Bệnh than: Nhiễm trùng, Triệu chứng, Điều trị

Bệnh than: Mô tả

Bệnh than (còn gọi là bệnh than) do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra. Cái tên này được đặt dựa trên quan sát rằng lá lách của người đã chết có màu nâu cháy khi khám nghiệm tử thi.

Trực khuẩn có thể hình thành bào tử kháng thuốc và do đó tồn tại trong đất trong nhiều thập kỷ. Nó được truyền gần như độc quyền thông qua động vật hoặc vật liệu động vật. Sự lây truyền từ người sang người vẫn chưa được mô tả.

Sau đó, cũng có những trường hợp gửi thư đáng ngờ ở châu Âu, cũng như các báo cáo về các thùng chứa đáng ngờ hoặc dấu vết của chất bột màu trắng.

Bệnh than được các cơ quan y tế công cộng trên toàn thế giới coi là mối đe dọa đáng kể, cả thông qua các con đường lây nhiễm thông thường và thông qua khủng bố sinh học.

Bệnh than: Xuất hiện

Con người (đặc biệt là ở các nước công nghiệp hóa) rất hiếm khi bị nhiễm vi khuẩn này. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người tiếp xúc gần gũi với động vật trang trại. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2000 trường hợp mắc bệnh.

Ngoài ra, kể từ năm 2000, một số người sử dụng ma túy ở châu Âu (bao gồm cả Đức) tiêm heroin được cho là bị nhiễm bào tử bệnh than (bệnh than tiêm) đã ngã bệnh. Ngoài ra, còn có một trường hợp mắc bệnh ở Anh sau khi hít phải heroin bị nhiễm độc.

Bệnh than: báo cáo bắt buộc

Các phòng thí nghiệm y tế cũng được yêu cầu báo cáo bệnh than.

Bệnh than: triệu chứng

Khi bắt đầu bệnh, các dấu hiệu không đặc hiệu lắm đối với bệnh than. Các triệu chứng ban đầu ảnh hưởng đến khu vực lần đầu tiên tiếp xúc với trực khuẩn. Vì vậy, các cơ quan khác nhau có thể bị ảnh hưởng chủ yếu bởi bệnh than tùy thuộc vào con đường lây nhiễm:

Bệnh than da

Ngoài ra, các mạch bạch huyết bị viêm và các hạch bạch huyết sưng lên. Tình trạng sưng tấy do chất lỏng (phù nề) xung quanh vùng bị viêm cũng là đặc điểm. Tổn thương mô thường nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến các lớp mô sâu.

Bệnh than phổi

Bệnh than phổi giống như bệnh viêm phổi khởi phát đột ngột kèm theo viêm phế quản. Điều này gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán sớm bệnh than. Các dấu hiệu của bệnh bao gồm một loạt các triệu chứng chung nghiêm trọng như ớn lạnh, nôn mửa và ho ra máu. Đờm có máu có thể lây nhiễm.

Bệnh than phổi là dạng bệnh than nguy hiểm nhất vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp. Nếu không được điều trị, nó sẽ dẫn đến tử vong trong vòng vài ngày.

Bệnh than đường ruột

Ở đây, các triệu chứng ban đầu cũng không đặc hiệu: bệnh nhân sốt cao kết hợp với tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chán ăn. Sau đó, có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nặng ở ruột, biểu hiện bằng tiêu chảy ra máu. Bệnh có thể tiến triển thành viêm phúc mạc, rất khó kiểm soát ngay cả khi điều trị liều lượng lớn. Hình thức này cũng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Hình thức tiêm bệnh than đặc biệt

Các triệu chứng bắt đầu rất khác nhau từ một đến mười ngày sau khi tiêm. Bệnh nhân bị sưng mô lớn (phù nề) và áp xe với tình trạng viêm nặng bắt đầu xung quanh chỗ tiêm. Các vùng mô bị ảnh hưởng có thể chết.

Bệnh than: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Tác nhân gây bệnh than Bacillus anthracis là một loại vi khuẩn hình que có vỏ bảo vệ và sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Những thứ này có thể làm hỏng mạch máu, gây chảy máu. Trong điều kiện môi trường không thuận lợi, mầm bệnh hình thành bào tử. Ở dạng không hoạt động này, nó có thể tồn tại trong đất trong nhiều thập kỷ.

Con người bị nhiễm bệnh chủ yếu qua tiếp xúc qua da với động vật bị bệnh, xác động vật bị nhiễm bệnh hoặc các sản phẩm động vật bị ô nhiễm (như len, thịt). Trong quá trình này, mầm bệnh bệnh than có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương nhỏ trên da (ví dụ như vết côn trùng cắn) và sau đó gây ra bệnh than ở da. Trực khuẩn không thể xâm nhập qua da nguyên vẹn.

Bệnh than: khám và chẩn đoán

Điều quan trọng là phải chẩn đoán sớm bệnh than. Điều này là do căn bệnh này về cơ bản đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị sớm thường có thể ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.

Ngoài ra, mẫu máu được lấy.

Mầm bệnh có thể được phát hiện bằng cách nuôi cấy trực khuẩn trong vật liệu xét nghiệm của bệnh nhân và sau đó phát hiện chúng dưới kính hiển vi. Cũng có thể tìm kiếm các đoạn gen của trực khuẩn, khuếch đại chúng bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và do đó phát hiện chúng một cách rõ ràng.

Trong các nghiên cứu sâu hơn, các mầm bệnh được nuôi cấy có thể được kiểm tra độ nhạy cảm của chúng với các loại kháng sinh khác nhau (chẩn đoán kháng thuốc). Các kết quả giúp ích trong việc lập kế hoạch trị liệu.

Bệnh than: Điều trị

Bệnh nhân bệnh than chủ yếu được điều trị bằng kháng sinh. Bản chất chính xác của liệu pháp kháng sinh này (loại hoạt chất được sử dụng, thời gian điều trị, v.v.) phụ thuộc chủ yếu vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nếu viêm màng não phát triển như một biến chứng của bệnh than, nó cũng phải được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Ngoài liệu pháp kháng sinh, đôi khi can thiệp phẫu thuật cũng được thực hiện: trong trường hợp tiêm bệnh than với nhiễm trùng mô mềm da nghiêm trọng, mô bị tổn thương phải được phẫu thuật cắt bỏ như một phần của quá trình cắt lọc. Đôi khi cũng cần can thiệp phẫu thuật đối với bệnh than ở da.

Obiltoxaximab được phê duyệt kết hợp với kháng sinh để điều trị bệnh nhân bị nhiễm bào tử bệnh than qua đường hô hấp. Thành phần hoạt chất này cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định để ngăn ngừa bệnh than qua đường hô hấp (xem phần “Bệnh than: Phòng ngừa” bên dưới).

Bệnh than: diễn biến bệnh và tiên lượng

Bệnh than là một căn bệnh rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể diễn biến nặng mặc dù điều trị bằng kháng sinh có mục tiêu. Việc bắt đầu điều trị sớm nhất có thể là rất quan trọng để có cơ hội phục hồi.

Bệnh than phổi đặc biệt nguy hiểm; nếu không được điều trị, hầu hết những người mắc bệnh sẽ trở thành nạn nhân chỉ sau vài ngày. Ngay cả khi việc điều trị được bắt đầu vào thời điểm thích hợp thì gần một nửa số bệnh nhân mắc bệnh than phổi – cũng như bệnh than đường ruột – sẽ tử vong. Đối với bệnh than tiêm, tiên lượng chỉ tốt hơn một chút. Ở đây, ngay cả khi được điều trị, nhiễm trùng vẫn dẫn đến tử vong ở khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân.

Nếu việc điều trị có hiệu quả, việc hồi phục các triệu chứng, đặc biệt là các triệu chứng ở da, có thể mất vài ngày đến vài tuần. Vì lý do này, không nên ngừng điều trị bằng kháng sinh sớm vì thấy không hiệu quả.

Tác dụng lâu dài của bệnh than cũng đã được mô tả. Trên hết, chúng bao gồm tình trạng mệt mỏi gia tăng và kiệt sức về thể chất nhanh chóng.

Anthrax: Phòng ngừa

Việc truyền mầm bệnh trực tiếp từ người sang người vẫn chưa được mô tả nhưng không thể loại trừ. Vì vậy, bệnh nhân bệnh than được cách ly; người chăm sóc phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ tăng cường.

Ngoài ra còn có vắc-xin phòng bệnh than. Nó chủ yếu được chỉ định cho những người có nguy cơ ở những vùng có bệnh than phổ biến hơn (các vùng lưu hành). Ở Đức và Áo, không có vắc xin phòng bệnh than trong thời gian ngắn. Ở Thụy Sĩ, loại vắc xin như vậy cũng không có sẵn – và hơn nữa, không được cấp phép.