Aspergillosis: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Aspergillosis: Mô tả

Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm mốc đặc biệt thuộc chi Aspergillus. Tên Latin được dịch là "lá cây" - dưới kính hiển vi, bào tử nấm trông giống như lá cây.

Mọi người có thể mắc bệnh aspergillosis bằng cách hít phải bào tử nấm. Nó thường ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, chẳng hạn như do một số bệnh hoặc do thuốc. Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh, loại nấm này hiếm khi là mối đe dọa.

Aspergillosis và hình ảnh lâm sàng của nó

Aspergillosis có thể gây ra nhiều hình ảnh lâm sàng khác nhau. Như vậy có:

 • Aspergilloma: Nấm xâm chiếm trong khoang cơ thể hiện có (chẳng hạn như xoang hoặc phổi) ở dạng cấu trúc hình cầu lớn hơn bao gồm các sợi nấm, dịch tiết của tuyến nhầy và tế bào chết (“quả bóng nấm”). Đặc biệt trong trường hợp hệ thống miễn dịch suy yếu, nấm có thể xâm nhập sâu hơn vào mô bắt đầu từ aspergilloma (aspergillosis xâm lấn).
 • các dạng aspergillosis xâm lấn khác: Bắt đầu từ phổi, nấm cũng có thể lây nhiễm sang bất kỳ cơ quan nào khác qua đường máu, chẳng hạn như tim, thận, gan, mắt, hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống) và/hoặc da. Các bác sĩ sau đó nói về một sự lây nhiễm lan rộng.

Bệnh Aspergillosis: Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh aspergillosis phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống cơ quan nào bị ảnh hưởng bởi nấm mốc.

Các triệu chứng có thể có của bệnh aspergillosis là:

 • Viêm phế quản (viêm phế quản) hoặc phổi (viêm phổi) kèm theo khó thở, rale khi thở, ho đau và đờm có mủ màu nâu, hiếm khi có máu.
 • Viêm xoang có chảy nước mũi, đau nhức vùng xoang, đau đầu
 • Cơn hen suyễn trong hen phế quản dị ứng
 • Cung lượng tim yếu (co giật mạnh, khó thở)
 • tiêu chảy và đau bụng trong nhiễm trùng đường tiêu hóa
 • rối loạn thần kinh trong trường hợp tổn thương hệ thần kinh trung ương, viêm màng não
 • sốt

Aspergillosis: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Aspergillosis không thể lây truyền từ người sang người!

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh aspergillosis

Nấm Aspergillus rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải cứ tiếp xúc với mầm bệnh cũng dẫn đến bệnh tật. Do đó, yếu tố nguy cơ chính của bệnh aspergillosis là các bệnh liên quan đến sức đề kháng giảm, ví dụ như HIV hoặc AIDS.

Các bệnh tự miễn dịch khác nhau và bệnh phổi mãn tính (chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính = COPD, hen phế quản) cũng khiến những người bị ảnh hưởng dễ bị nhiễm nấm hơn. Mặt khác, những người khỏe mạnh có hệ thống miễn dịch nguyên vẹn cực kỳ hiếm khi mắc bệnh aspergillosis.

Aspergillosis: Khám và chẩn đoán

Tiếp theo là các kỳ thi khác nhau:

 • Trong quá trình khám thực thể, bác sĩ tập trung vào hệ thống cơ quan gây khó chịu (ví dụ: nghe và gõ vào phổi khi ho và khó thở).
 • Kiểm tra bằng tia X hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng cơ thể bị ảnh hưởng cũng có thể cung cấp thông tin cho chẩn đoán.
 • Trong một số trường hợp (ví dụ, nghi ngờ mắc bệnh aspergilloma), việc xét nghiệm máu để tìm kháng thể chống lại Aspergillus là rất hữu ích.
 • Mẫu vật liệu từ bệnh nhân (ví dụ: đờm, mẫu mô - chẳng hạn như từ phổi) có thể được phân tích để phát hiện sự hiện diện của sợi nấm Aspergillus.

Bệnh Aspergillosis: Điều trị

Bệnh aspergillosis phế quản phổi dị ứng (ABPA) thường được điều trị bằng corticosteroid (“cortisone”).

Nếu u aspergilloma đã hình thành (ví dụ ở xoang mũi hoặc phổi), việc điều trị bằng thuốc thường không đủ. Trong trường hợp này, cần phải phẫu thuật để loại bỏ “quả bóng nấm”.

Aspergillosis: Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Aspergillosis: Phòng ngừa