Trị liệu nghệ thuật: Nó phù hợp với ai?

Liệu pháp nghệ thuật là gì?

Liệu pháp nghệ thuật thuộc về các liệu pháp sáng tạo. Nó dựa trên kiến ​​thức rằng việc tạo ra những bức tranh và các hoạt động nghệ thuật khác có thể có tác dụng chữa bệnh. Mục đích không phải là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mà là để tiếp cận thế giới nội tâm của một người. Trong liệu pháp nghệ thuật, bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc trở thành tấm gương phản chiếu tâm hồn.

Liệu pháp nghệ thuật được xây dựng trên các nguyên tắc khác nhau. Tùy thuộc vào cơ sở đào tạo, nó bao gồm các phương pháp tiếp cận nhận thức-hành vi, tâm lý sâu sắc, nhân học hoặc hệ thống. Trong tâm lý học chuyên sâu, liệu pháp nghệ thuật đôi khi còn được gọi là liệu pháp Gestalt hoặc hội họa. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn nó với liệu pháp Gestalt, một hình thức trị liệu tâm lý độc lập với cách tiếp cận nhân văn.

Khi nào một người thực hiện liệu pháp nghệ thuật?

Bằng liệu pháp nghệ thuật, những người bị ảnh hưởng có cơ hội thể hiện bản thân mà không cần lời nói. Vì vậy, phương pháp trị liệu này cũng phù hợp với những người mắc chứng mất trí nhớ hoặc thiểu năng trí tuệ.

Bạn làm gì trong liệu pháp nghệ thuật?

Mục tiêu quan trọng trong liệu pháp nghệ thuật là bản thân bệnh nhân trở nên năng động sáng tạo và hiểu rõ hơn về bản thân. Các tác phẩm kết quả không được đánh giá. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có thể thử mọi thứ một cách tự do, không theo quy ước và không sợ “mắc sai lầm”.

Xây dựng mối quan hệ

Như trong bất kỳ liệu pháp trị liệu nào, trước tiên mối quan hệ tin cậy phải được thiết lập giữa nhà trị liệu và bệnh nhân. Một mối quan hệ tốt góp phần đáng kể vào quá trình trị liệu thành công.

Xác định vấn đề

Ưu điểm của liệu pháp nghệ thuật là việc thể hiện các trạng thái bên trong ban đầu không cần đến lời nói. Tuy nhiên, cuộc trò chuyện giữa nhà trị liệu nghệ thuật và bệnh nhân đóng một vai trò quan trọng.

Để làm được điều này, trước tiên nhà trị liệu nghệ thuật phải mô tả một cách không phán xét những gì họ nhìn thấy trong bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc được đề cập. Trong liệu pháp nhóm, những người tham gia cũng nói chuyện với nhau về những gì họ cảm nhận được trong tác phẩm nghệ thuật của nhau.

Giải quyết vấn đề

Liệu pháp nghệ thuật không chỉ giúp bệnh nhân nhận ra vấn đề mà còn giúp đối phó với chúng. Để làm được điều này, nó dựa trên các kỹ thuật từ tâm lý học sâu sắc, liệu pháp hành vi hoặc các phương pháp khác.

Để tìm ra những cách đối phó mới, nhà trị liệu nghệ thuật không chỉ sử dụng cuộc trò chuyện mà còn làm việc với các tác phẩm nghệ thuật. Bệnh nhân thường thấy khả năng thể hiện bản thân bằng màu sắc và hình thức là một sự giải thoát.

Liệu pháp nghệ thuật mang lại nhiều khả năng. Thông qua nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau, hầu hết mọi bệnh nhân đều tìm được cách thể hiện sáng tạo phù hợp với mình. Tuy nhiên, nhà trị liệu nghệ thuật cũng khuyến khích bệnh nhân thử những màu sắc, chất liệu hoặc phương pháp thiết kế mới hoặc lạ. Khám phá những con đường mới giúp tăng cường khả năng giải quyết vấn đề của bệnh nhân.

Những rủi ro của liệu pháp nghệ thuật là gì?

Những bức tranh hay tác phẩm điêu khắc có thể gợi lên những ký ức đau buồn trong lòng bệnh nhân. Đặc biệt trong trường hợp rối loạn tâm lý, cũng như trong trường hợp sa sút trí tuệ, điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải về mặt cảm xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị. Kết quả là trạng thái tinh thần của bệnh nhân có thể xấu đi. Một nhà trị liệu nghệ thuật có kinh nghiệm có thể nhận thấy những thay đổi như vậy ở bệnh nhân và chống lại chúng.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi trị liệu bằng nghệ thuật?

Trong một số trường hợp, tình trạng của bệnh nhân xấu đi sau buổi trị liệu. Tuy nhiên, nếu tình trạng suy giảm chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì bạn không cần phải lo lắng. Đối mặt với cảm giác đau đớn là bước đầu tiên hướng tới sự thay đổi tích cực. Những nỗi sợ hãi hoặc lo lắng hiện tại nên được những người bị ảnh hưởng thảo luận với nhà trị liệu nghệ thuật của họ.