Anamnesis: Quá trình và mục tiêu của cuộc trò chuyện của bác sĩ

Lịch sử y tế là gì?

Định nghĩa bệnh sử là “tiền sử bệnh tật trước đây”. Với sự trợ giúp của các câu hỏi mở và cụ thể, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có được thông tin không chỉ về những phàn nàn hiện tại của bệnh nhân mà còn về tiền sử bệnh và hoàn cảnh sống của họ. Tiền sử ban đầu đặc biệt chi tiết để bác sĩ có thể có được bức tranh toàn diện về bệnh nhân.

Nếu cuộc phỏng vấn tiền sử diễn ra với chính bệnh nhân thì điều này được gọi là tiền sử cá nhân. Nếu những người khác, chẳng hạn như người thân, được phỏng vấn, đây được gọi là tiền sử bệnh lý bên ngoài. Ngoài ra, lịch sử y tế có thể được chia thành các nhóm nhỏ khác nhau nếu chúng dựa trên một chủ đề hoặc chủ đề cụ thể.

tiền sử bệnh

Nội dung

Mục đích

Lịch sử chăm sóc

Lịch sử gia đình

Lịch sử xã hội

Tiền sinh dưỡng

Lịch sử đau

Tiền sử tiểu sử (tâm lý học và tâm thần học)

Lịch sử dinh dưỡng

Lịch sử dùng thuốc

Khi nào bạn lấy tiền sử bệnh?

Bạn làm gì trong thời gian tiền sử?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn tại sao bạn lại hỏi ý kiến ​​ông ấy. Anh ấy cũng sẽ hỏi những câu hỏi chi tiết hơn về những phàn nàn hiện tại của bạn để có thể hiểu rõ hơn. Các câu hỏi tiền sử điển hình có thể bao gồm:

 • Điều gì mang bạn đến với tôi?
 • Bạn đã khiếu nại ở đâu và từ khi nào?
 • Các triệu chứng có thay đổi theo thời gian không?
 • Đã có việc gì đã được thực hiện chưa?

Để bác sĩ hiểu rõ hơn về bạn và bệnh sử của bạn, bác sĩ cũng sẽ thảo luận về bất kỳ bệnh nào trước đây, các cuộc phẫu thuật mà bạn đã trải qua, các yếu tố nguy cơ và dị ứng, ví dụ:

 • bạn có bao giờ nhập Bệnh viện chưa?
 • Bạn có bị cao huyết áp không?
 • Bạn có dị ứng?

Tình trạng sức khỏe hiện tại cũng cung cấp những thông tin quan trọng về lịch sử thực vật:

 • Sự thèm ăn hoặc khát nước của bạn có thay đổi không?
 • Bạn có thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm?
 • Việc đi tiêu hoặc thói quen ngủ của bạn có thay đổi không?
 • Đối với phụ nữ: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là khi nào?

Một cuộc phỏng vấn bệnh sử chi tiết cũng bao gồm tiền sử dùng thuốc, gia đình và xã hội. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Bạn đang dùng thuốc phải không?
 • Bố mẹ bạn có vấn đề gì về sức khỏe không?
 • Ai chăm sóc bạn khi bạn không khỏe?

Mặc dù cuộc phỏng vấn bệnh sử có thể có cấu trúc nhất định và quy trình rõ ràng nhưng nó sẽ được điều chỉnh phù hợp với các triệu chứng của bạn và được mở rộng nếu cần thiết. Tiếp theo là kiểm tra thể chất và các bước chẩn đoán sâu hơn như chụp X-quang hoặc xét nghiệm máu.

Nếu muốn, bạn có thể dẫn theo người thân hoặc bạn thân đến hỏi bệnh sử (ban đầu).

Những rủi ro của lịch sử y tế là gì?

Theo quy định, việc khai thác bệnh sử như vậy không gây ra bất kỳ rủi ro nào và còn giúp thiết lập mối quan hệ tin cậy giữa bác sĩ và bệnh nhân. Thông tin bạn cung cấp cho bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ được bảo mật.

Trong một số ít trường hợp, hiểu lầm có thể nảy sinh, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách cung cấp thông tin chính xác hoặc bác sĩ bằng cách đặt câu hỏi chính xác.

Cần lưu ý điều gì khi khai thác bệnh sử?

Lịch sử y tế được sử dụng để chẩn đoán và do đó phải càng chi tiết càng tốt. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về những điều ban đầu có vẻ không quan trọng đối với bạn liên quan đến những phàn nàn hoặc bệnh tật của bạn. Không có gì phải xấu hổ và bạn có thể trao đổi cởi mở với bác sĩ của mình.

Nếu có điều gì không rõ ràng với bạn trong quá trình khám bệnh hoặc bạn cảm thấy không thoải mái, hãy nói ngay lập tức. Trong trường hợp rào cản ngôn ngữ, thông dịch viên có thể dịch cuộc phỏng vấn bệnh sử bất cứ lúc nào.