Cắt bỏ ruột thừa (Cắt bỏ ruột thừa): Nguyên nhân và cách thực hiện

Phẫu thuật cắt ruột thừa là gì?

Phẫu thuật cắt ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, một phần phụ nhỏ của ruột già. Thông thường, thủ thuật này còn được gọi là cắt ruột thừa – một thuật ngữ không hoàn toàn chính xác, vì ruột thừa được gắn trực tiếp vào ruột thừa nhưng là một phần riêng biệt của ruột. Ngoài ra, bản thân ruột thừa thường không được cắt bỏ trong quá trình cắt ruột thừa.

Khi nào bạn thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa?

Lý do phổ biến nhất của việc cắt ruột thừa là viêm ruột thừa cấp tính (viêm ruột thừa) – thường được gọi là viêm ruột thừa. Các triệu chứng điển hình bao gồm khởi phát nhanh và đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn, nôn và sốt.

Mặc dù trước đây viêm ruột thừa thường gây tử vong nhưng hiện nay bệnh có thể được chữa khỏi nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của phẫu thuật cắt ruột thừa. Vì lý do này, các bác sĩ hướng đến việc phẫu thuật nhanh chóng nếu có nghi ngờ chính đáng, để ruột thừa bị viêm không bị vỡ và gây viêm phúc mạc nguy hiểm.

Các lý do khác dẫn đến phẫu thuật cắt ruột thừa là đau bụng dưới kéo dài sau khi các nguyên nhân khác như viêm đại tràng hoặc ống dẫn trứng đã được loại trừ. Nếu những thay đổi tế bào trong ruột thừa được phát hiện trong cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ nó để loại trừ bệnh ung thư tiếp theo.

Các hoạt động được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Trong trường hợp cắt ruột thừa khẩn cấp, ví dụ như trong trường hợp viêm ruột thừa cấp tính, một ống thông dạ dày có thể được đặt vào để giảm áp lực trong đường tiêu hóa và do đó ngăn ngừa nôn mửa.

Khi có thể, các bác sĩ phẫu thuật ngày nay thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi - nghĩa là cắt bỏ ruột thừa trong quá trình nội soi. Điều này ít nghiêm trọng hơn so với thủ thuật truyền thống vì bác sĩ phẫu thuật chỉ rạch những đường nhỏ cho dụng cụ làm việc (trocar).

Thủ tục cắt ruột thừa

Đây là cách phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi hoạt động:

Sau khi bác sĩ phẫu thuật rửa sạch, khử trùng và che vùng phẫu thuật bằng khăn vô trùng, bác sĩ sẽ rạch da ở vùng bụng dưới bên phải, bên trái và dưới rốn mỗi vùng khoảng XNUMXcm.

Với sự hỗ trợ của hai trocar đang hoạt động và trocar quang có chứa camera, giờ đây anh ta lần theo dấu vết ruột thừa bị viêm và tách nó ra khỏi mô còn lại. Nếu vùng rộng hơn đã bị viêm, anh ta cũng có thể phải cắt bỏ toàn bộ ruột thừa.

Cuối cùng, vết mổ được khâu thành nhiều lớp. Một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra ruột thừa bị viêm để xác định chẩn đoán.

Những rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là gì?

Các vấn đề về lành vết thương có thể xảy ra sau phẫu thuật, đôi khi cần phải thực hiện lại quy trình.

Ngoài ra, dù đã dùng kháng sinh dự phòng nhưng vết thương vẫn có thể bị nhiễm trùng. Kết quả là có thể hình thành áp xe, tức là tụ mủ. Điều này phải được phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan. Nhiễm trùng như vậy có thể gây viêm phúc mạc và liệt ruột, cũng có thể phải phẫu thuật.

Hiếm khi bệnh nhân phát triển cái gọi là thoát vị sẹo sau phẫu thuật cắt ruột thừa. Trong trường hợp này, mô của vết sẹo phẫu thuật di chuyển ra xa nhau và các chất trong bụng phình ra. Thông thường, vết sẹo sau đó cần được phẫu thuật và gia cố để ngăn các phần của ruột bị rò rỉ ra ngoài.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi cắt ruột thừa?

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, bạn có thể được phép ăn uống lại trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật để giữ cho ruột hoạt động. Nếu quá trình hồi phục diễn ra tốt đẹp, bạn có thể xuất viện chỉ sau bốn đến sáu ngày. Sau khoảng mười ngày, bác sĩ gia đình sẽ cắt chỉ khâu da.