Động mạch: Cấu trúc và chức năng

Tĩnh mạch so với động mạch

Động mạch đưa máu ra khỏi tim, tĩnh mạch dẫn máu về tim. Tỷ lệ của hai loại mạch trong hệ tuần hoàn rất khác nhau: so với tĩnh mạch, chiếm phần lớn mạch máu với tỷ lệ khoảng 75%, động mạch chỉ chiếm số lượng nhiều hơn khoảng 20% ​​(mao mạch là XNUMX%). Chúng phân bố khắp cơ thể và thường được tìm thấy ở vùng lân cận các tĩnh mạch.

Máu tĩnh mạch thường được đánh đồng với máu nghèo oxy và máu động mạch là máu giàu oxy. Tuy nhiên, điều này không đúng: đúng là hầu hết các động mạch đều vận chuyển máu giàu oxy và hầu hết các tĩnh mạch đều vận chuyển máu nghèo oxy. Các động mạch phổi mang máu đã khử oxy từ tim đến phổi, nơi nó hấp thụ oxy mới từ không khí chúng ta hít thở. Máu giàu oxy bây giờ sẽ quay trở lại tim qua các tĩnh mạch phổi.

Động mạch: Cấu trúc

Đường kính của động mạch dao động từ 20 micromet (µm) đối với tiểu động mạch (mạch máu nhỏ nhất) đến XNUMX cm đối với động mạch chủ (mạch máu lớn nhất trong cơ thể). Thành của tất cả các động mạch bao gồm ba lớp cổ điển: Intima, Media, Adventitia.

Thành của động mạch được đặc trưng trên hết bởi lớp giữa dày, khó thấy rõ ở các tĩnh mạch. Lớp trung gian chứa cơ trơn và/hoặc mô liên kết đàn hồi. Tỷ lệ của hai thành phần này khác nhau, do đó có thể phân biệt được loại động mạch đàn hồi và loại động mạch cơ (ngoài các dạng chuyển tiếp giữa hai loại):

Động mạch thuộc loại đàn hồi chứa một lượng lớn sợi đàn hồi trong môi trường. Loại mạch này trước hết bao gồm các mạch lớn gần tim, vì chúng đặc biệt tiếp xúc với sự dao động áp suất cao giữa co bóp (tâm thu) và giãn (tâm trương) của cơ tim và phải bù đắp cho chúng. Mặt khác, thành của các động mạch loại cơ có lớp giữa với nhiều cơ trơn hơn. Các mạch như vậy chủ yếu được tìm thấy trong các cơ quan. Họ có thể kiểm soát việc cung cấp máu thông qua các cơ trên thành của họ.

Sơ lược về các động mạch khác nhau

Các động mạch quan trọng trong cơ thể là

 • Động mạch chủ (động mạch chính)
 • Động mạch phổi (động mạch phổi)
 • động mạch cánh tay đầu (thân cánh tay đầu)
 • Động mạch cảnh (arteria carotis communis)
 • Động mạch dưới đòn (động mạch dưới đòn)
 • Động mạch gan-dạ dày (truncus coeliacus)
 • Động mạch mạc treo tràng (Arteria mesenterica)
 • Động mạch thận (arteria thận)
 • Động mạch chậu chung (Arteria iliaca communis)
 • Động mạch cánh tay trên (động mạch cánh tay)

Các động mạch đặc biệt về hình thức hoặc chức năng của chúng là

 • Động mạch rào cản: có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu thông qua sự co cơ ở thành của nó (phế quản, dương vật, âm vật)
 • Động mạch xoắn ốc (Arteria helicina): rất quanh co, có thể kéo dài ra nếu cần thiết (ở dương vật khi cương cứng)
 • Động mạch bên (ống dẫn tinh): Mạch thứ cấp của động mạch; phục vụ như một tuyến đường thay thế nếu động mạch chính này bị tắc nghẽn (tuần hoàn vòng hoặc tuần hoàn phụ)
 • Động mạch tận: không có tuần hoàn bàng hệ

Tiểu động mạch

Cần có các mạch tốt hơn để cung cấp đủ oxy cho toàn bộ cơ thể. Do đó, động mạch phân nhánh thành các mạch nhỏ hơn, các tiểu động mạch, sau đó phân chia thành các mao mạch. Mạng lưới mao mạch sau đó hình thành sự chuyển tiếp sang hệ thống tĩnh mạch.

Đường kính của các tiểu động mạch thay đổi từ 20 đến 100 micromet (µm). Thành của các tiểu động mạch có ít cơ trơn (lớp giữa mỏng) và ở mức 40 đến 75 mmHg, áp suất thấp hơn một chút so với các động mạch lớn hơn. Những mạch máu nhỏ màu đỏ này có thể nhìn thấy rõ ràng trong củng mạc trắng của mắt.

Bệnh về động mạch

Bệnh mạch máu động mạch thường là bệnh tắc nghẽn do xơ cứng động mạch tiến triển: sự lắng đọng và viêm ở thành trong có thể thu hẹp mạch máu (hẹp) hoặc thậm chí tắc nghẽn hoàn toàn, do đó làm suy giảm nguồn cung cấp oxy (như trong trường hợp đột quỵ hoặc đau tim).

Điều này cũng có thể xảy ra vì cục máu đông có thể dễ dàng hình thành trên thành mạch bị xơ cứng động mạch, có thể làm tắc mạch tại chỗ (huyết khối) hoặc - sau khi được dòng máu mang đi - ở nơi khác trong cơ thể (thuyên tắc mạch).

Các yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch và các bệnh thứ phát của nó bao gồm béo phì, thiếu tập thể dục, huyết áp cao, hút thuốc và nồng độ lipid trong máu cao.

Sự giãn nở hình túi hoặc hình trục chính bất thường của động mạch được gọi là chứng phình động mạch. Nó có thể vỡ đột ngột, đe dọa tính mạng (ví dụ nếu vỡ động mạch chủ bụng).