Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: Bệnh Bekhterev là một dạng bệnh viêm thấp khớp đặc biệt ảnh hưởng đến xương và khớp.
 • Nguyên nhân: chưa rõ ràng, nghi ngờ là do di truyền và trục trặc của hệ thống miễn dịch.
 • Triệu chứng: chủ yếu là đau lưng sâu, đau về đêm, cứng khớp buổi sáng.
 • Chẩn đoán: thảo luận giữa bác sĩ và bệnh nhân (anamnesis), xét nghiệm lâm sàng để kiểm tra khả năng vận động, xét nghiệm máu và các thủ tục chẩn đoán hình ảnh nếu cần thiết.
 • Điều trị: Tập thể dục, dùng thuốc, vật lý trị liệu, có thể can thiệp bằng phẫu thuật.
 • Tiên lượng: Bệnh Bekhterev không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị tốt; bằng cách này, tiến trình của nó có thể bị ảnh hưởng tích cực.

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Ngoài ra, tình trạng viêm có thể khiến các phần phụ của xương hình thành dưới dạng sụn xơ, thay thế các mép khớp. Điều này có thể, nhưng không phải lúc nào cũng phải, khiến nhiều khớp và dây chằng nhỏ của cột sống và xương chậu bị cứng lại. Do đó, đau và hạn chế vận động là dấu hiệu phổ biến của viêm cột sống dính khớp. Ở giai đoạn cuối, cột sống có thể cứng lại hoàn toàn thành xương.

Ở Trung Âu, viêm cột sống dính khớp xảy ra ở khoảng 0.5% dân số trưởng thành, chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 40. Ở Đức, khoảng 350,000 người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này ở mức độ ít hoặc nhiều, trong đó số nam giới nhiều gấp ba lần so với nam giới. phụ nữ.

Bệnh Bekhterev khi mang thai

Phân biệt với bệnh Forretier

Không nên nhầm lẫn bệnh Bechterew với bệnh Forrestier ít nghiêm trọng hơn (viêm cột sống tăng trương lực). Các triệu chứng của bệnh này bao gồm tăng độ cứng và đau. Tuy nhiên, đây chắc chắn chỉ là sự hóa xương đơn thuần của cột sống, xảy ra mà không có phản ứng viêm. Hậu quả thường vô hại hơn nhiều.

Bệnh Bechterew: triệu chứng

Bệnh Bekhterev là một bệnh mãn tính và thường tái phát. Điều này có nghĩa là bệnh nhân trải qua những giai đoạn khó chịu trầm trọng (tái phát) và những giai đoạn họ cảm thấy dễ chịu hơn. Theo thời gian, bệnh viêm cột sống dính khớp có thể tiến triển từ tái phát này sang tái phát khác khiến cột sống trở nên cứng hơn và biến dạng.

Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh Bekhterev phụ thuộc vào giai đoạn bệnh trong từng trường hợp riêng lẻ. Mặt khác, cũng có sự khác biệt giữa các bệnh nhân.

Các dấu hiệu ban đầu phổ biến cũng bao gồm:

 • thỉnh thoảng đau hông, đầu gối và vai
 • đau ở gót chân
 • khuỷu tay quần vợt (kích thích gân ở khớp khuỷu tay) hoặc các rối loạn gân khác
 • Mệt mỏi
 • Trọng lượng mất mát
 • đau khi ho hoặc hắt hơi

Sau nhiều tháng đến nhiều năm, viêm cột sống dính khớp có thể làm thay đổi tư thế và vận động theo những cách điển hình: Trong khi cột sống dưới (cột sống thắt lưng) thường phẳng thì cột sống ngực ngày càng cong. Điều này thường dẫn đến việc hình thành một cái bướu. Để bù lại, cổ duỗi ra và khớp hông và đầu gối uốn cong. Việc hình thành bướu ở cột sống có thể hạn chế tầm nhìn khi nhìn thẳng về phía trước. Ngoài ra, các khớp lớn (hông, đầu gối, vai, khuỷu tay) đôi khi chỉ có thể cử động được ở một mức độ hạn chế.

Hiếm gặp hơn, viêm cột sống dính khớp dẫn đến bệnh tim mạch hoặc viêm động mạch lớn (viêm động mạch chủ). Viêm khớp (viêm khớp) toàn bộ ngón tay hoặc ngón chân hoặc viêm chỗ bám gân (viêm điểm bám gân) cũng có thể xảy ra. Loại thứ hai phát triển đặc biệt thường xuyên ở gốc gân Achilles.

Nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện giảm mật độ xương (loãng xương) và thậm chí mất xương (loãng xương).

Một số bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng ở ruột với bệnh viêm cột sống dính khớp. Nghi ngờ có mối liên hệ với các bệnh viêm ruột mãn tính (bao gồm bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng). Sau đó, đau bụng và tiêu chảy có thể kết hợp với các triệu chứng của bệnh Bekhterev.

Người ta cũng nghi ngờ rằng viêm cột sống dính khớp có thể liên quan đến rối loạn đường tiết niệu.

Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân mắc bệnh Bekhterev, protein này dường như kém hiệu quả hơn trong việc chống lại một số mầm bệnh. Vì vậy, hệ thống miễn dịch phải phản ứng mạnh mẽ hơn để chống lại những kẻ xâm lược này một cách hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính ở đốt sống và xương chậu.

Tuy nhiên, chỉ yếu tố di truyền là chưa đủ để bùng phát bệnh: Theo kiến ​​thức khoa học hiện nay, nhiễm trùng cũng phải xảy ra để gây ra viêm cột sống dính khớp.

Ví dụ, căn bệnh này có thể là kết quả của bệnh viêm khớp phản ứng. Đây là tình trạng viêm khớp xảy ra do phản ứng với nhiễm trùng ở một vùng khác của cơ thể (đường hô hấp, đường tiết niệu, v.v.). Liệu các yếu tố như căng thẳng về thể chất, thời tiết lạnh và ẩm ướt hay ảnh hưởng tâm lý có thúc đẩy sự bùng phát hay chỉ làm trầm trọng thêm các triệu chứng sau đó vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: viêm cột sống dính khớp không lây.

Nguồn thông tin quan trọng nhất cho bác sĩ khi làm rõ bệnh viêm cột sống dính khớp có thể xảy ra là chính bạn với tư cách là bệnh nhân. Bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để biết tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bạn. Trên hết, anh ấy sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết các triệu chứng của mình.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn điền vào bảng câu hỏi đặc biệt (Chỉ số tắm). Chúng được sử dụng như một thước đo chủ quan để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh và hoạt động thể chất.

Các câu hỏi điển hình rất quan trọng để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp bao gồm:

 • Cơn đau thắt lưng có kéo dài lâu không (hơn ba tháng)?
 • Các triệu chứng có xuất hiện lần đầu tiên trước tuổi 45 không?
 • Tình trạng cứng khớp buổi sáng có kéo dài hơn 30 phút không?
 • Đau thắt lưng có cải thiện khi tập thể dục nhưng không nghỉ ngơi?
 • Bạn có thường xuyên thức dậy vào nửa đêm vì đau thắt lưng không?
 • Những lời phàn nàn có bắt đầu ngấm ngầm không?
 • Bạn có vấn đề về thị lực, tim và/hoặc thận không?

Tiếp theo, nếu nghi ngờ viêm cột sống dính khớp, bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm lâm sàng để xác định mức độ di chuyển của cột sống và liệu có đau ở khớp cùng chậu hay không. Ví dụ:

 • Trong bài kiểm tra Mennel, bạn nằm trong tư thế nằm sấp. Bác sĩ cố định xương cùng của bạn bằng một tay và nhấc một trong hai chân dang rộng của bạn về phía sau bằng tay kia. Nếu không có tình trạng viêm ở khớp cùng chậu thì cử động này không gây đau. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở khớp cùng chậu.
 • Dấu hiệu Schober và Ott có thể được sử dụng để đánh giá khả năng vận động của cột sống và khớp thắt lưng, ngực. Đối với những bài kiểm tra này, bạn cúi người về phía trước trong khi đứng và cố gắng đưa các đầu ngón tay càng gần ngón chân càng tốt. Bác sĩ đo lường khả năng uốn cong được bao xa bằng các thẻ da đã được dán trước đó.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ) có thể được sử dụng để phát hiện sự phá hủy và hình thành mô xương mới cũng như tình trạng của khớp. MRI là tiêu chuẩn vàng để phát hiện viêm cột sống dính khớp. Có thể chẩn đoán bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh – hình ảnh MRI cũng có thể tiết lộ những thay đổi viêm ở khớp cùng chậu mà chưa thể nhìn thấy trên hình ảnh X-quang.

Viêm cột sống dính khớp: Điều trị

Điều trị viêm cột sống dính khớp bao gồm giảm bớt các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh – căn bệnh này vẫn chưa thể chữa khỏi. Về nguyên tắc, có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho bệnh viêm cột sống dính khớp và cũng được kết hợp với nhau:

 • điều trị bằng thuốc
 • Liệu pháp phẫu thuật
 • Lối sống lành mạnh
 • các biện pháp trị liệu khác (vật lý trị liệu, v.v.)

Điều trị bằng thuốc

Nó dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân và chủ yếu nhằm mục đích giảm viêm, đau và cứng khớp trong viêm cột sống dính khớp, cũng như duy trì khả năng vận động của bệnh nhân. Với mục đích này, các loại thuốc chống viêm và giảm đau thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng, ví dụ như ibuprofen.

Vì những loại thuốc này tấn công niêm mạc dạ dày nên cũng nên dùng thuốc bảo vệ dạ dày (ví dụ omeprazole, pantoprazole).

Trong trường hợp bệnh Bekhterev giai đoạn cấp tính hoặc đau khớp đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm glucocorticoid (cortisone) vào vùng tương ứng. Chất chống viêm thường có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu việc tiêm cortisone như vậy có ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh hay không và ở mức độ nào.

Ngoài các loại thuốc chống viêm này, đôi khi còn sử dụng chất gọi là thuốc chẹn TNF alpha. Những điều này ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Chúng được sử dụng ở những bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp nặng và các triệu chứng không thể kiểm soát được bằng bất kỳ cách nào khác.

Bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch, những loại thuốc này có thể khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng hơn: Các mầm bệnh có thể lây lan khắp cơ thể dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Liệu pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết đối với viêm cột sống dính khớp, ví dụ, nếu tình trạng viêm mãn tính đã làm tổn thương nghiêm trọng hoặc phá hủy một khớp (chẳng hạn như khớp hông). Sau đó có thể thay thế nó bằng một bộ phận giả.

Nếu cột sống cổ của bệnh nhân rất không ổn định do bệnh, đốt sống có thể được phẫu thuật làm cứng lại (hợp nhất cổ tử cung). Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các miếng nêm xương để làm thẳng một cột sống ngày càng cong (phẫu thuật cắt bỏ xương nêm).

Tập thể dục

Tập thể dục có thể có tác động tích cực đến diễn biến của bệnh. Nó có lẽ thậm chí còn là nền tảng quan trọng nhất trong điều trị viêm cột sống dính khớp. Các hoạt động thể chất trong cuộc sống hàng ngày như đi bộ, tập thể dục thường xuyên, đạp xe, bơi lội, đi bộ kiểu Bắc Âu và các môn thể thao khác giúp duy trì khả năng vận động của bạn. Ngoài ra, các bài tập tăng cường cơ bắp cũng rất quan trọng đối với bệnh Bekhterev - ví dụ như các cơ ở thân, giúp làm thẳng cột sống.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hợp lý – cùng với tập thể dục thường xuyên – cũng rất quan trọng để có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Thừa cân đặc biệt không được khuyến khích trong bệnh viêm cột sống dính khớp: với quá nhiều chất béo tích tụ, việc duy trì tư thế thẳng đứng và tập thể dục đầy đủ sẽ khó khăn hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chương trình đào tạo có cấu trúc, nơi bạn có thể nhận được lời khuyên và hỗ trợ về tập thể dục và ăn uống lành mạnh, cùng những điều khác.

Tránh nicotin

Hút thuốc nói chung có hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí còn tệ hơn đối với bệnh viêm cột sống dính khớp: tiêu thụ nicotin có thể đẩy nhanh quá trình thay đổi xương. Vì lý do này, bạn không bao giờ nên hút thuốc nếu mắc bệnh Bekhterev!

Các biện pháp điều trị khác

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên tránh những hoạt động đòi hỏi phải cúi người về phía trước nhiều. Thật lý tưởng nếu bạn (phải) đứng lên thường xuyên. Khi làm việc tại bàn làm việc hoặc lái xe ô tô, đệm ngồi hình nêm có thể hữu ích: nó giúp xương chậu không bị nghiêng về phía sau. Bằng cách này, bạn sẽ tự động ngồi thẳng hơn.

Hãy chắc chắn rằng nệm giường của bạn chắc chắn và không bị chùng xuống. Gối phải càng phẳng càng tốt và giữ đầu thẳng. Gối máng có thể giúp đầu không bị chúi vào cổ.

Bệnh Bechterew: diễn biến và tiên lượng

Viêm cột sống dính khớp là bệnh tiến triển trong thời gian dài (mạn tính) và diễn ra theo từng đợt. Điều này có nghĩa là các triệu chứng (đau và cứng khớp) đột nhiên trở nên nghiêm trọng hơn trong vòng vài tuần. Sau đó, thường có sự phục hồi nhẹ đến khoảng thời gian gần như không có triệu chứng. Điều này có thể kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau trước khi đợt bùng phát bệnh tiếp theo xảy ra.

Là bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ kiểm tra khả năng vận động của cột sống, xương chậu và các khớp lớn ở tay và chân. Trong viêm cột sống dính khớp, mắt (thị lực) và chức năng tim cũng cần được kiểm tra thường xuyên.

Bệnh Bekhterev: Lời khuyên

Giấy chứng nhận khuyết tật nặng

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của bạn do viêm cột sống dính khớp và mức độ hạn chế của bạn trong cuộc sống hàng ngày, bệnh của bạn có thể được phân loại là khuyết tật hoặc thậm chí là khuyết tật nghiêm trọng. Cơ sở để phân loại là Versorgungsmedizinverordnung (Versorgungsmedizinverordnung, có thể tìm thấy tại https://www.gesetze-im-internet.de/versmedv/BJNR241200008.html).

Nếu trong trường hợp mắc bệnh suy nhược như bệnh Bekhterev, mức độ khuyết tật (GdB) ít nhất là 50 thì bạn bị khuyết tật nặng. Người liên quan sau đó sẽ nhận được thẻ dành cho người khuyết tật nặng.

Nơi làm việc

Là một bệnh nhân mắc bệnh mãn tính bị viêm cột sống dính khớp, nguy cơ không thể làm việc của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể điều chỉnh môi trường làm việc của riêng mình cho phù hợp với nhu cầu cá nhân cùng với người sử dụng lao động. Điều này bao gồm, ví dụ, những điều chỉnh về nội thất chỗ ngồi và chiều cao làm việc và có thể mua một bàn làm việc có chân đế.

Bạn cũng có thể sắp xếp với người chủ của mình để bắt đầu làm việc muộn hơn nếu bạn bị cứng khớp buổi sáng nhiều. Ngoài ra, bạn không nên nâng vật nặng và tránh làm việc với tư thế cúi người về phía trước.

Bộ luật Xã hội yêu cầu sự hỗ trợ từ người sử dụng lao động phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu không thể điều chỉnh nơi làm việc như vậy hoặc nếu công việc của bạn không phù hợp với tình trạng của bạn, bạn có thể liên hệ với bác sĩ của công ty hoặc Văn phòng Tích hợp.

Bệnh Bekhterev & COVID-19

Viện Robert Koch thường phân loại những bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp và các dạng viêm thấp khớp khác (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp) là có nguy cơ mắc COVID-19. Điều này là do một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh thấp khớp viêm sẽ ức chế hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa rõ liệu điều này có làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm mới Covid-19 nghiêm trọng hơn hay không. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu hiện đang tổng hợp sổ đăng ký quốc tế về các trường hợp bệnh nhân thấp khớp mắc bệnh COVID-19, đồng thời quan sát và so sánh các diễn biến của bệnh. Việc đăng ký như vậy cũng đang được duy trì ở Đức (dữ liệu ban đầu tại: https://www.covid19-rheuma.de).

Những phát hiện trên chỉ mang tính chất sơ bộ. Cần nghiên cứu và nghiên cứu sâu hơn để đánh giá rủi ro tốt hơn.

Thận trọng. Hiệp hội Thấp khớp Đức cảnh báo rõ ràng về việc ngừng điều trị bệnh thấp khớp trái phép!