Xẹp phổi: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Điều trị

Xẹp phổi: Mô tả

Trong tình trạng xẹp phổi, các phần của phổi hoặc toàn bộ phổi bị xẹp xuống. Thuật ngữ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp và được dịch là “sự mở rộng không đầy đủ”.

Trong xẹp phổi, không khí không thể đi vào phế nang được nữa. Có nhiều lý do có thể cho việc này. Ví dụ, phế nang có thể bị xẹp hoặc bị tắc nghẽn hoặc chúng có thể bị nén từ bên ngoài. Trong mọi trường hợp, khu vực được đề cập không còn có thể trao đổi khí nữa. Do đó, xẹp phổi là một tình trạng nghiêm trọng.

Các hình thức xẹp phổi

Các bác sĩ thường phân biệt giữa hai dạng xẹp phổi:

  • Xẹp phổi thứ phát hoặc mắc phải: xảy ra do một bệnh khác.

Xẹp phổi: Triệu chứng

Xẹp phổi làm hạn chế chức năng của phổi. Các triệu chứng mà nó gây ra phụ thuộc vào độ lớn của đoạn phổi bị ảnh hưởng và tình trạng xẹp phổi phát triển đột ngột hay dần dần. Nguyên nhân xẹp phổi cũng hình thành nên các triệu chứng.

Xẹp phổi mắc phải: triệu chứng

Nếu tình trạng xẹp phổi xảy ra khá đột ngột, chẳng hạn như do đường thở bị tắc nghẽn, những người bị ảnh hưởng sẽ phàn nàn về tình trạng khó thở nghiêm trọng (khó thở) và trong một số trường hợp còn bị đau như dao đâm ở ngực. Nếu diện tích lớn của phổi bị xẹp, sốc tuần hoàn cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp này, huyết áp đột ngột giảm mạnh và tim đập nhanh (nhịp tim nhanh).

Xẹp phổi bẩm sinh: triệu chứng

Các triệu chứng của xẹp phổi bẩm sinh, như gặp ở trẻ sinh non, thường xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc trong vài giờ đầu đời. Ở trẻ sinh non bị ảnh hưởng, da chuyển sang màu hơi xanh. Họ thở gấp. Các khu vực giữa xương sườn và phía trên xương ức sẽ bị thu vào khi chúng hít vào và lỗ mũi cũng di chuyển nhiều hơn. Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng thường rên rỉ khi thở ra như một biểu hiện của tình trạng khó thở.

Xẹp phổi bẩm sinh và mắc phải có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Xẹp phổi bẩm sinh: Nguyên nhân

Sau đây là những nguyên nhân có thể gây ra chứng xẹp phổi bẩm sinh:

  • Đường thở bị tắc nghẽn: Nếu trẻ sơ sinh hít phải chất nhầy hoặc nước ối, phổi không thể chứa đầy không khí đúng cách. Xẹp phổi cũng có thể là kết quả của dị tật làm cản trở luồng không khí trong đường thở.
  • Rối loạn chức năng trung tâm hô hấp: Nếu trung tâm hô hấp trong não bị tổn thương (ví dụ do xuất huyết não), phản xạ hít thở có thể mất đi sau khi sinh.

Xẹp phổi mắc phải: Nguyên nhân

Nguyên nhân gây xẹp phổi mắc phải bao gồm:

  • Xẹp phổi tắc nghẽn: nơi đường thở bị tắc nghẽn, ví dụ, do khối u, chất nhầy nhớt hoặc dị vật.
  • Xẹp phổi do nén: Phổi bị nén từ bên ngoài, ví dụ do tràn dịch trong khoang ngực hoặc hạch bạch huyết rất to.

Xẹp phổi: khám và chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng điển hình cho thấy tình trạng xẹp phổi - trong nhiều trường hợp, căn bệnh tiềm ẩn cũng gợi ý rằng có rối loạn chức năng của phổi.

Xẹp phổi bẩm sinh

Kiểm tra bằng tia X xác nhận chẩn đoán và cũng cho biết mức độ non nớt của phổi.

Việc chẩn đoán xẹp phổi bẩm sinh thường được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa chuyên điều trị trẻ sinh non (bác sĩ sơ sinh).

Xẹp phổi mắc phải

Tiếp theo là kiểm tra thể chất: bác sĩ lắng nghe phổi của người bị ảnh hưởng bằng ống nghe. Trong trường hợp xẹp phổi, âm thanh thở bình thường sẽ giảm đi.

Ngoài ra, bác sĩ dùng ngón tay gõ vào ngực – âm thanh gõ bị thay đổi ở vùng xẹp phổi.

Xẹp phổi: Điều trị

Việc điều trị xẹp phổi phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân của nó. Mục tiêu chính là khôi phục chức năng phổi càng sớm càng tốt và cung cấp đủ oxy cho cơ thể.

Ví dụ, nếu dị vật hoặc chất nhầy bịt trong đường thở là nguyên nhân khiến vùng phổi bị xẹp, thì vật thể này phải được loại bỏ hoặc hút ra ngoài một cách phù hợp.

Nếu một khối u phổi gây ra tình trạng xẹp phổi, nó thường được phẫu thuật cắt bỏ.

Trong trường hợp tràn khí màng phổi, không khí lọt vào giữa phổi và thành ngực thường được hút ra ngoài qua một ống mỏng (dẫn lưu màng phổi). Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ, việc điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết - người ta chờ đợi sự lành bệnh tự nhiên (dưới sự quan sát lâm sàng của bệnh nhân).

Xẹp phổi: diễn biến của bệnh và tiên lượng

Xẹp phổi không phải là một căn bệnh mà là một tình trạng đi kèm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, một tuyên bố chung về diễn biến hoặc tiên lượng là không thể. Đúng hơn, căn bệnh tiềm ẩn quyết định diễn biến của bệnh. Nếu điều này được điều trị tốt thì chức năng của phổi thường có thể được phục hồi.

Xẹp phổi: Phòng ngừa

Xẹp phổi mắc phải không thể được ngăn ngừa bằng bất kỳ biện pháp cụ thể nào.