Bệnh lỵ amip: Triệu chứng, điều trị, chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào việc một người mắc bệnh amip đường ruột hay ngoài đường ruột và bao gồm tiêu chảy ra máu, đau bụng, sốt và hình thành mủ trong gan.
 • Điều trị: có sẵn các loại kháng sinh đặc hiệu để điều trị bệnh lỵ amip.
 • Nguyên nhân: Sự lây truyền của ký sinh trùng là qua đường phân-miệng, tức là qua đường tiêu hóa của các nang bài tiết qua phân.
 • Yếu tố nguy cơ: Nhiễm trùng đặc biệt dễ xảy ra ở các nước đang phát triển. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiêu chuẩn vệ sinh thấp, ví dụ như quan hệ tình dục qua đường hậu môn-miệng.
 • Chẩn đoán: Ngoài xét nghiệm máu và phân, các phương pháp kiểm tra khác như siêu âm, MRI và CT đều có sẵn để chẩn đoán.
 • Tiên lượng: Bệnh lỵ amip được coi là có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu điều trị đúng cách.
 • Phòng ngừa: Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lỵ amip bằng các biện pháp vệ sinh thích hợp.

Bệnh lỵ amip là gì?

Bệnh lỵ amip do sinh vật đơn bào Entamoeba histolytica gây ra. Đây không phải là loại amip duy nhất ảnh hưởng đến con người, nhưng nó là loại duy nhất khiến họ bị bệnh. Loại amip không có (E. dispar, E. moshkovskii) phổ biến hơn nhiều.

Entamoeba histolytica và E. khác nhau tạo thành cái gọi là “E. histolytica/E. phức tạp khác nhau”. Người ta ước tính có khoảng nửa tỷ người trên toàn thế giới mang cả hai loài này cùng một lúc. Tuy nhiên, trong số những người này, phần lớn bị nhiễm vi khuẩn E. dispar không gây bệnh.

Khoảng 50 triệu người mắc bệnh lỵ amip mỗi năm, trong đó có tối đa 100,000 người chết do nhiễm trùng.

Không phải người nhiễm bệnh nào cũng mắc bệnh lỵ amip.

Hơn 90 phần trăm người mang ký sinh trùng không bao giờ phát triển các triệu chứng. Tuy nhiên, vì chúng vẫn bài tiết các giai đoạn (u nang) lan tỏa trong phân nên chúng không ngừng lây nhiễm cho người khác. Chỉ khi amip tìm cách rời khỏi ruột và đi vào máu thì chúng mới gây ra tổn thương đe dọa tính mạng cho các cơ quan khác.

Amip là gì?

Amip là một loại ký sinh trùng thuộc nhóm động vật nguyên sinh và ăn chủ yếu là các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người. Một bệnh động vật nguyên sinh được biết đến nhiều hơn là sốt rét. Bệnh amip lây truyền qua các nang của amip.

Những giai đoạn sống sót hình cầu này mạnh mẽ hơn nhiều so với dạng di động của amip và do đó làm tăng khả năng lây truyền. Chúng khô dần bên ngoài ruột và không cần thức ăn.

Hoặc chúng phát triển thành u nang và được bài tiết trở lại qua phân, hoặc chúng tấn công thành ruột. Nếu chúng được người khác bài tiết và ăn vào, chu trình sẽ khép lại.

Nếu thành ruột bị tấn công trong bệnh lỵ amip sẽ gây đau bụng kèm theo tiêu chảy ra máu. Trong một số ít trường hợp, amip xâm nhập vào máu và được đưa đến các cơ quan khác nhau.

Do cuộc chiến giữa hệ thống miễn dịch và amip nên bên trong cơ quan sẽ hình thành rất nhiều mủ. Các bác sĩ sau đó nói về áp xe.

Bạn bị nhiễm bệnh lỵ amip như thế nào?

Người nhiễm bệnh liên tục bài tiết u nang. Nếu những u nang này xâm nhập vào nước uống hoặc vào thực phẩm ăn sống, những u nang khác có thể bị nhiễm bệnh do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm.

Khả năng lây truyền đặc biệt có thể thông qua:

 • Trái cây và rau sống
 • @ Nước và đồ uống
 • Kem hoặc sherbet
 • Salad

Nói chung, môi trường ẩm ướt, tối là lý tưởng cho u nang. Trong môi trường sống như vậy, chúng tồn tại trong vài tuần trong nước uống hoặc thức ăn. Ngay cả những chuyến đi ngắn đến các quốc gia có nguy cơ cao cũng đủ để bị nhiễm bệnh lỵ amip. Ở những khu vực có nguy cơ cao, khoảng một nửa dân số cư trú bị nhiễm bệnh.

Bệnh lỵ amip xảy ra ở đâu?

Bất cứ nơi nào không có tiêu chuẩn vệ sinh cao, đều có nguy cơ lây truyền bệnh amip. Điều này đặc biệt áp dụng cho các nước đang phát triển. Nhiễm trùng phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, Châu Phi và Nam Á, nhưng nó cũng xảy ra ở các nước phương Tây.

Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết những người bị nhiễm amip E. histolytica không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lỵ amip. Nhiễm trùng thuần túy không có triệu chứng được gọi là nhiễm trùng.

Khoảng XNUMX% các trường hợp phát triển bệnh được gọi là “bệnh amip đường ruột”, trong đó amip xâm nhập và xâm chiếm thành ruột.

Chỉ có XNUMX% trường hợp amip xâm nhập vào máu và xâm chiếm các cơ quan như gan. Áp xe hình thành ở các cơ quan này, hạn chế chức năng của các cơ quan và do đó dẫn đến tử vong trong trường hợp xấu nhất.

Nếu ký sinh trùng di chuyển từ ruột đến các bộ phận khác của cơ thể, các bác sĩ gọi đây là bệnh amip ngoài ruột.

Bệnh amip đường ruột

Bệnh amip đường ruột là bệnh lỵ amip theo nghĩa hẹp. Sự khởi phát của bệnh lỵ amip khá âm thầm. Một đến vài tuần sau khi bị nhiễm trùng, tiêu chảy có mủ, đôi khi có máu và đau bụng xảy ra sáu đến tám lần một ngày.

Vì các chẩn đoán khác như tiêu chảy do vi khuẩn hoặc viêm ruột thừa phổ biến hơn bệnh lỵ amip ở các nước phương Tây, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ nếu những người bị ảnh hưởng gần đây đã đi du lịch vùng nhiệt đới.

Nếu bệnh amip đường ruột không được phát hiện, các triệu chứng vẫn tồn tại. Chúng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng. Cả hai bệnh đều liên quan đến phản ứng sai lầm của hệ thống miễn dịch đối với ruột, dẫn đến tiêu chảy và đau bụng lặp đi lặp lại.

Nếu chẩn đoán sai, bệnh lỵ amip có nguy cơ gây ra các biến chứng nặng hơn. Tình trạng viêm có thể gây ra các nốt sần ở thành ruột cản trở quá trình đi qua của phân. Nếu đúng như vậy, các bác sĩ sẽ nói đến tắc ruột (liệt ruột).

Trong một số ít trường hợp, ruột có thể bị vỡ, gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và tính mạng. Ngoài ra còn có nguy cơ amip xâm nhập vào máu và gây ra bệnh amip ngoài ruột.

Bệnh amip ngoài ruột

Nếu amip xâm nhập vào máu, chúng sẽ đến gần như mọi cơ quan. Thông thường nhất, chúng di chuyển từ ruột đến gan. Điều này xảy ra vài tháng đến nhiều năm sau khi bị nhiễm trùng và xảy ra ngay cả khi không có triệu chứng tiêu chảy hoặc đau bụng thường xuyên trước đó.

Nhiễm trùng đôi khi lan từ gan đến ngực và tim. Mặc dù amip đến gan qua ruột nhưng tiêu chảy chỉ xảy ra ở 30% bệnh nhân bị áp xe. Điều này có nghĩa là ngay cả khi không bị đau bụng và tiêu chảy, nhiễm trùng amip vẫn có thể xảy ra.

Điều trị bệnh lỵ amip như thế nào?

Trong điều trị bệnh lỵ amip, điều quan trọng là liệu amip đã làm tổn thương thành ruột hay chưa hoặc là nhiễm trùng không có triệu chứng. Cả hai đều cần điều trị y tế để tránh các biến chứng sau này và hạn chế sự lây lan của bệnh lỵ amip một cách hiệu quả nhất có thể.

Nhiễm trùng không có triệu chứng:

Nếu phát hiện thấy vi khuẩn E. histolytica trong phân mà không có triệu chứng bệnh lỵ amip và không có bằng chứng tổn thương cơ quan thì điều trị bằng kháng sinh paromomycin trong khoảng XNUMX ngày là đủ. Chất này không được hấp thụ vào cơ thể và do đó chỉ giết chết amip trong ruột.

Nhiễm trùng thành ruột (bệnh amip đường ruột):

Nếu amip xâm nhập vào thành ruột, bệnh nhân thường bị tiêu chảy có máu và nhầy. Trong trường hợp này, bệnh lỵ amip được điều trị bằng metronidazole cùng với paromomycin. Bác sĩ sử dụng xét nghiệm mẫu phân để kiểm tra xem việc điều trị có thành công hay không.

Áp xe amip:

Trong các đợt nhiễm amip nặng, bệnh nhân có thể cần được ổn định trước khi có thể điều trị dứt điểm. Nếu người bệnh bị bệnh nặng, tùy cơ quan và bệnh nhân, thầy thuốc phải quyết định chính xác phải xử lý như thế nào để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh lỵ amip: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nhìn vào tất cả các con đường lây truyền bệnh lỵ amip, có thể thấy rõ yếu tố nguy cơ chính là điều kiện vệ sinh của từng khu vực cụ thể.

Khi đi du lịch đến các vùng bị ảnh hưởng, cần đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh nước uống và thực phẩm. Hành vi của chính mình ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới chiếm phần lớn nguy cơ mắc bệnh.

Một con đường lây nhiễm khác là quan hệ tình dục qua đường hậu môn-miệng. Trong trường hợp này, các u nang đi trực tiếp từ trực tràng vào miệng của bạn tình.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh cũng ngày càng gia tăng:

 • trẻ nhỏ
 • người cao tuổi
 • phụ nữ mang thai
 • bệnh nhân được điều trị bằng cortisone
 • bệnh nhân suy giảm miễn dịch
 • người suy dinh dưỡng

Đối với những người này, các biến chứng như áp xe gan thường nghiêm trọng hơn những bệnh nhân khác. Chẩn đoán sớm và điều trị phù hợp có thể ngăn ngừa sự lây lan của amip.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bước đầu tiên là thảo luận trực tiếp với bệnh nhân (tiền sử bệnh). Những chuyến đi trước đây đến các khu vực có nguy cơ phải được đề cập, cũng như những khiếu nại cấp tính. Bác sĩ hỏi những câu hỏi sau:

 • Gần đây bạn có đến một đất nước nhiệt đới không?
 • Bạn có bị tiêu chảy không và nếu có thì trong bao lâu?
 • Bệnh tiêu chảy của bạn có lẫn máu không?

Mặc dù chuyến đi nước ngoài có thể đã diễn ra cách đây nhiều năm nhưng điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn về chuyến đi để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán tạm thời về bệnh lỵ amip.

Việc phát hiện bệnh lỵ amip được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu phân hoặc mô từ ruột (sinh thiết ruột) mà bác sĩ hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nhìn dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, thường không thể phân biệt giữa E. histolytica ác tính và các loài amip khác theo cách này.

Tuy nhiên, có những phương pháp đặc biệt có thể phát hiện một số thành phần nhất định của amip, được gọi là kháng nguyên amip hoặc thông tin di truyền (DNA) của E. histolytica trong phân.

Xét nghiệm máu cũng có sẵn để phát hiện các kháng thể trong máu mà hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã tạo ra trong trường hợp nhiễm vi khuẩn E. histolytica.

Xét nghiệm máu cũng trở nên quan trọng khi nghi ngờ mắc bệnh amip ngoài đường ruột. Trong trường hợp mắc bệnh amip ngoài ruột, u nang không nhất thiết phải được tìm thấy trong phân mà chỉ có amip trong các cơ quan bị ảnh hưởng.

Nếu các cơ quan khác ngoài ruột bị ảnh hưởng, có thể sử dụng siêu âm và nếu cần thiết, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xem hình ảnh áp xe.

Bác sĩ không phải báo cáo bệnh lỵ amip cho sở y tế. Tuy nhiên, nếu số ca bệnh tích lũy trong số bệnh nhân của ông thì rất đáng phải báo cáo. Đây là cách nhà lập pháp cố gắng hạn chế một cách hiệu quả khả năng bùng phát bệnh lỵ amip ở Đức.

Bệnh lỵ amip: diễn biến bệnh và tiên lượng

Diễn biến của bệnh lỵ amip rất đa dạng. Nhiễm vi khuẩn E. histolytica không làm cho tất cả mọi người đều bị bệnh. Ngay cả khi một người bị bệnh, các triệu chứng bao gồm từ tiêu chảy đơn giản đến áp xe gan đe dọa tính mạng.

Trong mọi trường hợp, nhiễm trùng đã biết phải luôn được điều trị nhất quán để bảo vệ bản thân và người khác. Nếu đúng như vậy thì bệnh lỵ amip hiện nay được coi là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Khoảng 100 năm trước, bệnh lỵ amip vẫn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Đức.

Tuy nhiên, nếu bệnh lỵ amip không được điều trị, bệnh sẽ góp phần lây lan và cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng các cơ quan nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng.

Hai loại thuốc chống bệnh lỵ amip đều được dung nạp tốt và hứa hẹn chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

Để ngăn ngừa bệnh lỵ amip, cần tuân thủ các quy tắc sau khi đi du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao:

 • Gọt vỏ trái cây sống trước khi ăn.
 • Tốt nhất là luộc rau.
 • Không ăn thịt sống hoặc hải sản sống.
 • Không uống nước máy; cũng không dùng nó để đánh răng mà không đun sôi trước.
 • Nước clo cũng không có tác dụng bảo vệ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy luôn đun sôi nước để đề phòng.
 • Hãy cẩn thận với những chai nước không đậy nắp trong nhà hàng vì chúng thường được đổ đầy lại bằng nước máy.
 • Ngoài ra, tránh dùng đá viên hoặc nước đá tự chế cũng như nước quả sherbet.
 • Sử dụng bao cao su khác nhau khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục bằng miệng.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh lỵ amip. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh lỵ amip bất chấp mọi biện pháp phòng ngừa, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.