Rò hậu môn: Mô tả, nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Rò hậu môn là gì? Đoạn nối giữa phần cuối của ruột (ống hậu môn) và lớp da bên ngoài ở khu vực hậu môn.
 • Nguyên nhân: Rò hậu môn thường phát triển liên quan đến sự tích tụ mủ ở vùng hậu môn (áp xe hậu môn), nhưng cũng có thể tự xảy ra. Một số bệnh như bệnh viêm ruột mãn tính, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (ví dụ HIV), rối loạn máu và thói quen sinh hoạt (ví dụ hút thuốc, ngồi lâu) có thể làm tăng nguy cơ rò hậu môn.
 • Điều trị: Rò hậu môn không thể tự lành hoặc chỉ dùng thuốc. Điều trị bao gồm phẫu thuật và chăm sóc vết thương sau đó.
 • Triệu chứng: Dịch tiết rỉ ra, có mủ hoặc chứa phân, đau (khi đi tiêu, khi ngồi), sưng và/hoặc ngứa ở vùng hậu môn, có thể có các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, mệt mỏi, mệt mỏi
 • Chẩn đoán: Kiểm tra vùng hậu môn bên ngoài (có thể nhìn thấy miệng của lỗ rò hậu môn ở phía dưới), sờ nắn, thăm dò đường rò, có thể nội soi trực tràng (nội soi trực tràng) hoặc nội soi đại tràng để loại trừ các bệnh đi kèm (ví dụ: polyp, túi thừa, khối u) , có thể là siêu âm trực tràng

Bệnh rò hậu môn là gì?

Trong lỗ rò hậu môn, một ống nối hình thành giữa màng nhầy (bên trong) của ống hậu môn và vùng da xung quanh (bên ngoài) của hậu môn. Rò hậu môn thường do những thay đổi viêm ở khu vực trực tràng, ví dụ do tích tụ mủ (áp xe hậu môn).

Một số lỗ rò hậu môn mở, một số khác kết thúc một cách mù quáng. Lỗ rò nằm ở lớp da bên ngoài và kết thúc mù mịt ở bên trong hoặc lỗ rò nằm ở niêm mạc ruột mà không có kênh rò đến lớp da bên ngoài.

Các lỗ rò hậu môn có vị trí khác nhau:

 • Trong da và dưới cơ vòng (dưới da)
 • Giữa cơ vòng trong và cơ vòng ngoài (intrasphincteric)
 • Đi qua cả hai cơ thắt (xuyên cơ thắt)
 • Bắt đầu trực tiếp phía trên cơ thắt và mở ở vùng hậu môn (trên cơ thắt)
 • Bắt đầu sâu hơn bên trong ống hậu môn mà không ở gần cơ thắt (ngoài cơ thắt)

Phổ biến nhất là rò hậu môn trong cơ thắt, chạy giữa hai cơ thắt, và rò hậu môn xuyên cơ thắt, chạy qua cả cơ thắt trong và ngoài.

tần số

Rò hậu môn xuất phát từ đâu?

Rò hậu môn ở mông thường xảy ra nhất liên quan đến sự tích tụ mủ ở vùng hậu môn (áp xe hậu môn). Ngược lại, áp xe hậu môn thường do viêm các tuyến được gọi là tuyến proctodeal. Những tuyến nhỏ, thô sơ này nằm ở hậu môn, giữa cơ vòng trong và cơ vòng ngoài. Ống bài tiết của chúng mở vào ống hậu môn. Đàn ông thường có nhiều tuyến proctodeal hơn phụ nữ.

Có nhiều bệnh và yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ áp xe hậu môn và rò hậu môn liên quan, ví dụ:

 • Bệnh viêm ruột mãn tính, ví dụ như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng
 • Đái tháo đường
 • Các bệnh về hệ thống tạo máu (ví dụ như bệnh bạch cầu)
 • Các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV)
 • hút thuốc lá
 • Béo phì (adiposity)
 • Công việc chủ yếu tĩnh tại
 • Ngồi lâu (rặn) khi đi tiêu

Rò hậu môn – phải làm sao?

Nếu có áp xe hậu môn, bác sĩ sẽ mở mủ tích tụ bằng phẫu thuật. Điều này làm chảy mủ. Những gì còn lại là khoang vết thương, được rửa cẩn thận bằng dung dịch khử trùng. Vết thương vẫn hở sau khi phẫu thuật (tức là không được khâu lại) và được lấp đầy bằng gạc chèn ép. Chăm sóc vết thương tốt là cần thiết sau đó.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau để điều trị rò hậu môn. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào đường rò trong mô.

Trong những trường hợp rò hậu môn rất hiếm và nặng thì cần phải tạo hậu môn nhân tạo tạm thời. Điều này liên quan đến việc bác sĩ phẫu thuật nối phần cuối của ruột với lớp da bên ngoài bụng. Trong hầu hết các trường hợp, ruột được chuyển trở lại lối thoát tự nhiên ở hậu môn ngay khi quá trình lành vết thương cho phép.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị mới hơn cho lỗ rò hậu môn, chẳng hạn như liệu pháp laser, chất kết dính mô nhất định (keo fibrin) hoặc sử dụng tế bào gốc. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về sự thành công của các quy trình này, vì vậy chúng không nằm trong số các quy trình tiêu chuẩn đã được thiết lập.

Điều trị theo dõi

Sau khi phẫu thuật điều trị lỗ rò hậu môn, việc chăm sóc vết thương cẩn thận là rất quan trọng để điều trị tiếp theo. Ví dụ, điều này bao gồm tắm ngồi với các chất phụ gia làm dịu da (chẳng hạn như hoa cúc) và rửa bằng dung dịch khử trùng (chẳng hạn như H2O2 hoặc ethacridine).

Để tránh đau khi đi tiêu và bảo vệ vùng vết thương, điều quan trọng là phân phải càng mềm càng tốt. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng các chất làm lỏng phân (ví dụ lactulose). Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước - tốt nhất là nước khoáng hoặc trà thảo mộc không đường.

Lỗ rò hậu môn không tự lành và luôn cần được điều trị y tế. Nếu không được điều trị, lỗ rò hậu môn có thể nguy hiểm, đặc biệt nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu cơ thể không thể tự chống lại mầm bệnh thì trong trường hợp xấu nhất sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Ngoài ra, lỗ rò ở hậu môn không được điều trị sẽ tiếp tục phát triển và khiến việc điều trị tiếp theo trở nên khó khăn hơn. Trong một số trường hợp nhất định, cơ vòng ở hậu môn có thể bị ảnh hưởng đến mức mất khả năng kiểm soát phân. Điều này dẫn đến tình trạng không tự chủ được phân.

Các triệu chứng

Rò hậu môn gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Đau thường xảy ra khi đi đại tiện và khi ngồi. Nếu đường rò hở, những người bị ảnh hưởng cũng thường nhận thấy dịch tiết ở vùng hậu môn. Đây là những chất lỏng, có máu hoặc có mủ và cũng có thể chứa phân.

Nếu lỗ rò hậu môn là do áp xe hậu môn, những người bị ảnh hưởng đôi khi cảm thấy sưng đau ở vùng hậu môn. Nhiễm trùng cũng gây ra các triệu chứng chung như sốt, khó chịu và mệt mỏi.

Chẩn đoán

Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng bị ảnh hưởng và sờ nắn cẩn thận. Trong một số trường hợp, anh ta sẽ cảm thấy đường rò như một sợi dây cứng.

Nếu có thể nhìn thấy lỗ rò ở vùng da bên ngoài của vùng hậu môn thì đường rò thường được thăm dò. Điều này cho phép bác sĩ xác định đường rò hoạt động như thế nào và liệu nó có qua được hay không. Trong một số trường hợp - ví dụ, nếu không thể thăm dò hoàn toàn đường rò - bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch thuốc nhuộm để kiểm tra tính thông thoáng của nó.

Sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào trực tràng (siêu âm cắt ngang), có thể phát hiện được đường rò và bất kỳ áp xe hậu môn nào.

Nếu có nghi ngờ về một số bệnh đi kèm (chẳng hạn như khối u) hoặc nếu các lần khám trước đó không cho kết quả rõ ràng, chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ được thực hiện trong một số trường hợp hiếm gặp.

Tiên lượng

Diễn biến của lỗ rò hậu môn cũng phụ thuộc vào vị trí giải phẫu của nó và liệu nó xảy ra lần đầu tiên hay đã được điều trị nhiều lần. Các hoạt động thường xuyên ở vùng hậu môn có nguy cơ làm tổn thương cơ vòng và gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ. Nguy cơ đại tiện không tự chủ ở phụ nữ lớn tuổi đã có con cao hơn so với các nhóm người khác.

Phòng chống

Không có biện pháp cụ thể nào có thể được thực hiện để ngăn ngừa rò hậu môn. Tuy nhiên, nguy cơ mắc một số bệnh và yếu tố thúc đẩy rò hậu môn có thể giảm ở một mức độ nhất định.

Các biện pháp sau đây rất hữu ích để chống lại các yếu tố thuận lợi:

 • Tránh bị thừa cân. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường, trong số những bệnh khác.
 • Để đảm bảo tiêu hóa hợp lý, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với nhiều chất xơ, trái cây và rau quả tươi mỗi ngày và uống nhiều nước (nước khoáng, trà thảo dược).
 • Hãy chắc chắn rằng bạn tập thể dục đủ hàng ngày. Các hoạt động chủ yếu ít vận động làm tăng nguy cơ rò hậu môn. Bàn đứng và bàn có thể điều chỉnh độ cao mang lại cơ hội thay đổi vị trí khi làm việc.