Anosmia: Nguyên nhân, điều trị, tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Anosmia là gì? Mất khả năng ngửi. Giống như mất một phần khứu giác (hyposmia), anosmia là một trong những rối loạn khứu giác (dysosmia).
 • Tần suất: Chứng mất khứu giác ảnh hưởng đến khoảng XNUMX% người dân ở Đức. Tần suất rối loạn khứu giác này tăng theo tuổi tác.
 • Nguyên nhân: ví dụ nhiễm trùng đường hô hấp do virus như cảm lạnh kèm viêm mũi, viêm xoang hoặc COVID-19, viêm mũi dị ứng, viêm mũi teo (một dạng viêm mũi mãn tính), polyp mũi, lệch vách ngăn mũi, thuốc, chất ô nhiễm và chất độc, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, chấn thương đầu, u não, v.v.
 • Chẩn đoán: tư vấn bác sĩ-bệnh nhân, khám tai mũi họng, kiểm tra khứu giác, kiểm tra thêm nếu cần thiết
 • Điều trị: tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ bằng thuốc (như cortisone), phẫu thuật (ví dụ đối với polyp mũi), rèn luyện khứu giác; điều trị các bệnh tiềm ẩn

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy giảm khứu giác được tìm thấy, các bác sĩ chia rối loạn khứu giác như mất khứu giác thành xoang và không xoang:

Rối loạn khứu giác xoang

Mất khứu giác hoặc các rối loạn khứu giác khác được mô tả là rối loạn xoang nếu nguyên nhân là do bệnh hoặc thay đổi ở mũi và/hoặc xoang cạnh mũi. Chức năng của niêm mạc khứu giác ở đường mũi trên bị suy giảm do viêm và/hoặc đường dẫn của không khí hít vào đến niêm mạc khứu giác ít nhiều bị tắc nghẽn.

Mất khứu giác cũng là điển hình của bệnh nhiễm trùng coronavirus Covid-19, trong đó chứng mất khứu giác thường xảy ra như một triệu chứng ban đầu. Chính xác nó xảy ra như thế nào vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, có thể có một số yếu tố liên quan, chẳng hạn như sưng niêm mạc mũi (nguyên nhân xoang), tổn thương niêm mạc khứu giác và gián đoạn đường truyền tín hiệu khứu giác trong não (các nguyên nhân không phải xoang, xem bên dưới).

Một nguyên nhân có thể khác của chứng rối loạn khứu giác liên quan đến xoang là viêm mũi dị ứng: nếu niêm mạc mũi bị viêm và sưng do sốt cỏ khô hoặc dị ứng bụi nhà, chẳng hạn, những người bị ảnh hưởng chỉ có thể ngửi thấy ở một mức độ hạn chế hoặc hoàn toàn không ngửi được. .

Trong các trường hợp khác, chứng mất khứu giác xảy ra liên quan đến cái gọi là viêm mũi teo. Ở dạng viêm mũi mãn tính này, màng nhầy trở nên mỏng hơn và cứng lại. Điều này thường xảy ra ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh u hạt kèm theo viêm đa mạch (bệnh Wegener). Viêm mũi teo kèm theo chứng mất khứu giác cũng có thể phát triển sau phẫu thuật xoang và nhiễm trùng niêm mạc mũi do vi khuẩn kéo dài.

Các khối u ở mũi hoặc xoang cạnh mũi cũng có thể chặn đường đi của không khí chúng ta hít thở đến biểu mô khứu giác.

Rối loạn khứu giác không xoang

Rối loạn khứu giác không phải xoang là những rối loạn do tổn thương chính bộ máy khứu giác (niêm mạc khứu giác, đường khứu giác).

Rất thường đây là rối loạn khứu giác sau nhiễm trùng. Đây là tình trạng rối loạn khứu giác dai dẳng sau khi bị nhiễm trùng tạm thời ở đường hô hấp (trên), không có khoảng thời gian không có triệu chứng từ khi kết thúc nhiễm trùng đến khi bắt đầu rối loạn khứu giác. Ngoài ra, có tới 25% những người bị ảnh hưởng cảm nhận mùi khác nhau (parosmia) hoặc cho biết có ảo giác về mùi (phantosmia). Rối loạn khứu giác sau nhiễm trùng có lẽ chủ yếu là do tổn thương trực tiếp ở niêm mạc khứu giác (biểu mô khứu giác).

Các nguyên nhân có thể khác của rối loạn khứu giác không phải xoang là

 • Chấn thương sọ não: Trong trường hợp bị ngã hoặc bị đập vào đầu, dây thần kinh khứu giác có thể bị đứt hoàn toàn hoặc một phần. Hoặc bầm tím hoặc chảy máu có thể xảy ra ở những vùng não chịu trách nhiệm nhận biết và xử lý các kích thích khứu giác. Mất một phần hoặc toàn bộ khứu giác (giảm khứu giác hoặc mất khứu giác) xảy ra khá đột ngột trong những chấn thương sọ não như vậy.
 • Các chất độc hại và có hại: Chúng có thể gây tổn thương cấp tính và mãn tính cho niêm mạc khứu giác và do đó gây ra rối loạn khứu giác không phải xoang (ví dụ như ở dạng mất khứu giác). Các tác nhân có thể gây ra là formaldehyde, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, carbon monoxide và cocaine. Tương tự như vậy, xạ trị có thể gây mất khứu giác (anosmia) hoặc mất một phần khứu giác (hyposmia) ở bệnh nhân ung thư.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là rối loạn khứu giác không thuộc xoang. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh (ví dụ amicacin), methotrexate (được sử dụng với liều lượng cao hơn như thuốc trị ung thư), thuốc hạ huyết áp (ví dụ nifedipine) và thuốc giảm đau (ví dụ morphine).
 • Phẫu thuật, nhiễm trùng và khối u bên trong hộp sọ: Phẫu thuật và khối u bên trong hộp sọ cũng như nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương có thể làm gián đoạn đường truyền tín hiệu khứu giác, gây rối loạn chức năng khứu giác không phải xoang.
 • Tuổi tác: Khả năng ngửi mùi tự nhiên giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, bệnh Parkinson hoặc Alzheimer luôn được coi là nguyên nhân có thể gây mất khứu giác ở người lớn tuổi.

Nếu không tìm thấy nguyên nhân gây rối loạn khứu giác, các bác sĩ sẽ chẩn đoán “rối loạn khứu giác vô căn”. Vì vậy đây là một chẩn đoán loại trừ.

Mất khứu giác: triệu chứng

Mất khứu giác là đặc điểm trung tâm của chứng mất khứu giác. Tuy nhiên, nói đúng ra, các bác sĩ phân biệt giữa chứng mất khứu giác chức năng và chứng mất khứu giác hoàn toàn:

 • Mất khứu giác chức năng: Khứu giác bị suy giảm nghiêm trọng đến mức không thể sử dụng nó một cách hợp lý trong cuộc sống hàng ngày - ngay cả khi thỉnh thoảng vẫn có thể cảm nhận được một số mùi, yếu hoặc thoáng qua. Tuy nhiên, khứu giác còn sót lại này là không đáng kể.

Dù mất khứu giác chức năng hay hoàn toàn – trải nghiệm hàng ngày của những người bị ảnh hưởng rất đơn giản: “Tôi không còn ngửi được nữa”, tức là tôi không còn có thể tự hỏi mũi mình xem sữa có vị chua, chiếc áo phông ngày hôm trước có mùi mồ hôi hay không. món quà nước hoa từ đối tác của tôi là thành công hay thất bại.

Ngoài ra, nhiều người mắc chứng mất khứu giác có vấn đề về khứu giác: hầu hết họ có thể nếm các thứ mặn, chua, ngọt và đắng một cách bình thường nhưng không thể phân biệt được một số hương vị nhất định. Điều này là do không chỉ các cơ quan thụ cảm vị giác mà cả các cơ quan thụ cảm khứu giác trên lưỡi cũng cần thiết cho việc này - chỉ khi kết hợp với nhau thì hương vị mới có thể bộc lộ trọn vẹn.

Chứng mất khứu giác: Hậu quả

Tuy nhiên, khi mất khứu giác, không chỉ chức năng làm phong phú của khứu giác bị mất mà còn cả chức năng cảnh báo của nó: những người mắc chứng mất khứu giác không thể ngửi được, chẳng hạn như khi thức ăn đang cháy trên bếp, thức ăn đã hư hỏng hoặc lò sưởi gas bị bung lổ thủng.

Tương tự, những người mắc chứng mất khứu giác không thể phát hiện ra mùi mồ hôi hoặc mùi hôi trong phòng tắm hoặc nhà bếp. Việc biết rằng, không giống như chính họ, những người khác có thể nhận thấy rất rõ điều này có thể gây ra rất nhiều căng thẳng tâm lý cho những người mắc chứng mất khứu giác.

Anosmia: trị liệu

Việc khứu giác bị rối loạn có thể được phục hồi hay không và bằng cách nào tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.

Viêm mũi xoang mãn tính không có polyp mũi được điều trị ở người lớn bằng các chế phẩm cortisone tại chỗ (thuốc xịt) và rửa mũi bằng nước muối. Cortisone có tác dụng chống viêm; rửa mũi giúp làm lỏng chất nhầy bị mắc kẹt. Nếu có liên quan đến vi khuẩn, bác sĩ đôi khi cũng kê đơn thuốc kháng sinh.

Tốt nhất nên bôi thuốc xịt cortisone “lộn ngược”. Nếu bạn tiêm thuốc xịt vào cả hai lỗ mũi ở tư thế thẳng đứng, chỉ một lượng nhỏ hoạt chất sẽ đến đích. Mặt khác, nếu bạn sử dụng bình xịt lộn ngược, cortisone sẽ đến được niêm mạc khứu giác trong khoang mũi nhiều hơn.

Bản thân polyp mũi thường được phẫu thuật cắt bỏ. Điều này giúp cải thiện khả năng thở bằng mũi và – nếu polyp chặn lối vào xoang – sẽ giảm nguy cơ viêm xoang tái phát. Cả hai đều có thể cải thiện khứu giác bị suy giảm. Nếu bạn có một khối u ở mũi hoặc xoang chặn đường dẫn không khí hít vào vào biểu mô khứu giác, phẫu thuật cũng thường được thực hiện. Điều tương tự cũng áp dụng nếu vách ngăn mũi cong gây ra tình trạng giảm khứu giác hoặc mất khứu giác như một trở ngại cho luồng không khí.

Nếu rối loạn khứu giác là do viêm mũi dị ứng, các chế phẩm cortisone tại chỗ là lựa chọn điều trị hứa hẹn nhất. Bất kể khứu giác của người bị ảnh hưởng có bị suy giảm ở mức độ nào hay không, bản thân dị ứng có thể được điều trị theo yêu cầu (ví dụ: tránh các chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt, có thể gây mẫn cảm).

Không có hướng dẫn điều trị chung cho chứng mất khứu giác hoặc các rối loạn khứu giác khác do các dạng viêm mũi khác gây ra (chẳng hạn như viêm mũi không rõ nguyên nhân = viêm mũi vô căn). Thay vào đó, các nỗ lực điều trị riêng lẻ được khuyến khích trong những trường hợp như vậy.

Nếu thuốc gây mất khứu giác, bác sĩ điều trị có thể kiểm tra xem có thể ngừng thuốc hay không. Rối loạn khứu giác sau đó thường sẽ biến mất. Nếu không thể ngừng thuốc, đôi khi có thể giảm liều. Điều này ít nhất có thể cải thiện khả năng ngửi.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc theo quy định hoặc giảm liều lượng! Luôn luôn thảo luận điều này với bác sĩ của bạn trước.

Huấn luyện khứu giác có cấu trúc cũng được khuyến khích cho những bệnh nhân bị rối loạn khứu giác sau nhiễm trùng. Nếu có thể, nên bắt đầu đào tạo trong vòng năm đầu tiên sau khi bắt đầu mắc chứng rối loạn khứu giác. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể thử điều trị bằng thuốc (ngoài ra), chẳng hạn như bằng cortisone.

Nếu các bệnh tiềm ẩn như bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng hoặc khối u não là nguyên nhân gây mất khứu giác (một phần), thì việc điều trị chuyên khoa là điều tối quan trọng.

Không thể điều trị chứng mất khứu giác bẩm sinh và liên quan đến tuổi tác.

Đào tạo khứu giác

Như đã đề cập, các chuyên gia khuyên bạn nên rèn luyện khứu giác có cấu trúc, đặc biệt đối với các rối loạn khứu giác sau nhiễm trùng. Điều này cũng có thể hữu ích cho các rối loạn khứu giác sau chấn thương sọ não.

Bút huấn luyện khứu giác cũng được sử dụng theo cách tương tự để chẩn đoán rối loạn khứu giác (xem bên dưới). Để thay thế cho những chiếc bút như vậy, một số người sử dụng lọ tinh dầu nguyên chất để rèn luyện khứu giác.

Bạn cũng có thể sử dụng trí nhớ của mình để rèn luyện khứu giác. Ví dụ, hãy cố gắng nhớ chính xác mùi của quế mới nướng hoặc cà phê mới xay. Hoặc hãy nghĩ xem không khí có mùi như thế nào khi một trận mưa lớn trút xuống vào một ngày hè nóng bức.

Lời khuyên cho cuộc sống hàng ngày

 • Thiết bị báo khói trong bốn bức tường của bạn luôn quan trọng – nhưng đặc biệt nếu bạn mắc chứng mất khứu giác và do đó không thể phát hiện ra mùi cháy ở giai đoạn đầu.
 • Bạn vẫn còn ít nhất một chút khứu giác của mình chứ? Sau đó, thêm hương liệu đậm đặc vào món ăn của bạn có thể khiến món ăn trở nên ngon và thú vị hơn.
 • Bảo quản thực phẩm của bạn đúng cách. Nếu cần, hãy ghi lại ngày mua và ngày mở nắp (ví dụ đối với lon hoặc hộp sữa). Sử dụng thực phẩm trong thời gian khuyến nghị. Cũng nên nhớ: Ngoài mùi và vị, độ đặc và màu sắc của một số thực phẩm cũng có thể cho thấy thực phẩm đã hư hỏng.
 • Một số người mắc chứng mất khứu giác tuân theo lịch trình cố định về vệ sinh cá nhân, thay quần áo và dọn dẹp phòng tắm và nhà bếp. Suy cho cùng, mũi của họ không thể báo hiệu khi nào nên thực hiện những hoạt động như vậy. Lịch trình cố định mang lại cho những người bị ảnh hưởng cảm giác an toàn khi nói đến sự sạch sẽ của chính họ và ngôi nhà của họ – thường là một sự giải tỏa tâm lý tuyệt vời.

Tiền sử bệnh

Để làm rõ chứng rối loạn khứu giác, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Để làm điều này, anh ấy sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và nguyên nhân có thể gây ra chứng rối loạn khứu giác. Các câu hỏi có thể bao gồm, ví dụ

 • Đã bao lâu rồi bạn không ngửi được mùi gì?
 • Bạn đột nhiên mất khứu giác hoặc rối loạn khứu giác tiến triển chậm?
 • Mất khứu giác hoàn toàn hay bạn vẫn có thể cảm nhận được từng mùi riêng lẻ?
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như vấn đề về nếm thử không?
 • Bạn có/đã từng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể liên quan đến rối loạn khứu giác không?
 • Bạn có bị chấn thương ở đầu hoặc phẫu thuật trước khi mất khứu giác không?
 • Bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào từ trước, chẳng hạn như viêm xoang mãn tính hoặc dị ứng không?
 • Bạn có đang dùng thuốc gì không và nếu có thì đó là thuốc gì?

Kiểm tra thể chất

Sau cuộc phỏng vấn bệnh sử là khám tai mũi họng bao gồm nội soi mũi (nội soi mũi). Khi khám chi tiết mũi, vòm họng, xoang cạnh mũi và khe hở khứu giác (vùng ở đường mũi trên nơi có niêm mạc khứu giác), bác sĩ sẽ tìm dấu hiệu sưng, viêm, polyp mũi và chảy mủ.

Họ cũng có thể yêu cầu bạn thở lần lượt qua từng lỗ mũi trong khi dùng tay giữ lỗ mũi còn lại. Điều này sẽ tiết lộ liệu luồng không khí ở một bên có bị cản trở hay không.

Kiểm tra mùi

Dưới đây là một số quy trình kiểm tra chi tiết:

Gậy đánh hơi

“Gậy đánh hơi” (que khứu giác) là những chiếc bút nỉ chứa đầy chất tạo mùi. Chúng là phương pháp xét nghiệm được ưu tiên để làm rõ các rối loạn khứu giác vì chúng dễ thực hiện và có thể có nhiều biến thể xét nghiệm khác nhau.

Ví dụ, bút khứu giác có thể được sử dụng để thực hiện bài kiểm tra nhận dạng. Điều này kiểm tra khả năng nhận biết và phân biệt giữa các mùi hương khác nhau của bệnh nhân. Để làm điều này, bác sĩ lần lượt cầm 12 hoặc 16 chiếc “que đánh hơi” khác nhau dưới hai lỗ mũi của bệnh nhân. Bệnh nhân nên cố gắng xác định mùi hương tương ứng với sự trợ giúp của một thẻ lựa chọn có ghi rõ tất cả các mùi hương.

UPSIT

UPSIT viết tắt là viết tắt của Thử nghiệm nhận dạng mùi của Đại học Pennsylvania. Trong quá trình này, 40 loại nước hoa khác nhau được đóng gói trong các viên nang siêu nhỏ sẽ được bôi lên giấy. Ngay khi viên nang được cọ xát bằng bút, mùi hương tương ứng sẽ được giải phóng. Bệnh nhân được yêu cầu cố gắng xác định nó từ danh sách bốn từ.

CCCRC

Thử nghiệm của Trung tâm nghiên cứu lâm sàng hóa học Conneticut (CCCRC) kết hợp xét nghiệm nhận dạng và kiểm tra ngưỡng: Trong thử nghiệm nhận dạng, bệnh nhân phải nhận biết và gọi tên mười mùi hương khác nhau được đựng trong lọ thủy tinh hoặc nhựa. Ngoài ra, ngưỡng khứu giác được kiểm tra bằng dung dịch butanol có nồng độ khác nhau.

Đo tiềm năng khứu giác

Với tư cách là chất thử, bác sĩ lần lượt cầm nhiều loại nước hoa nguyên chất khác nhau trước mũi bệnh nhân, ví dụ như nước hoa hồng (hóa học: rượu phenylethyl). Nó thường chỉ gây ra sự kích thích yếu của dây thần kinh khứu giác. Điều này trái ngược với hydro sunfua, chẳng hạn, với mùi trứng thối nồng nặc.

Việc đo lường tiềm năng khứu giác rất phức tạp. Do đó, nó chỉ được thực hiện ở các phòng khám chuyên khoa và cơ sở y tế.

Các bài kiểm tra khác

Anosmia: tiến triển và tiên lượng

Về cơ bản, các chứng rối loạn khứu giác như mất khứu giác không dễ điều trị và khả năng ngửi không phải lúc nào cũng có thể bình thường trở lại. Cơ hội thành công nói chung là tốt hơn đối với những bệnh nhân trẻ tuổi và những người không hút thuốc so với những người lớn tuổi và những người hút thuốc. Tuy nhiên, không thể tiên lượng chính xác mà chỉ có thể đưa ra những chỉ dẫn chung:

Mất khứu giác hoặc giảm khứu giác trong bối cảnh nhiễm virus cấp tính ở đường hô hấp (trên) như viêm niêm mạc mũi (viêm mũi) hoặc viêm xoang thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Rối loạn khứu giác thường là tạm thời và sẽ cải thiện trở lại sau khi nhiễm trùng đã lành. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm lâu dài, khứu giác có thể bị suy giảm vĩnh viễn hoặc mất hoàn toàn do biểu mô khứu giác bị phá hủy hoặc tái cấu trúc dần dần.

Nếu thuốc, chất độc hoặc chất ô nhiễm là nguyên nhân gây rối loạn khứu giác, khả năng ngửi có thể cải thiện trở lại sau khi ngừng sử dụng các chất này (ví dụ sau khi hóa trị). Tuy nhiên, tổn thương không thể phục hồi do rối loạn khứu giác vĩnh viễn cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như nếu axit đã phá hủy lớp cơ bản của biểu mô khứu giác.

Khoảng XNUMX/XNUMX số bệnh nhân bị rối loạn khứu giác sau nhiễm trùng, khứu giác được cải thiện một cách tự nhiên trong vòng một đến hai năm. Phần còn lại, tình trạng suy giảm khứu giác hoặc mất khứu giác vẫn tồn tại vĩnh viễn. Nói chung, bệnh nhân càng trẻ và thời gian mắc bệnh càng ngắn thì cơ hội cải thiện càng cao.

 • leo còn lại cao
 • giới tính nữ
 • tuổi trẻ
 • không hút thuốc
 • không có sự khác biệt phụ trong chức năng khứu giác
 • Rối loạn khứu giác đã không tồn tại quá lâu

Trong trường hợp rối loạn khứu giác liên quan đến các bệnh tiềm ẩn như Parkinson, Alzheimer hoặc tiểu đường, không thể dự đoán liệu khả năng ngửi có cải thiện trở lại hay không và ở mức độ nào nhờ điều trị căn bệnh tiềm ẩn.

Sự suy giảm khứu giác tự nhiên liên quan đến tuổi tác không thể ngăn chặn hoặc khắc phục được. Cũng không thể làm gì được về chứng mất khứu giác bẩm sinh.