Amantadine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Amantadine hoạt động như thế nào

Cúm (cúm)

Amantadine được sử dụng để chống lại cái gọi là “cúm thực sự”, mặc dù nó chỉ có hiệu quả chống lại vi-rút cúm loại A. Amantadine không có tác dụng chống lại virus cúm loại B.

Vi-rút cúm xâm nhập vào cơ thể qua các giọt nhỏ hoặc vết nhiễm trùng qua màng nhầy. Ở đó, chúng xâm nhập vào tế bào, mất đi lớp vỏ (còn được gọi là “không có lớp vỏ”) và nhân lên nhanh chóng bằng cách sử dụng bộ máy của chính tế bào để tái tạo vật liệu di truyền.

Các virus mới được bao bọc lại và giải phóng khỏi tế bào. Bây giờ chúng có thể lây nhiễm vào các tế bào cơ thể và buộc chúng tạo ra virus.

Amantadine ngăn chặn sự bong ra của tế bào, nghĩa là virus xâm nhập vào tế bào nhưng không thể bong ra lớp vỏ. Điều này có nghĩa là virus không thể nhân lên được. Điều này giúp hệ thống miễn dịch của người bị nhiễm bệnh có cơ hội kiểm soát nhiễm trùng nhanh hơn, điều này có thể rút ngắn giai đoạn cấp tính của bệnh.

Bệnh Parkinson

Làm thế nào amantadine có thể có tác động tích cực đến bệnh Parkinson vẫn chưa được hiểu rõ hơn nhiều so với tác dụng của nó đối với bệnh cúm. Được biết, hoạt chất này tác động lên một số “mạng lưới chất truyền tin” trong não. Điều này sẽ làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh, trên hết là run, cứng cơ (cứng cứng) và thiếu vận động (giảm/không vận động).

Tuy nhiên, nhìn chung, hiệu quả của amantadine trong điều trị bệnh Parkinson chưa được chứng minh rõ ràng. Hoạt chất này thường được sử dụng cùng với điều trị bằng thuốc bằng L-DOPA ở bệnh nhân Parkinson giai đoạn nặng.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, hoạt chất amantadine được hấp thu nhanh chóng vào máu qua ruột và đạt mức cao nhất sau XNUMX đến XNUMX giờ. Sau khi vượt qua hàng rào máu não, hoạt chất sẽ đến não qua đường máu.

Amantadine không được chuyển hóa trong cơ thể và được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu. Tốc độ bài tiết phụ thuộc vào độ tuổi. Trung bình, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể 15 giờ sau khi uống. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, thời gian này được kéo dài đến khoảng 30 giờ.

Khi nào amantadin được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của amantadine bao gồm

 • Phòng ngừa và điều trị virus cúm loại A
 • Điều trị bệnh Parkinson (bệnh Parkinson)

Việc điều trị bệnh Parkinson bằng amantadine là lâu dài. Hoạt chất này được dùng trong tối đa ba tháng để ngăn ngừa bệnh cúm. Để điều trị bệnh cúm cấp tính, thuốc thường được dùng trong XNUMX ngày.

Cách sử dụng amantadin

Để phòng ngừa và điều trị bệnh cúm, người lớn nhận 200 miligam amantadine một lần một ngày hoặc 100 miligam hai lần một ngày. Liều lượng được điều chỉnh cho trẻ em và thanh thiếu niên cũng như cho người lớn tuổi hoặc những người bị suy thận.

Amantadine phải được dùng dần dần để làm giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson. Điều này có nghĩa là bắt đầu với liều lượng thấp, sau đó tăng dần cho đến khi đạt được hiệu quả tối ưu. Việc điều trị cũng phải được ngừng dần dần, tức là dần dần, nếu không các triệu chứng được điều trị có thể đột ngột xấu đi.

Trong các tình huống cấp tính, chẳng hạn như cơn bất động (bệnh Parkinson trầm trọng đột ngột đến mức bất động hoàn toàn), amantadine cũng có thể được tiêm tĩnh mạch.

Thuốc Amantadine có tác dụng phụ gì?

Dùng amantadine cũng có thể dẫn đến phản ứng có hại của thuốc. Các tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, bồn chồn, bí tiểu và tình trạng da “liveo reticularis” (“da cẩm thạch”) xảy ra ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX bệnh nhân.

Tâm thần có thể phát triển, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi được điều trị bằng các loại thuốc chống Parkinson khác ngoài amantadine.

Vì hoạt chất có thể kéo dài khoảng QT trong tim nên việc kiểm tra ECG thường được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị và định kỳ trong quá trình điều trị lâu dài.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng Amantadine?

Chống chỉ định

Không được dùng Amantadine nếu:

 • Suy tim nặng (suy tim)
 • Bệnh tim (chẳng hạn như khối AV độ II và III, viêm cơ tim)
 • Nhịp tim thấp (dưới 55 nhịp mỗi phút)
 • Đã biết khoảng QT kéo dài bẩm sinh hoặc mắc phải
 • Nồng độ kali hoặc magiê trong máu thấp
 • Điều trị đồng thời với Budipin (thuốc điều trị bệnh Parkinson)

Tương tác

Thành phần hoạt chất amantadine ảnh hưởng đến nhịp tim theo một cách nhất định - nó gây ra cái gọi là kéo dài khoảng QT. Kết hợp với các hoạt chất khác có tác dụng phụ này, điều này có thể dẫn đến các tương tác nghiêm trọng dưới dạng rối loạn nhịp tim.

Ví dụ về các loại thuốc như vậy là

 • Thuốc chống loạn nhịp tim như quinidin, procainamide, amiodarone
 • Thuốc trị trầm cảm như amitryptiline, citalopram, fluoxetine
 • Thuốc kháng sinh như erythromycin, clarithromycin, ciprofloxacin

Có những loại thuốc khác gây kéo dài thời gian QT. Do đó, bất kỳ ai dùng Amantadine nên luôn thảo luận về bất kỳ loại thuốc bổ sung nào với bác sĩ hoặc dược sĩ của họ.

Các chất khử nước (thuốc lợi tiểu) như triamterene và hydrochlorothiazide (HCT) có thể cản trở sự bài tiết amantadine. Điều này có thể dẫn đến nồng độ amantadine trong máu cao đến mức nguy hiểm. Không nên uống rượu trong quá trình điều trị vì amantadine có thể làm giảm khả năng dung nạp rượu.

Giới hạn độ tuổi

Amantadine được chấp thuận để điều trị cho trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên. Tuy nhiên, do trọng lượng cơ thể của trẻ em thấp hơn và chức năng thận thường xấu đi ở bệnh nhân lớn tuổi nên phải giảm liều trong từng trường hợp.

Mang thai và cho con bú

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng amantadine có thể có tác dụng có hại đối với trẻ khi mang thai. Vì nó cũng đi vào sữa mẹ nên phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên dùng.

Cách nhận thuốc với amantadine

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, các chế phẩm có chứa hoạt chất amantadine chỉ được bán theo đơn với bất kỳ liều lượng nào.

Amantadine đã được biết đến bao lâu rồi?

Ngay từ những năm 1960, người ta đã công nhận rằng amantadine có tác dụng phòng ngừa một số loại vi-rút cúm, do đó nó đã được phê duyệt cho mục đích này ở Hoa Kỳ vào năm 1966. Chỉ ba năm sau, tác dụng tích cực đối với các triệu chứng của bệnh Parkinson đã được công nhận, từ đó sự chấp thuận đã được công nhận. đã được mở rộng.