Viêm phế nang: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm phế nang: Mô tả

Viêm phế nang là tình trạng viêm phế nang của phổi (phế nang phổi). Một lá phổi trưởng thành có khoảng 400 triệu phế nang như vậy. Gộp lại với nhau, chúng tạo thành một diện tích khoảng 100 mét vuông. Trao đổi khí giữa máu (trong các mạch xung quanh phế nang) và không khí hít vào (trong phế nang) diễn ra trên một khu vực rộng lớn: Oxy từ không khí hít vào được hấp thụ vào máu qua thành mỏng của phế nang và carbon dioxide được giải phóng từ máu vào không khí.

Thông thường tình trạng viêm phế nang – viêm phế nang – là dị ứng (viêm phế nang dị ứng ngoại sinh, EAA): người bị ảnh hưởng phản ứng dị ứng với các chất lạ hít vào. Những tác nhân gây dị ứng (chất gây dị ứng) này có thể là bào tử nấm, thành phần vi khuẩn, bột mì, hóa chất hoặc protein động vật trong phân (chẳng hạn như phân chim).

Đôi khi nguyên nhân gây viêm phế nang không phải là dị ứng mà là nhiễm trùng, độc tố hoặc bệnh hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, văn bản này ở đây chỉ đề cập đến viêm phế nang dị ứng ngoại sinh.

Viêm phế nang dị ứng ngoại sinh: các dạng

EAA là một bệnh tương đối hiếm gặp. Tùy thuộc vào tác nhân gây viêm phế nang dị ứng hoặc nhóm người bị ảnh hưởng, các bác sĩ phân biệt các dạng bệnh khác nhau. Phổ biến nhất là phổi gia cầm, phổi của nông dân và phổi của máy tạo độ ẩm:

  • Phổi của người chăn nuôi chim: Ở dạng EAA này, bệnh nhân bị dị ứng với phân chim và protein chim từ chồi non, chim hoàng yến, chim bồ câu và gà. Việc tiếp xúc với protein của loài gặm nhấm cũng có thể kích hoạt EAA ở một số người.
  • Phổi của nông dân: Phổi của nông dân là dạng viêm phế nang dị ứng ngoại sinh phổ biến thứ hai. Nó là kết quả của một phản ứng dị ứng với bào tử nấm hít phải từ cỏ khô mốc.

Các dạng viêm phế nang dị ứng ngoại sinh khác, ví dụ, phổi của khách tắm hơi (do bào tử nấm trên gỗ đúc), phổi do chất tẩy rửa (do protein enzyme từ chất tẩy rửa gây ra), viêm phế nang trong nhà (do nấm mốc trong nhà), phổi của thợ mộc (do bị nấm mốc gây ra). do bụi gỗ, nấm mốc), viêm phế nang bàn ủi hơi nước (gây ra bởi nước bị nhiễm vi khuẩn trong bàn ủi) và phổi của công nhân hóa chất (ví dụ, được kích hoạt bởi isocyanate, được giải phóng trong quá trình sản xuất bọt polyurethane). ví dụ, từ isocyanate, được giải phóng, ví dụ, trong quá trình sản xuất bọt polyurethane).

Viêm phế nang: triệu chứng

Các triệu chứng của EAA cấp tính có thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm phổi!

Dạng EAA mãn tính phát triển khi ai đó tiếp xúc nhiều lần với lượng nhỏ chất gây dị ứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm (ví dụ: người nuôi chim cảnh). Tình trạng viêm dai dẳng dẫn đến quá trình tái cấu trúc giống như mô liên kết trong mô liên phổi (mô giữa các phần vận chuyển không khí) cũng như làm dày thành phế nang (cản trở trao đổi khí!). Điều này dễ nhận thấy ở sự gia tăng dần dần các triệu chứng không đặc hiệu - bao gồm, trên hết, tình trạng khó thở (khó thở) ngày càng tăng khi gắng sức. Các triệu chứng phổ biến khác là mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, giảm hiệu suất hoạt động và cảm giác ốm yếu.

Trong những trường hợp viêm phế nang mãn tính nghiêm trọng, mô phổi sẽ có sẹo tiến triển (xơ phổi).

Viêm phế nang: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nhìn chung, viêm phế nang dị ứng ngoại sinh rất hiếm. Tuy nhiên, nó xảy ra thường xuyên hơn ở các nhóm rủi ro như người chăn nuôi chim hoặc nông dân và có thể dẫn đến khuyết tật nghề nghiệp. Những người hút thuốc ít có khả năng phát triển EAA vì những lý do vẫn chưa rõ ràng.

Viêm phế nang: khám và chẩn đoán

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của viêm phế nang dị ứng ngoại sinh, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa phổi hoặc bác sĩ nghề nghiệp. Chẩn đoán nhanh là rất quan trọng để có thể bắt đầu điều trị nhanh chóng và do đó ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho phổi. Trong lần tư vấn ban đầu, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Anh ta sẽ hỏi, ví dụ:

  • Chính xác những triệu chứng của bạn là gì?
  • Họ đã có mặt bao lâu rồi?
  • Nghề nghiệp của bạn là gì và từ khi nào?
  • Sở thích của bạn là gì?
  • Bạn có bệnh phổi, bệnh da hoặc dị ứng nào không?

Hình ảnh

Trong viêm phế nang dị ứng ngoại sinh với giai đoạn cấp tính, chụp X-quang phổi (X-quang ngực) khá không đặc hiệu. Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (HR-CT) mang lại nhiều thông tin hơn.

EAA mãn tính với các quá trình tái tạo mô liên kết liên quan và sẹo trong mô phổi thường được mô tả rõ ràng bằng hình ảnh, cũng như trong tia X.

Rửa phế quản

Thuật ngữ “rửa phế quản phế nang” dùng để chỉ việc rửa sạch đường hô hấp dưới (bao gồm cả phế nang) được thực hiện như một phần của nội soi phế quản: Bác sĩ đưa cái gọi là ống soi phế quản – một ống cứng hoặc mềm có gắn camera – vào đường thở thông qua mũi hoặc miệng. Thông qua ống này, sau đó anh ta dẫn chất lỏng tưới vào phổi (lên đến phế nang), sau đó được hút lại.

Kiểm tra chức năng phổi

Bác sĩ sử dụng xét nghiệm chức năng phổi để xác định xem chức năng phổi có bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi viêm phế nang hay không và mức độ nghiêm trọng như thế nào. Để làm điều này, bệnh nhân phải hít vào và thở ra qua ống ngậm của thiết bị đo. Bệnh nhân có thể hít vào và thở ra bao nhiêu không khí trong thời gian bao lâu và chức năng trao đổi khí (oxy, carbon dioxide) được đo lường tốt như thế nào. Các kết quả có thể hỗ trợ chẩn đoán viêm phế nang.

Các bài kiểm tra khác

Xét nghiệm máu cũng có thể giúp chẩn đoán viêm phế nang dị ứng ngoại sinh: Một cuộc tìm kiếm có chủ đích được thực hiện trong máu của người bị ảnh hưởng để tìm kháng thể cụ thể đối với chất gây dị ứng nghi ngờ. Nếu việc phát hiện thành công, điều này sẽ xác nhận sự nghi ngờ.

Trong những trường hợp không rõ ràng, đôi khi phải lấy một mẫu mô phổi nhỏ (sinh thiết) và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán.

Ngoài ra, xét nghiệm kích thích được thực hiện tốt nhất dưới sự giám sát nội trú tại các trung tâm chuyên khoa - việc tiếp xúc với chất gây dị ứng có thể gây ra cơn suy hô hấp nghiêm trọng do thiếu oxy trong máu.

Phân tích nơi làm việc của chuyên gia vệ sinh cũng có thể góp phần chẩn đoán viêm phế nang dị ứng ngoại sinh, nếu cần thiết.

Phân biệt với bệnh hen suyễn

Khi chẩn đoán, bác sĩ phải phân biệt viêm phế nang dị ứng ngoại sinh với các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Những cái gọi là chẩn đoán phân biệt này bao gồm bệnh hen suyễn, đặc biệt là bệnh hen suyễn dị ứng. Các đặc điểm phân biệt bao gồm:

  • Bệnh nhân bị viêm phế nang dị ứng ngoại sinh (EAA) thường không có thành viên nào trong gia đình mắc bệnh tương tự - trừ khi họ cũng tiếp xúc với chất gây dị ứng được đề cập (ví dụ như nấm mốc trong nhà chung). Mặt khác, bệnh hen suyễn thường di truyền trong gia đình.
  • Các triệu chứng của EAA cấp tính xảy ra vài giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, trong khi các triệu chứng của bệnh hen suyễn dị ứng xảy ra ngay sau đó.
  • Phổi có các cơn co thắt ở EAA, trong khi ở bệnh hen suyễn, phế quản có các cơn co thắt xen kẽ.

Viêm phế nang: Điều trị

Ban đầu, bệnh nhân nên tránh tiếp xúc thêm với chất gây dị ứng nếu có thể. Ví dụ, những người mắc bệnh phổi chim phải đuổi tất cả các loài chim ra khỏi nhà và cũng phải tạm biệt giường lông, gối và quần áo lông vũ.

Nếu không thể tránh hoàn toàn việc tiếp xúc với chất gây dị ứng nghề nghiệp thì ít nhất người ta có thể cố gắng giảm các triệu chứng viêm phế nang bằng các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Những việc này có thể bao gồm đeo mặt nạ bảo vệ, lắp đặt hệ thống thông gió tốt hoặc bảo trì hệ thống điều hòa không khí đúng cách. Tuy nhiên, những biện pháp như vậy không phải lúc nào cũng đủ. Khi đó bệnh nhân có thể bị buộc phải thay đổi công việc hoặc thậm chí là nghề nghiệp.

Thuốc

Cortisone cũng có thể hữu ích trong EAA mãn tính – với liều cao hơn và sử dụng kéo dài. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị kê toa thuốc ức chế miễn dịch mạnh hơn (ví dụ azathioprine, methotrexate) để ngăn chặn sự tiến triển của xơ phổi. Tuy nhiên, thuốc không thể làm bất cứ điều gì chống lại những thay đổi và tổn thương phổi hiện có.

Thể thao phổi

Các biện pháp phục hồi chức năng như tập luyện phổi là một phần điều trị quan trọng đối với các bệnh hô hấp mãn tính, bao gồm cả viêm phế nang dị ứng ngoại sinh mãn tính. Việc rèn luyện thể chất có mục tiêu có thể tăng hiệu suất, giảm suy hô hấp và cũng có lợi cho tâm lý. Nhìn chung, điều này cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, điều quan trọng là số lượng bài tập phải phù hợp – không quá nhiều cũng không quá ít, đó là phương châm. Do đó, bệnh nhân nhận được một chương trình tập luyện được thiết kế riêng.

Viêm phế nang: diễn biến bệnh và tiên lượng

Mặt khác, trong một quá trình mãn tính, bệnh viêm phế nang này có tiên lượng xấu hơn: việc tránh chất gây dị ứng hay dùng thuốc đều không thể đảo ngược những thay đổi về sẹo (xơ hóa) hiện có trong mô phổi. Người ta chỉ có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh xơ phổi – và điều đó cực kỳ quan trọng:

Suy cho cùng, với khung phổi ngày càng dày lên, sẹo, tim phải bơm máu từ tâm thất phải vào tuần hoàn phổi để chống lại sức cản lớn hơn. Áp suất cao trong phổi (tăng huyết áp phổi) có thể dẫn đến suy tim - hay chính xác hơn là suy tim bên phải do bệnh tim phổi (bệnh tim phổi). Trong hầu hết các trường hợp, chỉ ghép phổi mới có thể giúp ích cho những người bị ảnh hưởng.

Viêm phế nang: Phòng ngừa