Amygdala: Chức năng và cấu trúc

Hạch hạnh nhân là gì?

Amygdala (corpus amygdaloideum) là một tiểu vùng trong hệ viền, bao gồm hai cụm tế bào thần kinh có kích thước bằng hạt đậu. Thông qua kết nối với các vùng não khác, ý nghĩa của các tín hiệu khác nhau được đánh giá ở đây và sau đó chúng được chiếu từ hạch hạnh nhân (cùng với vùng hải mã) đến vỏ não thông qua các con đường phân nhánh.

Chức năng của amygdala là gì?

Chức năng chính của hạch hạnh nhân là đánh giá các chức năng của trí nhớ như ký ức có nội dung cảm xúc. Amygdala đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nỗi sợ hãi:

Khi một tình huống được phân loại là đe dọa hoặc nguy hiểm dựa trên kinh nghiệm, thông tin được truyền từ thể amygdaloideum đến các khu vực khác của não sẽ thay đổi. Kết quả là, ví dụ, các chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, dopamine, serotonin và norepinephrine cũng như các hormone gây căng thẳng adrenaline và cortisol ngày càng được giải phóng. Điều này báo hiệu cho cơ thể rằng có điều gì đó quan trọng và có khả năng nguy hiểm đang xảy ra. Những tín hiệu này sau đó được so sánh với ký ức của hạch hạnh nhân. Nếu sự so sánh này báo hiệu "nguy hiểm", nỗi sợ hãi sẽ xuất hiện và cơ thể phản ứng với sự cảnh giác ngày càng tăng và có lẽ cả phản ứng bỏ chạy.

Amygdala nằm ở đâu?

Amygdala là một phần thân của não cuối. Nó nằm gần đầu thùy thái dương (thùy thái dương) và nhô ra phía đầu trước của sừng dưới của tâm thất bên (khoang chứa đầy dịch não tủy). Amygdala được chia thành nhiều nhóm cốt lõi bởi các phiến mỏng và được kết nối với hồi cận đồi thị (một phần của vỏ não bao quanh vùng hải mã). Ngoài ra còn có mối liên hệ với vùng khứu giác, trung tâm khứu giác.

Amygdala có thể gây ra vấn đề gì?

Ví dụ, tổn thương ở hạch hạnh nhân dẫn đến việc ký ức được đánh giá mà không có nội dung cảm xúc.

Trong hội chứng Urbach-Wiethe – một rối loạn di truyền tương đối hiếm gặp – canxi được lắng đọng trên các mạch của hạch hạnh nhân. Những người bị ảnh hưởng không thể hoặc khó có thể nhận ra, mô tả hoặc tái tạo biểu hiện cảm xúc sợ hãi.

Do quá trình thoái hóa, việc lưu trữ cái gọi là engrams (dấu vết bộ nhớ) không còn khả thi nữa do các mạch dẫn đến vỏ não bị xáo trộn. Ví dụ, những thay đổi thoái hóa được thấy trong bệnh Alzheimer hoặc do lạm dụng rượu, dẫn đến bệnh Korsakow.

Động kinh đôi khi bắt đầu ở hạch hạnh nhân.