Bệnh Amaurosis: Nguyên nhân, Hỗ trợ, Tiên lượng

Chứng mất trí: Mô tả

Thuật ngữ kỹ thuật amaurosis (amaurosis) là viết tắt của mù lòa, tức là hoàn toàn không có khả năng nhận biết ánh sáng ở một hoặc cả hai mắt. Điều này tương ứng với định nghĩa khoa học về mù lòa.

Nhà lập pháp hiểu gì về mù lòa và suy giảm thị lực?

Theo luật, mù lòa hiện diện một cách tự nhiên ở tất cả những người mắc bệnh amaurosis. Tuy nhiên, mọi người cũng được phân loại là mù nếu thị lực của họ ở mắt tốt hơn, ngay cả khi đeo kính hoặc kính áp tròng, nhỏ hơn 0.02 (giá trị bình thường: 1.0) - tức là họ nhìn thấy ít hơn XNUMX% so với những gì một người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy. nhận thức được.

Những người có thị trường dưới XNUMX độ cũng bị coi là mù theo luật. Trường nhìn là vùng môi trường có thể được nhìn thấy mà không cần di chuyển đầu.

Mù: Tần suất

Không giống như một số quốc gia khác, Đức không thống kê tập trung có bao nhiêu người bị mù hoặc khiếm thị ở quốc gia này. Hiệp hội Người mù Thế giới (WBU) ước tính có 253 triệu người mù và khiếm thị trên toàn thế giới. Dựa trên dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có 1.2 triệu người ở Đức bị mù hoặc khiếm thị.

Dữ liệu chính xác hơn được cung cấp bởi số liệu thống kê về người khuyết tật nặng: vào cuối năm 2021, 66,245 người khuyết tật nặng ở đất nước này bị mù, 43,015 người khiếm thị nặng và 225,340 người bị khiếm thị khác.

Tỷ lệ mù lòa ở các khu vực khác trên thế giới rất khác nhau. So với các nước công nghiệp phát triển, bệnh mù lòa phổ biến hơn ở các nước đang phát triển do tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm khác nhau đe dọa thị lực. Chúng bao gồm, đáng chú ý nhất:

 • Bệnh giun chỉ (nhiễm giun sông): một dạng bệnh giun chỉ (nhiễm giun tròn). Nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù lòa trên toàn thế giới.

Hai bệnh khác dẫn đến chứng mù sẽ được xem xét chủ yếu dưới đây:

 • Amaurosis fugax (mù thoáng qua, cũng là mù tạm thời).
 • Bệnh teo bẩm sinh Leber (amaurosis congenita Leber)

Chứng mất trí: Triệu chứng

Nếu một bệnh nhân bị bệnh amaurosis, anh ta không thể nhìn thấy gì ở mắt bị bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây mù, nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh amaurosis fugax

Trong bệnh amaurosis fugax, ai đó đột nhiên bị mù trong vài phút, hầu như chỉ bị mù một mắt. Đau không xảy ra. Trong số những nguyên nhân khác, tình trạng mù tạm thời này có thể là dấu hiệu báo trước của đột quỵ và có thể kèm theo các khiếm khuyết về thần kinh khác như liệt nửa người đột ngột.

Các triệu chứng của bệnh teo bẩm sinh Leber

Ngoài ra, bệnh nhân thường bị run mắt không tự chủ (rung giật nhãn cầu), lác và viễn thị. Hơn nữa, bệnh teo bẩm sinh của Leber có thể liên quan đến đục thủy tinh thể (đục thủy tinh thể, còn gọi là đục thủy tinh thể) hoặc keratoconus (sự nhô ra của giác mạc mắt).

Bệnh amaurosis: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều bệnh khác nhau có thể gây ra bệnh amaurosis. Theo đó, các yếu tố nguy cơ cũng khác nhau. Các nguyên nhân gây mù phổ biến nhất ở châu Âu như sau:

 • Đái tháo đường (bệnh võng mạc đái tháo đường)
 • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (mất vị trí thị lực sắc nét nhất trên võng mạc)
 • glaucoma
 • Chấn thương
 • Viêm, ví dụ như viêm mống mắt (viêm màng bồ đào)
 • Bong võng mạc (Ablatio retinae)

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân cụ thể có thể dẫn đến các loại chứng mù khác nhau. Những điều này được mô tả dưới đây.

Bệnh mù fugax: Nguyên nhân

Thông thường, cục máu đông bắt nguồn từ động mạch cảnh bị thu hẹp do xơ cứng động mạch: Trong chứng xơ cứng động mạch, các mảng (mảng) giàu chất béo hình thành trên thành trong của mạch. Các cục máu đông có thể dễ dàng hình thành trên các mảng bám này, chúng có thể bong ra và theo dòng máu chảy vào động mạch trung tâm võng mạc. Khi chúng làm tắc nghẽn nhánh này hoặc nhánh của nó, mắt bị ảnh hưởng sẽ bị mù tạm thời. Nó có thể là tín hiệu cảnh báo đột quỵ hoặc TIA (báo hiệu của đột quỵ) – cục máu đông tách ra khỏi động mạch cảnh cũng có thể làm tắc nghẽn mạch não.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh amaurosis fugax bao gồm:

 • viêm mạch máu (viêm mạch máu) chẳng hạn như viêm đa động mạch nút (viêm động mạch cỡ trung bình) hoặc viêm động mạch thái dương
 • bệnh mô liên kết (collagenose), đặc biệt là bệnh lupus ban đỏ

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh amaurosis fugax

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mù thoáng qua – xơ cứng động mạch kèm theo vi tắc mạch ở võng mạc – có thể được thúc đẩy bởi các yếu tố sau, trong số những yếu tố khác:

 • hút thuốc
 • Cao huyết áp
 • tăng cholesterol
 • thừa cân hoặc béo phì

Bệnh teo bẩm sinh của Leber: Nguyên nhân

Bệnh amaurosis: khám và chẩn đoán

Bác sĩ nhãn khoa (bác sĩ nhãn khoa) là người phù hợp để nói chuyện nếu bạn không thể nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt. Trước tiên, anh ấy sẽ lấy bệnh sử của bạn bằng cách hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau như:

 • Tình trạng mất thị lực đã diễn ra bao lâu rồi?
 • Cả hai mắt có bị ảnh hưởng do mất thị lực không?
 • Mắt có đau không?
 • Bạn có bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào đã biết, chẳng hạn như bệnh mạch máu không?
 • Có bệnh di truyền nào được biết đến trong gia đình bạn không?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn bằng nhiều phương pháp và thiết bị khác nhau. Ví dụ, anh ta xác định thị lực của từng mắt. Để làm được điều này, bạn phải nhận biết một số chữ cái hoặc số nhất định ở một khoảng cách nhất định trên tường, luân phiên che mắt trái và mắt phải.

Những phát hiện trong bệnh amaurosis

Trong trường hợp bệnh amaurosis fugax, thường có thể nhìn thấy những cặn nhỏ, lấp lánh rực rỡ trong các mạch máu của võng mạc, làm tắc nghẽn chúng. Để xác nhận sự nghi ngờ về dạng mù lòa này và phát hiện bất kỳ tắc nghẽn nào sắp xảy ra trong việc cung cấp máu cho não trong thời gian thích hợp, vẫn nên tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ thần kinh và bác sĩ phẫu thuật mạch máu. Họ kiểm tra các động mạch cung cấp máu cho não, trước tiên là bằng ống nghe và thứ hai là sử dụng siêu âm (siêu âm). Bằng cách này, họ có thể phát hiện các điểm co thắt có thể xảy ra.

Các nguyên nhân có thể khác gây suy giảm thị lực cấp tính (ví dụ như chứng đau nửa đầu, viêm dây thần kinh thị giác) phải được phân biệt với chứng mù do lưu lượng máu.

Trong bệnh mù bẩm sinh của Leber, bác sĩ nhãn khoa thường có thể thu được những phát hiện sau trong quá trình khám ngoài việc mất thị lực:

 • rung giật nhãn cầu (mắt run)
 • lác mắt (nheo mắt)
 • đồng tử không có phản ứng với ánh sáng tới

Trong trường hợp mù di truyền này, bác sĩ nhi khoa nên loại trừ các bệnh khác có thể thường xảy ra ngoài ra. Chúng bao gồm bệnh thận, động kinh và chậm phát triển trí tuệ.

Chứng mất trí: Điều trị

Mù lòa khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của nhiều phương tiện hỗ trợ khác nhau, người mù có thể tìm đường đi trong môi trường của mình. Bao gồm các:

 • Các chương trình máy tính đọc to thông tin trên màn hình
 • thiết bị gia dụng giao tiếp với người mù thông qua âm thanh, ví dụ như khi nồi nấu đầy đến miệng
 • @ một chiếc gậy dành cho người mù để phát hiện chướng ngại vật khi đi bộ

Ngoài ra, chó dẫn đường có thể tăng độ an toàn khi đi bộ vì chúng có thể phát hiện các chướng ngại vật cao hơn, chẳng hạn như hộp thư treo mà gậy dẫn đường bỏ qua.

Điều trị bệnh amaurosis fugax

Ngoài ra, một lối sống lành mạnh có tầm quan trọng rất lớn để tránh một cơn đột quỵ có thể xảy ra. Nó bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • kiêng nicotine
 • thường xuyên tập thể
 • Kiểm soát lượng đường trong máu tốt trong trường hợp đái tháo đường
 • hạ huyết áp trong trường hợp tăng huyết áp
 • chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu viêm động mạch thái dương được chẩn đoán là nguyên nhân gây ra chứng mù thoáng qua, bệnh nhân phải được điều trị ngay lập tức bằng chế phẩm cortisone. Nếu không thì mù vĩnh viễn sắp xảy ra!

Điều trị bệnh teo bẩm sinh Leber

Nếu mù bẩm sinh là do đột biến gen RPE65 thì có khả năng sử dụng liệu pháp gen: Trong trường hợp này, hoạt chất Voretigen Neparvovec được tiêm vào bên dưới võng mạc. Điều này sẽ cho phép bệnh nhân tự định hướng tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Các lựa chọn điều trị khác (cũng chống lại các đột biến gen khác) vẫn đang là chủ đề nghiên cứu.

Amaurosis: diễn biến bệnh và tiên lượng

Leber's amaurosis congenita là một căn bệnh nan y. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng thường bị mù bẩm sinh hoặc bị mù trong năm đầu đời. Trong một số trường hợp, một phần nhỏ của trường thị giác vẫn còn để bệnh nhân thậm chí có thể học đọc bằng các phương tiện trực quan thích hợp.