Ngộ độc rượu: Triệu chứng, sơ cứu, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Làm gì khi bị ngộ độc rượu? Sơ cứu: cho người bị nạn uống nhiều nước nếu tỉnh, giữ nạn nhân ở tư thế mềm mại và ổn định, giữ ấm, kiểm tra nhịp thở thường xuyên. Người bệnh bất tỉnh: đặt ở tư thế hồi sức, ủ ấm, gọi cấp cứu.
 • Ngộ độc rượu – nguy cơ: ớn lạnh, tổn thương/suy cơ quan, ngừng hô hấp và/hoặc tim mạch.
 • Bác sĩ làm gì? Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ngộ độc rượu, truyền dịch, theo dõi các chức năng quan trọng (nhịp tim, nhịp thở, v.v.), lọc máu hoặc thông khí nếu cần thiết.

Chú ý.

 • Với liều lượng nhỏ, rượu chỉ tác động có chọn lọc lên các vùng não kiểm soát cảm xúc của chúng ta. Tuy nhiên, ở liều cao hơn, nó làm tê liệt toàn bộ hệ thần kinh trung ương.

Ngộ độc rượu: triệu chứng

Có sự chuyển tiếp suôn sẻ giữa cơn say nhẹ và ngộ độc rượu rõ ràng. Các triệu chứng xảy ra thay đổi khi tăng mức tiêu thụ rượu - nhanh hơn ở một số người, chậm hơn ở những người khác (xem bên dưới: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ):

Tình trạng say rượu nhẹ (“buzz”) thường mang lại cảm giác dễ chịu, ít nhất là lúc đầu. Đầu nhẹ nhàng, bạn cảm thấy lỏng lẻo, một cảm giác ấm áp lan tỏa khắp cơ thể.

Các vấn đề về định hướng và giảm khả năng phản ứng cũng đi kèm với tình trạng say rượu ngày càng tăng. Buồn nôn và thậm chí nôn mửa sẽ sớm xuất hiện.

Khi tình trạng say rượu tiến triển, các triệu chứng này xuất hiện:

 • Rối loạn chức năng tư duy
 • Rối loạn nhận thức (ví dụ giảm cảm giác lạnh)
 • Rối loạn ý thức (người bị ảnh hưởng không còn phản ứng, chỉ nhận thức được mọi thứ qua một tấm màn che)

Người say rượu cuối cùng có thể bất tỉnh và thậm chí rơi vào trạng thái hôn mê (hôn mê do rượu). Sau đó có thể đến mức ngừng thở! Ngoài ra còn có nguy hiểm đến tính mạng, vì khi bị ngộ độc rượu nặng, phản xạ bảo vệ không còn giống như phản xạ ho. Chất nôn sau đó có thể xâm nhập vào đường hô hấp – có nguy cơ gây ngạt thở!

Bạn không chỉ cảm thấy tồi tệ trong lúc say mà còn thường xuyên xảy ra sau đó. Ví dụ, khi say rượu, các triệu chứng sau đó có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn và cảm giác suy nhược nói chung.

Các giai đoạn ngộ độc rượu

Các chuyên gia y tế phân biệt các giai đoạn say rượu sau đây:

 • Giai đoạn kích thích (1 – 2 phần nghìn trong máu): say rượu nhẹ, dáng đi hơi rối loạn, cảm giác thư thái, bất cẩn và mất kiềm chế, nói nhiều, đánh giá quá cao bản thân, phản ứng không chính xác, v.v.
 • Giai đoạn thôi miên (2 – 2.5 mỗi Mille): Người say có xu hướng ngủ nhưng vẫn có thể tỉnh lại. Ngoài ra, rối loạn thăng bằng nghiêm trọng khi đi lại, nhận thức chậm, suy nghĩ chậm, tâm trạng rõ ràng và thường xuyên hung hăng, v.v.
 • Giai đoạn ngạt (> 4 phần nghìn trong máu): Rối loạn tuần hoàn và/hoặc hô hấp, lạnh nhanh khi trời lạnh (nguy cơ tê cóng), có thể tử vong.

Ngộ độc rượu: phải làm sao?

Không có biện pháp khắc phục tại nhà hoặc bất kỳ thuốc giải độc nào chống lại tình trạng say rượu hoặc say rượu. Không khí trong lành, tắm nước lạnh hoặc kích thích đau đớn (ví dụ: một cái tát ngọt ngào vào mặt) có thể khiến người bị ảnh hưởng tỉnh táo trở lại trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, các biện pháp như vậy không ảnh hưởng đến tác dụng của rượu.

Nếu bạn nghi ngờ ai đó bị ngộ độc rượu hoặc thấy có dấu hiệu ngộ độc rượu, hãy bắt đầu các biện pháp sơ cứu thay thế:

Các bước sơ cứu tiếp theo khi bị ngộ độc rượu phụ thuộc vào việc người đó có tỉnh táo hay không:

Người say tỉnh táo:

 • Ngừng uống rượu: đảm bảo người say không uống rượu nữa.
 • Nôn mửa: Một số người say có thể nôn mửa. Điều này mang lượng rượu còn sót lại ra khỏi dạ dày. Đứng bên cạnh người đó trong quá trình này. Không nên cố tình gây nôn: Ví dụ, màng nhầy trong dạ dày hoặc thực quản có thể bị rách hoặc có thể hít phải chất chứa trong dạ dày (hít thở, nguy hiểm, đặc biệt nếu ý thức bị vẩn đục).
 • Uống nhiều nước: Nếu bệnh nhân có thể tiêu hóa được chất lỏng, bạn nên cho bệnh nhân uống nhiều nước.

Trong trường hợp ngộ độc rượu nhẹ, có thể “điều trị” tại nhà. Trong hầu hết các trường hợp, cơn say có thể “ngủ quên” mà không cần sự can thiệp của y tế. Tuy nhiên, bạn không nên để người bị ảnh hưởng một mình trong thời gian xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc.

Say rượu bất tỉnh:

 • Tư thế nằm sấp: Nếu người bị ngộ độc rượu nặng bất tỉnh, bạn nên ngay lập tức đặt họ ở tư thế nằm sấp với đầu duỗi thẳng. Há miệng để chất nôn có thể chảy ra và không vào khí quản.
 • Làm ấm: Rượu hầu như lấn át cơ chế kiểm soát để duy trì nhiệt độ cốt lõi của cơ thể. Do đó, hãy giữ ấm cho người bất tỉnh (ví dụ: bằng chăn).
 • Hồi sức nếu cần thiết: Cho đến khi cấp cứu đến, hãy kiểm tra thường xuyên xem người bất tỉnh còn thở hay không. Nếu ngừng thở, bạn phải bắt đầu hồi sức ngay lập tức!

Nếu người say rượu có hành vi hung hăng hoặc gây nguy hiểm cho bản thân, bạn nên gọi cảnh sát ngay lập tức!

Ngộ độc rượu: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ví dụ, những người uống rượu thường xuyên thường biểu hiện ít triệu chứng hơn những người hiếm khi hoặc hầu như không uống rượu. Những người có trọng lượng cơ thể thấp (như trẻ em và thanh thiếu niên) dễ bị ngộ độc rượu hơn. Những người bị tổn thương não (chẳng hạn như do bệnh lý) cũng có nguy cơ cao bị ngộ độc rượu sau khi uống một lượng rượu rất nhỏ.

Điều gì xảy ra trong cơ thể

Nguy hiểm từ rượu có nồng độ cao và uống rượu say

Ngộ độc rượu có thể xảy ra đặc biệt dễ dàng khi ai đó uống đồ uống có độ cồn cao (chẳng hạn như rượu vodka). Ngay cả một số lượng ly tương đối nhỏ cũng có thể chứa một lượng lớn rượu. Để so sánh, một chai vodka (750 ml) chứa lượng cồn nguyên chất tương đương với sáu lít bia.

Uống rượu say, tức là tiêu thụ một lượng lớn rượu trong một thời gian ngắn, cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt, uống rượu say có nồng độ cồn cao có thể nhanh chóng dẫn đến ngộ độc rượu. Gan sau đó phải đối phó với một liều lượng rượu cao cùng một lúc. Sau đó, các dấu hiệu ngộ độc rượu nhẹ đầu tiên thường không xuất hiện. Thay vào đó, tình trạng say nặng xảy ra đột ngột và trực tiếp.

Đầu tiên, bác sĩ cố gắng thu thập thông tin cơ bản quan trọng trong một cuộc trò chuyện ngắn (tiền sử). Nếu không thể nói chuyện đàng hoàng với người say rượu được nữa, bác sĩ sẽ nhờ những người khác có mặt (người thân, bạn bè, v.v.) để giải quyết vấn đề này.

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Điều này cho phép bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của ngộ độc rượu.

Sau đó, ông đo lượng đường trong máu của người bị ảnh hưởng. Đặc biệt, những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu quá thấp có thể gặp các triệu chứng tương tự như ngộ độc rượu.

Giá trị máu và sàng lọc thuốc

Vì người bị ảnh hưởng cũng có thể đã sử dụng các loại thuốc khác, dù cố ý hay vô tình, bác sĩ cũng tiến hành cái gọi là “sàng lọc ma túy”. Đối với liệu pháp điều trị, điều quan trọng là phải biết liệu các chất khác có gây ra tình trạng nhiễm độc hay làm trầm trọng thêm các triệu chứng hay không.

Điều bác sĩ cũng phải tính đến: Trong một số trường hợp, các triệu chứng của hội chứng cai rượu giống với triệu chứng của ngộ độc rượu.

Ngộ độc rượu: điều trị của bác sĩ

Trong trường hợp ngộ độc rượu, bác sĩ sẽ cố gắng làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Ngoài ra, bệnh nhân không được có khả năng gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Trong từng trường hợp riêng lẻ, việc điều trị dựa trên loại và mức độ của các triệu chứng ngộ độc rượu.

Nếu người say rất kích động hoặc hung hăng, bác sĩ thường cho dùng thuốc an thần. Trong những trường hợp đặc biệt, những người bị ảnh hưởng sẽ bị giam giữ để bảo vệ chính họ.

Ngộ độc rượu với các loại rượu độc hại như metanol hoặc isopropanol thường phải được bác sĩ điều trị bằng thuốc.

Ngộ độc rượu: hậu quả

Thông thường, ngộ độc rượu nhẹ sẽ lành mà không để lại hậu quả. Tuy nhiên, ngộ độc rượu nhiều lần hoặc nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương não, gan và thận. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, ngộ độc rượu có thể gây tử vong.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối nên tránh tất cả các loại rượu (dù chỉ với lượng nhỏ), vì nó có thể làm gián đoạn sâu sắc sự phát triển của trẻ.