Ashwagandha: Tác dụng, Tác dụng phụ

Ashwagandha: tác dụng

Ashwagandha (Withania somnifera) được khắp thế giới coi là một loại thuốc thần kỳ của thuốc bổ sung và thay thế. Người ta cho rằng loại cây này có tác dụng chữa lành vô số bệnh tật - từ các bệnh về da và tóc đến nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và vô sinh.

Rất thường xuyên sử dụng gốc của Ashwagandha. Tuy nhiên, các bộ phận khác của cây thường được sử dụng làm thuốc, ví dụ như lá hoặc quả của quả ngủ.

Ứng dụng truyền thống

Dưới đây là tuyển tập các ứng dụng y học dân gian của Withania somnifera:

Hệ thần kinh: Ashwagandha được cho là có tác động tích cực đến tâm lý. Vì vậy, cây thuốc thường được sử dụng để điều trị căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, lo lắng và suy nhược thần kinh.

Nó cũng được cho là hữu ích cho các vấn đề về tập trung và trí nhớ cũng như các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson - trong y học Ayurvedic, Ashwagandha thuộc về Medhya Rasayana. Đây là những phương tiện để cải thiện hoạt động của não (chẳng hạn như khả năng hiểu, trí nhớ, sự tập trung).

Ví dụ, Ashwagandha cũng được sử dụng để điều trị bệnh động kinh và bệnh đa xơ cứng.

Hệ tim mạch: Ashwagandha được cho là làm giảm huyết áp cao. Ngược lại, nó cũng được cho là có tác dụng điều trị huyết áp thấp – cũng như tuần hoàn kém.

Các vấn đề về tim cũng là một lĩnh vực ứng dụng truyền thống. Quả ngủ được cho là có tác dụng tăng cường cơ tim.

Ngoài ra, cây thuốc còn được dùng để điều hòa nồng độ cholesterol và điều trị bệnh thiếu máu.

Y học dân gian ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới cũng dựa vào khả năng chữa bệnh của Withania somnifera đối với bệnh trĩ – một lớp đệm mạch máu giãn nở ở lối ra của trực tràng.

Hệ miễn dịch: Trong y học dân tộc, cây thuốc được coi là phương thuốc hữu hiệu chữa bệnh dễ bị nhiễm trùng và suy giảm miễn dịch. Ashwagandha cũng được cho là có tác dụng chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc vi rút.

Theo y học dân tộc, khi bạn vẫn có thể lấy cây thành công thì đó là dị ứng.

Xương và cơ bắp: Đối với các chứng viêm ở vùng hệ thống xương, cây thuốc được sử dụng cũng như điều trị bệnh thấp khớp và nói chung là điều trị đau cơ, khớp và lưng.

Ngoài ra, ashwagandha được cho là tăng cường cơ bắp. Đó là lý do tại sao một số người sử dụng nó để xây dựng cơ bắp.

Đàn ông và phụ nữ: Ashwagandha được cho là có tác dụng chống vô sinh ở nam giới và phụ nữ. Loại cây này được cho là có tác dụng chống lại sự yếu kém của cơ quan sinh dục và cũng có tác dụng như một loại thuốc kích thích tình dục.

Ở phụ nữ, cây thuốc được sử dụng trong y học dân gian, trong số những thứ khác, để điều trị các vấn đề sức khỏe sau:

 • Các bệnh về tử cung
 • Rối loạn chu kỳ nội tiết tố nữ, ví dụ như kinh nguyệt không có hoặc kéo dài (vô kinh, rong kinh)
 • dịch tiết màu trắng (bệnh bạch cầu)

Ashwagandha cũng được sử dụng để phá thai ở một số nơi – cũng như để kích thích sản xuất sữa sau khi sinh con.

Ở nam giới, y học dân gian sử dụng quả ngủ quên để chống lại chứng bất lực và xuất tinh sớm – và tăng số lượng tinh trùng. Điều này được cho là góp phần vào tác dụng thúc đẩy khả năng sinh sản nói trên của ashwagandha.

Da và tóc: Cây thuốc được dùng chữa các vết loét ngoài da, mụn nhọt, ghẻ, vết cắt và các vết thương khác. Bệnh vẩy nến và bệnh phong cũng xuất hiện trong tài liệu như là lĩnh vực ứng dụng.

Ngoài ra, ashwagandha được cho là giúp chống rụng tóc và tóc bạc.

Tăng cường và trẻ hóa: Các bác sĩ Ayurvedic phân loại ashwagandha trong số các rasayana. Đây là những tác nhân trẻ hóa – tức là cây thuốc và các chất tự nhiên khác có tác dụng tăng cường (săn chắc), nuôi dưỡng và trẻ hóa đặc biệt trên tế bào, mô và cơ quan.

Các công dụng khác: Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) sử dụng ashwagandha làm thuốc giảm đau, hạ sốt và chống sốt rét, cùng nhiều công dụng khác.

Y học dân tộc cũng cho rằng Ashwagandha có tác dụng tích cực đối với các bệnh khác như:

 • Các bệnh về gan (ví dụ viêm gan) và thận (như sỏi thận).
 • Các vấn đề về tiết niệu như đau khi đi tiểu (khó tiểu).
 • Viêm khớp (viêm khớp)
 • Bệnh đau cơ xơ
 • Ho, viêm phế quản, hen suyễn
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Nhức đầu, đau nửa đầu
 • Tê liệt
 • Bệnh tiểu đường
 • Các bệnh truyền nhiễm như cúm, đậu mùa, lậu, lao và nhiễm giun.
 • Ung thư
 • điểm yếu chung về thể chất hoặc tinh thần

Nghiên cứu khoa học

Liệu Ashwagandha có thực sự có tác dụng chữa bệnh hay không và thông qua cơ chế nào đã và đang được nghiên cứu trong nhiều nghiên cứu tiền lâm sàng (ví dụ như trong ống nghiệm, trên động vật) và một phần cũng trong các nghiên cứu với con người.

Kết quả chỉ ra rằng, tùy thuộc vào chiết xuất thực vật được sử dụng hoặc thành phần và hàm lượng của các thành phần, Withania somnifera có thể có những tác dụng sau:

 • bảo vệ thần kinh (neuroprotective)
 • bảo vệ tim (cardioprotective)
 • chất chống oxy hóa, tức là có hiệu quả chống lại stress oxy hóa - gây ra bởi các hợp chất oxy mạnh làm tổn hại cấu trúc tế bào như nhà máy điện (ty thể) và vật liệu di truyền (DNA)
 • điều hòa miễn dịch, tức là ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch
 • Hạ đường huyết (hạ đường huyết) trong bệnh tiểu đường
 • kháng khuẩn, tức là có hiệu quả chống lại các vi khuẩn như vi khuẩn, vi rút hoặc nấm
 • chống viêm
 • thuốc chống trầm cảm
 • giảm lo âu
 • Giảm căng thẳng

Sau đây là một số kết quả nghiên cứu được lựa chọn về hiệu quả tiềm tàng của ashwagandha đối với các vấn đề sức khỏe cụ thể.

Trước khi ashwagandha thực sự có thể được khuyến nghị để điều trị một số bệnh, cần có những nghiên cứu sâu hơn và toàn diện hơn - cũng như về các tác dụng độc hại (độc hại) có thể xảy ra.

Bệnh Alzheimer, Parkinson & Co.

Các nghiên cứu cho thấy ashwagandha có tác dụng bảo vệ thần kinh (bảo vệ thần kinh) trong bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Huntington và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Trong những bệnh này, cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương dần dần xấu đi.

Các cơ chế khác nhau có thể được xem xét về tác dụng tích cực của ashwagandha trong các bệnh thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu thường cho rằng tác dụng này là do quả ngủ có thể khôi phục chức năng của các nhà máy năng lượng tế bào (ty thể) và đồng thời làm giảm căng thẳng oxy hóa, viêm nhiễm và chết tế bào theo chương trình (apoptosis).

Rối loạn giấc ngủ, lo lắng, căng thẳng

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy ashwagandha có thể thúc đẩy giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Để có đánh giá cuối cùng, cần có những nghiên cứu lớn hơn – cũng như về tính an toàn của ứng dụng.

Điều này cũng áp dụng cho việc sử dụng ashwagandha để chống lại sự lo lắng và căng thẳng. Một số nghiên cứu cung cấp bằng chứng tích cực về tác dụng tương ứng. Trong số những điều khác, người ta đã chứng minh rằng ashwagandha có tác dụng đối với nhiều loại hormone khác nhau – trong số những thứ khác, cây thuốc có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol theo các nghiên cứu.

Bệnh tim

Các nghiên cứu hỗ trợ tác dụng bảo vệ tim (bảo vệ tim mạch) của quả ngủ: ví dụ, chiết xuất từ ​​ashwagandha, chống lại stress oxy hóa và chết tế bào theo chương trình (apoptosis).

Điều này có thể có lợi trong trường hợp đau tim chẳng hạn, hoặc giúp ngăn ngừa cơn đau tim. Tuy nhiên, điều này phải được nghiên cứu chi tiết hơn trong các nghiên cứu tiếp theo.

Khô khan

Thông qua nhiều cơ chế khác nhau, ashwagandha có tác động tích cực đến khả năng sinh sản của nam và nữ. Lượng hormone steroid (như testosterone) tăng lên và căng thẳng tình dục - tức là nỗi sợ hãi, lo lắng và thất vọng liên quan đến hoạt động tình dục của một người - giảm xuống. Điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu với nam giới và phụ nữ.

Tinh trùng rõ ràng cũng có thể được hưởng lợi trực tiếp từ ashwagandha. Ví dụ, trong các nghiên cứu với nam giới, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy số lượng và khả năng vận động của các tế bào tinh trùng tăng lên khi sử dụng ashwagandha thường xuyên. Khả năng của cây thuốc trong việc giảm căng thẳng oxy hóa gây tổn hại tế bào có lẽ đóng một vai trò ở đây.

Thời kỳ mãn kinh

Ashwagandha cũng có thể mang lại lợi ích cho phụ nữ mãn kinh - ít nhất đó là kết quả của một nghiên cứu với 91 người tham gia. Theo nghiên cứu, chiết xuất từ ​​​​rễ có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh từ nhẹ đến trung bình trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn vẫn phải xác nhận tác dụng này.

Bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng ashwagandha có thể làm giảm lượng đường trong máu. Tác dụng hạ đường huyết này cũng được thể hiện trong các thử nghiệm trên chuột mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số chất chiết xuất từ ​​​​quả mọng ký túc xá có thể làm giảm mức đường huyết lâu dài (HbA1C) và cải thiện phản ứng của tế bào với insulin (độ nhạy insulin).

Nhiễm trùng

Theo nghiên cứu, chiết xuất từ ​​​​các bộ phận khác nhau của cây Ashwagandha có hiệu quả chống lại các mầm bệnh khác nhau.

Ví dụ, một loại chiết xuất từ ​​lá đã chứng tỏ có hiệu quả chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc thuộc loại MRSA thu được từ các mẫu mủ. Nó cũng có hiệu quả chống lại các mầm bệnh khác - chẳng hạn như vi khuẩn thương hàn. Hiệu quả này là do chiết xuất của lá hoạt động như một chất độc tế bào và tăng cường phản ứng miễn dịch.

Ví dụ, các chất chiết xuất khác từ Withania somnifera có thể làm giảm lượng mầm bệnh sốt rét ở chuột bị bệnh hoặc làm chậm sự phát triển của các loại nấm nguy hiểm như Aspergillus flavus.

Ngoài ra, ashwagandha đã nổi lên trong nhiều nghiên cứu sơ bộ như một tác nhân tiềm năng chống lại Sars-CoV-2, tác nhân gây bệnh Covid-19: ví dụ, một thành phần từ rễ có thể ức chế một loại enzyme mà virus cần sao chép.

Một thành phần khác có thể liên kết với protein tăng đột biến trên bề mặt của Sars-CoV-2 – loại protein mà virus sử dụng để bám vào tế bào cơ thể nhằm đưa vật liệu di truyền của nó vào.

Các nghiên cứu sâu hơn cần chỉ ra liệu ashwagandha có thực sự có thể được sử dụng để phát triển một loại thuốc hiệu quả chống lại Covid-19 hay không.

Ung thư

Ashwagandha cho thấy tác dụng đầy hứa hẹn đầu tiên chống lại tế bào ung thư. Ví dụ, các chiết xuất khác nhau kích hoạt quá trình chết tế bào theo chương trình ở các dòng tế bào ung thư khác nhau.

Trong các thí nghiệm khác, chiết xuất ashwagandha đã ức chế sự hình thành các mạch máu mới (sự hình thành mạch), vì các khối u ung thư cần sự phát triển nhanh chóng của chúng.

Vẫn còn phải làm rõ liệu các nghiên cứu trên người có thể xác nhận những kết quả này hay không.

Thành phần hoạt động trong ashwagandha

Các thành phần hoạt tính sinh học của ashwagandha là withanolide (một phần cũng liên kết với đường được gọi là withanolide glycoside) và alkaloid.

Số lượng và thành phần của các hoạt chất này có thể khác nhau tùy thuộc vào bộ phận nào của cây (ví dụ: rễ, lá) và vùng địa lý mà cây được trồng.

Cây ashwagandha hoang dã và được trồng cũng có thể khác nhau về hàm lượng hoạt chất riêng lẻ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thành phần của các thành phần trong chế phẩm quả ngủ cũng phụ thuộc vào quy trình được sử dụng để chiết xuất các chất từ ​​thực vật.

Ashwagandha: tác dụng phụ

Một số người phản ứng với việc ăn rễ cây ashwagandha với các tác dụng phụ. Chúng bao gồm chủ yếu là tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Hiếm khi phát triển hơn, ví dụ:

 • Buồn ngủ
 • hiệu ứng ảo giác
 • nghẹt mũi
 • Khô miệng
 • Ho
 • Thiếu sự thèm ăn
 • Táo bón
 • Hiếu động thái quá
 • chuột rút ban đêm
 • mờ mắt
 • Phát ban

Ashwagandha gây tăng cân cũng xảy ra ít thường xuyên hơn.

Tác dụng có thể xảy ra đối với gan và tuyến giáp

Tổn thương gan do sử dụng các chế phẩm ngủ từ quả mọng cũng đã được báo cáo trong một số trường hợp cá biệt. Nguyên nhân có thể là do tổn thương di truyền do các chất được hình thành trong quá trình chuyển hóa ashwagandha.

Ashwagandha có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Ví dụ, từ các nghiên cứu trên động vật, người ta đã biết sự gia tăng hormone tuyến giáp. Trong một nghiên cứu với những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực – một ứng dụng y học dân tộc khác của Withania somnifera – người ta đã quan sát thấy một sự thay đổi nhỏ về mức độ tuyến giáp.

Vì ashwagandha có thể gây ra tác dụng phụ ở gan và ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, hãy nhớ thảo luận trước về việc sử dụng nó với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn mắc bệnh gan hoặc tuyến giáp.

Ashwagandha: lượng và liều lượng

Các bộ phận và chế phẩm thực vật khác nhau (với hàm lượng hoạt chất khác nhau) của Ashwagandha đang được sử dụng. Do đó, thông tin chung về liều lượng là không thể – đặc biệt vì tính hiệu quả và sử dụng an toàn vẫn là chủ đề nghiên cứu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chuẩn bị một bài thuyết trình khoa học (chuyên khảo) về rễ cây ashwagandha (2005). Như liều lượng được đặt tên trong đó:

 • Để sử dụng làm thuốc, ba đến sáu gam rễ khô và rễ đất mỗi ngày
 • để chống lại căng thẳng hai lần mỗi ngày 250 mg

Ở EU và Thụy Sĩ, chỉ có các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa ashwagandha mới được cung cấp - ví dụ, dựa trên rễ khô, đất hoặc trên các chất chiết xuất tiêu chuẩn (ví dụ như viên nang hoặc viên nén). Các nhà sản xuất chỉ định liều lượng riêng của họ cho những điều này.

Thảo luận trước về việc sử dụng và liều lượng Ashwagandha với bác sĩ của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có bệnh từ trước, đang sử dụng thuốc, đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Ashwagandha: Tương tác

Khi dùng ashwagandha, không thể loại trừ khả năng tương tác với nhiều loại thuốc và các chất khác.

Vì vậy, quả ngủ có thể tăng cường tác dụng của thuốc an thần. Những loại thuốc này có tác dụng gây ngủ, an thần và chống co giật. Do đó, chúng được sử dụng để điều trị rối loạn giấc ngủ, trạng thái kích động, động kinh và gây mê.

Về nguyên tắc, WHO khuyên không nên sử dụng đồng thời ashwagandha và thuốc an thần (thuốc an thần).

Bạn cũng không nên dùng rượu và thuốc chống lo âu (thuốc giải lo âu) cùng với quả ngủ.

Ashwagandha có thể ảnh hưởng đến việc đo digoxin: Một bác sĩ thường điều trị bệnh suy tim và một số dạng rối loạn nhịp tim bằng hoạt chất digoxin. Trong quá trình điều trị, cần phải đo thường xuyên nồng độ digoxin trong máu để kiểm tra xem liều lượng (tiếp tục) có phù hợp hay không.

Ashwagandha có cấu trúc tương tự digoxin. Do đó, nó có thể ảnh hưởng đến phép đo: Tùy thuộc vào phương pháp được gọi là xét nghiệm miễn dịch nào được sử dụng làm phương pháp phân tích để đo digoxin, kết quả đo có thể tăng hoặc giảm sai.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc, trước tiên bạn nên thảo luận về việc dùng ashwagandha với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ashwagandha: mang thai và cho con bú

Trong Chuyên khảo Ashwagandha năm 2005, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên không nên dùng ashwagandha khi mang thai và cho con bú.

Khuyến nghị vào thời điểm đó một mặt dựa trên việc thiếu dữ liệu về tính an toàn của ứng dụng này và mặt khác dựa trên thực tế là cây thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền như một chất gây sẩy thai. Theo đó, không thể loại trừ việc áp dụng ashwagandha khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mặt khác, các nghiên cứu gần đây với nhiều chiết xuất khác nhau của Withenia somnifera chỉ ra rằng cây thuốc này phải an toàn cho mọi lứa tuổi và cả hai giới - ngay cả khi mang thai.

Để đảm bảo an toàn, trước tiên hãy thảo luận về việc sử dụng Ashwagandha khi mang thai và cho con bú với bác sĩ!

Sự thật thú vị về Ashwagandha

Ashwagandha (Withania somnifera) thuộc họ cà dược (Solanaceae) - một họ thực vật cũng bao gồm cà chua, khoai tây, ớt cayenne, cây thuốc lá, cà tím và cà độc dược.

Cây thuốc phổ biến như một loại cây thân gỗ lâu năm hoặc cây bụi ở các vùng khô của vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ví dụ, nó được tìm thấy ở khu vực Địa Trung Hải, ở Bắc và Nam Phi và ở Tây Nam Á.

Ở nhiều nơi, ashwagandha cũng được trồng làm cây thuốc, đặc biệt là ở Ấn Độ, nơi cây này là thành phần quan trọng của y học Ayurvedic.

mùi ngựa

“Ashwagandha” (cũng là Ashvagandha) là tên tiếng Phạn của Withania somnifera. Nó bao gồm ashwa = ngựa và gandha = mùi. Rễ cây có mùi ngựa. Do đó, trong tiếng Đức, Ashwagandha đôi khi được gọi là rễ ngựa.

Tên tiếng Đức thứ hai Schlafbeere (quả mọng ngủ), giống như tên loài Latin somnifera (từ somnifer = gây ngủ), gợi lại tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của cây.

Tên tiếng Đức khác của Ashwagandha là Anh đào mùa đông và Nhân sâm Ấn Độ.

Cây thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm

Ashwagandha được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong lĩnh vực y tế, thực phẩm và mỹ phẩm: vì mục đích y học, người ta sử dụng cây thuốc khô và các chế phẩm khác nhau như viên nén, thuốc mỡ hoặc chiết xuất nước.

Thực phẩm làm từ quả mọng ngủ bao gồm nước tăng lực, trà và thực phẩm bổ sung.

Ngoài ra, nhiều công ty mỹ phẩm khác nhau dựa vào Ashwagandha: Ví dụ, tác dụng tích cực đối với da và tóc được khai thác đối với các chế phẩm và dầu gội chống nhăn.