Adrenaline: Giá trị xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

Adrenaline là gì?

Adrenaline là một loại hormone quan trọng được sản xuất ở tuyến thượng thận và được giải phóng với số lượng lớn hơn khi bị căng thẳng. Trong những tình huống bị đe dọa, adrenaline có thể đảm bảo sự sống sót bằng cách khiến cơ thể “chiến đấu” hoặc “bỏ chạy”. Hiệu ứng adrenaline phân phối lại toàn bộ máu trong cơ thể: Máu chảy đến các cơ của hệ cơ xương và phổi nhiều hơn, và ít đến các cơ quan tiêu hóa. Sau này ức chế quá trình tiêu hóa.

Adrenaline khiến nhịp tim nhanh hơn, huyết áp cao hơn, đồng tử giãn ra và tăng tiết mồ hôi. Đường được giải phóng từ gan để được cung cấp cho cơ bắp nhanh hơn. Nhìn chung, tác dụng của adrenaline đối với cơ thể rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi đều đảm bảo rằng người đó làm việc hiệu quả hơn trong một thời gian và do đó có thể đối mặt với tình huống nguy hiểm.

Khi nào adrenaline được xác định trong máu?

Nồng độ adrenaline có thể được xác định trong huyết tương và thông qua sản phẩm thoái hóa (axit vanillic mandelic) trong nước tiểu thu thập 24 giờ. Bệnh nhân phải nằm yên trong 30 phút trước và trong khi lấy mẫu máu. Điều này là do ngay cả việc đứng trong một thời gian ngắn cũng làm tăng adrenaline từ 50 đến 100%. Kim nên được đưa vào tĩnh mạch khoảng 30 phút trước khi lấy máu thực sự. Bằng cách này, mức adrenaline tăng lên do cơn đau ngắn trong quá trình lấy máu có thể giảm trở lại.

Adrenalin – giá trị máu

nước tiểu trong 24 giờ

trong huyết tương

Giá trị bình thường của adrenaline

20 µg/ngày

< 50 trang/ml

Khi nào mức adrenaline thấp?

Nồng độ adrenaline quá thấp không có ý nghĩa y tế.

Khi nào mức adrenaline tăng cao?

Quá nhiều adrenaline trong máu được tìm thấy, đặc biệt là trong khối u sản xuất adrenaline (pheochromocytoma). Các yếu tố khác có thể dẫn đến mức adrenaline cao là:

  • Căng thẳng
  • Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)
  • Cao huyết áp (cao huyết áp)
  • CÓ CỒN
  • Cà Phê

Adrenaline tăng cao trong máu: Phải làm sao?

Trong trường hợp nồng độ adrenaline tăng cao, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để xác định nguyên nhân. Thông thường, nồng độ adrenaline được xác định nhiều lần, vì nồng độ trong máu có thể dao động mạnh. Một khi nguyên nhân được xác định, các biện pháp đối phó thích hợp có thể được bắt đầu. Ví dụ, nếu mức adrenaline tăng cao là do u tế bào ưa crom thì cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u.