Loạn thị: Dấu hiệu, Chẩn đoán, Điều trị

Độ cong giác mạc: mô tả

Giác mạc là phần quan trọng nhất của nhãn cầu nằm phía trước đồng tử. Nó có hình hơi bầu dục, nhỏ hơn đồng 1 cent một chút và dày khoảng nửa milimet. Vì nó nằm trên nhãn cầu tròn nên bản thân nó có hình cầu cong, giống như kính áp tròng.

Loạn thị là gì?

Loạn thị giác mạc (nói không chính xác là “độ cong giác mạc”) là khi giác mạc cong không đều. Sự bất thường này còn được gọi là loạn thị. Các bác sĩ nói đến chứng loạn thị trong trường hợp giác mạc bị cong, xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “không tì vết”. Cả hai thuật ngữ đều đã chỉ ra những ảnh hưởng của loạn thị đối với thị lực:

Tuy nhiên, ở bệnh loạn thị, giác mạc cong không đều, có nghĩa là ánh sáng không thể tập trung đúng cách. Các tia sáng tới tập trung mạnh hơn ở một số điểm so với các điểm khác. Kết quả là, chúng hợp nhất trên võng mạc không phải ở một điểm duy nhất mà trên một đường thẳng (tiêu điểm): Không có một điểm rõ ràng nào được ghi lại trên võng mạc – tầm nhìn bị mờ.

Có những loại loạn thị giác mạc nào?

Trong loạn thị đều, các tia sáng tới được tạo ảnh trên các đường tiêu cự vuông góc (“que”). Dạng cong giác mạc này có thể được chia nhỏ hơn nữa. Tuy nhiên, điều này chủ yếu liên quan đến bác sĩ nhãn khoa để tạo ra một thiết bị hỗ trợ thị giác phù hợp một cách chính xác.

Người ta cũng có thể đánh giá độ cong của giác mạc dựa vào vị trí của các đường tiêu cự so với võng mạc. Thường thì một cái nằm trong mặt phẳng võng mạc, nhưng cái còn lại ở phía trước nó (loạn thị myopicus simplex) hoặc phía sau nó (loạn thị hyperopicus simplex). Cũng có thể một tiêu điểm ở phía trước và tiêu điểm kia ở phía sau (loạn thị hỗn hợp). Đôi khi, ngoài loạn thị còn có viễn thị hoặc cận thị (tương ứng là viễn thị hoặc cận thị): Loạn thị tổng hợp là điều mà bác sĩ chuyên khoa gọi đây là tật cận thị.

Loạn thị cũng có thể không loạn thị

Mặc dù loạn thị và độ cong giác mạc thường được dùng với nghĩa giống nhau, nhưng thuật ngữ “loạn thị” thực sự có nghĩa rộng hơn. Điều này là do sự bất thường của thấu kính (loạn thị dạng thấu kính) và thậm chí ở phía sau mắt cũng có thể dẫn đến loạn thị. Tuy nhiên, loạn thị giác mạc là nguyên nhân phổ biến nhất gây loạn thị.

Loạn thị: Triệu chứng

  • mờ mắt ở gần và xa (ngược lại với cận thị hoặc viễn thị, chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn xa hoặc chỉ tầm nhìn gần)
  • nhức đầu và đau mắt
  • ở trẻ em, có thể mất thị lực vĩnh viễn

Nhiều bệnh nhân phàn nàn chủ yếu là đau đầu và đau mắt kèm theo loạn thị nhẹ. Mặt khác, các triệu chứng giảm thị lực thường xuất hiện muộn hơn hoặc không xuất hiện. Điều này là do mắt liên tục cố gắng điều chỉnh hình ảnh bị mờ bằng cách thay đổi hình dạng của thấu kính, về lâu dài sẽ làm căng một số cơ mắt, cuối cùng gây đau đầu và kích ứng mắt.

Khi vấn đề về thị lực xảy ra, môi trường không chỉ bị mờ đối với những người bị ảnh hưởng mà còn thường bị bóp méo. Vì không có tiêu điểm trên võng mạc mà thay vào đó là các đường tiêu điểm nên chúng nhìn thấy các cấu trúc giống điểm hơn là sọc hoặc hình que. Điều này cũng giải thích thuật ngữ “loạn thị.

Loạn thị: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong nhiều trường hợp loạn thị là bẩm sinh. Sau đó, đôi khi nó có tính chất di truyền - độ cong giác mạc sau đó xuất hiện ở một số thành viên trong gia đình. Một ví dụ về độ cong giác mạc bẩm sinh được gọi là giác mạc cong, trong đó giác mạc cong về phía trước và mỏng đi.

Trong một số trường hợp nhất định, độ cong giác mạc không xuất hiện cho đến khi trưởng thành. Sau đó, nó phát sinh ví dụ bởi:

  • Loét và sẹo trên giác mạc (do chấn thương, viêm và nhiễm trùng giác mạc)
  • Nón giác mạc (keratoconus): Trong tình trạng này, giác mạc phình ra thành hình nón theo từng giai đoạn, thường trở nên rõ ràng ở độ tuổi từ 20 đến 30.
  • Can thiệp phẫu thuật trên mắt, chẳng hạn như phẫu thuật để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

loạn thị: khám và chẩn đoán

Khúc xạ khách quan

Ví dụ, khiếm khuyết thị giác có thể được xác định bằng cái gọi là khúc xạ khách quan. Điều này liên quan đến việc chiếu hình ảnh hồng ngoại lên phía sau mắt bệnh nhân và đồng thời đo xem hình ảnh này có sắc nét hay không. Nếu không đúng như vậy, nhiều thấu kính khác nhau sẽ được đặt phía trước nó cho đến khi thu được hình ảnh sắc nét. Điều này cho phép người kiểm tra đưa ra kết luận về bản chất của khiếm khuyết thị giác.

Đo nhãn khoa

Nếu rõ ràng là có hiện tượng loạn thị giác mạc thì có thể đo giác mạc chính xác hơn và do đó có thể xác định được độ loạn thị chính xác hơn. Điều này được thực hiện, ví dụ, với một máy đo mắt. Thiết bị này gợi nhớ từ xa đến kính hiển vi. Nó chiếu một hình chữ thập rỗng và một hình kẻ ô lên giác mạc của người bị ảnh hưởng:

địa hình giác mạc

Trong trường hợp loạn thị không đều, máy đo mắt đạt đến giới hạn. Trong trường hợp này, một thiết bị điều khiển bằng máy tính (keratograph) được sử dụng để phân tích công suất khúc xạ của toàn bộ bề mặt giác mạc. Việc kiểm tra này cung cấp dữ liệu chính xác nhất về loại và mức độ loạn thị giác mạc.

khúc xạ chủ quan

Khi độ cong giác mạc đã được xác định bằng nhiều dụng cụ khác nhau, khúc xạ chủ quan cuối cùng cũng được thực hiện. Ở đây cần có sự hợp tác của bệnh nhân. Trong khi bệnh nhân đang xem biểu đồ thị lực, bác sĩ nhãn khoa lần lượt cầm nhiều dụng cụ hỗ trợ thị lực khác nhau trước mắt bệnh nhân. Bây giờ bệnh nhân phải cho biết mình sử dụng phương tiện hỗ trợ trực quan nào để nhìn rõ biểu đồ nhất. Một khi điều này đã được làm rõ thì không còn gì có thể cản trở việc điều trị nữa.

Loạn thị: Điều trị

Khi đã biết góc và tật khúc xạ của độ cong giác mạc, có thể thực hiện các nỗ lực để bù đắp khiếm khuyết thị giác bằng các phương tiện hỗ trợ thị giác thích hợp. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm phẫu thuật và ghép giác mạc.

Độ cong giác mạc: hỗ trợ thị lực

Các thiết bị hỗ trợ thị lực sau đây có thể bù đắp cho chứng loạn thị:

  • thấu kính có đường cắt hình trụ (thấu kính hình trụ)
  • kính áp tròng mềm, có độ cong thích hợp, tự căn chỉnh trên giác mạc cong
  • kính áp tròng cứng, uốn cong giác mạc một cách chính xác

Đối với hầu hết những người mắc chứng loạn thị, lần đầu tiên nhìn qua tròng kính vừa là một điều may mắn vừa là một cú sốc. Mặc dù bây giờ họ nhìn thấy điểm sắc nét, nhưng thế giới dường như cong một cách bất thường. Và việc điều chỉnh loạn thị càng muộn thì mắt càng làm quen với phương tiện hỗ trợ thị giác càng chậm. Không có gì lạ khi sự thay đổi đi kèm với đau đầu.

Loạn thị: điều chỉnh bằng phẫu thuật

Một phương pháp điều trị phẫu thuật khác là điều chỉnh độ cong giác mạc bằng một thấu kính mới. Giác mạc được giữ nguyên và thay vào đó, thấu kính tinh thể được loại bỏ và thay thế bằng thấu kính nhân tạo (thấu kính nội nhãn). Nó được định hình theo cách có thể bù đắp cho chứng loạn thị tốt nhất có thể. Thủ tục này thường chỉ được sử dụng trong trường hợp loạn thị nặng.

Loạn thị: ghép giác mạc

Trong một số ít trường hợp, cả phương tiện hỗ trợ trực quan và các thủ tục phẫu thuật nêu trên đều không thể giúp ích được. Phương án cuối cùng là ghép giác mạc. Giác mạc cong sẽ được cắt bỏ và giác mạc của người hiến còn nguyên vẹn sẽ được cấy ghép để thay thế.

Độ cong giác mạc: diễn biến và tiên lượng

Thông thường, loạn thị không tiến triển mà duy trì ở mức không đổi. Một ngoại lệ là keratoconus: Trong biến thể này, độ cong giác mạc tiếp tục tăng.