aphthe

Một aphtae - thường được gọi là khẩu loét - (từ đồng nghĩa: Aphth; aphthosis; Bednar rệp; aphthae tái phát mãn tính (dạng nhẹ); aphthae tái phát mãn tính (dạng chính); aphthae theo thói quen; viêm miệng herpetiform; aphthae niêm mạc miệng; aphthae miệng; loét miệng; aphthae miệng tái phát; viêm phúc mạc niêm mạc hoại tử sống lại; áp-tơ tái phát loét; viêm miệng herpetiformis; viêm miệng tái phát nặng; viêm miệng tái phát ở trẻ vị thành niên; ICD-10-GM K12. 0: Miệng tái diễn rệp) là một tổn thương niêm mạc ăn mòn, đau đớn, thường xảy ra ở khoang miệng trong khu vực của nướu, bằng miệng niêm mạc, hoặc là lưỡi.

nấm mốc là một trong những bệnh phổ biến nhất của răng miệng niêm mạc. Ít thường xuyên hơn, aphthae cũng xảy ra ở niêm mạc sinh dục.

Aphthae xảy ra trong các gia đình.

Các dạng sau được phân biệt:

  • Loại nhỏ (Mikulicz)
  • Loại chính (Sutton)
  • Herpetiform aphthae (Nấu ăn)

Để biết chi tiết, hãy xem phần "Triệu chứng - Khiếu nại" bên dưới.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem phần "Triệu chứng - Khiếu nại" bên dưới.

Ngoài ra, các hình thức đặc biệt sau được mô tả:

  • Aphthae khổng lồ đơn độc
  • Bệnh aphthosis lưỡng cực - trong bệnh Behçet (từ đồng nghĩa: bệnh Adamantiades-Behçet; bệnh Behçet; bệnh aphthae Behçet) - bệnh đa hệ thống thuộc loại thấp khớp liên quan đến tái phát, viêm mạch mãn tính (viêm mạch máu) của các động mạch nhỏ và lớn và viêm niêm mạc; Bộ ba (sự xuất hiện của ba triệu chứng) aphthae (tổn thương niêm mạc ăn mòn, đau đớn) trong miệng và aphthous sinh dục (loét ở vùng sinh dục), cũng như viêm màng bồ đào (viêm da mắt giữa, bao gồm tuyến giáp (màng mạch), thể mi (corpus ciliare) và mống mắt) được nêu là điển hình cho bệnh; một khiếm khuyết trong miễn dịch tế bào được nghi ngờ
  • Aphthae liên quan đến HIV

Hơn nữa, aphthae có thể được phân loại theo khóa học:

  • Đơn độc cấp tính (một hoặc chỉ một số ít) aphthae.
  • Aphthae tái phát mãn tính (từ đồng nghĩa: aphthae theo thói quen. Aphthae theo thói quen): 3-6 đợt / năm, aphthae miệng ít nhanh lành hơn nhưng không đau lắm; cũng có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục và chu sinh (bìu / bìu, âm hộ / tổng số cơ quan sinh dục chính bên ngoài, hậu môm, đáy chậu / đáy chậu, vùng giữa hậu môn và cơ quan sinh dục ngoài; cũng có thể bị bẹn vùng bẹn); tần suất: 5-60%.

Tỷ lệ giới tính: phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi apxe mãn tính tái phát nhiều hơn nam giới.

Tần suất cao nhất: chứng apxe mãn tính tái phát chủ yếu ở người lớn.

Tỷ lệ hiện mắc suốt đời (tỷ lệ mắc bệnh trong suốt cuộc đời) đối với apxe mãn tính tái phát là 20%.

Diễn biến và tiên lượng: Các điểm không dễ thấy thường rất đau cho người bị ảnh hưởng và có thể dẫn hạn chế đáng kể trong việc nói hoặc ăn. Aphthae đơn độc cấp tính thường biến mất tự nhiên (tự khỏi) sau 1-2 tuần. Không có nguy cơ lây nhiễm. Nếu aphthae xảy ra trong bối cảnh của một căn bệnh, điều trị của bệnh tiềm ẩn là ưu tiên.