (“cortisone”) có tác dụng chống viêm. Ví dụ, chúng được sử dụng trong bệnh hen suyễn và sốt cỏ khô nghiêm trọng.
 • Chất ổn định tế bào mast ức chế sự giải phóng histamine từ cái gọi là tế bào mast. Do đó, chúng hoạt động chủ yếu như một biện pháp phòng ngừa các triệu chứng dị ứng.

Tất cả các loại thuốc được đề cập đều nhằm mục đích chống lại các triệu chứng của bệnh dị ứng hoặc dị ứng. Mặt khác, bằng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu (giảm mẫn cảm), các bác sĩ cố gắng giải quyết tận gốc căn bệnh dị ứng:

Liệu pháp miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng rất phù hợp để điều trị viêm mũi dị ứng (có hoặc không có viêm kết mạc dị ứng), ví dụ như sốt cỏ khô. Hiệu quả của nó cũng được chứng minh rõ ràng trong bệnh hen suyễn dị ứng và dị ứng nọc độc côn trùng.

Việc ngăn ngừa bệnh dị ứng trông như thế này

Bản thân bệnh dị ứng không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, có một số điều có thể được thực hiện để ngăn ngừa bệnh dị ứng như sốt cỏ khô hoặc hen suyễn dị ứng thực sự phát triển dựa trên khuynh hướng di truyền.

Vì mục đích này, phụ nữ có thai và cho con bú không nên hút thuốc. Điều này làm giảm nguy cơ dị ứng của con họ. Vì lý do tương tự, các bà mẹ (đang mang thai) nên tránh hút thuốc thụ động càng nhiều càng tốt.

Dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sơ sinh (dinh dưỡng HA) thường được sử dụng cho trẻ có nguy cơ dị ứng cao hơn và không được (hoặc không thể) bú sữa mẹ đầy đủ. Tuy nhiên, lợi ích của loại thực phẩm đặc biệt này vẫn chưa được chứng minh.

Điều đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa dị ứng là tránh vệ sinh quá nhiều khi còn nhỏ.

Bạn có thể đọc thêm về điều này và các cách khác để ngăn ngừa các bệnh dị ứng hoặc dị ứng trong bài viết Phòng chống dị ứng.