Hội chứng kháng phospholipid (APS): Mô tả, nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • APS là gì? APS là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tạo ra các chất phòng thủ (kháng thể) chống lại các tế bào của cơ thể. Các cục máu đông xảy ra, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân của APS chưa được hiểu rõ ràng.
 • Yếu tố nguy cơ: Các bệnh tự miễn khác, mang thai, hút thuốc, nhiễm trùng, thuốc có chứa estrogen, béo phì, khuynh hướng di truyền.
 • Triệu chứng: Tắc mạch máu (huyết khối), sẩy thai.
 • Chẩn đoán: Chứng huyết khối hoặc sẩy thai, xét nghiệm máu (phát hiện kháng thể kháng phospholipid)
 • Điều trị: Thuốc làm loãng máu
 • Phòng ngừa: Không thể phòng ngừa nguyên nhân

APS (Hội chứng kháng phospholipid) là gì?

Tần số APS

Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 0.5% dân số nói chung mắc hội chứng kháng phospholipid. APS có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành trẻ đến trung niên: 85% bệnh nhân ở độ tuổi từ 15 đến 50. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Các hình thức APS

GSP không phải là tình trạng bẩm sinh mà phát triển trong suốt cuộc đời của một người. Tùy thuộc vào việc nó xảy ra như một bệnh độc lập hay cùng với một bệnh tiềm ẩn khác, các bác sĩ phân biệt hai dạng hội chứng kháng phospholipid:

APS chính

APS xảy ra như một căn bệnh độc lập ở 50% số người bị ảnh hưởng.

APS thứ cấp

Trong 50 phần trăm số người bị ảnh hưởng, APS phát triển do một căn bệnh khác.

Thông thường, hội chứng kháng phospholipid thứ phát xảy ra cùng với các bệnh tự miễn dịch khác. Bao gồm các:

 • Bệnh ban đỏ
 • Viêm đa khớp mãn tính
 • Scleroderma
 • Bệnh vẩy nến
 • hội chứng Behcet
 • Giảm tiểu cầu tự miễn

APS cũng được quan sát thấy trong một số bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, chúng bao gồm viêm gan C, HIV, giang mai và quai bị, cũng như nhiễm vi rút Epstein-Barr (EBV). Ví dụ, nhiễm EBV dẫn đến sốt tuyến.

Hiếm khi thuốc cũng kích hoạt sự hình thành kháng thể chống lại phức hợp phospholipid-protein của cơ thể. Các loại thuốc phổ biến nhất ở đây là thuốc chống động kinh, quinine và interferon.

Trong một số trường hợp, APS xảy ra cùng với bệnh khối u như đa u tủy (plasmocytoma).

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân

Nguyên nhân của hội chứng kháng phospholipid cho đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ đầy đủ. Tuy nhiên, chắc chắn đó là một bệnh tự miễn.

Trong APS, các kháng thể chống lại một số phức hợp phospholipid-protein nhất định được tìm thấy trong cơ thể. Ví dụ, chúng được tìm thấy trên bề mặt tế bào cơ thể.

Ở người khỏe mạnh, quá trình đông máu bắt đầu ngay khi mạch máu bị thương. Một số tế bào máu (được gọi là tiểu cầu) tạo thành cục máu đông giúp hàn gắn vết thương và cầm máu.

Trong APS, quá trình đông máu bình thường bị xáo trộn: máu đông nhanh hơn, ngay cả khi không có chấn thương trước đó. Một cục máu đông hình thành. Khi điều này đạt đến một kích thước nhất định, tắc mạch máu (huyết khối) sẽ xảy ra.

Vì phức hợp phospholipid-protein được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể nên cục máu đông và huyết khối cũng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trong cơ thể. Nếu mạch máu bị tắc, mô không còn được cung cấp đủ máu nữa (thiếu máu cục bộ). Các vị trí tắc mạch phổ biến nhất trong APS là não, tim và nhau thai ở phụ nữ mang thai.

Yếu tố nguy cơ

Các bác sĩ cho rằng khuynh hướng di truyền đóng một vai trò nào đó: Tài liệu mô tả rằng ở bệnh nhân APS, các thành viên khác trong gia đình cũng thường bị ảnh hưởng. Ví dụ, khoảng một phần ba số họ hàng huyết thống của bệnh nhân APS cũng có mức độ tự kháng thể tương ứng tăng cao. Tuy nhiên, khuynh hướng này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Ngoài ra, hầu hết những người mắc APS bị huyết khối đều có các yếu tố nguy cơ khác. Bao gồm các:

 • Mang thai
 • hút thuốc
 • Sử dụng thuốc tránh thai (thuốc tránh thai)
 • Bệnh béo phì
 • Các bệnh truyền nhiễm như viêm gan C
 • Tổn thương thành trong của mạch máu

Các triệu chứng

Những bệnh nhân có kháng thể kháng phospholipid trong máu nhưng chưa bị huyết khối hoặc biến chứng thai kỳ thường không nhận thấy. Các dấu hiệu sau đây cho thấy APS – nhưng cũng có nhiều bệnh khác:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt @
 • Vấn đề về bộ nhớ

Hội chứng kháng phospholipid thường không được chú ý cho đến khi huyết khối xảy ra. Trường hợp này xảy ra ở khoảng một nửa số người có kháng thể kháng phospholipid. Các triệu chứng phụ thuộc vào mạch nào bị tắc. Phổ biến nhất là:

 • Sưng chân kèm theo đau kéo (huyết khối sâu ở chân).
 • Khó thở đột ngột kèm theo đau nhói ở ngực (thuyên tắc phổi)
 • Đột ngột tê liệt một bên cơ thể hoặc có vấn đề về giọng nói (đột quỵ)
 • Thu giữ
 • Đau nửa đầu
 • Chảy máu dưới móng tay hoặc móng chân
 • Các biến chứng khi mang thai

Tắc nghẽn mạch máu trong động mạch (huyết khối động mạch)

Động mạch, ngoại trừ động mạch phổi, mang máu giàu chất dinh dưỡng và oxy đến các cơ quan. Nếu một động mạch bị tắc nghẽn, mô phía sau nó không còn được cung cấp đủ máu. Ví dụ, huyết khối động mạch ở não gây ra đột quỵ, đau tim ở tim.

Tắc mạch máu trong tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch)

Rối loạn đông máu khi mang thai

Nhiều phụ nữ mắc hội chứng kháng phospholipid mang thai đến đủ tháng mà không gặp biến chứng và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cục máu đông gây ra vấn đề khi mang thai.

Rối loạn đông máu ở niêm mạc tử cung có thể ngăn cản phôi làm tổ trong tử cung. Nếu đúng như vậy, sẩy thai sẽ xảy ra.

Nếu cục máu đông phát triển ở nhau thai hoặc ở dây rốn, em bé sẽ không được cung cấp đủ máu. Nguồn cung không đủ khiến thai nhi bị chậm phát triển hoặc thậm chí bị đào thải. Các bệnh khi mang thai như sản giật và tiền sản giật (huyết áp cao kèm theo bài tiết protein qua nước tiểu) cũng là dấu hiệu của APS.

Chẩn đoán

Người tiếp xúc đầu tiên khi nghi ngờ hội chứng kháng phospholipid là bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ thấp khớp.

Kiểm tra thể chất

Đầu tiên, bác sĩ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân (tiền sử bệnh) và tiến hành khám sức khoẻ. Nếu huyết khối hoặc sẩy thai đã xảy ra trước đây, thì sự nghi ngờ về APS sẽ càng tăng lên.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể

Tiếp theo là xét nghiệm máu. Tại đây, bác sĩ kiểm tra máu để tìm kháng thể biểu hiện APS:

 • Kháng thể chống lại protein của các yếu tố đông máu: thuốc chống đông máu lupus (LA)
 • Kháng thể chống cardiolipin: kháng thể kháng cardiolipin (aCL)
 • Kháng thể kháng beta2-glycoprotein 1: Kháng thể kháng beta-2-glycoprotein I (ab2gp1)

Kháng thể APS được tìm thấy ở XNUMX đến XNUMX% dân số, ví dụ như liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus hoặc ung thư.

tiêu chí Sidney

Dấu hiệu thực thể của APS:

 • Xác nhận huyết khối ở các tĩnh mạch/động mạch lớn hoặc nhỏ.
 • Ba (hoặc nhiều) lần sẩy thai trước tuần thứ mười của thai kỳ hoặc một (hoặc nhiều) lần sảy thai sau tuần thứ mười của thai kỳ mà không thể giải thích được bằng các nguyên nhân khác.

Phát hiện kháng thể APS:

 • Chẩn đoán được coi là xác nhận nếu kháng thể kháng phospholipid tăng cao có thể được phát hiện hai lần cách nhau ít nhất XNUMX tuần.

Điều trị

Vì không có loại thuốc nào ức chế sự hình thành kháng thể kháng phospholipid hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng nên việc chữa trị là không thể. Tuy nhiên, nguy cơ hình thành cục máu đông (thêm) sẽ giảm đáng kể khi dùng thuốc chống đông máu.

Liệu pháp điều trị hội chứng kháng phospholipid phụ thuộc vào loại huyết khối (động mạch, tĩnh mạch hoặc trong thai kỳ) và nguy cơ của từng bệnh nhân.

Điều trị tùy thuộc vào nguy cơ huyết khối cá nhân

Theo một nghiên cứu, 37.1% những bệnh nhân này bị thêm một hoặc nhiều huyết khối trong vòng 2 năm. Nếu chỉ có kháng thể chống lại beta1-glycoprotein XNUMX tăng lên thì nguy cơ sẽ thấp hơn.

Nguy cơ huyết khối cũng tăng lên nếu bệnh nhân có cholesterol cao hoặc huyết áp cao hoặc hút thuốc. Điều tương tự cũng áp dụng đối với những phụ nữ dùng thuốc có chứa estrogen như thuốc viên hoặc thuốc điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Thuốc

Bác sĩ điều trị hội chứng kháng phospholipid bằng thuốc chống đông máu. Chúng khiến quá trình đông máu bắt đầu muộn hơn và chậm hơn bình thường, do đó ức chế sự hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, nếu vết thương xảy ra, vết thương sẽ mất nhiều thời gian hơn để đóng lại và ngừng chảy máu. Vì vậy, những người dùng thuốc chống đông máu có nguy cơ chảy máu cao hơn.

Các loại thuốc chống đông máu khác nhau có sẵn để điều trị APS:

Để đông máu, máu cần có vitamin K. Chất đối kháng vitamin K là chất đối kháng với vitamin K và ức chế quá trình đông máu. Chúng được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang và thường có hiệu lực sau khi trì hoãn từ hai đến bốn ngày. Trong quá trình điều trị, bác sĩ thường xuyên kiểm tra giá trị INR: giá trị này cho biết tốc độ đông máu.

Thuốc đối kháng vitamin K để điều trị APS là:

 • Phenprocoumon
 • Warfarin

Phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc đối kháng vitamin K vì thai nhi có thể bị tổn hại.

Thuốc chống tiểu cầu

Thuốc chống tiểu cầu ngăn chặn tiểu cầu dễ dàng bám vào thành mạch máu và hình thành cục máu đông. Chúng cũng được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang. Ví dụ nổi tiếng nhất về chất ức chế tiểu cầu là axit acetylsalicylic (ASA).

Thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp/mới (DOAK, NOAK)

Heparin

Heparin là thuốc chống đông máu được tiêm dưới da hoặc vào tĩnh mạch. Vì nó có tác dụng rất nhanh nên heparin được sử dụng để điều trị huyết khối cấp tính.

Fondaparinux

Fondaparinux là thuốc chống đông máu, giống như heparin, được tiêm dưới da. Nó phù hợp để điều trị cấp tính và ngăn ngừa huyết khối.

Điều trị huyết khối hiện có

Nếu huyết khối xảy ra do hội chứng kháng phospholipid, điều trị cấp tính thường bằng heparin. Nó làm cho huyết khối tan ra. Sau đó, bệnh nhân sẽ được cung cấp hoạt chất phenprocoumon. Nó ngăn chặn sự hình thành thêm các cục máu đông.

Điều trị nếu phát hiện kháng thể mà không có huyết khối trước đó

Điều trị khi mang thai

Đối với những phụ nữ được chẩn đoán mắc hội chứng kháng phospholipid, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên kế hoạch mang thai. Thuốc chống đông máu đường uống như phenprocoumon có thể gây hại cho thai nhi. Vì lý do này, bác sĩ sẽ thay đổi bất kỳ liệu pháp APS nào đã bắt đầu trước khi mang thai cho phù hợp.

Những bệnh nhân APS mong muốn có con, cũng như những người được phát hiện có thai, sau đó sẽ nhận được heparin (trọng lượng phân tử thấp) một lần mỗi ngày. Heparin không qua nhau thai đến trẻ nên an toàn cho mẹ và con. Phụ nữ mang thai cũng thường được dùng axit acetylsalicylic với liều lượng thấp cho đến tuần thứ 36 của thai kỳ.

Các nghiên cứu gần đây

Các nghiên cứu gần đây về hội chứng kháng phospholipid cho thấy không nên sử dụng thuốc chống đông đường uống trực tiếp (DOAK/NOAK) ở nhóm nguy cơ cao.

Một phân tích tổng hợp (tóm tắt một số nghiên cứu) cũng cho thấy nguy cơ mắc DOAK cao hơn so với thuốc đối kháng vitamin K (ví dụ như warfarin).

Do đó, theo khuyến nghị hiện hành năm 2019 của Liên đoàn Thấp khớp Châu Âu, không nên sử dụng rivaroxaban ở bệnh nhân APS dương tính ba mà nên thay thế bằng thuốc đối kháng vitamin K.

Ngăn chặn

Bởi vì nguyên nhân gây ra hội chứng kháng phospholipid vẫn chưa được biết nên không có biện pháp phòng ngừa cụ thể. Những người đã bị huyết khối nên đi khám bác sĩ thường xuyên và dùng thuốc theo toa một cách cẩn thận.

Phụ nữ mắc APS nên tránh các loại thuốc có chứa estrogen, chẳng hạn như thuốc dùng để tránh thai hoặc điều trị các triệu chứng mãn kinh. Điều này là do estrogen có thể làm tăng đáng kể nguy cơ huyết khối.

Tiên lượng

APS không thể chữa được. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị phù hợp với từng cá nhân và khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, nguy cơ huyết khối có thể giảm đáng kể.