Cổ trướng (phù bụng): Nguyên nhân và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Tiên lượng: Rất phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu bệnh này có thể điều trị được thì tiên lượng tốt. Nếu tình trạng khởi phát không thể điều trị được, tiên lượng thường kém và tuổi thọ có thể giảm.
 • Nguyên nhân: Ví dụ, các bệnh về nội tạng (như gan hoặc tim), viêm bụng (ví dụ viêm phúc mạc), nhiễm trùng như bệnh lao hoặc chlamydia, ung thư (bao gồm ung thư dạ dày hoặc ruột kết), tổn thương các cơ quan trong bụng, protein thiếu hụt (chẳng hạn như do suy dinh dưỡng, bệnh thận hoặc ung thư)
 • Trị liệu: điều trị căn bệnh tiềm ẩn. Trong trường hợp cổ trướng nặng, cần loại bỏ dịch ra khỏi bụng bằng chọc hút. Đặt ống thông vĩnh viễn trong trường hợp cổ trướng lặp đi lặp lại.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Tại bất kỳ nghi ngờ cổ trướng! Nếu không được điều trị, nó có thể phát triển thành tình trạng đe dọa tính mạng trong trường hợp xấu nhất.

Cổ trướng: Định nghĩa

Thuật ngữ cổ chướng là viết tắt của chứng phù bụng. Đây là sự tích tụ bệnh lý của chất lỏng trong khoang bụng tự do.

Cơ thể con người bao gồm chủ yếu là chất lỏng. Nó được phân bố giữa các tế bào, môi trường giữa tế bào (kẽ) và mạch máu. Chỉ dưới hai phần ba (khoảng 30 lít) chất lỏng nằm trong chính các tế bào, chỉ dưới một phần ba (khoảng mười lít) nằm giữa các tế bào và khoảng ba lít chất lỏng nguyên chất nằm trong mạch máu.

Các mạch máu được bịt kín bởi các tế bào và có thể thấm một phần chất lỏng. Điều này đặc biệt xảy ra ở các mạch nhỏ nhất, các mao mạch. Khi tim bơm máu đi khắp cơ thể, áp lực trong mạch máu sẽ tăng lên.

Điều này cũng khiến một số chất lỏng xâm nhập vào các mô xung quanh – tương tự như vòi tưới vườn có các lỗ nhỏ: Áp suất càng cao thì nước bị thất thoát qua các lỗ càng nhiều.

Từ đó, chất lỏng thường được vận chuyển qua các kênh bạch huyết trở lại tĩnh mạch và do đó vào máu - dòng chất lỏng chảy ra khỏi mạch và vận chuyển trở lại thường ở trạng thái cân bằng.

Chừng nào sự cân bằng này còn nguyên vẹn thì luôn có một lượng chất lỏng tối thiểu, gần như ổn định trong khoang bụng ở người khỏe mạnh. Nó hoạt động ở đó như một loại chất bôi trơn giữa các cơ quan.

Nếu sự cân bằng bị xáo trộn, chất lỏng có thể rò rỉ ra khỏi mạch máu hoặc không còn được chuyển trở lại mạch máu với tốc độ bình thường: Chất lỏng tích tụ trong các mô (phù nề). Nếu điều này xảy ra ở vùng bụng, nó được gọi là cổ trướng.

Cổ trướng: Triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của cổ trướng là chu vi bụng tăng lên rất nhiều, kèm theo cảm giác áp lực và tăng cân. Nếu nhiều chất lỏng tích tụ trong khoang bụng sẽ gây áp lực lên các cơ quan xung quanh.

Điều này đôi khi dẫn đến đau và đầy hơi. Tùy thuộc vào lượng dịch, bụng có thể vẫn mềm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở giai đoạn nâng cao, nó thường trở nên khó khăn.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, thoát vị rốn phát triển. Trong trường hợp này, một phần nhỏ của các cơ quan nội tạng (chủ yếu là mỡ) sẽ đẩy qua thành bụng yếu ở ngang rốn. Một sự tăng sinh chu vi mềm hình thành phía trên rốn.

Nếu các bộ phận của ruột hoặc các cơ quan khác trong bụng bị đẩy qua lỗ hở trên thành bụng, nguồn cung cấp máu cho chúng có thể bị hạn chế. Đây là một trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Thật vậy, nếu nguồn cung cấp máu bị suy giảm trong thời gian dài, có nguy cơ các bộ phận của các cơ quan này sẽ chết.

Tuổi thọ với cổ trướng

Bản thân sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng không đe dọa đến tính mạng, miễn là không có cơ quan quan trọng nào bị suy giảm chức năng do áp lực bổ sung.

Nếu nguyên nhân gây cổ trướng có thể được loại bỏ hoàn toàn (ví dụ, trong trường hợp thiếu albumin dinh dưỡng), tuổi thọ thường ở mức bình thường.

Nếu không thể chữa khỏi hoàn toàn (ví dụ, thông qua ghép gan thành công trong trường hợp xơ gan), điều này thường có tác động tiêu cực đến tuổi thọ. Trong trường hợp xấu nhất, từ khi chẩn đoán cổ trướng đến khi tử vong chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng, nhưng thường là vài năm.

Cổ trướng: Nguyên nhân

Các cơ chế khác nhau có thể làm xáo trộn sự cân bằng chất lỏng và do đó gây ra cổ trướng:

 • Tăng áp lực trong mạch máu, đẩy nhiều chất lỏng ra ngoài (chẳng hạn như tăng huyết áp tĩnh mạch cửa hoặc yếu tim phải).
 • Tăng tính thấm của thành tế bào (chẳng hạn như trong trường hợp viêm)
 • Rối loạn dẫn lưu bạch huyết (trong trường hợp tắc nghẽn do khối u hoặc sẹo)
 • Thiếu protein (ví dụ do đói – biểu hiện rõ ràng là “bụng nước”)

Những cơ chế này đôi khi xảy ra đơn lẻ, nhưng đôi khi lại kết hợp với nhau.

Khoảng 80% các trường hợp cổ trướng là do tổn thương gan nghiêm trọng như xơ gan. Trong các trường hợp khác, các bệnh về khối u, viêm nhiễm hoặc rối loạn dẫn lưu bạch huyết là nguyên nhân gây cổ trướng.

Thận sau đó bài tiết ít nước tiểu hơn, để lại nhiều chất lỏng hơn trong cơ thể. Nó cũng giải phóng các hormone khiến huyết áp tăng trở lại. Áp lực và chất lỏng tăng lên lần lượt khiến nhiều chất lỏng rò rỉ từ mạch vào các mô xung quanh.

Dưới đây là tổng quan về các dạng và nguyên nhân phổ biến nhất của cổ trướng:

Cổ trướng cổng thông tin

Tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch cửa) đưa máu giàu dinh dưỡng từ các cơ quan bụng (như dạ dày hoặc ruột non) đến gan, có chức năng như một cơ quan trao đổi chất và giải độc quan trọng. Nếu lưu lượng máu trong hoặc xung quanh gan bị tắc nghẽn, huyết áp trong tĩnh mạch cửa tăng lên, dẫn đến tăng huyết áp cổng thông tin (còn gọi là tăng huyết áp cổng thông tin hoặc tăng huyết áp cổng thông tin).

Áp suất tăng lên làm cho nhiều chất lỏng rò rỉ ra khỏi mạch máu vào khu vực xung quanh, dẫn đến hiện tượng được gọi là “cổ trướng cửa”. Đây là dạng cổ chướng bụng phổ biến nhất. Xét về mặt tuần hoàn máu, nguyên nhân nằm trước gan (trước gan), trong gan (trong gan) hoặc sau gan (sau gan):

Tiền gan

Những cục máu đông này thường do viêm tuyến tụy hoặc khối u.

nội tạng

Nguyên nhân phổ biến nhất của tăng áp lực tĩnh mạch cửa (70 đến 80%) là tắc nghẽn tĩnh mạch do nguyên nhân từ gan (trong gan).

Thông thường, máu giàu chất dinh dưỡng từ cơ quan tiêu hóa đi vào mô gan qua tĩnh mạch cửa, nơi máu được phân phối và làm sạch các chất có hại như các chất thải trao đổi chất độc hại. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng được lưu trữ trong gan.

Khi tình trạng viêm gan kéo dài, sự phá hủy và tái tạo mô gan dẫn đến việc tái cấu trúc mô liên kết của cơ quan. Gan trở nên nhỏ và cứng. Mô liên kết được tưới máu kém sẽ cản trở lưu lượng máu trong tĩnh mạch cửa và áp lực tăng lên. Giai đoạn cuối cùng của quá trình tái tạo mô liên kết như vậy được gọi là xơ gan.

Nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm như vậy là do thuốc (ví dụ: thuốc chống viêm không steroid = NSAID), phản ứng tự miễn dịch, nhiễm virus (ví dụ: viêm gan B hoặc C), dinh dưỡng hoặc chuyển hóa (do bệnh Wilson gây ra).

Gan nhiễm mỡ thường tái tạo hoàn toàn ở giai đoạn đầu (trước khi quá trình tái tạo mô liên kết trên diện rộng bắt đầu) sau khi nguyên nhân được loại bỏ.

Hậu kỳ

Nếu lưu lượng máu từ gan đến tim bị xáo trộn (sau gan), áp lực trong tĩnh mạch cửa cũng tăng lên.

Một nguyên nhân có thể là do rối loạn dẫn lưu tĩnh mạch gan (hội chứng Budd-Chiari), ví dụ do huyết khối, khối u hoặc nhiễm trùng. Các triệu chứng bao gồm cổ trướng, gan sung huyết, đau vùng bụng trên, buồn nôn và nôn.

Nếu tình trạng tắc nghẽn các tĩnh mạch dẫn máu từ gan vẫn tồn tại (mãn tính), điều này cũng có thể dẫn đến xơ gan.

Trong một số ít trường hợp, bệnh tim và tắc nghẽn đường ra liên quan là nguyên nhân gây cổ trướng (cổ trướng do tim):

Thông thường, máu từ gan đi vào tâm thất phải của tim và từ đó theo phổi đến tâm thất trái (“tuần hoàn phổi” hay “tuần hoàn nhỏ”). Từ đó, máu giàu axit và dinh dưỡng được bơm đến các cơ quan (“tuần hoàn hệ thống” hay “tuần hoàn lớn”).

Máu ứ lại về gan. Ở đó, áp suất tăng lên và làm rối loạn chức năng của nó. Trong một số trường hợp nhất định, bệnh vàng da (icterus), rối loạn đông máu và cổ trướng có thể phát triển.

Suy tim phải thường phát sinh do suy yếu tâm thất trái (xem bài Suy tim). Các bệnh về phổi cũng là nguyên nhân trong một số trường hợp.

Một nguyên nhân có thể khác gây ra cổ trướng ở tim là cái gọi là tim bọc thép: trong trường hợp này, màng ngoài tim trở nên dày và cứng do viêm lặp đi lặp lại (viêm màng ngoài tim mãn tính) đến nỗi cơ tim bên trong nó không còn đủ chỗ để giãn nở khi được lấp đầy. với máu.

Kết quả là máu dồn về phía trước tim. Kết quả là, sự tích tụ chất lỏng phát triển ở mắt cá chân và cẳng chân (phù nề) và ở bụng (cổ trướng).

Cổ trướng ác tính

Cổ chướng ác tính là bệnh phù bụng do ung thư: Các khối u ác tính ở đây làm co mạch bạch huyết ở vùng bụng. Sau đó, những chất này sẽ hấp thụ ít chất lỏng hơn từ bụng và vận chuyển ít chất lỏng đi tương ứng hơn - cổ trướng sẽ phát triển.

Thông thường nhất, những người bị ung thư phúc mạc (ung thư biểu mô phúc mạc) phát triển cổ trướng ác tính. Các tế bào ung thư định cư ở phúc mạc thường bắt nguồn từ các vị trí khối u trên các cơ quan bụng lân cận, chủ yếu là dạ dày, ruột, buồng trứng hoặc tuyến tụy.

Trong một số trường hợp, ung thư gan (ung thư biểu mô gan) gây ra cổ trướng ác tính. Trong một số trường hợp, di căn từ ung thư các cơ quan khác như ruột, phổi, vú, dạ dày hay thực quản cũng gây ra cổ trướng ác tính.

Cổ trướng viêm

Viêm gây ra sự giải phóng các chất truyền tin làm tăng tính thấm của thành mạch.

Ở dạng cổ trướng này, chất lỏng tích tụ trong bụng bị đục và vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác có thể được phát hiện trong đó. Các nguyên nhân có thể gây ra cổ trướng do viêm bao gồm:

 • Viêm tụy cấp: Viêm tụy biểu hiện bằng đau bụng trên dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn. Trong một số trường hợp, bệnh vàng da (icterus) và chứng phù bụng phát triển muộn hơn.
 • Bệnh lao: Mặc dù bệnh lao không còn đặc biệt phổ biến ở Đức nhưng nó vẫn rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Nếu các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở vùng bụng (lao bụng), chúng có thể dẫn đến đau bụng, sốt, sụt cân, tiêu chảy và trong một số trường hợp là cổ trướng.
 • Bệnh viêm mạch máu (viêm mạch): viêm mạch máu ở bụng có thể gây cổ trướng.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (nhiễm trùng sinh dục) có thể phát triển từ cơ quan sinh dục vào bụng. Sau đó, trong một số trường hợp, chúng dẫn đến viêm phúc mạc và do đó cũng có thể gây cổ trướng. Ví dụ bao gồm nhiễm trùng do chlamydia hoặc lậu cầu (lậu).

Cổ trướng xuất huyết

Cổ trướng dưỡng trấp

Cổ trướng dưỡng trấp là dịch bạch huyết bị rò rỉ. Chất lỏng tích tụ trong khoang bụng có màu trắng đục. Sự tắc nghẽn dẫn lưu bạch huyết chủ yếu là do khối u, di căn của chúng và trong một số trường hợp là do sẹo sau phẫu thuật bụng.

Các nguyên nhân khác gây cổ trướng

Một trong những nguyên nhân hiếm gặp gây cổ trướng là do thiếu albumin trầm trọng (tăng albumin máu). Albumin là một protein vận chuyển quan trọng trong máu. Do nồng độ của nó bên trong mạch, nó làm tăng cái gọi là áp suất keo ở đó, giúp giữ chất lỏng trong mạch.

Nếu có quá ít albumin, áp suất này sẽ giảm xuống. Kết quả là, nhiều chất lỏng thoát ra khỏi mạch vào mô xung quanh và không còn được tái hấp thu ở mức độ tương tự qua mạch bạch huyết. Điều này dẫn đến việc giữ nước trong mô (phù nề) và trong một số trường hợp nhất định là cổ trướng.

Nguyên nhân gây thiếu hụt albumin rất đa dạng:

 • Đói, suy dinh dưỡng, chán ăn tâm thần: Hình ảnh những đứa trẻ gầy gò, bụng nước ở vùng nghèo khó được đặc biệt biết đến ở đây.
 • Bệnh dạ dày ruột tiết dịch: Tăng lượng protein bị mất qua niêm mạc dạ dày, ruột hoặc mạch bạch huyết, dẫn đến giảm nồng độ protein trong máu. Các triệu chứng điển hình là tiêu chảy nặng, phù nề, cổ trướng và sụt cân. Ví dụ, tác nhân gây ra bệnh dạ dày ruột tiết dịch là bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc bệnh celiac.

Một nguyên nhân khác, mặc dù hiếm gặp, gây cổ trướng là ở vùng túi mật (cổ trướng đường mật). Ví dụ, trong một số trường hợp viêm túi mật, xảy ra thủng thành túi mật. Mật và mủ sau đó đổ vào khoang bụng.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác gây cổ trướng bao gồm suy giáp (suy giáp) và bệnh Whipple (bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hiếm gặp).

Cổ trướng: Trị liệu

Việc điều trị cổ trướng nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng cấp tính do tích tụ chất lỏng. Điều quan trọng nhất là phải tìm ra và điều trị được nguyên nhân cơ bản.

Điều trị của bác sĩ

Nếu sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau dữ dội hoặc khó thở, bác sĩ có thể lựa chọn loại bỏ chất lỏng trong khoang bụng bằng một thủ tục tiểu phẫu (chọc hút).

Trong thủ tục này, bác sĩ chọc thủng thành bụng bằng một cây kim rỗng dưới hướng dẫn siêu âm và hút chất lỏng dư thừa ra ngoài. Điều này giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng bụng đầy nước một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thủ tục này có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu (nhỏ).

Nếu cổ trướng tái phát, thường phải lặp lại điều trị. Sau đó, một ống thông tiểu bên trong có thể hữu ích.

Tuy nhiên, việc điều trị thực tế phụ thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn:

Gan

Nếu tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa là nguyên nhân gây cổ trướng, các biện pháp sau đây có thể được xem xét, tùy thuộc vào nguyên nhân:

Sự rối loạn lưu lượng máu trước hoặc sau gan thường có nguyên nhân là do cục máu đông hoặc khối u. Các cục máu đông, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của chúng, được điều trị bằng các loại thuốc thích hợp (ví dụ: “thuốc làm loãng máu” điều trị huyết khối) hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp khối u, hóa trị hoặc xạ trị cũng được sử dụng.

Viêm gan do virus (ví dụ viêm gan B hoặc C) có thể được điều trị tốt trong nhiều trường hợp bằng thuốc kháng vi-rút.

Nếu tình trạng viêm xảy ra do dùng thuốc (ví dụ: thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc axit acetylsalicylic (ASA)), thì thuốc sẽ được thay thế, nếu có thể, bằng các loại thuốc khác ít gây hại hơn cho cơ thể. gan.

Trong các bệnh tự miễn dẫn đến cổ trướng, điều trị thường bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch), ví dụ như cortisone.

Các rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường hoặc bệnh Wilson được điều trị bằng thuốc tùy theo tình trạng lâm sàng của chúng.

Gan là một cơ quan có khả năng tái tạo rất tốt, phục hồi tốt sau nhiều loại tổn thương. Tuy nhiên, nếu quá trình tái tạo mô liên kết của gan tiến triển nặng, nó sẽ dẫn đến xơ gan và không thể chữa khỏi.

Thông thường, máu chảy từ tĩnh mạch cửa qua mô gan, tụ lại phía sau gan trong tĩnh mạch gan và tiếp tục hướng về tim. Tuy nhiên, trong trường hợp xơ gan, lưu lượng máu qua mô gan bị xáo trộn.

Trong một số trường hợp nhất định, phẫu thuật có thể được yêu cầu để tạo kết nối giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan, được gọi là “shunt cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh” (TIPS).

Dòng máu chuyển hướng đi qua gan. Máu không quay trở lại tĩnh mạch cửa ở mức độ tương tự vì nó chảy ra ngoài mà không bị cản trở - áp lực trong tĩnh mạch cửa và do đó nguy cơ cổ trướng giảm. Hoạt động này được khuyến khích nếu cổ trướng hình thành nhiều lần.

Bằng cách này, có thể tránh được việc chọc dò lặp đi lặp lại và chất lượng cuộc sống có thể được cải thiện.

Việc chữa khỏi bệnh xơ gan và do đó đảm bảo tuổi thọ bình thường chỉ có thể thực hiện được bằng cách ghép gan của người hiến tặng (ghép gan).

Trái Tim

Trong trường hợp ứ nước do vấn đề về tim, có thể xem xét các lựa chọn sau:

Trong trường hợp suy tim, cố gắng duy trì chất lượng cuộc sống và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh bằng thuốc (chủ yếu là các nhóm thuốc hạ huyết áp hoặc khử nước (lợi tiểu)). Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của bệnh, việc ghép tim cũng có thể được xem xét.

Nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim có tác động tiêu cực đến gan. Nếu cả hai cơ quan đều bị ảnh hưởng, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng loại thuốc nào là tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong trường hợp “trái tim bọc thép”, việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, thuốc kháng sinh có thể hữu ích nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và thuốc chống viêm, lọc máu hoặc thuốc ức chế miễn dịch đối với các bệnh tự miễn cũng có thể hữu ích nếu cần thiết. Trong trường hợp nghiêm trọng, chất lỏng từ màng ngoài tim hoặc toàn bộ màng ngoài tim sẽ được loại bỏ.

Nguyên nhân khác

Các bệnh viêm dẫn đến cổ trướng cũng được điều trị tùy theo nguyên nhân. Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm có thể được xem xét.

Chảy máu do chấn thương thường có thể cầm được bằng phẫu thuật.

Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn giàu protein sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt albumin dinh dưỡng.

Sự mất mát protein tăng lên do bệnh đường tiêu hóa mãn tính cũng thường có thể được bù đắp bằng cách tăng lượng protein ăn vào. Ngoài ra, những bệnh viêm nhiễm này thường có thể điều trị được bằng thuốc. Kết quả là, ít protein bị mất qua niêm mạc đường tiêu hóa.

Nếu có bệnh thận tiềm ẩn, trọng tâm là điều trị nguyên nhân (ví dụ: thuốc điều trị huyết áp cao). Nếu chức năng thận hoàn toàn bị mất hoàn toàn thì chỉ có việc ghép một quả thận khỏe mạnh mới có tác dụng.

Trong trường hợp cổ trướng do thiếu albumin, truyền máu hoặc dung dịch truyền có chứa albumin được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Những chất này giúp giữ chất lỏng trong mạch và cải thiện sự tái hấp thu của chúng thông qua hệ thống bạch huyết.

Bạn có thể tự làm gì để chống lại cổ trướng

 • Lượng muối ăn thấp: Tránh dùng quá nhiều muối ăn nếu bạn bị cổ trướng, vì lượng natri trong muối sẽ thúc đẩy khả năng giữ nước trong cơ thể. Hãy hỏi bác sĩ về lượng muối tốt nhất để hạn chế lượng muối ăn hàng ngày của bạn.
 • Không uống rượu: Các bệnh về gan như xơ gan là nguyên nhân phổ biến nhất gây cổ trướng. Để tránh gây thêm căng thẳng cho cơ quan bị bệnh, bạn nên tránh uống rượu bằng mọi giá.
 • Thực phẩm toàn phần nhẹ: Chế độ ăn toàn thực phẩm nhẹ thường được khuyến nghị cho bệnh gan, tức là chế độ ăn toàn thực phẩm tránh các thực phẩm không dung nạp hoặc khó tiêu hóa (ví dụ: thực phẩm chiên hoặc nhiều chất béo và các loại đậu).
 • Nghỉ ngơi tại giường kích thích cơ thể bài tiết nhiều nước hơn. Điều này là do máu được phân bổ khác nhau khi bệnh nhân nằm so với khi đứng, đồng thời các mạch máu trong khoang bụng cũng phình ra nhiều hơn – tín hiệu để thận bài tiết nhiều chất lỏng hơn. Trong một số trường hợp nhất định, điều này giúp loại bỏ cổ trướng.

Cổ trướng: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Một lời giải thích khác cho tình trạng bụng to là do tăng cân nhanh chóng, không mong muốn do suy giáp.

Vì vậy, ở những người khỏe mạnh, việc tăng chu vi bụng không nhất thiết phải được coi là cổ trướng ngay lập tức. Cổ trướng bụng có nhiều khả năng phát triển hơn ở những người đã mắc các bệnh nghiêm trọng từ trước, chẳng hạn như bệnh tim hoặc gan.

Cổ trướng cũng hiếm khi là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư và thường có nhiều triệu chứng khác đã xảy ra trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ có dịch tích tụ trong bụng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ! Cổ chướng bụng thường là triệu chứng của một căn bệnh hoặc chấn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm phúc mạc đe dọa tính mạng hoặc suy hô hấp cấp tính.

Kiểm tra cổ trướng

Khi có một lượng chất lỏng nhất định trong khoang bụng, cổ trướng thường có thể được nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi chu vi bụng to ra. Bác sĩ lấy thêm thông tin quan trọng từ bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh).

Trong lần khám sức khỏe tiếp theo, bác sĩ sờ nắn và gõ vào bụng. Nếu có những chuyển động giống như sóng dưới thành bụng, điều này cho thấy mức độ phù nề lớn hơn.

Bằng siêu âm (siêu âm bụng), bác sĩ có thể phát hiện ngay cả những tích tụ dịch nhỏ nhất từ ​​50 đến 100 ml. Ngoài ra, gan, tim và các cơ quan tiêu hóa cũng có thể được kiểm tra để tìm nguyên nhân gây cổ trướng.

Xét nghiệm máu cũng là một trong những xét nghiệm tiêu chuẩn để phát hiện cổ trướng: Trong một số trường hợp, những thay đổi về công thức máu cho thấy rối loạn chức năng gan hoặc tim, có thể là nguyên nhân gây ra cổ trướng.

Hình thức chính xác của cổ trướng có thể được xác định bằng cách chọc thủng: Trong thủ thuật này, bác sĩ chọc thủng khoang bụng bằng một cây kim rỗng mỏng xuyên qua thành bụng và lấy mẫu chất lỏng tích tụ. Chỉ riêng màu sắc của chất lỏng đã cung cấp thông tin quan trọng về nguyên nhân gây cổ trướng.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về Azites.