Viêm ruột thừa: Triệu chứng và chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: đau thắt hoặc kéo bụng vùng bụng dưới bên phải, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, tắc lưỡi, sốt, mạch thỉnh thoảng tăng, đổ mồ hôi đêm
 • Nguyên nhân: Tắc ruột thừa do phân cứng (sỏi phân) hoặc vị trí bất tiện (xoắn), ít gặp hơn do dị vật hoặc giun đường ruột; các bệnh viêm ruột khác như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
 • Diễn biến: Nếu không điều trị sẽ gây thủng ruột dẫn đến viêm phúc mạc đe dọa tính mạng, liệt ruột, tắc ruột, đôi khi viêm lan sang các phần khác của ruột.
 • Tiên lượng: Nếu được điều trị nhanh chóng, viêm ruột thừa thường lành hoàn toàn và không để lại tổn thương vĩnh viễn.

Đau ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh đặc biệt phổ biến ở độ tuổi từ 30 đến 100. Con trai và đàn ông bị ảnh hưởng nhiều gấp đôi so với con gái và phụ nữ. Ở trẻ em, viêm ruột thừa là một trong những bệnh có ý nghĩa phẫu thuật phổ biến nhất ở khoang bụng. Trên phạm vi quốc tế, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 100,000 trên XNUMX người.

Các hình thức và giai đoạn của viêm ruột thừa

 • Trong giai đoạn catarrhal, ruột thừa bị viêm sưng lên và đỏ lên nhưng không tiết ra mủ. Tình trạng viêm có thể tự thuyên giảm nên vẫn có thể hồi phục ở giai đoạn này.
 • Ở giai đoạn viêm loét hoặc loét, toàn bộ thành ruột thừa bị viêm nặng và thường tích tụ mủ.
 • Viêm ruột thừa thủng là giai đoạn tiến triển nhất của viêm ruột thừa. Trong trường hợp này, chất chứa trong ruột truyền nhiễm sẽ đi qua thành ruột bị phá hủy vào khoang bụng. Có nguy cơ tình trạng viêm sẽ lan đến phúc mạc (viêm phúc mạc hoặc viêm phúc mạc).

Các triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Khi bắt đầu viêm ruột thừa, thường có những triệu chứng không đặc hiệu cũng có thể chỉ ra các bệnh khác. Ví dụ, nhiều người bệnh ban đầu cảm thấy đau như dao đâm hoặc đau kéo ở vùng bụng trên hoặc ngang rốn, điều này có thể dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau dạ dày. Thông thường, các triệu chứng khác sẽ xuất hiện trong vòng vài giờ.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp tính

Đặc điểm điển hình của giai đoạn viêm ruột thừa cấp tính là cơn đau đột ngột dữ dội hơn, đặc biệt là khi đi lại. Những người bị ảnh hưởng cũng không thể nhấc chân phải lên mà không bị đau, do đó khi đi bộ họ bị kéo lên như bị bóp nghẹt (Schonhinken). Do đó, việc kiểm tra xem người bị ảnh hưởng có thể nhảy mà không đau hay không là một phần của quy trình y tế khi nghi ngờ viêm ruột thừa.

Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa ở giai đoạn cấp tính là:

 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Lưỡi tráng
 • Đôi khi mạch tăng và đổ mồ hôi đêm
 • Tư thế khom lưng

Viêm ruột thừa ở trẻ em, phụ nữ mang thai và người già

Ở trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai và người già, viêm ruột thừa thường diễn biến khác nhau, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn trong một số trường hợp:

Ở người lớn tuổi, bệnh viêm ruột thừa thường diễn biến từ từ, các triệu chứng viêm ruột thừa như đau, nôn thường ít dữ dội hơn. Sốt hiếm khi xảy ra.

Viêm ruột thừa mãn tính: triệu chứng

Viêm ruột thừa mãn tính không giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định mà xảy ra nhiều lần. Các triệu chứng điển hình chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn trong vài năm và giảm dần sau vài giờ. Các bác sĩ gọi đây là viêm ruột thừa tái phát mãn tính.

Viêm ruột thừa được chẩn đoán như thế nào?

 • đau bụng khu trú ở đâu
 • cảm giác đau như thế nào (ví dụ, đau bụng, đâm, v.v.)
 • liệu có những phàn nàn khác như buồn nôn, nôn mửa hoặc chán ăn
 • các triệu chứng đã tồn tại bao lâu
 • liệu các bệnh trước đây có được biết đến không
 • có mang thai hay không

Kiểm tra thể chất

 1. Điểm McBurny: Nằm ở giữa đường nối rốn và phần nhô ra bên phải của xương hông.
 2. Điểm Lanz: Nằm giữa phần bên phải và phần giữa của đường nối hai phần nhô ra của xương hông.

Ngoài ra, các loại đau khác gợi ý viêm ruột thừa:

 • Triệu chứng Rovsing: Đau dữ dội khi bác sĩ mở rộng đại tràng về phía bụng dưới bên phải bằng lực ấn nhẹ
 • Dấu hiệu Blumberg: Hết đau khi bác sĩ ấn vào bụng dưới rồi thả ra đột ngột
 • Dấu hiệu Sitkowski: Đau kéo dài vùng bụng dưới bên phải khi người bệnh nằm nghiêng về bên trái

Vì viêm ruột thừa thường kèm theo sốt nên bác sĩ thường đo nhiệt độ một lần ở nách và một lần ở trực tràng (trực tràng). Sự chênh lệch nhiệt độ là điển hình của viêm ruột thừa – nhiệt độ đo ở trực tràng cao hơn nhiệt độ đo ở nách ít nhất một độ.

Xét nghiệm máu

Tuy nhiên, xét nghiệm máu không cho thấy chính xác vị trí viêm trong cơ thể. Câu hỏi này chỉ có thể được trả lời bằng một cuộc kiểm tra thể chất. Ngoài ra, các giá trị viêm trong viêm ruột thừa đôi khi cũng hoàn toàn không rõ ràng, chẳng hạn như ở bệnh mãn tính hoặc đôi khi ở trẻ em. Ngoài ra, giá trị máu khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của bệnh. Ví dụ, giá trị CRP thường chỉ tăng ở giai đoạn sau của bệnh.

Kiểm tra thêm

Kỹ thuật hình ảnh cũng giúp xác định thêm bệnh viêm ruột thừa nếu chẩn đoán không rõ ràng: Siêu âm (siêu âm) cho thấy viêm ruột thừa như một cái bóng trong hình ảnh. Tuy nhiên, chỉ siêu âm là không đủ để loại trừ viêm ruột thừa một cách chắc chắn. Trong những trường hợp phức tạp, khi các triệu chứng không thể được chỉ định rõ ràng và cũng có thể xảy ra các biến chứng, đôi khi nên chụp cắt lớp vi tính.

Tuy nhiên, chỉ nội soi ổ bụng mới có thể mang lại sự chắc chắn cuối cùng trong trường hợp chẩn đoán viêm ruột thừa không chắc chắn: Hình ảnh bên trong bụng cho phép bác sĩ nhìn rõ liệu có viêm ruột thừa hay không. Nếu vậy, mô bị viêm có thể được cắt bỏ ngay lập tức trong quá trình nội soi ổ bụng (phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi).

Viêm ruột thừa phát triển như thế nào?

Ví dụ, ngay cả khi ruột thừa ở vị trí không thuận lợi và bị uốn cong, chất tiết có thể tích tụ trong đó và gây viêm. Rất hiếm khi các khối u hoặc giun đường ruột là nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Các yếu tố như căng thẳng thường không đóng vai trò trong viêm ruột thừa.

Điều trị

Điều trị viêm ruột thừa thường phải phẫu thuật: bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm (cắt ruột thừa).

Có hai phương pháp để cắt ruột thừa: cắt ruột thừa cổ điển với một vết mổ lớn ở bụng (phẫu thuật nội soi) và phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi). Cả hai đều diễn ra dưới gây mê toàn thân và kéo dài khoảng 20 phút. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật được thực hiện sớm trong giai đoạn cấp tính, thường trong vòng 24 đến XNUMX giờ sau khi chẩn đoán. Mặt khác, trong trường hợp diễn biến phức tạp có thủng thì cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Cắt ruột thừa cổ điển

Trong phẫu thuật mở cổ điển, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở vùng bụng dưới bên phải bằng một vết mổ dài khoảng XNUMX cm (phẫu thuật nội soi). Anh ta cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm rồi khâu các mép vết thương. Phương pháp này thường để lại sẹo ở vùng bụng dưới.

Cắt ruột thừa nội soi

Camera truyền hình ảnh bụng trực tiếp tới màn hình để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy những gì mình đang làm. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa các dụng cụ cần thiết qua hai vết mổ còn lại. Với những thứ này, anh ta cắt bỏ ruột thừa - như trong phẫu thuật cổ điển - và sau đó khâu vết thương.

Để có tầm nhìn tốt hơn, khoang bụng được lấp đầy khí (carbon dioxide) để thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên, không thể cầm máu bằng phẫu thuật mở. Ngoài ra, thời gian thao tác có phần lâu hơn so với quy trình mở.

Phương pháp lỗ khóa đặc biệt phù hợp trong giai đoạn đầu của bệnh viêm ruột thừa. Nếu tình trạng viêm nặng hơn, các bác sĩ thường thích phương pháp phẫu thuật cổ điển hơn.

Viêm ruột thừa: Điều trị ở trẻ em

Sau khi hoạt động

Sau khi cắt ruột thừa, bệnh nhân bị ảnh hưởng thường ở lại bệnh viện vài ngày. Trong thời gian này, các bác sĩ theo dõi chức năng đường ruột: họ xem liệu ruột có nhanh chóng hoạt động trở lại bình thường hay không. Đôi khi, người bệnh được truyền dịch để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và chất lỏng.

Sau khi làm thủ thuật, lúc đầu đi lại đôi khi bị đau. Do đó, nên nghỉ ngơi trong vài ngày. Theo quy định, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cấp giấy báo ốm trong vòng hai đến ba tuần. Cơn đau có thể thuyên giảm với sự trợ giúp của thuốc giảm đau phù hợp.

Hiện nay nhiều phòng khám sử dụng chỉ tự tiêu để khâu thành bụng. Những vết khâu không tự tiêu được thường được cắt bỏ một tuần sau phẫu thuật. Điều này cũng có thể thực hiện được trên cơ sở ngoại trú.

Biến chứng có thể xảy ra

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào khác, một số trường hợp chảy máu hoặc nhiễm trùng xảy ra sau phẫu thuật cắt ruột thừa. Tuy nhiên, rủi ro của việc này tương đối thấp vì thủ thuật này rất phổ biến và do đó thường xuyên được thực hiện đối với nhiều bác sĩ phẫu thuật.

Vài ngày sau khi phẫu thuật, có khả năng mủ tích tụ dưới thành bụng, bác sĩ phải dẫn lưu. Các bác sĩ sau đó nói về áp xe thành bụng.

Biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau phẫu thuật cắt ruột thừa là sẹo (dính) trong khoang bụng. Chúng dính chặt các cơ quan trong bụng, chẳng hạn như các quai ruột, để phân không còn được vận chuyển mà không bị cản trở. Biến chứng này trở nên rõ ràng trong ba tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, một hoạt động mới là cần thiết.

Viêm ruột thừa: diễn biến và tiên lượng

Tuy nhiên, nếu viêm ruột thừa chỉ được phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn thì một số trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do áp lực ngày càng tăng trong ruột thừa, khoảng XNUMX% số người bị ảnh hưởng bị thủng ruột. Điều này tạo ra một lỗ trên thành ruột qua đó phân và vi khuẩn xâm nhập vào khoang bụng xung quanh. Điều này dẫn đến viêm phúc mạc đe dọa tính mạng, cần phải phẫu thuật ngay lập tức.

Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng! Nguy cơ biến chứng này tăng mạnh ở bệnh nhân viêm ruột thừa sau khoảng 48 giờ. Nếu nghi ngờ viêm ruột thừa, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức!

Những biến chứng như vậy của viêm ruột thừa xảy ra rất hiếm.