Arachnophobia: Định nghĩa, trị liệu, nguyên nhân

Chứng sợ nhện là gì?

Chứng sợ nhện hay sợ nhện thuộc về cái gọi là nỗi ám ảnh cụ thể của loại ám ảnh động vật. Ở châu Âu, bệnh này phổ biến và xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Điều này có thể giải thích là do các bé trai, không giống như các bé gái, ngay từ khi còn nhỏ thường đã học cách đối phó với nhện hoặc cách kìm nén nỗi sợ hãi và ghê tởm.

Những người sợ nhện nhận thức được rằng nỗi sợ nhện của họ đã bị phóng đại - đặc biệt là vì không có loài nhện nào ở Đức thực sự nguy hiểm đối với con người. Những con nhện bản địa ở vĩ độ ôn đới của chúng ta tạo ra nọc độc khá yếu đối với con người.

Như vậy, vết cắn của nhện chéo không đau hơn vết muỗi đốt. Tuy nhiên, một số người mắc chứng sợ nhện phải đối mặt với nỗi sợ hãi chết người khi đối mặt với một con nhện.

Chứng sợ nhện được điều trị như thế nào?

Nhiều người mắc chứng sợ nhện bằng cách tránh tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Chiến lược tránh né này thường khó ảnh hưởng đến người bệnh trong cuộc sống hàng ngày của họ. Vì vậy, chỉ một số ít tìm cách điều trị.

Tuy nhiên, chứng sợ nhện hạn chế quyền tự do của những người bị ảnh hưởng. Một số không dám lên gác mái hoặc tầng hầm. Nỗi sợ gặp phải nhện là một gánh nặng về lâu dài.

Vì đây là một rối loạn tâm lý nên cần phải điều trị bằng liệu pháp. Liệu pháp điều trị chứng sợ nhện có cơ hội thành công cao. Nếu nỗi ám ảnh chỉ ở mức độ nhẹ thì vài giờ có thể đủ để chinh phục nỗi sợ hãi.

Ví dụ, đối với những người mắc chứng sợ nhện, ban đầu việc chạm hoặc cầm một con nhện trên tay là điều không thể tưởng tượng được. Với sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu, bạn có thể dần dần vượt qua nỗi sợ nhện này.

Nguyên nhân là gì?

Tại sao một số người phát triển chứng sợ nhện vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Một vai trò có thể được thực hiện bởi những chuyển động nhanh, phóng nhanh, ẩn nấp và xuất hiện đột ngột, dường như không thể đoán trước và do đó đe dọa những người mắc chứng sợ nhện.

Ngoài ra, nhện chủ yếu gắn liền với ý nghĩa tiêu cực ở châu Âu. Vẻ ngoài khác thường của chúng với sáu mắt và tám chân đầy lông khiến loài động vật này trở thành nhân vật chính nổi tiếng trong các bộ phim kinh dị. Tuy nhiên, chỉ điều này thôi thì chưa đủ để giải thích nguồn gốc của chứng sợ nhện.

Nỗi sợ nhện thường được học. Nó thường phát triển trong thời thơ ấu. Nếu cha mẹ phản ứng sợ hãi trước nhện, trẻ sẽ làm theo hành vi đó.

Khám và chẩn đoán

Những người không chắc mình có mắc chứng sợ nhện hay không có thể lựa chọn làm các bài kiểm tra trên Internet để đánh giá sơ bộ. Ví dụ: để tự đánh giá, có Bảng câu hỏi về nỗi ám ảnh nhện (SPF).