Khớp mắt cá chân không ổn định

Mắt cá không ổn định là tình trạng không ổn định hoặc cảm giác không ổn định bắt nguồn từ bộ máy dây chằng bao của mắt cá chân. Thông thường, mắt cá khớp được bảo đảm bởi nhiều dây chằng và được bao bọc bởi một viên nang khớp. Tuy nhiên, nếu chúng không còn ổn định khớp đủ, các triệu chứng thường xảy ra. Những điều này thể hiện trực tiếp thông qua cảm giác bất ổn, nhưng cũng thông qua đau và sưng tấy khi căng thẳng.

Định nghĩa

Khớp gia tăng mức độ chuyển động và có thể dẫn đến gân và dây chằng. Bộ máy bao-dây chằng chứa các cảm biến liên tục truyền thông tin đến não về vị trí khớp và căng thẳng trên gân và dây chằng. Nếu bộ máy dây chằng bao khớp quá lỏng lẻo, chẳng hạn như sau một chấn thương dây chằng kém lành, các cảm biến này không còn có thể thực hiện nhiệm vụ của chúng, hoặc chỉ hoạt động không đầy đủ.

Khớp có cảm giác không an toàn và một bên có xu hướng vặn và xoay thường xuyên hơn. Thông thường, những chấn thương nhỏ trong cuộc sống hàng ngày dẫn đến sự bất ổn. Sau khi xô nhẹ mà bệnh nhân có thể không nhận biết được, hoặc do chấn thương nặng bị đánh giá thấp và không kịp lành, dây chằng bị mất sức căng.

Nguy cơ xô lệch tăng lên. Kết quả là dây chằng phải chịu thêm sức ép và khớp dần mất đi sự ổn định. Do sự thiếu ổn định kinh niên, xương sụn và xương ngày càng căng thẳng và nguy cơ mắt cá viêm khớp tăng.

Sau một chấn thương cấp tính cho khớp mắt cá chân, có thể có cảm giác bất ổn trong thời gian ngắn, nhưng điều này sẽ biến mất gần như hoàn toàn sau khi hoàn thành quá trình chữa bệnh và liệu pháp kèm theo. Sự bất ổn có thể được điều trị một cách bảo tồn bằng cách huấn luyện cảm giác và phối hợp có mục tiêu. Phản ứng và độ ổn định của khớp được thử nghiệm và tăng cường trong các tình huống khó khăn khác nhau.

Nếu, mặc dù vật lý trị liệu tích cực, tình trạng bất ổn với tình trạng vặn vẹo thường xuyên vẫn còn, thì đây được coi là một lý do tiềm năng để phẫu thuật. Các dây chằng được thắt chặt hoặc được thay thế bằng một loại nhựa gân từ chính gân của cơ thể. Khi các dây chằng đã lành lại, chúng sẽ được đào tạo vật lý trị liệu chuyên sâu một lần nữa cho đến khi sự ổn định được phục hồi. Nẹp, nẹp chỉnh hình hoặc băng quấn cũng có thể được sử dụng.