Hội chứng Asperger: Triệu chứng, Nguyên nhân

Hội chứng Asperger: Tổng quan ngắn gọn

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: dấu hiệu điển hình từ khoảng 3 tuổi, thường chậm phát triển vận động, vụng về, hành vi rập khuôn, giảm khả năng tương tác, ít biểu cảm trên khuôn mặt, thường nói chuyện một mình. Thường dễ thấy “những lợi ích đặc biệt”.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Có thể có nhiều yếu tố liên quan, bao gồm yếu tố di truyền, cha mẹ lớn tuổi, nhiễm trùng mẹ khi mang thai, có thể sinh non, bệnh tiểu đường của mẹ, sử dụng thuốc khi mang thai.
  • Chẩn đoán: Tiền sử chi tiết (thu thập lịch sử trước đây và gia đình), quan sát bên ngoài, kiểm tra tâm thần và thần kinh, xét nghiệm bệnh tự kỷ.
  • Điều trị: trị liệu hành vi, rèn luyện giao tiếp, trị liệu nghề nghiệp hỗ trợ, vật lý trị liệu
  • Tiên lượng: Bệnh Asperger không thể chữa khỏi nhưng sự đau khổ và tương tác xã hội có thể được ảnh hưởng tích cực.

Hội chứng Asperger: triệu chứng

Tuy nhiên, hội chứng Asperger thường không được phát hiện ở trẻ em cho đến tuổi mẫu giáo hoặc tuổi đi học. Những người bị ảnh hưởng gặp vấn đề với các tương tác xã hội, chẳng hạn như khi chơi cùng bạn bè. Ví dụ, họ gặp khó khăn trong việc đồng cảm với những suy nghĩ và cảm xúc của bạn bè đồng trang lứa và gặp khó khăn lớn trong việc thích nghi với người khác và các tình huống xã hội. Họ khó có thể diễn giải chính xác nét mặt, cử chỉ và giọng điệu của người khác. Bản thân họ thường hầu như không thể hiện bất kỳ biểu cảm nào trên khuôn mặt.

Thông thường, trẻ mắc hội chứng Asperger cũng không thể trò chuyện hai chiều. Họ nói khi họ muốn và về những chủ đề mà bản thân họ quan tâm mà không thích ứng với người nghe. Họ không hiểu những tín hiệu tinh tế từ người khác, chẳng hạn như để thay đổi chủ đề hoặc kết thúc cuộc trò chuyện. Thông thường những người mắc chứng Asperger cũng tự nói chuyện với chính mình.

Các triệu chứng khác có thể có của hội chứng Asperger là những sở thích và kiến ​​thức khác thường, thường ở một lĩnh vực được xác định rất hẹp và đôi khi không liên quan thực tế lắm (tài năng biệt lập). Ví dụ, mối quan tâm đặc biệt này có thể là về pin, gác chuông nhà thờ hoặc điểm nóng chảy của kim loại. Những cá nhân bị ảnh hưởng có thể quá tập trung vào một lĩnh vực quan tâm đến mức họ ít tò mò hoặc chú ý đến bất kỳ điều gì khác (ví dụ: ở trường). Vì chứng rối loạn tăng động giảm chú ý này mà trẻ mắc hội chứng Asperger thường là học sinh kém cỏi dù có trí thông minh tốt.

Ngoài ra, rối loạn nhận thức giác quan đôi khi cũng xuất hiện ở bệnh tự kỷ Asperger. Ví dụ, một số người bị ảnh hưởng rất nhạy cảm với một số mùi, âm thanh, bề mặt hoặc kích thích chạm vào. Trong các tình huống hàng ngày, điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải cảm giác thực sự đối với người bị ảnh hưởng.

Bất chấp mọi khó khăn, những người mắc hội chứng Asperger thường cố gắng không nổi bật và bù đắp cho những vấn đề về kỹ năng xã hội của họ. Điều này có thể rất mệt mỏi và choáng ngợp về lâu dài và có thể khiến người mắc chứng Asperger xa lánh người khác.

Điểm mạnh của hội chứng Asperger

Người mắc hội chứng Asperger cũng có nhiều điểm mạnh. Ví dụ, sự phát triển ngôn ngữ thường bắt đầu sớm ở trẻ: Trẻ bị ảnh hưởng thường có thể nói trước khi có thể đi lại tự do. Theo thời gian, họ phát triển một ngôn ngữ rất phức tạp, linh hoạt với vốn từ vựng phong phú.

Ngoài ra, những người mắc hội chứng Asperger thường có trí thông minh tốt, cao hơn mức trung bình ở một số lĩnh vực. Một số người có thể tận dụng tốt những sở thích đặc biệt và tài năng biệt lập nói trên trong đời sống nghề nghiệp của mình.

Sự chân thành, trung thành, đáng tin cậy và ý thức mạnh mẽ về công lý thường được coi là những điểm mạnh bổ sung trong hội chứng Asperger. Trẻ mắc hội chứng Asperger thường đáp lại lời khen ngợi và sự công nhận bằng động lực và lòng biết ơn.

Việc phát triển ngôn ngữ và trí thông minh thường bình thường ở hội chứng Asperger là điểm khác biệt quan trọng với bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ, một dạng rối loạn tự kỷ khác.

Hội chứng Asperger: triệu chứng ở người lớn

Những hành vi nổi bật trong bệnh tự kỷ Asperger thường không được chú ý nhiều ở bệnh nhân trưởng thành như thời thơ ấu. Tuy nhiên, người lớn cũng thường có phong cách nói đúng ngữ pháp, trau chuốt và phong cách tường thuật chi tiết, tuy nhiên, hầu như không phân biệt được điều gì quan trọng và điều gì không.

Những khó khăn trong giao tiếp xã hội đôi khi cũng ảnh hưởng đến chủ đề hợp tác. Những người bị ảnh hưởng thường tỏ ra lạnh lùng và tự cao tự đại. Nhiều người gặp khó khăn trong việc liên lạc với các đối tác tiềm năng. Nếu một mối quan hệ suôn sẻ, nhiều người khó đáp ứng được nhu cầu giao tiếp và cảm thông sâu sắc của đối tác.

Hội chứng Asperger cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Một số người bị ảnh hưởng chỉ có một chút nhu cầu gần gũi về thể xác hoặc thậm chí có ác cảm với nó. Những người khác chắc chắn có ham muốn tình dục, nhưng lại rất bất an trong những tình huống cụ thể, bởi vì sự thân mật tình dục là kết quả của sự đồng cảm mãnh liệt lẫn nhau. Tuy nhiên, hội chứng Asperger ở người lớn không có nghĩa là không thể có một mối quan hệ hợp tác ổn định và lập gia đình riêng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, hội chứng Asperger ở người lớn lại có tác dụng hữu ích đối với sự phát triển nghề nghiệp. Cụ thể là khi những người bị ảnh hưởng có thể sử dụng mối quan tâm đặc biệt rõ ràng của họ (ví dụ: trong lĩnh vực khoa học máy tính) vào công việc của họ một cách có lợi. Ngoài ra, nhiều người mắc chứng tự kỷ Asperger có thể đạt được các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân nhờ khả năng nhận thức cao.

Bệnh đồng mắc (bệnh đi kèm)

Những người mắc hội chứng Asperger có thể phát triển thêm các bệnh hoặc rối loạn khác, đặc biệt là trong những thời điểm khủng hoảng như tái định cư, đào tạo lại, dậy thì, sinh nở hoặc qua đời trong gia đình. Phổ biến nhất trong số này là ADHD, rối loạn kiểm soát vận động, triệu chứng ám ảnh cưỡng chế, rối loạn cảm xúc (như trầm cảm, lo lắng), rối loạn nhân cách, hành vi hung hăng và rối loạn giấc ngủ. Hội chứng Tics/Tourette, rối loạn ăn uống, đột biến (câm), hành vi tự gây thương tích và tâm thần phân liệt cũng có thể đi kèm với chứng tự kỷ của Asperger.

Có nhiều dạng khác nhau của chứng tự kỷ rối loạn phát triển sâu sắc – hội chứng Asperger (chứng tự kỷ Asperger) là một trong số đó. Nguyên nhân gây ra nó vẫn chưa được biết. Các chuyên gia nghi ngờ rằng sự tương tác của một số yếu tố là nguyên nhân khiến ai đó mắc hội chứng Asperger.

Người ta cho rằng các yếu tố di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của hội chứng Asperger. Nhiều người bị ảnh hưởng có người thân mắc chứng tự kỷ Asperger hoặc các hành vi tương tự. Một số thay đổi di truyền hiện được biết là làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn tự kỷ như hội chứng Asperger.

Nghiên cứu cho thấy rằng tuổi của cha hoặc mẹ lớn hơn cũng làm tăng khả năng mắc chứng tự kỷ Asperger và các chứng rối loạn phổ tự kỷ khác.

Việc sử dụng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai cũng được coi là một yếu tố nguy cơ. Ví dụ, nghi ngờ dùng thuốc chống động kinh (thuốc chống động kinh, đặc biệt là valproate).

Những bất thường về thần kinh và sinh hóa dường như cũng đóng một vai trò nào đó. Ví dụ, chúng bao gồm sự bất thường trong dòng điện não, sự sai lệch trong cấu trúc của các vùng não khác nhau và thành phần tỷ lệ bị thay đổi của các chất dẫn truyền thần kinh (chất dẫn truyền thần kinh).

Cha mẹ và vắc xin không có lỗi!

Giả thuyết cũ cho rằng chứng rối loạn tự kỷ như hội chứng Asperger là do thiếu tình yêu thương từ cha mẹ là sai lầm. Cách nuôi dạy và gắn bó với cha mẹ cũng không làm tăng nguy cơ tự kỷ. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc uống rượu và căng thẳng tâm lý xã hội nặng nề đối với người mẹ khi mang thai.

Hội chứng Asperger: khám và chẩn đoán

Hội chứng Asperger thường khó phân biệt với các bất thường khác, chẳng hạn như rối loạn phát triển lan tỏa, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế, rối loạn phân liệt hoặc rối loạn tâm thần phân liệt. Vì vậy, cần phải khám bệnh chi tiết để chẩn đoán. Một bác sĩ tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên chịu trách nhiệm về hội chứng Asperger ở trẻ em. Chuyên gia về hội chứng Asperger ở người lớn là chuyên gia về tâm thần học hoặc tâm lý trị liệu.

Một cuộc kiểm tra chi tiết để phát hiện hội chứng Asperger bị nghi ngờ bao gồm:

  • Thảo luận với bệnh nhân và người nhà
  • Thông tin về các bệnh trước đây hoặc hiện tại
  • Báo cáo và phát hiện từ các bác sĩ khác
  • Thông tin từ những người khác biết bệnh nhân (thầy cô, bạn bè, nhà giáo dục, nhà trị liệu, v.v.)
  • khám toàn diện về thể chất, tâm thần, thần kinh và xét nghiệm

Xét nghiệm hội chứng Asperger

Nhiều bảng câu hỏi sàng lọc và thang đánh giá khác nhau hỗ trợ chẩn đoán hội chứng Asperger. Ví dụ, đối với trẻ em, có Thang đo Hội chứng Asperger của Úc (ASAS) và Lịch quan sát chẩn đoán bệnh tự kỷ (ADOS). ASAS là một bảng câu hỏi được thiết kế dành cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Nó được thiết kế để đánh giá các hành vi và kỹ năng điển hình của hội chứng Asperger ở độ tuổi đó. Mặt khác, trong ADOS, nhiều tình huống khác nhau được tạo ra cho trẻ nhằm thúc đẩy sự tương tác xã hội. Người đánh giá ước tính mức độ trẻ tuân thủ yêu cầu này.

Quan trọng: Mỗi bài kiểm tra hội chứng Asperger chỉ đóng vai trò ước tính sơ bộ. Không thể chẩn đoán được chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm!

Hội chứng Asperger: Khó chẩn đoán ở người lớn

Chẩn đoán hội chứng Asperger ở người lớn khó khăn hơn nhiều so với trẻ em. Điều này là do những hành vi có vấn đề thường rõ ràng hơn ở thời thơ ấu và thường thay đổi khi người đó lớn lên. Ngoài ra, nhiều người bị ảnh hưởng không còn nhớ được những khó khăn mà họ gặp phải khi còn nhỏ.

Hội chứng Asperger: Điều trị

Hội chứng Asperger cho đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi. Người ta chỉ có thể cố gắng hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày của họ bằng sự hỗ trợ phù hợp và giúp họ, chẳng hạn như cải thiện các kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, không phải hội chứng Asperger nào cũng có “giá trị bệnh” và cần được điều trị. Các yếu tố quyết định là mức độ của các triệu chứng và mức độ đau khổ của người bị ảnh hưởng.

Kế hoạch trị liệu cá nhân

Liệu pháp điều trị hội chứng Asperger được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau. Nó được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân của bệnh nhân. Độ tuổi của người bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của bệnh tự kỷ Asperger với các triệu chứng riêng lẻ cũng như các bệnh hoặc rối loạn đi kèm có thể có đều đóng một vai trò.

Các biện pháp trị liệu khác cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và xã hội trong một nhóm. Những người bị ảnh hưởng có thể rèn luyện các quy tắc xã hội, rèn luyện kỹ năng đàm thoại và nói chung là tích lũy kinh nghiệm xã hội.

Đôi khi, các thủ tục như trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu cũng có thể hữu ích. Một số cha mẹ cũng báo cáo rằng đứa trẻ mắc hội chứng Asperger của họ được hưởng lợi từ liệu pháp cưỡi ngựa hoặc các hoạt động giải trí tích cực (có thể được hỗ trợ). Ví dụ, điều sau có thể là thành viên trong câu lạc bộ cờ vua, luyện tập thể thao, chơi nhạc hoặc khiêu vũ.

Hội chứng Asperger: Các biện pháp khác

Những điều sau đây áp dụng cho hội chứng Asperger và tất cả các chứng rối loạn tự kỷ khác: những người bị ảnh hưởng cần một môi trường có thể quản lý được, có thể dự đoán được để cảm thấy an toàn. Do đó, các cấu trúc cũng như thói quen thường ngày rõ ràng và lâu dài trong cuộc sống hàng ngày rất quan trọng.

Trẻ mắc hội chứng Asperger càng lớn thì điều quan trọng hơn là phải hiểu những điểm yếu và vấn đề của chính mình: Trẻ cần được bác sĩ điều trị hoặc nhà trị liệu giáo dục về chứng rối loạn tự kỷ (giáo dục tâm lý) của mình.

Đối với thanh thiếu niên và người lớn mắc hội chứng Asperger, việc tìm kiếm một nghề nghiệp hoặc điều chỉnh nghề nghiệp cũng rất quan trọng đối với sự thành công của liệu pháp và chất lượng cuộc sống. Những nghề nghiệp có nhiều tiếp xúc xã hội thường không được khuyến khích. Tuy nhiên, để phù hợp với khả năng của từng cá nhân, có thể tìm được những công việc phù hợp hoặc những khả năng đặc biệt của bản thân có thể được sử dụng cụ thể trong một công việc.

Hội chứng Asperger: diễn biến bệnh và tiên lượng

Các bệnh hoặc rối loạn đi kèm có thể có ảnh hưởng lớn đến tiên lượng của hội chứng Asperger. Chúng có thể làm suy giảm đáng kể tiến trình và khả năng phát triển tiếp theo của người bị ảnh hưởng. Vì vậy, họ nên được điều trị sớm và chuyên nghiệp.