Rượu và thanh thiếu niên

Tại sao thanh thiếu niên uống quá nhiều

Đặc biệt là ở tuổi dậy thì, với nhiều sóng gió và bấp bênh, rượu dường như có sức hấp dẫn đặc biệt. Hình ảnh bản thân của một người bị lung lay bởi sự biến đổi về thể chất và tâm lý, và tình dục thức tỉnh khiến cảm xúc rơi vào tình trạng khó khăn.

Những người trẻ tuổi phải tìm lại vai trò của mình trong vòng bạn bè, rời xa tổ ấm của cha mẹ và đặt mục tiêu cho tương lai nghề nghiệp của mình. Hơn nữa, uống rượu khiến họ cảm thấy mát mẻ và trưởng thành hơn.

Áp lực uống rượu của bạn bè

Quyết định về hành vi uống rượu của một người là mối quan hệ bạn bè và các hoạt động giải trí của một người. Nếu bạn bè của một người uống rượu, áp lực ngang hàng sẽ đặc biệt dễ dàng xảy ra. Những người trẻ đặc biệt thích dành thời gian rảnh rỗi tại các bữa tiệc và câu lạc bộ cũng có xu hướng uống nhiều hơn đáng kể so với những người thích các sự kiện thể thao hoặc văn hóa.

Tiêu thụ rượu trong gia đình

Ảnh hưởng của quảng cáo, phim ảnh, phim bộ

Hình ảnh tích cực do quảng cáo tạo ra cũng có ảnh hưởng. Theo đó, rượu khiến con người thoải mái, vui vẻ, giao tiếp và gột rửa những ức chế. Điều này khiến nó trở thành một nguồn động viên đáng hoan nghênh, đặc biệt đối với những người trẻ thiếu tự tin. Phim ảnh và phim truyền hình cũng truyền tải hình ảnh này. Họ thường cho thấy rằng việc lấy chai khi có vấn đề phát sinh là điều bình thường và hữu ích.

Thói quen uống rượu của giới trẻ

Nhưng cũng có một xu hướng trái ngược: giới trẻ cho rằng uống rượu là không hay và uống rất ít hoặc không uống gì cả.

Phòng chống lạm dụng rượu trong giới trẻ

Lý do tiêu thụ rượu rất đa dạng đến nỗi các biện pháp phòng ngừa đơn giản như cấm tiệc tùng đồng giá hoặc đánh thuế cao đối với đồ uống hỗn hợp (alcopops) không thực sự có tác dụng. Yếu tố quyết định chính là thái độ của bản thân người trẻ đối với rượu bia.

Ổn định cảm xúc

Giúp trẻ trở nên mạnh mẽ

Do đó, “Giúp trẻ khỏe mạnh” là phương châm chiến dịch của Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang (BZgA). Mục đích chính là thu hút phụ huynh tham gia một cách có mục tiêu. Rốt cuộc, việc phòng ngừa bắt đầu từ lâu trước độ tuổi quan trọng. Nó dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa cha mẹ và con cái. Điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng giữa quyền tự do phù hợp với lứa tuổi và những giới hạn cần thiết.

Những người được bảo vệ quá mức cũng bị ảnh hưởng thường xuyên hơn

Giáo dục về sự nguy hiểm

Một tỷ lệ lớn người tiêu dùng rượu ở tuổi vị thành niên hoàn toàn có thể tuân theo những lập luận hợp lý. Tuy nhiên, những hậu quả lâu dài như tổn thương gan không thể khắc phục (ví dụ như ở dạng xơ gan) và nguy cơ ung thư vẫn còn quá xa để những người trẻ tuổi phải lo sợ nghiêm trọng.

Thiệt hại trung hạn chắc chắn cũng có tiềm năng răn đe. Ví dụ, uống quá nhiều rượu có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung và suy nghĩ. Thanh niên uống nhiều rượu thường bỏ học.

Đây là lập luận có tác dụng đặc biệt tốt với các cô gái: Rượu có rất nhiều calo – nó khiến bạn béo.

Lời khuyên cho cha mẹ

  1. Bạn là tấm gương cho con mình - ngay cả khi trẻ đang dần lớn lên. Việc bạn xử lý rượu ảnh hưởng đến việc tiêu thụ rượu sau này của con gái hoặc con trai bạn.
  2. Hãy tham gia vào cuộc trò chuyện! Nói chuyện với con bạn về lý do uống rượu và những trải nghiệm của chúng – cả tích cực lẫn tiêu cực. Giữ một tâm trí cởi mở và dễ tiếp cận.
  3. Giáo dục con gái hoặc con trai của bạn về sự nguy hiểm và tác hại của việc uống quá nhiều rượu mà không giảng bài.
  4. Lệnh cấm rượu nghiêm ngặt không có tác dụng gì - chúng không thực tế. Thay vào đó, hãy cố gắng có cách tiếp cận rượu có ý thức và nếu có thể, hợp lý.
  5. Đảm bảo rằng các quy định về bảo vệ trẻ vị thành niên được tuân thủ trong môi trường của bạn và trẻ em không được khuyến khích uống rượu (“Cậu bé đã lớn rồi. Một cốc bia cũng không hại cậu đâu!”).
  6. Nếu bạn có cảm giác rằng mức tiêu dùng của con bạn đang vượt quá tầm kiểm soát, hãy nói chuyện với trung tâm tư vấn.