Bệnh ngủ châu Phi

Đẻ bằng kẹp là gì?

Khi đỡ đẻ bằng kẹp, bác sĩ sẽ giúp em bé chào đời nhanh chóng với sự trợ giúp của kẹp: chúng bao gồm hai lưỡi kim loại uốn cong như những chiếc thìa và được kết nối với nhau theo cách tương tự như một chiếc kéo. Chúng được đặt cẩn thận quanh đầu em bé để nhẹ nhàng kéo nó ra.

Trước đây, kẹp được sử dụng khá thường xuyên để nhanh chóng kết thúc ca sinh trong trường hợp có biến chứng. Ngày nay, chỉ có khoảng 0.5% tổng số ca sinh là sinh bằng phương pháp ép buộc.

Khi nào việc sinh bằng kẹp được thực hiện?

Nếu trong giai đoạn tống thai ra ngoài, đầu của bé vẫn chưa chui ra ngoài dù đã đẩy các cơn co thắt trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ để đẩy bé ra ngoài. Điều này là do có nguy cơ việc cung cấp oxy cho em bé sẽ bị suy giảm do sự chậm trễ. Do đó, việc sinh nở phải được kết thúc nhanh chóng. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau - một trong số đó là phương pháp sinh con bằng kẹp.

Điều kiện tiên quyết để sinh kẹp

Để sinh bằng kẹp, em bé phải ở tư thế ngôi đầu bình thường, nghĩa là đầu là phần trước của em bé đi vào ống sinh đầu tiên. Không thể đỡ đẻ bằng kẹp khi trẻ ở tư thế ngôi mông.

Ngoài ra, đầu của bé không được quá lớn. Và nó phải “tương thích với kẹp” vì nếu không, kẹp có thể bị tuột ra hoặc không thể giữ chặt đầu.

Một yêu cầu khác khi sinh bằng kẹp là cửa chậu của mẹ không quá hẹp và cổ tử cung được mở hoàn toàn. Túi ối cũng phải được mở.

Điều gì xảy ra khi sinh bằng kẹp

Sau khi sinh bằng kẹp, người mẹ được khám kỹ lưỡng để xác định và chăm sóc các tổn thương âm đạo có thể xảy ra.

Hỗ trợ sinh bằng kẹp

Việc sinh bằng kẹp thường được thực hiện dưới hình thức gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê cục bộ. Nếu vùng đáy chậu bị căng nhiều hơn, có thể cần phải phẫu thuật cắt tầng sinh môn.

Để giúp đưa đầu thai nhi ra ngoài, một trợ lý có thể hỗ trợ thêm bằng cái gọi là tay cầm Kristeller. Để làm điều này, người ta dùng cả hai tay hoặc cẳng tay lên bụng người phụ nữ để tạo một áp lực mạnh nhưng đều đặn lên đáy tử cung (phần trên của tử cung) về phía sau đầu của em bé. Áp lực này không gây đau đớn cho người phụ nữ nhưng có thể giúp kéo em bé ra khỏi ống sinh dễ dàng hơn.

Việc sinh con bằng kẹp có ý nghĩa gì đối với em bé của bạn

Bạn có thể nhận thấy da bé bị mẩn đỏ hoặc trầy xước nhẹ trên đầu sau khi sinh bằng kẹp, do áp lực của kẹp gây ra. Tuy nhiên, những vết thương nhỏ như vậy thường lành nhanh chóng và không có tổn thương thứ cấp.

Trong một số trường hợp riêng lẻ, gãy xương sọ cũng có thể xảy ra.

Ưu điểm của giao hàng kẹp

Đẻ bằng kẹp là một cách tốt để nhanh chóng chấm dứt tình trạng sinh nở trì trệ. Để hỗ trợ, bác sĩ chỉ cần kẹp và không cần dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật nào khác. Nguồn điện cũng không cần thiết cho việc đỡ đẻ bằng kẹp.