Động mạch chủ: Cấu trúc và chức năng

Tàu trung tâm

Phần của động mạch chủ

Động mạch chủ có thể được chia đại khái thành các phần sau:

Phần đầu tiên bắt nguồn từ tâm thất trái, đi lên và được gọi là động mạch chủ lên. Nó nằm trong màng ngoài tim và có hai nhánh - hai động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Tiếp theo vòm động mạch chủ là phần động mạch chủ đi xuống, động mạch chủ đi xuống. Đầu tiên nó chạy trong khoang ngực (sau đó gọi là động mạch chủ ngực) và sau đó - sau khi đi qua cơ hoành - vào khoang bụng (khi đó gọi là động mạch chủ bụng). Các nhánh của động mạch chủ ngực cấp máu cho phổi, thành ngực và các tạng lân cận. Các nhánh của động mạch chủ bụng cung cấp máu cho các cơ quan trong ổ bụng.

Cấu trúc của động mạch chủ

Giống như tất cả các mạch máu lớn, thành động mạch chủ có ba lớp:

  • lớp bên trong (intima)
  • lớp giữa (phương tiện truyền thông, phương tiện tunica)
  • lớp ngoài (adventitia, tunica externa)

Động mạch chủ thuộc loại động mạch đàn hồi. Điều này có nghĩa là lớp giữa đặc biệt dày và chứa nhiều sợi đàn hồi.

Nhiệm vụ của động mạch chủ

Tim bơm máu tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn trong hệ tuần hoàn thông qua sự co bóp (tâm thu) và thư giãn (tâm trương). Do tính đàn hồi của nó, động mạch chủ có thể bù đắp những điều này và do đó cho phép máu lưu thông liên tục. Thông qua chức năng “ấm gió” này, nó duy trì huyết áp động mạch (120/80 mmHg ở người khỏe mạnh) để huyết áp vẫn tồn tại ở những bộ phận xa hơn của cơ thể.

Các bệnh của động mạch chủ

Sự mở rộng hình túi hoặc hình trục chính bất thường của động mạch chủ được gọi là phình động mạch chủ. Nếu nó vỡ đột ngột, người bị ảnh hưởng có thể bị chảy máu bên trong dẫn đến tử vong.

Bóc tách động mạch chủ là thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để mô tả một vết rách đột ngột ở lớp da bên trong (intima) của động mạch chủ, do xơ cứng động mạch hoặc một tai nạn chẳng hạn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, động mạch chủ có thể vỡ ở vị trí bị ảnh hưởng, sau đó (như với chứng phình động mạch chủ bị vỡ) có nghĩa là nguy hiểm đến tính mạng!