Hội chứng Angelman: Dấu hiệu, Trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Hội chứng Angelman là gì? Rối loạn di truyền hiếm gặp đặc trưng bởi sự suy giảm về tinh thần và thể chất trong quá trình phát triển của trẻ.
 • Triệu chứng: đặc điểm khuôn mặt giống búp bê, rối loạn phát triển, suy giảm khả năng phối hợp, ít hoặc không phát triển ngôn ngữ, giảm trí thông minh, co giật, cười vô cớ, cười sảng khoái, chảy nước dãi quá mức, vẫy tay vui vẻ
 • Nguyên nhân: Khiếm khuyết di truyền trên nhiễm sắc thể số 15.
 • Chẩn đoán: bao gồm phỏng vấn, khám thực thể, xét nghiệm di truyền
 • Trị liệu: Không có liệu pháp nhân quả; hỗ trợ, ví dụ: vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ, trị liệu nghề nghiệp; có thể dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng (ví dụ như co giật)
 • Tiên lượng: Tuổi thọ bình thường; không thể có cuộc sống tự lập

Hội chứng Angelman: Định nghĩa

Cái tên “hội chứng Angelman” xuất phát từ người phát hiện ra căn bệnh này, bác sĩ nhi khoa người Anh Harry Angelman. Năm 1965, ông so sánh hình ảnh lâm sàng của ba đứa trẻ có khuôn mặt giống búp bê. Bọn trẻ cười rất nhiều và làm những động tác giật giật – giống như những con rối. Điều này dẫn tới cái tên tiếng Anh là “hội chứng con rối hạnh phúc”.

Hội chứng Angelman xảy ra ở cả hai giới. Nguy cơ mắc bệnh là khoảng 1:20,000, khiến hội chứng này trở thành một trong những bệnh hiếm gặp.

Hội chứng Angelman: triệu chứng

Khi sinh ra, trẻ mắc hội chứng Angelman vẫn còn chưa rõ ràng. Chỉ ở giai đoạn sơ sinh và trẻ mới biết đi, các rối loạn phát triển vận động và nhận thức mới ngày càng đáng chú ý. Đặc điểm của rối loạn di truyền là:

 • chậm phát triển vận động
 • suy giảm khả năng phối hợp
 • thường không có hoặc hầu như không có sự phát triển ngôn ngữ
 • trí thông minh giảm
 • hành vi hiếu động thái quá
 • cười vô cớ
 • cười vừa vặn
 • cử chỉ vui vẻ (ví dụ như vẫy tay)
 • thường xuyên thè lưỡi

Ở một số trẻ mắc hội chứng Angelman, người ta cũng nhận thấy:

 • chứng đầu nhỏ (đầu nhỏ bất thường) – không phải khi sinh ra mà trong quá trình phát triển hơn nữa
 • Co giật @
 • những thay đổi trong hoạt động điện của não
 • Da và mắt rất sáng do giảm sắc tố (giảm sắc tố)
 • nheo mắt (lác)

Hội chứng Angelman: Nguyên nhân

Nguyên nhân của hội chứng Angelman là do khiếm khuyết di truyền trên nhiễm sắc thể 15: ở những người bị ảnh hưởng, chức năng của gen UBE3A bị suy giảm. Gen này thường tạo ra một loại enzyme có liên quan đến sự phân hủy các protein bị hư hỏng hoặc dư thừa trong tế bào. Do đó nó giúp tế bào hoạt động bình thường.

Ở nhiều tế bào cơ thể, gen này hoạt động trên cả hai nhiễm sắc thể, nhưng không hoạt động trên các tế bào thần kinh của não: ở đó, ở nhiều người, gen UBE3A trên nhiễm sắc thể số 15 của người cha bị tắt bằng cách in dấu. Do đó, UBE3A chỉ hoạt động trong não trên nhiễm sắc thể số 15 của mẹ. Điều này cũng có nghĩa là nếu bản sao gen của người mẹ có lỗi thì điều này không thể được bù đắp bằng bản sao gen im lặng của người cha. Và chính xác sự kết hợp này có trong hội chứng Angelman: Bản sao gen của người cha bị tắt, bản sao của người mẹ bị khiếm khuyết.

Khiếm khuyết di truyền cơ bản có thể thuộc nhiều loại khác nhau:

 • Đột biến gen UBE3A: Do sự thay đổi xảy ra một cách tự phát trong gen, thông tin chứa trong nó sẽ bị mất. Điều này áp dụng cho XNUMX đến XNUMX% số người mắc hội chứng Angelman. Khoảng XNUMX/XNUMX trường hợp có đột biến di truyền: Trong trường hợp này, người mẹ đã mang gen biến đổi trên nhiễm sắc thể của người cha.
 • Hai nhiễm sắc thể 15 của người cha: Người bị ảnh hưởng được thừa hưởng cả hai nhiễm sắc thể 15 từ cha, không có nhiễm sắc thể nào từ mẹ (về mặt y học gọi là “bệnh đơn phương của người cha 15”). Như vậy không có gen hoạt động UBE3A. Điều này đúng với khoảng một đến hai phần trăm tổng số bệnh nhân mắc hội chứng Angelman.
 • Lỗi in dấu: Gen UBE3A trên nhiễm sắc thể 15 của mẹ - cũng như gen trên nhiễm sắc thể 15 của người mẹ - bị tắt bằng cách in dấu. Ngoài ra, một phần nhất định của nhiễm sắc thể có thể bị thiếu (xóa). Khiếm khuyết về dấu ấn được tìm thấy ở XNUMX đến XNUMX% trường hợp mắc hội chứng Angelman.

Hội chứng Angelman có di truyền không?

Về nguyên tắc, nguy cơ tái phát ở hội chứng Angelman thấp. Điều này đề cập đến nguy cơ cha mẹ của một đứa trẻ bị ảnh hưởng sẽ có những đứa trẻ khác cũng mắc hội chứng này. Tuy nhiên, trong những trường hợp riêng lẻ, nguy cơ này phụ thuộc phần lớn vào khiếm khuyết di truyền mà hội chứng Angelman dựa vào.

Ví dụ, trong trường hợp mắc hội chứng Angelman do hai nhiễm sắc thể của người cha 15 (sự mất thể dục đơn phương của người cha 15), nguy cơ là ít hơn một phần trăm. Ngược lại, hội chứng Angelman do khiếm khuyết về dấu ấn làm mất một đoạn gen nhất định (xóa IC) có thể xảy ra ở một nửa số trường hợp ở anh chị em.

Bệnh nhân mắc hội chứng Angelman về mặt lý thuyết có thể sinh sản. Tùy thuộc vào thời điểm xảy ra thay đổi nhiễm sắc thể gây bệnh (ví dụ: trong quá trình phát triển tế bào mầm hoặc ngay sau khi thụ tinh), nguy cơ những người bị ảnh hưởng sẽ truyền bệnh đôi khi rất cao (lên tới 100%). Tuy nhiên, không có dữ liệu đáng tin cậy về điều này. Chẳng hạn, có một trường hợp cá biệt vào tháng 1999 năm XNUMX, khi một người mẹ mắc hội chứng Angelman đã truyền bệnh.

Hội chứng Angelman: Chẩn đoán

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng được mô tả ở trên ở con mình, bác sĩ nhi khoa là người đầu tiên liên hệ. Họ có thể thu hẹp các nguyên nhân có thể một cách chính xác hơn và giới thiệu bạn và con bạn đến bác sĩ chuyên khoa nếu cần thiết.

Tiền sử bệnh

Bước đầu tiên trong chẩn đoán là hỏi bệnh sử kỹ lưỡng. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về con bạn như:

 • Bạn nhận thấy những thay đổi nào ở con mình?
 • Con bạn có bất kỳ phàn nàn nào về thể chất không?
 • Con bạn có với lấy đồ vật không?
 • Con bạn có nói chuyện không?
 • Con bạn có thường vui vẻ hoặc hiếu động đáng chú ý không?
 • Con bạn có cười trong những tình huống không phù hợp, chẳng hạn như khi bị đau không?

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ nhi khoa kiểm tra sự phát triển tâm thần và vận động thường xuyên của trẻ. Các bài tập đơn giản được sử dụng cho mục đích này: Ví dụ, trẻ được yêu cầu tập trung vào đồ chơi hoặc với tay cụ thể vào một khối xây dựng. Bác sĩ cũng chú ý đến nét mặt của trẻ. Thường xuyên cười, khuôn mặt giống búp bê và chảy nước dãi là dấu hiệu của hội chứng Angelman.

Nếu bác sĩ nghi ngờ chứng rối loạn hiếm gặp sau khi khám sức khỏe, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh và nhà di truyền học con người.

Xét nghiệm di truyền

Bước đầu tiên, các bác sĩ chú ý đến kiểu methyl hóa của đoạn nhiễm sắc thể (phân tích/xét nghiệm methyl hóa). Các xét nghiệm sâu hơn trên cùng một mẫu (phân tích xóa, phân tích đột biến) giúp xác định nguyên nhân gây ra hội chứng Angelman một cách chi tiết hơn. Với mục đích này, cũng có thể cần phải kiểm tra vật liệu di truyền của bố mẹ. Bằng cách này, các bác sĩ xác định liệu có khiếm khuyết di truyền ở đó hay không.

Kiểm tra thêm

Các cuộc kiểm tra sâu hơn thường hữu ích. Ví dụ, EEG có thể được sử dụng để phát hiện những thay đổi trong hoạt động điện não, thường xảy ra trong hội chứng Angelman. Kiểm tra nhãn khoa cũng có thể được chỉ định.

Hội chứng Angelman: Trị liệu

Một số triệu chứng và khiếu nại liên quan đến hội chứng Angelman cũng có thể cần điều trị cụ thể. Ví dụ, thuốc chống co giật (thuốc chống động kinh) giúp chống co giật và thuốc an thần (thuốc an thần) giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng.

Trên trang web của Angelman e.V. hiệp hội, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về hội chứng Angelman, các báo cáo kinh nghiệm và sự kiện đối với những người bị ảnh hưởng cũng như những người liên hệ với những người bị ảnh hưởng ở tất cả các vùng của Đức.

Hội chứng Angelman: diễn biến bệnh và tiên lượng

Năm đầu tiên của cuộc đời

Trẻ mắc hội chứng Angelman thường gặp nhiều vấn đề hơn khi bú, bú và nuốt. Họ thường lè lưỡi hoặc chảy nước dãi rất nhiều. Ngoài ra, trẻ mắc hội chứng Angelman thường hay khạc nhổ (khi điều này xảy ra là trẻ không dung nạp thức ăn hoặc bệnh trào ngược thường bị nghi ngờ nhầm). Nôn mửa thường xuyên có thể dẫn đến giảm cân nguy hiểm.

Sự chậm phát triển vận động thường được nhận thấy trong khoảng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12: Trẻ không bò hoặc không ngồi. Chuyển động của phần thân trên thường bị run. Điều này lại làm cho việc ngồi trở nên khó khăn.

Một phần nhỏ những người bị ảnh hưởng bị co giật ngay từ khi 12 tháng tuổi.

Một đến ba năm

Trong vòng ba năm đầu đời, rối loạn phát triển trong hội chứng Angelman trở nên rất rõ ràng. Trẻ bị co giật nhẹ nhiều hơn. Đôi khi họ rất hiếu động, bị kích động quá mức và luôn luôn di chuyển. Nhiều người có xu hướng liên tục đưa tay hoặc đồ chơi vào miệng hoặc thè lưỡi thường xuyên và chảy nước dãi. Nếu trẻ đặc biệt hào hứng, trẻ thường cười sảng khoái và dang rộng hai tay.

Tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành

Tuổi dậy thì thường xảy ra muộn từ XNUMX đến XNUMX năm ở trẻ mắc hội chứng Angelman. Tuy nhiên, sự trưởng thành về giới tính sau đó sẽ phát triển bình thường. Sự phát triển lời nói tiếp tục vắng bóng, mặc dù khả năng hiểu lời nói thường xuất hiện. Các cơn động kinh thường được kiểm soát tốt bằng thuốc ở tuổi trưởng thành.

Những người mắc hội chứng Angelman có tuổi thọ bình thường. Tuy nhiên, cuộc sống tự lập là không thể do những hạn chế về mặt tinh thần.