Viêm khớp (hợp nhất): Lý do, thủ tục

Arthrodesis là gì?

Viêm khớp là sự cố tình làm cứng khớp bằng phẫu thuật. Lý do phổ biến nhất của cuộc phẫu thuật là chứng viêm khớp tiến triển (“mòn khớp”). Do bề mặt khớp bị phá hủy, khớp bị ảnh hưởng ngày càng trở nên mất ổn định và đau đớn.

Do đó, mục đích của phương pháp điều trị khớp là giảm đau và đạt được khả năng chịu tải cao vĩnh viễn của khớp. Tuy nhiên, chức năng khớp bình thường bị bỏ rơi vì mục đích này. Viêm khớp cũng không thể đảo ngược được nữa.

Khi nào phẫu thuật arthrodesis được thực hiện?

Những lý do phổ biến gây ra bệnh khớp là:

 • Viêm khớp tiến triển ở các khớp nhỏ (ngón tay, cổ tay, ngón chân và mắt cá chân)
 • nới lỏng các khớp nhân tạo mà không có khả năng thay thế
 • sự mất ổn định mãn tính của khớp do liệt cơ
 • phá hủy khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp (“thấp khớp”)

Viêm khớp hiếm khi được thực hiện trên các khớp lớn, chẳng hạn như khớp hông. Trong trường hợp này, cố gắng duy trì khả năng vận động của bệnh nhân càng lâu càng tốt bằng khớp nhân tạo.

Điều gì được thực hiện trong quá trình điều trị khớp?

Có hai quy trình gây mê để thực hiện phẫu thuật khớp: gây mê toàn thân và gây tê tủy sống.

Khi gây mê toàn thân, bác sĩ gây mê đưa bệnh nhân vào giấc ngủ sâu và cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ. Trong gây tê tủy sống, các đường dây thần kinh dẫn truyền đau trong tủy sống bị tắt bằng cách tiêm thuốc gây mê có chủ đích, nhưng bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện và chỉ nhận được thuốc an thần.

Đối với phẫu thuật mắt cá chân, phong bế dây thần kinh cục bộ cùng với gây mê toàn thân nhẹ có thể là đủ. Khối dây thần kinh tồn tại hơn 20 giờ nên bệnh nhân hầu như không bị đau trong vài giờ sau phẫu thuật.

Nếu phương pháp gây mê đã chọn có hiệu quả, vùng da tại nơi thực hiện thủ thuật sẽ được khử trùng hoàn toàn. Ngoài ra, xung quanh các vùng cơ thể đều được che phủ bằng những tấm màn vô trùng. Sau đó, thủ tục thực tế có thể được tiến hành.

Viêm khớp: Nguyên tắc cơ bản của phẫu thuật

Trong phẫu thuật khớp, trước tiên, bác sĩ phẫu thuật tiếp cận được khớp: để làm điều này, anh ta cắt xuyên qua da, mô mỡ dưới da và cơ và mở khớp bằng cách cắt mở bao khớp.

Để làm điều này, chẳng hạn, anh ta chèn ốc vít hoặc tấm kim loại, và đôi khi là mảnh xương của chính bệnh nhân (ví dụ như từ mào chậu). Sau khi các xương đã được kết nối chắc chắn, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu bao khớp cũng như mỡ và da dưới da bằng chỉ khâu.

Ví dụ: Viêm khớp ba

Trong phẫu thuật này, khớp mắt cá chân dưới ở bàn chân và hai khớp liền kề ở trên và dưới nó bị cứng lại.

Để thực hiện điều này, trước tiên bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ sụn khớp của khớp cổ chân dưới và hai khớp liền kề. Anh ta kết nối các bề mặt khớp đã lộ ra ngoài bằng hai đến bốn chiếc vít chắc chắn. Vị trí chính xác của các ốc vít được kiểm tra trên hình ảnh x-quang. Sau khi phẫu thuật nối ba khớp, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng vết thương bằng chỉ khâu và dán băng thun.

Do quá trình lành vết thương trên xương và lực căng do vít tạo ra, ba xương có thể di chuyển riêng lẻ với nhau, theo một nghĩa nào đó, sẽ trở thành “một xương” theo thời gian.

Những rủi ro của bệnh viêm khớp là gì?

Phẫu thuật tổng hợp khớp có những rủi ro đặc biệt:

 • hình thành khớp giả (pseudarthrosis)
 • đau mãn tính
 • Hạn chế di chuyển
 • Rối loạn nhạy cảm
 • sự không tương thích về vật chất
 • hơi ngắn lại cánh tay hoặc chân được phẫu thuật

Hơn nữa, như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, có những rủi ro phẫu thuật chung liên quan đến chứng viêm khớp:

 • Chảy máu trong hoặc sau phẫu thuật
 • Hình thành khối máu tụ, có thể cần phải loại bỏ bằng một ca phẫu thuật khác
 • nhiễm trùng
 • sẹo không đạt yêu cầu thẩm mỹ
 • phản ứng dị ứng với vật liệu được sử dụng (thạch cao, mủ cao su, thuốc)
 • sự cố gây mê

Tôi phải cân nhắc điều gì sau khi điều trị viêm khớp?

Sau khi phẫu thuật, cảm giác đau nhức đáng kể là điều bình thường. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để bạn dùng khi cần thiết sau khi bạn xuất viện.

Các vết khâu thường được cắt bỏ vào ngày thứ XNUMX đến ngày thứ XNUMX sau khi thực hiện phẫu thuật cắt khớp. Cho đến lúc đó, hãy đảm bảo rằng vết thương phẫu thuật không bị ướt hoặc bẩn. Bạn chỉ nên tắm trong khi để khu vực vết thương tránh xa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thạch cao tắm đặc biệt.

Căng thẳng sau phẫu thuật khớp

Sau khi điều trị khớp, trước tiên bạn nên xoa dịu phần cơ thể bị ảnh hưởng cho đến khi xương lành lại. Tùy thuộc vào khớp nào được thực hiện phẫu thuật khớp, quá trình này có thể mất từ ​​​​ba đến bốn tháng. Hãy trao đổi với bác sĩ về trọng lượng mà bạn có thể đặt lên khớp đã phẫu thuật cho đến lúc đó.

Sự trợ giúp nào phù hợp với cá nhân bạn tùy thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn, tình trạng của xương và vị trí của khớp.