Rượu – tiêu thụ ít rủi ro và nguy hiểm

Tổng quan ngắn gọn

 • Liều tối đa hàng ngày: phụ nữ tối đa 12 gam rượu nguyên chất mỗi ngày (ví dụ 125 ml rượu vang), nam giới tối đa 24 gam (ví dụ 250 ml rượu vang), ít nhất hai ngày không uống rượu mỗi tuần
 • Tôi có thể chịu được bao nhiêu rượu? Khả năng dung nạp bị ảnh hưởng bởi chiều cao, cân nặng, giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, thuốc men, yếu tố di truyền, thói quen
 • Khả năng lái xe: Chính thức lên tới 0.5 mỗi milimet, nhưng khả năng tập trung và thời gian phản ứng có thể bị suy giảm ngay cả khi ở dưới mức này. Tốt hơn hết là chỉ nên lái xe khi nồng độ cồn trong máu bằng XNUMX!
 • Người nghiện rượu – ở thời điểm nào? Nguy cơ nghiện rượu tăng lên khi tiêu thụ nhiều hơn, nhưng không phụ thuộc vào số lượng cụ thể. Tiêu chí nghiện là thèm muốn mạnh mẽ, mất kiểm soát, hiệu ứng thói quen, triệu chứng cai nghiện, bỏ bê nhiệm vụ, mối quan hệ và sở thích, tiếp tục uống rượu bất chấp hậu quả tiêu cực.

Uống bao nhiêu rượu là được?

Hầu hết người lớn ở Đức đều uống rượu. Nhưng bao nhiêu rượu vẫn có thể chấp nhận được để không làm cơ thể và tinh thần bị quá tải?

Các chuyên gia đã xác định cái gọi là mức tiêu thụ rượu có rủi ro thấp (ngưỡng rủi ro thấp). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị những điều sau đây khi uống rượu

 • Đối với nam giới, giới hạn khuyến nghị hàng ngày là 24 gam rượu nguyên chất.
 • Nên tránh hoàn toàn rượu ít nhất hai ngày một tuần.

Tuy nhiên, rủi ro thấp không có nghĩa là vô hại: không có việc tiêu dùng nào hoàn toàn không có rủi ro. Ngay cả tác dụng bảo vệ mạch máu của một lượng nhỏ, ví dụ như rượu vang đỏ, cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tác dụng có hại. Chiến lược lành mạnh nhất là không uống gì cả.

Tám quy tắc tiêu dùng ít rủi ro

Trung tâm các vấn đề nghiện ngập của Đức đã biên soạn tám quy tắc tiêu dùng sau đây:

 • Tránh tiêu thụ rượu càng nhiều càng tốt, hoặc ít nhất là hạn chế ở mức tối đa được khuyến nghị
 • Tránh uống rượu say – nguy cơ gây tổn hại sức khỏe đặc biệt cao ở đây
 • Hãy xem xét các yếu tố rủi ro bổ sung! Các yếu tố nguy cơ khác như thiếu tập thể dục, béo phì và hút thuốc gây thêm căng thẳng cho cơ thể ngoài rượu.
 • Không uống rượu nếu bạn đang dùng một số loại thuốc! Ví dụ: paracetamol, isoniacid và methotrexate cũng như các loại thuốc quan trọng khác
 • Không có rượu cho trẻ em và thanh thiếu niên! Rượu làm tổn hại đến sự phát triển trí não của trẻ và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ ở nhiều khía cạnh.
 • Không uống rượu tại nơi làm việc, khi lái xe và khi vận hành máy móc

Tính lượng rượu

Tuy nhiên, để điều chỉnh lượng rượu tiêu thụ cho phù hợp, bạn cần biết có bao nhiêu gam rượu nguyên chất trong các loại đồ uống có cồn khác nhau.

Bạn có thể tính toán giá trị này tương đối dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần biết là lượng bạn uống tính bằng mililít (ml) và hàm lượng cồn tính theo phần trăm thể tích (thể tích). Sau đó là trọng lượng riêng của rượu, là 0.8 gam trên centimet khối (g/cm3).

Công thức tính hàm lượng rượu nguyên chất là

Số lượng tính bằng ml x (% thể tích/100) x 0.8 = gam cồn nguyên chất

Ví dụ: Bạn uống một chai bia (330 ml) có nồng độ cồn 4.8%. Điều này có nghĩa là: Bạn tiêu thụ 330 x (4.8/100) x 0.8 = 12.7 gam rượu nguyên chất.

Có bao nhiêu rượu trong đồ uống của tôi?

Một schnapps = một bia = một ly cocktail? Các tài liệu thường đề cập đến một ly hoặc đồ uống tiêu chuẩn. Ở Đức, điều này đề cập đến đồ uống có cồn có chứa 10 đến 12 gram rượu nguyên chất.

Tại đây bạn có thể tìm thấy cái nhìn tổng quan về nồng độ cồn của các loại đồ uống khác nhau:

 • Rượu vang (khoảng 10%, 1 ly 125 ml): 10 g
 • Bia không cồn (tối đa 0.5%, 1 ly 200 ml): tối đa. 0.8 g
 • Nước uống bia hỗn hợp (2.5%, 1 chai 330 ml): 6.6 g
 • Rượu sủi tăm (khoảng 11%), 1 ly 125 ml): 11 g
 • Rượu mùi trái cây (khoảng 30%, 1 ly 20 ml): 4.8 g
 • Schnapps (khoảng 40%, 1 ly 40 ml): 12.8 g

Tôi có thể chịu được bao nhiêu rượu?

Uống bao nhiêu rượu có hại? Đây là một câu hỏi không thể trả lời một cách chung chung. Một người có thể chịu đựng được bao nhiêu rượu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Chiều cao và cân nặng: Một người càng cao và nặng thì lượng máu lưu thông trong cơ thể càng nhiều. Theo đó, lượng rượu tiêu thụ được phân phối với số lượng lớn hơn. Khi đó nồng độ cồn sẽ thấp hơn.

Chất béo trong cơ thể: Ví dụ, mô mỡ được cung cấp máu ít hơn các cơ quan. Theo đó, máu lưu thông trong cơ thể giàu chất béo sẽ ít hơn, qua đó rượu có thể được phân phối. Nồng độ cồn tương ứng cao hơn và có hại hơn. Do đó, rượu được dung nạp kém hơn với cùng trọng lượng và hàm lượng chất béo cao hơn.

Khuynh hướng di truyền: Yếu tố chính quyết định khả năng dung nạp rượu là cơ thể phân hủy rượu nhanh như thế nào. Và điều này được xác định về mặt di truyền.

Tuổi tác: Tỷ lệ chất lỏng trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác. Do đó, cùng một lượng rượu sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu của người lớn tuổi. Ngoài ra, gan của họ không còn hoạt động nhanh như khi còn trẻ. Do đó, rượu được phân hủy chậm hơn.

Nội dung trong dạ dày: Những gì bạn ăn trước khi uống rượu cũng đóng một vai trò quan trọng. Thức ăn giàu chất béo và đặc biệt là chất béo làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu. Do đó, nồng độ cồn trong máu tăng chậm hơn - khi đó rượu được dung nạp tốt hơn. Đây là lý do tại sao đồ uống khi bụng đói sẽ đi vào đầu bạn đặc biệt nhanh chóng.

Tình trạng sức khỏe: Các bệnh tật, chẳng hạn như bệnh gan, cũng như việc sử dụng một số loại thuốc nhất định có thể làm giảm quá trình chuyển hóa rượu – ví dụ, do gan hoạt động chậm hơn hoặc phải chịu gánh nặng phân hủy các hoạt chất trong thuốc.

Những người chịu đựng nhiều đặc biệt có nguy cơ!

Vì thế, bao dung và bao dung là hai việc khác nhau. Chỉ vì ai đó đã quen với rượu và gặp ít triệu chứng say xỉn và nôn nao hơn không có nghĩa là cơ thể họ có thể đối phó tốt với chất độc tế bào. Ngược lại: những người có vẻ chịu đựng nhiều thường uống nhiều hơn đáng kể. Nguy cơ tổn thương lâu dài các cơ quan của họ thậm chí còn cao hơn. Và họ cũng có nhiều khả năng bị nghiện rượu hơn.

Tôi có thể uống gì nếu vẫn phải lái xe?

Ở Đức, nồng độ cồn trong máu là 0.5 mỗi mililít là giới hạn cho phép lái xe. Điều này có thể được tính toán bằng cách sử dụng cái gọi là công thức Widmark: nó tính đến thực tế là chất lỏng cơ thể của nam giới chiếm khoảng. 68 phần trăm trọng lượng của họ và khoảng của phụ nữ. 55 phần trăm.

Lượng rượu tiêu thụ tính bằng gam, chia cho trọng lượng cơ thể nhân 0.55 (nữ) hoặc 0.68 (nam).

Điều này có nghĩa là một người đàn ông nặng 80 kg có nồng độ cồn trong máu là 0.44 sau 0.5 lít bia, so với 0.72 đối với một phụ nữ nặng 60 kg. Cơ thể sau đó phân hủy từ 0.1 đến tối đa 0.2 mỗi mili mỗi giờ.

Ngoài ra, giới hạn nồng độ cồn trong máu có thể được đặt quá thấp, đặc biệt đối với những người uống ít kinh nghiệm: Rượu có tác dụng mạnh hơn đối với họ và khả năng phản ứng của họ suy giảm nhanh hơn!

Tốt nhất chỉ nên ngồi sau tay lái khi nồng độ cồn trong máu bằng XNUMX!

Khi nào bạn trở thành người nghiện rượu?

Nghiện rượu không thể được xác định bằng một lượng tiêu thụ nhất định. Một số người thường xuyên uống nhiều mà không bị nghiện: Những người khác uống ít hơn đáng kể nhưng đã chìm sâu trong cơn nghiện.

Dấu hiệu nghiện

Có sáu tiêu chí để xác định nghiện:

 1. Một ham muốn mạnh mẽ hoặc một kiểu ép buộc phải uống rượu
 2. Giảm khả năng kiểm soát thời điểm bắt đầu, kết thúc và lượng rượu tiêu thụ
 3. Các triệu chứng cai nghiện về thể chất khi kiêng rượu
 4. phát triển khả năng chịu đựng – càng phải uống nhiều hơn mới có tác dụng tương tự
 5. Dần dần bỏ bê nhiệm vụ và sở thích để uống rượu và phục hồi sau cơn say
 6. Rượu vẫn tiếp tục được tiêu thụ mặc dù đã gây ra những hậu quả có hại về thể chất, tinh thần hoặc xã hội.

Mỗi dấu hiệu này là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng. Nếu ai đó đáp ứng được ba điều đó, họ bị coi là người nghiện rượu.

Tiêu dùng rủi ro ngay cả khi không nghiện

Việc tiêu dùng rủi ro và có hại sau này bắt đầu từ rất lâu trước khi gây nghiện. Rượu trở thành một cây gậy: người ta uống không phải để giải trí mà để giảm bớt căng thẳng, thất vọng và lo lắng. Và bạn uống rượu đến mức gây tổn hại cho cơ thể, tâm hồn và dẫn đến xung đột với môi trường.