Phòng chống dị ứng

Trong lần tiếp xúc đầu tiên, hệ thống miễn dịch có thể phân loại một chất có khả năng gây dị ứng (chất gây dị ứng) là “nguy hiểm” và ghi nhớ nó. Cơ chế này được gọi là sự nhạy cảm. Lần tiếp theo bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng được đề cập, phản ứng dị ứng sẽ xảy ra lần đầu tiên. Những điều này có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng theo thời gian. Nếu không được điều trị, dị ứng cũng có thể dẫn đến các triệu chứng mãn tính như hen phế quản.

Do đó, nên ngăn ngừa dị ứng càng nhiều càng tốt - lý tưởng nhất là ngay từ khi còn nhỏ. Điều này là do khuynh hướng dị ứng là do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh dị ứng (chẳng hạn như sốt cỏ khô, hen suyễn hoặc viêm da thần kinh), thì đứa trẻ sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng hơn. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu cả cha lẫn mẹ đều bị dị ứng với một thứ gì đó - đặc biệt nếu đó cũng là một loại bệnh dị ứng (ví dụ như sốt cỏ khô). Trẻ có anh chị em bị dị ứng cũng thuộc nhóm nguy cơ (nguy cơ dị ứng tăng).

Phòng ngừa chính

Không có nicotine

Hút thuốc chủ động và thụ động trong thời kỳ mang thai, cho con bú cũng như sau khi sinh làm tăng nguy cơ trẻ bị dị ứng (đặc biệt là hen suyễn). Ngoài ra, khói thuốc lá còn có thể khiến bạn bị bệnh theo những cách khác, chẳng hạn như gây ung thư.

Vì vậy, có một số lý do tại sao môi trường không khói thuốc lại quan trọng cơ bản - đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em.

Dinh dưỡng khi mang thai và cho con bú

Trong thời gian này, các chuyên gia khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ. Chế độ ăn nên bao gồm rau, sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua và phô mai), trái cây, các loại hạt, trứng và cá.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nhất thiết phải tránh các tác nhân gây dị ứng thông thường trong chế độ ăn uống của họ (chẳng hạn như sữa bò hoặc đậu phộng) – điều này không ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng của trẻ.

Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Để phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ, phụ nữ nên tránh thừa cân, béo phì trước và trong khi mang thai. Cân nặng khỏe mạnh cũng rất quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên: bệnh hen suyễn phổ biến hơn ở trẻ thừa cân/béo phì so với trẻ có cân nặng bình thường.

Giao hàng “bình thường”, nếu có thể

Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn tăng nhẹ so với trẻ sinh thường (âm đạo). Cha mẹ nên ghi nhớ điều này khi cân nhắc phương án sinh mổ chủ động (tức là sinh mổ không cần thiết về mặt y tế).

Cho con bú

Tốt nhất, các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong XNUMX đến XNUMX tháng đầu. Sau đó, nếu dần dần cho trẻ ăn bổ sung thì nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ trong thời gian này.

Bạn có thể đọc thêm về thời gian cho con bú trong bài viết “Cho con bú trong bao lâu?”.

Sữa bột cho trẻ sơ sinh

Trẻ không thể bú mẹ hoặc bú không đủ sữa mẹ nên được cho trẻ bú sữa công thức.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu đời, không nên cho trẻ bú sữa công thức công nghiệp làm từ sữa bò (sữa bò) nếu người mẹ muốn bú mẹ (có thể mất vài ngày để sữa về vú) . Thay vào đó, để cho trẻ ăn sữa công thức tạm thời trong những ngày đầu đời, bà mẹ nên chọn loại có protein sữa bị phân hủy mạnh (sữa trị liệu thủy phân rộng rãi) hoặc chỉ chứa các khối xây dựng protein (sữa công thức axit amin).

Các loại sữa động vật khác như sữa dê (cũng được dùng làm sữa bột cho trẻ sơ sinh), sữa cừu hoặc sữa ngựa không có tác dụng chống dị ứng. Điều tương tự cũng áp dụng cho sữa công thức làm từ đậu nành cho trẻ sơ sinh (tuy nhiên, các sản phẩm đậu nành có thể là một phần của thực phẩm bổ sung - bất kể mục đích phòng ngừa dị ứng).

Thực phẩm bổ sung và chuyển sang dinh dưỡng gia đình

Tùy theo sự sẵn sàng của bé, mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm sớm nhất là từ đầu tháng thứ 5 và muộn nhất là từ đầu tháng thứ 7.

Tránh các chất gây dị ứng thực phẩm thông thường (như sữa bò, dâu tây) trong năm đầu đời sẽ không có lợi ích gì trong việc ngăn ngừa dị ứng. Do đó, các chuyên gia khuyên chống lại nó. Thay vào đó, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đa dạng trong năm đầu đời có thể bảo vệ trẻ khỏi các bệnh dị ứng như sốt cỏ khô hoặc hen suyễn dị ứng. Một chế độ ăn đa dạng cũng bao gồm cá, một lượng hạn chế sữa/sữa chua tự nhiên (lên đến 200 ml mỗi ngày) và trứng gà:

Để ngăn ngừa dị ứng trứng gà, các chuyên gia khuyên bạn nên đun nóng trứng gà thật kỹ, chẳng hạn như trứng nướng hoặc luộc chín. Các mẹ nên cho trẻ ăn bổ sung và cho trẻ ăn thường xuyên. Tuy nhiên, không nên dùng trứng gà “sống” (bao gồm cả trứng bác!)

Khuyến cáo tiêm chủng

Do đó, tất cả trẻ em nên được chủng ngừa theo khuyến nghị hiện hành (bao gồm cả trẻ em có nguy cơ dị ứng cao hơn).

Không vệ sinh quá mức

Quá nhiều vệ sinh trong thời thơ ấu dường như thúc đẩy sự phát triển của dị ứng. Theo giả thuyết vệ sinh, hệ thống miễn dịch của trẻ cần vi khuẩn và chất bẩn để trưởng thành. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là trẻ em lớn lên ở trang trại ít mắc các bệnh dị ứng hơn.

Tránh nấm mốc và các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà

Hãy chắc chắn rằng nấm mốc không phát triển trong nhà (đặc biệt là trong phòng ngủ). Để làm được điều này, bạn nên thông gió thường xuyên để độ ẩm trong phòng không tăng quá cao.

Để ngăn ngừa dị ứng, bạn cũng nên tránh các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng càng xa càng tốt. Ngoài khói thuốc lá, điều này còn bao gồm các chất ô nhiễm được thải ra, chẳng hạn như thoát ra từ thảm trải sàn hoặc đồ nội thất.

Cẩn trọng với khí thải ô tô

Oxit nitơ và các hạt nhỏ từ khí thải giao thông có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, cùng nhiều bệnh khác. Do đó, trẻ em (và người lớn) nên tiếp xúc với lượng khí thải này càng ít càng tốt (ví dụ tránh chơi hoặc sống gần những con đường đông đúc nếu có thể).

Phòng ngừa thứ cấp

Phòng ngừa thứ phát rất quan trọng đối với những người có nguy cơ dị ứng cao hơn nhưng chưa (ví dụ: trẻ sơ sinh có cha mẹ bị dị ứng). Mặt khác, điều này được khuyến khích nếu hệ thống miễn dịch đã bị nhạy cảm – bước đầu tiên dẫn đến dị ứng.

Sữa công thức thủy phân dành cho trẻ sơ sinh

Sữa công thức thủy phân (không gây dị ứng) (công thức HA) được cho là đặc biệt hữu ích cho trẻ có nguy cơ phòng ngừa bệnh dị ứng – theo tuyên bố quảng cáo của nhiều nhà sản xuất. Tuy nhiên, cho đến nay, những sản phẩm như vậy thường không được khuyến khích sử dụng để phòng ngừa dị ứng.

Một lý do cho điều này là các sản phẩm hiện có khác nhau đáng kể ở nhiều khía cạnh khác nhau – ví dụ, về nguồn protein mà chúng chứa và mức độ protein bị phân hủy trong quá trình sản xuất.

Thứ hai, các nghiên cứu trong đó kiểm tra các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh không gây dị ứng như vậy rất không đồng nhất – ví dụ như về thời gian nghiên cứu, quy mô nhóm hoặc ảnh hưởng của ngành.

Do đó, trẻ có nguy cơ bị dị ứng nên kiểm tra xem có loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh nào đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa dị ứng hay không. Đây là khuyến cáo của hướng dẫn hiện hành về phòng chống dị ứng.

Hướng dẫn của Châu Âu về phòng ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không có khuyến nghị nào về việc sử dụng sữa công thức thủy phân cho trẻ sơ sinh – nhưng cũng không có khuyến nghị nào chống lại việc đó. Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy những loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh này có thể ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ. Tuy nhiên, cũng không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm HA có hại cho trẻ em.

Cha mẹ của trẻ có nguy cơ nên tìm lời khuyên về chủ đề sữa công thức không gây dị ứng cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như từ bác sĩ nhi khoa.

Vật nuôi

Các gia đình hoặc trẻ em có nguy cơ dị ứng cao không nên nuôi mèo mới. Tuy nhiên, không có khuyến nghị nào về việc loại bỏ thú cưng hiện có – không có bằng chứng nào cho thấy điều này sẽ có tác động đến nguy cơ dị ứng.

Phòng ngừa bậc ba

Phòng ngừa cấp ba đối với các bệnh dị ứng hiện có nhằm mục đích ngăn ngừa, hạn chế hoặc bù đắp cho tình trạng trầm trọng hơn và các hậu quả có thể xảy ra của bệnh.

Ví dụ, bệnh nhân hen suyễn dị ứng đôi khi được hưởng lợi từ liệu pháp khí hậu (ví dụ như spa ở ven biển, ở vùng núi thấp và cao). Phục hồi chức năng nội trú cũng có thể hữu ích.

Trong trường hợp viêm mũi dị ứng (có hoặc không có viêm kết mạc dị ứng), các chuyên gia khuyên dùng liệu pháp miễn dịch đặc hiệu để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hen suyễn dị ứng. Thủ tục này còn được gọi là quá mẫn cảm:

Bác sĩ sẽ tăng dần liều lượng chất gây dị ứng cho những người bị ảnh hưởng - dưới dạng dung dịch hoặc viên đặt dưới lưỡi (liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi, SLIT) hoặc dưới dạng tiêm (ống tiêm) dưới da (liệu pháp miễn dịch dưới da, SCIT). Mục đích là để dần dần hệ thống miễn dịch làm quen với tác nhân gây dị ứng để nó phản ứng ít nhạy cảm hơn với tác nhân đó.

Ví dụ, viêm mũi dị ứng (có thể kèm theo viêm kết mạc dị ứng) là triệu chứng của dị ứng phấn hoa (sốt cỏ khô), dị ứng lông động vật và dị ứng bụi nhà.

Nếu bị dị ứng với mạt bụi nhà (dị ứng bụi nhà), bạn nên đảm bảo rằng nhà mình có càng ít mạt và phân mạt càng tốt. Điều này có nghĩa là, ví dụ:

  • Sàn trải thảm nên được hút bụi vài lần một tuần, tốt nhất là sử dụng thiết bị có bộ lọc bụi mịn đặc biệt.
  • Sàn nhẵn nên được lau ẩm một hoặc hai lần một tuần.

Trẻ sơ sinh bị viêm da dị ứng mà gia đình thường xuyên ăn đậu phộng có thể được hưởng lợi nếu các sản phẩm đậu phộng được cho ăn ở dạng phù hợp với lứa tuổi (chẳng hạn như bơ đậu phộng) cùng với thức ăn bổ sung và sau đó được cho ăn thường xuyên. Đậu phộng là một trong những thực phẩm thường gây bùng phát hoặc làm nặng thêm các triệu chứng của viêm da dị ứng. Tuy nhiên, trước tiên các bác sĩ nên loại trừ dị ứng đậu phộng, đặc biệt ở trẻ bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng.

Phòng ngừa dị ứng cấp ba cho trẻ bị viêm da dị ứng cũng bao gồm lời khuyên không nên nuôi mèo mới.