Hội chứng cai rượu và hội chứng cai rượu

Tổng quan ngắn gọn

 • Bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú: Điều kiện tiên quyết để điều trị ngoại trú bao gồm hòa nhập xã hội, khả năng kiêng khem, không mắc các bệnh tâm thần và thể chất khác.
 • Triệu chứng cai: Đổ mồ hôi, run tay, tăng huyết áp, nhiệt độ, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, lo lắng, bồn chồn, trầm cảm, rối loạn tập trung.
 • Các hình thức cai: gà tây lạnh (không hỗ trợ thuốc), rút ​​ấm (hỗ trợ thuốc), rút ​​dần (giảm tiêu thụ chậm), rút ​​turbo (dưới gây mê)

Cai rượu: nội trú hay ngoại trú?

Việc cai rượu có thể xảy ra trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú. Việc cai nghiện nội trú là cần thiết khi tình trạng thể chất hoặc tinh thần hoặc môi trường xã hội không cho phép cai nghiện ngoại trú - nghĩa là khi áp dụng một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Bệnh nhân không được hỗ trợ trong việc cai nghiện bởi môi trường gia đình.
 • Các cơn động kinh hoặc cơn mê sảng trước đó đã xảy ra trong quá trình cai nghiện.
 • Những nỗ lực cai rượu ngoại trú trước đây đều thất bại.
 • Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc khác (đặc biệt là bất hợp pháp).
 • Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nặng, xơ gan hoặc các bệnh lý nghiêm trọng khác.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần khác như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
 • Bệnh nhân có ý định tự sát.
 • Bệnh nhân có biểu hiện mất phương hướng hoặc bị ảo giác.

Ngay cả khi bản thân người bị ảnh hưởng rõ ràng muốn rút lui khỏi bệnh nhân nội trú thì đây vẫn là cách tốt hơn là rút khỏi bệnh nhân ngoại trú.

Bệnh nhân cai rượu nội trú

Nếu việc cai rượu được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân nội trú, điều này có một lợi thế lớn: nếu các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng (co giật, các vấn đề về tim mạch, mê sảng, v.v.) xảy ra trong quá trình cai nghiện, thì sự trợ giúp y tế sẽ có mặt ngay lập tức.

Ngoài ra, môi trường gia đình thường liên quan đến việc sử dụng rượu và có thể gây tái nghiện. Một ưu điểm khác của việc cai nghiện nội trú là hỗ trợ tâm lý đã được cung cấp ở đây, giúp bệnh nhân ổn định và đặt nền móng ban đầu cho liệu pháp tiếp theo.

Cai rượu ngoại trú

Điều quan trọng nữa là môi trường không khiến việc rút tiền trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, vì người liên quan sống hoặc làm việc trong môi trường tiêu thụ rượu. Ngoài ra, bệnh nhân phải có sẵn động lực bản thân cao và ổn định về mặt tâm lý để có thể chịu đựng được quá trình cai nghiện ngoại trú. Cũng rất hữu ích nếu có một môi trường xã hội hỗ trợ anh ấy.

Quá trình cai rượu mất bao lâu?

Thời gian cai rượu khác nhau tùy theo từng bệnh nhân. Theo quy định, phải mất vài ngày đến một tuần để hoàn tất việc rút tiền vật lý. Tuy nhiên, nguy cơ tái nghiện khi đó vẫn rất cao do tâm lý lệ thuộc vẫn tồn tại. Cùng với việc chăm sóc tâm lý, việc cai rượu mất khoảng ba đến bốn tuần.

Cai rượu: triệu chứng

Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi ngừng nghiện rượu. Đặc biệt những người nghiện rượu nặng cảm nhận được các triệu chứng cai rất nhanh.

Các triệu chứng thể chất điển hình của việc cai rượu là:

 • đổ mồ hôi nhiều
 • Buồn nôn và ói mửa
 • run tay, mí mắt, lưỡi
 • đau đầu
 • khô miệng
 • tình trạng bất ổn chung và cảm giác yếu đuối
 • Tăng huyết áp

Các dấu hiệu tinh thần của việc cai rượu bao gồm:

 • Khó tập trung @
 • Rối loạn giấc ngủ @
 • Lo âu
 • Trầm cảm
 • Sự không cử động

Mê sảng

Đặc biệt đáng sợ là dạng triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng nhất – mê sảng run rẩy. Lúc đầu, bệnh nhân lo lắng và rất bồn chồn. Sau đó thường là các cơn co giật, thường xảy ra trong hai ngày cai nghiện đầu tiên.

Đặc điểm của mê sảng là bệnh nhân mất định hướng và lú lẫn trầm trọng. Ảo giác và ảo tưởng thường được thêm vào.

Người bị ảnh hưởng không còn phản ứng trong trạng thái này nữa. Các cơn co giật, đánh trống ngực và rối loạn tuần hoàn gây ra tình trạng đe dọa tính mạng. Cơn cuồng sảng kết thúc trong 30% trường hợp gây tử vong nếu không được điều trị.

Các hình thức cai rượu khác nhau

Các bác sĩ phân biệt giữa rút nguội có hỗ trợ dùng thuốc và rút nguội không dùng thuốc.

Gà tây lạnh

Rút tiền ấm

Hiện nay có những loại thuốc có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng cai nghiện. Clomethiazole và benzodiazepin là những thuốc chính được sử dụng trong điều trị nội trú. Chúng có tác dụng an thần, giảm lo âu và ức chế cả cơn động kinh và mê sảng. Tuy nhiên, cả hai tác nhân đều có khả năng gây nghiện cao. Do đó, một số phòng khám thích cai thuốc mà không dùng những loại thuốc này.

Một số bệnh nhân cần dùng thêm thuốc chống co giật để ngăn ngừa cơn động kinh.

Rút dần dần (giảm uống rượu).

Để thay thế cho việc cai nghiện đột ngột, việc tiêu thụ rượu hiện nay đôi khi được giảm từ từ. Để làm được điều này, bệnh nhân giảm lượng tiêu thụ của mình bằng cách ghi nhật ký uống rượu. Việc rút tiền phải được theo dõi và ghi lại thường xuyên trong thời gian ngắn. Để hỗ trợ điều này, bệnh nhân thường được dùng naltrexone, chất này làm suy yếu đáng kể tác dụng hưng phấn của rượu và do đó tạo điều kiện cho việc kiêng rượu.

Rút tiền Turbo

Ưu điểm của việc rút turbo là không thể hủy bỏ nó và bệnh nhân không gặp phải các triệu chứng cai khi hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, các triệu chứng cai thuốc thường tồn tại sau khi gây mê nên phải tiếp tục điều trị. Quan trọng nhất, phương pháp này chưa được chấp nhận rộng rãi trong thực tế vì nguy cơ biến chứng nặng và chi phí cao.

Điều gì xảy ra sau khi cai rượu?

Với việc cai nghiện vật chất, sự phụ thuộc vào bia, rượu & Co. sẽ không thể vượt qua. Cơ thể sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với rượu và yêu cầu số lượng lớn hơn khi tiêu thụ.

Sự rút lui về mặt vật lý được theo sau bởi sự rút lui về mặt tâm lý

Việc rút lui về mặt tâm lý cho đến nay là thách thức lớn hơn đối với bệnh nhân so với việc rút lui về mặt thể chất. Ở đây cần phải vượt qua những thói quen và nghi lễ đã ăn sâu, tìm ra nguyên nhân dẫn đến nghiện ngập và khám phá những chức năng mà rượu có trong cuộc sống của chính mình (ví dụ như an ủi tâm hồn, giảm bớt sự thất vọng).

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị chứng nghiện rượu tiếp theo trong bài viết Nghiện rượu.