Cắt ruột thừa: định nghĩa, nguyên nhân, thủ tục, rủi ro

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là gì?

Trong phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, một phần của đại tràng được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, phần còn lại vẫn tiếp tục góp phần vào quá trình tiêu hóa. Đây là điểm khác biệt chính so với phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, tức là cắt bỏ toàn bộ đại tràng từ ruột non trở đi. Tùy thuộc vào phần nào được cắt bỏ, các bác sĩ gọi nó là “cắt bỏ một nửa đại tràng bên phải” hoặc “cắt bỏ một nửa đại tràng trái”.

Cấu trúc của ruột già

Ruột già có nhiệm vụ loại bỏ nước từ nhũ trấp đến từ ruột non (hồi tràng). Trên đường tới trực tràng, nó còn bổ sung thêm chất nhầy vào phân để chúng có thể lướt đi tốt hơn. Đồng thời, ruột già là nơi cư trú của vô số vi khuẩn giúp tiêu hóa chất xơ và rèn luyện hệ thống miễn dịch. Để thực hiện các chức năng này, đại tràng của con người bao gồm các phần sau:

  • Ruột già (đại tràng):
  • Phụ lục (kết tràng): Nằm ở nơi tiếp giáp giữa ruột non và ruột già
  • phần lên (đại tràng lên): dẫn từ bụng dưới bên phải vào bụng trên
  • Đại tràng ngang: chạy từ bụng trên bên phải đến bụng trên bên trái
  • Phần xuống (đại tràng xuống): dẫn từ bụng trên bên trái xuống bụng dưới bên phải
  • Đại tràng sigma (đại tràng sigma): phần hình chữ S này nối ruột già với trực tràng

Khi nào phẫu thuật cắt bỏ đại tràng được thực hiện?

Các bác sĩ thường cố gắng loại bỏ càng ít ruột càng tốt. Tuy nhiên, nếu điều này không thể thực hiện được do mức độ nghiêm trọng của bệnh thì cần phải cắt bỏ một nửa đại tràng hoặc thậm chí là cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

Một lý do phổ biến để phẫu thuật là ung thư ruột kết, ví dụ như ung thư biểu mô đại trực tràng. Quy tắc ở đây là: loại bỏ càng nhiều càng tốt, càng ít càng tốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải duy trì một giới hạn an toàn lớn để loại bỏ hoàn toàn trọng tâm ung thư. Điều này thường chỉ có thể đạt được bằng phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Ngoài ung thư ruột kết, phẫu thuật cắt bỏ một nửa đại tràng cũng có thể cần thiết do các dạng ung thư khác. Cụ thể là nếu di căn đã hình thành ở đại tràng. Điều này xảy ra, ví dụ, với bệnh ung thư buồng trứng hoặc khối u ở vùng thận.

Một lý do khác dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Trong những trường hợp này, các phần của đại tràng bị viêm mãn tính, có thể dẫn đến các triệu chứng như chảy máu, tiêu chảy và thậm chí là đại tiện không tự chủ. Nếu các phương pháp điều trị bằng thuốc đã cạn kiệt, đôi khi cần phải cắt bỏ những phần ruột bị ảnh hưởng.

Những gì được thực hiện trong phẫu thuật cắt bỏ đại tràng?

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bệnh nhân được phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Điều này có nghĩa là bệnh nhân không nhận thức được cuộc phẫu thuật và không cảm thấy đau đớn. Trước khi bác sĩ phẫu thuật bắt đầu thủ thuật thực sự, bệnh nhân sẽ được tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch. Điều này nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra do mật độ vi khuẩn cao trong ruột khi phẫu thuật ruột. Sau khi da đã được khử trùng hoàn toàn, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở khoang bụng bằng một vết mổ lớn ở giữa bụng. Sau đó, mô ruột sẽ được loại bỏ, bao gồm cả việc cung cấp máu và bạch huyết cho phần ruột liên quan. Có hai loại phẫu thuật cắt bỏ đại tràng cơ bản:

  • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng bên phải: Khu vực giữa phần cuối của ruột non và đại tràng ngang được cắt bỏ.
  • Cắt bỏ một nửa đại tràng bên trái: Phần ruột giữa đại tràng ngang và đại tràng sigma được cắt bỏ.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra xem vết khâu có chặt không và không có chảy máu thứ phát nghiêm trọng. Điều này có thể được xác định, ví dụ, bằng nội soi, được thực hiện trong quá trình phẫu thuật. Trước khi đóng bụng, bác sĩ thường đặt cái gọi là ống dẫn lưu. Đây là những ống thu thập và dẫn lưu dịch vết thương. Điều này giúp vết thương mau lành sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Những rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là gì?

Giống như bất kỳ hoạt động nào, phẫu thuật cắt bỏ đại tràng cũng tiềm ẩn những rủi ro. Mặc dù đã hết sức cẩn thận trong quá trình khử trùng nhưng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra ở khu vực vết khâu nếu vi khuẩn xuất hiện tự nhiên từ ruột xâm nhập vào vết thương. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến viêm phúc mạc và nhiễm độc máu. Tuy nhiên, điều này được ngăn ngừa trong hầu hết các trường hợp bằng cách sử dụng kháng sinh dự phòng.

Vùng vết thương cũng có thể chảy máu nhiều trong hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Trong trường hợp trước, máu dự trữ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, nhưng trong trường hợp chảy máu sau phẫu thuật, phải thực hiện một cuộc phẫu thuật khác nhanh chóng để cầm máu.

Vì phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật lớn nên các cơ quan khác như ruột non hoặc dây thần kinh cũng có thể bị thương trong quá trình phẫu thuật.

Tôi cần cân nhắc điều gì sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng?

Ngay cả khi bạn vẫn còn rất yếu sau một ca phẫu thuật kéo dài như vậy, bạn vẫn nên nằm trên giường trong thời gian ngắn nhất có thể để vận động cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên, trong những tuần sau phẫu thuật, tốt hơn hết bạn nên hạn chế nâng vật nặng để không làm tổn thương đường khâu da trên bụng.

Trong thời gian bạn nằm viện, nhân viên điều dưỡng sẽ giúp bạn thực hiện các hoạt động khó khăn như vệ sinh cá nhân hoặc mặc quần áo. Điều rất quan trọng là bạn phải chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo như đau, sốt, yếu hoặc thành bụng cứng, vì những triệu chứng này có thể cho thấy các biến chứng sắp xảy ra. Trong trường hợp này, hãy khẩn trương thông báo cho bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật của bạn, người đã thực hiện thủ thuật.

Cơ cấu dinh dưỡng và tiêu hóa

Với điều kiện không có biến chứng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bạn có thể bắt đầu ăn uống lại vài giờ sau khi phẫu thuật dưới sự giám sát y tế. Ban đầu, chế độ ăn uống của bạn sẽ chỉ bao gồm các chất lỏng như trà và nước dùng, nhưng bạn thường sẽ ăn một bữa sáng nhỏ vào sáng hôm sau. Điều này có ưu điểm là đường tiêu hóa của bạn nhanh chóng hoạt động trở lại và có thể thích nghi dễ dàng hơn.