Chụp động mạch: Định nghĩa, lý do, thủ tục

Chụp mạch là gì?

Chụp động mạch là một phương pháp kiểm tra bằng X quang, trong đó các mạch chứa đầy chất tương phản để làm cho chúng có thể nhìn thấy được với sự trợ giúp của tia X, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính và mô tả chúng trong cái gọi là chụp động mạch. Sự phân biệt được thực hiện tùy thuộc vào loại tàu được kiểm tra:

  • Chụp động mạch (chụp động mạch)
  • Chụp động mạch tĩnh mạch (phlebography)
  • Chụp mạch bạch huyết (chụp mạch bạch huyết)

Khi nào bạn thực hiện chụp động mạch?

Chụp động mạch: Tim

Chụp động mạch tim còn được gọi là chụp động mạch vành. Nó hình dung các động mạch vành, có thể bị thay đổi hoặc tắc nghẽn do bệnh động mạch vành hoặc đau tim. Nó cũng có thể hình dung các không gian bên trong tim và đánh giá kích thước cũng như chức năng của chúng.

Chụp động mạch: Mắt

Chụp động mạch: Não

Chụp động mạch não (lat. Cerebrum = não) được sử dụng để hình dung các mạch máu trong não cũng như các mạch cung cấp máu cho cổ. Điều này được thực hiện, ví dụ, nếu có nghi ngờ về khối u não, xuất huyết não hoặc các bệnh về mạch máu ở vùng sọ.

Chụp động mạch: chân

Nếu không dung nạp được chất cản quang, chụp động mạch CO2 cũng có thể được thực hiện ở chân. Trong trường hợp này, chất tương phản được thay thế bằng carbon dioxide.

Những gì được thực hiện trong quá trình chụp động mạch?

Trước khi khám thực tế, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và giải thích những rủi ro cũng như lợi ích của thủ thuật. Ngoài ra, giá trị máu của bạn sẽ được đo.

Cuối cùng, ống thông được lấy ra và băng ép được áp lên vị trí đâm thủng.

Một hình thức đặc biệt là chụp động mạch xóa nền kỹ thuật số (DSA), trong đó hình ảnh được chụp cả trước và sau khi phân phối độ tương phản. Máy tính sẽ loại bỏ các vùng giống nhau trên cả hai hình ảnh. Những gì còn lại là các mạch chứa đầy chất tương phản, để chúng có thể nhìn thấy rõ ràng.

Chụp mạch MR thời gian bay (Chụp động mạch TOF) không cần chất tương phản vì ở đây hình ảnh được tạo ra bằng cách từ hóa máu mới chảy vào. Điều này lợi dụng thực tế là huyết sắc tố (sắc tố máu đỏ có chứa sắt) có các đặc tính từ tính khác nhau khi được nạp hoặc không nạp oxy. Chụp động mạch TOF được sử dụng đặc biệt khi cần kiểm tra các mạch máu trong hộp sọ.

Chụp động mạch là một cuộc kiểm tra tương đối không phức tạp. Khi tiêm chất cản quang, có thể có cảm giác nóng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng. Những tác dụng phụ vô hại này sẽ biến mất ngay sau khi tiêm.

Việc chọc thủng mạch máu có thể dẫn đến chảy máu, bầm tím, huyết khối (tắc mạch do cục máu đông tại vị trí hình thành) hoặc tắc mạch (tắc mạch do cục máu đông hình thành ở nơi khác), chấn thương hoặc nhiễm trùng mạch máu.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi chụp động mạch?