Atheroma (U nang bã nhờn): Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Mảng xơ vữa: Mô tả

Các bác sĩ gọi mảng xơ vữa là một “vết sưng” được bao quanh bởi một lớp da, chủ yếu chứa đầy tế bào da và mỡ. Những khoang chứa đầy như vậy trong mô tế bào dưới da, phát triển do tuyến bị tắc, còn được gọi là u nang lưu giữ - trong trường hợp này nó là u nang trichilemmal (“u nang bao chân tóc”). Thông thường, mảng xơ vữa còn được gọi là túi chứa chất độc.

Phân biệt với u nang biểu bì

Đôi khi, cái gọi là u nang biểu bì còn được gọi là mảng xơ vữa. Những nốt sần có kích thước bằng hạt đậu đến quả mận này cũng phát triển từ chân tóc, nhưng từ phần trên cùng của chúng (infundibulum). Chúng chủ yếu chứa vật liệu sừng được tẩy tế bào chết được xếp chồng lên nhau. Mặt khác, mảng xơ vữa “thực sự” chủ yếu chứa đầy một chất rất nhờn.

Mảng xơ vữa: triệu chứng

Mảng xơ vữa thường có đường kính từ một đến hai cm. Tuy nhiên, chúng có thể phồng lên bằng kích thước của quả trứng gà – trong một số trường hợp hiếm hoi thậm chí có kích thước bằng quả bóng tennis. Trong các u nang lớn hơn, vùng da bao quanh chúng bị kéo giãn ra đáng kể. Điều này làm cho những sợi lông mọc ở đây xa nhau hơn hoặc bị mất hoàn toàn. Trong một số trường hợp, có thể nhìn thấy một chấm màu xám hoặc đen trên bề mặt mảng xơ vữa.

Trong trường hợp bị viêm, da ở vùng có mảng xơ vữa đỏ lên, sưng tấy, khi chạm vào hoặc ấn nhẹ sẽ gây đau. Nếu mủ cũng tích tụ bên trong bao xơ vữa thì đó là áp xe.

Mảng xơ vữa: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ống bài tiết của tuyến bã nhờn có thể bị tắc nghẽn ở một khu vực nhất định, được gọi là eo đất, chẳng hạn như do các tinh thể mỡ nhỏ hoặc tế bào da. Khi đó, bã nhờn không thể chảy ra ngoài tự do được nữa nhưng tuyến vẫn tiếp tục sản xuất ra chất nhờn đó. Dần dần, bã nhờn tích tụ và chân tóc bị bơm lên thành một “bong bóng” tròn – mảng xơ vữa phát triển.

Atheroma: khám và chẩn đoán

Atheroma thường được chẩn đoán bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ da liễu. Trong quá trình tư vấn ban đầu để biết tiền sử bệnh của bệnh nhân (tiền sử bệnh), anh ta sẽ hỏi người bị ảnh hưởng, chẳng hạn như u nang đã tồn tại bao lâu, liệu nó có khiến anh ta đau hay không và liệu có hoặc có các “cục u” khác hay không.

Đôi khi chỉ có thể xác định chắc chắn rằng có một mảng xơ vữa “thực sự” (u nang trichilemmal) hay u nang biểu bì sau khi “vết sưng” đã được phẫu thuật cắt bỏ và kiểm tra mô mịn (mô học) trong phòng thí nghiệm. Kiểm tra mô học cũng rất quan trọng để làm rõ liệu đó có phải là khối u ác tính hay không.

Mảng xơ vữa: Điều trị

Loại bỏ mảng xơ vữa

Bác sĩ da liễu thường loại bỏ mảng xơ vữa trên cơ sở ngoại trú dưới hình thức gây tê tại chỗ. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ cẩn thận cắt bỏ mảng xơ vữa cùng với nang của nó và ống bài tiết liên quan. Nếu các phần của nó vẫn còn trên da thì có nguy cơ cao mảng xơ vữa sẽ quay trở lại.

Khi mảng xơ vữa bị viêm

Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, mảng xơ vữa sưng lên, đỏ lên, khi chạm vào có cảm giác ấm và đau. Nếu mủ ngày càng tích tụ bên trong u nang và không thể thoát ra ngoài thì áp xe sẽ phát triển. Điều này đòi hỏi phải điều trị y tế trong mọi trường hợp. Thông thường, bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị.

Atheroma: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Về nguyên tắc, sau khi phẫu thuật cắt bỏ mảng xơ vữa, một mảng xơ vữa khác có thể phát triển ở cùng một vị trí. Tuy nhiên, nếu thủ tục được thực hiện một cách chuyên nghiệp thì nguy cơ này là thấp.