ADHD: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

ADHD: Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Thiếu chú ý và tập trung, hiếu động thái quá (bồn chồn rõ rệt) và bốc đồng. Tùy mức độ nặng nhẹ cũng có mộng mơ.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Có thể chủ yếu là do di truyền, nhưng những ảnh hưởng không thuận lợi của môi trường là nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Trị liệu: Liệu pháp hành vi, có thể kết hợp với thuốc (ví dụ methylphenidate, Atomoxetine). Đào tạo cha mẹ.
 • Ảnh hưởng của ADHD: Khó khăn trong học tập hoặc nghề nghiệp, các vấn đề về hành vi, các vấn đề trong giao tiếp với người khác.
 • Tiên lượng: Thường tồn tại đến tuổi trưởng thành dưới dạng “ADHD” (cũng như tình trạng tăng động giảm dần). Nếu không được điều trị, những hậu quả nghiêm trọng đối với cuộc sống nghề nghiệp và riêng tư sẽ bị đe dọa.

ADHD: Triệu chứng

Theo định nghĩa ADHD, rối loạn có liên quan đến các triệu chứng chính sau:

 • thiếu chú ý và tập trung
 • sự bốc đồng rõ rệt
 • bồn chồn cực độ (tăng động)

Triệu chứng ADHD – Ba nhóm nhỏ

Các triệu chứng của ADHD có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, không phải tất cả các dấu hiệu luôn xuất hiện ở một bệnh nhân. Nhìn chung, có ba nhóm nhỏ của ADHD:

 • loại chủ yếu là hiếu động-bốc đồng: “bồn chồn”.
 • Loại hỗn hợp: rối loạn chú ý và hiếu động thái quá

Trong những trường hợp ADHD nghiêm trọng, vấn đề khoảng cách/gần gũi có thể phát sinh. Điều này có nghĩa là các cá nhân bị ảnh hưởng không thể đạt được sự cân bằng thích hợp giữa khoảng cách và sự gần gũi với môi trường của họ.

Hoặc người bị ảnh hưởng quá xa cách, thu mình, thường nói to và tinh thần thất thường.

Theo đó, những cá nhân bị ảnh hưởng có thể tỏ ra nhẫn tâm hoặc quá nhạy cảm với người ngoài.

Triệu chứng ADHD theo nhóm tuổi

ADHD được coi là một rối loạn bẩm sinh biểu hiện rõ ràng trước XNUMX tuổi. Nó thường tồn tại suốt cuộc đời. Tuy nhiên, các triệu chứng ADHD biểu hiện khác nhau ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, thanh thiếu niên và người lớn.

Dấu hiệu sớm ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị rối loạn điều hòa khóc thường xuyên và kéo dài, ngủ kém và đôi khi khó bú. Họ cũng rất bồn chồn và thường tỏ ra nóng tính. Một số trẻ mắc chứng ADHD sau này từ chối tiếp xúc cơ thể.

Tuy nhiên, hành vi như vậy có thể có những nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Chỉ có khoảng một phần ba số trẻ sơ sinh có những hành vi như vậy sau này được chẩn đoán mắc chứng ADHD.

Triệu chứng ADHD ở trẻ nhỏ

Các vấn đề xã hội: ADHD thường gây gánh nặng cho trẻ và cha mẹ ở mức độ ngang nhau. Trẻ em bị ảnh hưởng khó kết bạn do hành vi quậy phá. Chúng gặp khó khăn trong việc kết bạn với những đứa trẻ khác.

Giai đoạn thách thức rõ rệt: Giai đoạn thách thức cũng nghiêm trọng hơn ở trẻ ADHD so với những trẻ khác. Những người bị ảnh hưởng thường xông vào giữa cuộc trò chuyện. Một số em còn thử thách sự kiên nhẫn của cha mẹ bằng cách liên tục gây ồn ào.

Tiếp thu ngôn ngữ dễ thấy: Việc tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ nhỏ bị ADHD diễn ra sớm hoặc chậm một cách rõ ràng.

Triệu chứng ADHD ở lứa tuổi tiểu học.

Các triệu chứng ADHD phổ biến nhất ở độ tuổi này bao gồm:

 • khả năng chịu đựng sự thất vọng và giận dữ thấp khi mọi thứ không diễn ra như ý muốn
 • Nét mặt và cử chỉ không phù hợp
 • Nói quá nhiều và làm phiền người khác
 • vụng về và thường xuyên xảy ra tai nạn khi vui chơi
 • lòng tự trọng thấp
 • có thể gặp khó khăn trong việc tuân theo các quy tắc (ở trường, trẻ bị ảnh hưởng do đó thường bị coi là “kẻ gây rối” và “kẻ phá hoại”)
 • dễ dàng bị phân tâm
 • chứng khó đọc hoặc chứng khó tính toán
 • văn bản thường kém dễ đọc và hành vi tổ chức hỗn loạn

Tất cả những triệu chứng này thường khiến trẻ tiểu học bị ADHD trở thành người ngoài cuộc.

Đối với giáo viên, các dấu hiệu ADHD như gây rối trong lớp và rất dễ mất tập trung là một thách thức. Không phải mọi đứa trẻ bị ảnh hưởng đều bồn chồn, nhưng tất cả trẻ em bị ADHD đều không bình thường.

Triệu chứng ADHD ở tuổi thiếu niên

Ngoài ra, thanh thiếu niên mắc ADHD có xu hướng tham gia vào các hành vi nguy hiểm và thường bị thu hút bởi các nhóm xã hội bị gạt ra ngoài lề xã hội. Rượu và ma túy thường đóng một vai trò. Nhiều người có lòng tự trọng thấp, một số lại cảm thấy lo lắng trầm trọng và thậm chí trầm cảm.

Tuy nhiên, cũng có những thanh thiếu niên mà các triệu chứng được cải thiện – tình trạng bồn chồn và bốc đồng giảm đi.

Triệu chứng ADHD ở người lớn

Trọng tâm bây giờ thường là sự phân tán, quên lãng hoặc vô tổ chức. Các triệu chứng như hành vi bốc đồng và hành động hấp tấp vẫn còn hiện diện.

Vấn đề là ADHD thường không được nhận ra ở tuổi trưởng thành. Các triệu chứng sau đó đã tồn tại lâu đến mức chúng được coi là một phần của nhân cách.

Thông thường, các bệnh tâm thần khác sẽ phát triển thêm, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng chất gây nghiện hoặc nghiện ngập.

Tuy nhiên, nếu họ thành công trong việc kiểm soát và sử dụng vô số ý tưởng điển hình của ADHD, người lớn mắc ADHD cũng có thể cực kỳ thành công trong cuộc sống.

Để biết thêm về ADHD ở tuổi trưởng thành, hãy xem nội dung Người lớn ADHD.

Triệu chứng tích cực: ADHD cũng có thể có lợi thế

Họ cũng có khả năng tiếp cận tốt với cảm xúc của mình và được coi là rất hữu ích. Ý thức về công lý của họ cũng rất mạnh mẽ.

Bất chấp nhiều khó khăn mà những người mắc chứng ADHD gặp phải do các triệu chứng của họ, họ thường tìm ra những cách tuyệt vời để đối phó.

Sự khác biệt ADHD – ADHD

Trẻ ADS ít được chú ý hơn so với các bạn cùng lứa hiếu động. Do đó, rối loạn thường không được nhận ra ở họ. Tuy nhiên, họ cũng gặp khó khăn lớn ở trường. Ngoài ra, họ còn rất nhạy cảm và dễ bị xúc phạm.

ADHD và chứng tự kỷ

ADHD: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Vẫn chưa rõ chính xác lý do tại sao một số trẻ phát triển ADHD. Điều chắc chắn là cấu trúc di truyền có ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, các biến chứng khi mang thai và sinh nở cũng như các yếu tố môi trường có thể đóng một vai trò nào đó.

Cơ chế quyết định sự phát triển của ADHD là những thay đổi hữu cơ trong não. Với khuynh hướng di truyền tương ứng, các yếu tố môi trường sau đó có thể trở thành tác nhân gây ra ADHD.

Nguyên nhân di truyền

Các nhà nghiên cứu tin rằng gen đóng vai trò 70% trong sự phát triển của ADHD. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ, anh chị em hoặc người thân khác cũng mắc chứng ADHD.

Nguy cơ mắc chứng ADHD tăng lên đáng kể, đặc biệt là đối với các bé trai, nếu cha hoặc mẹ mắc chứng rối loạn này.

Rối loạn tín hiệu ở đầu

Những phần não này chịu trách nhiệm về sự chú ý, thực hiện và lập kế hoạch, tập trung và nhận thức. Trong ADHD, nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh đặc biệt cần thiết cho sự giao tiếp của các tế bào thần kinh ở những vùng não này quá thấp.

Chúng bao gồm serotonin, chất điều chỉnh việc kiểm soát xung lực, norepinephrine và dopamine, rất quan trọng đối với sự chú ý, động lực và động lực.

Thiếu bộ lọc

Ở trẻ ADHD/ADS, não lọc không đủ những thông tin không quan trọng. Bộ não của những người bị ảnh hưởng sau đó phải đối mặt với quá nhiều kích thích khác nhau cùng một lúc và do đó bị choáng ngợp.

Kết quả là những người bị ảnh hưởng khó tập trung. Dòng thông tin tràn ngập không được lọc khiến họ bồn chồn và căng thẳng. Nếu giáo viên chiếu điều gì đó lên bảng, trẻ đã bị phân tâm bởi âm thanh của các bạn cùng lớp.

Ảnh hưởng môi trường

Độc tố môi trường và dị ứng thực phẩm cũng bị nghi ngờ góp phần gây ra ADHD và ADD. Rượu và ma túy khi mang thai, cũng như tình trạng thiếu oxy khi sinh, sinh non và nhẹ cân cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng ADHD ở trẻ.

Hoàn cảnh bên ngoài khi đứa trẻ lớn lên có thể ảnh hưởng đến quá trình rối loạn. Ví dụ về các điều kiện bất lợi bao gồm.

 • chỗ ở trong nhà
 • điều kiện sống chật chội
 • bố mẹ thường xuyên cãi nhau
 • gia đình không trọn vẹn, tức là lớn lên chỉ có cha hoặc mẹ hoặc không có cha mẹ
 • bệnh tâm thần của cha mẹ
 • hành vi nuôi dạy con tiêu cực của cha mẹ, đặc biệt là người mẹ
 • tiếng ồn
 • cấu trúc bị thiếu hoặc không trong suốt
 • thiếu tập thể dục
 • áp lực thời gian
 • mức tiêu thụ phương tiện truyền thông cao

ADHD: Trị liệu

Các yếu tố cơ bản sau đây rất quan trọng để điều trị ADHD thành công ở trẻ em:

 • Giáo dục và tư vấn cho phụ huynh, trẻ em/thanh thiếu niên và nhà giáo dục hoặc giáo viên đứng lớp
 • Hợp tác với các nhà giáo dục và giáo viên (mẫu giáo, trường học)
 • Đào tạo cha mẹ, sự tham gia của gia đình (bao gồm cả liệu pháp gia đình) để giảm các triệu chứng trong môi trường gia đình
 • Thuốc (thường là amphetamine như methylphenidate) để giảm triệu chứng ở trường học, mẫu giáo, gia đình hoặc các môi trường khác

Sự kết hợp giữa dùng thuốc, trị liệu hành vi và huấn luyện cha mẹ đã tỏ ra rất hiệu quả. Tuy nhiên, thành phần nào được sử dụng hoặc kết hợp trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của ADHD.

Liệu pháp ADHD tùy theo độ tuổi

Trị liệu ở lứa tuổi mẫu giáo

Ở lứa tuổi mầm non, trọng tâm chính là đào tạo cha mẹ cũng như thông báo cho môi trường về chứng rối loạn này. Liệu pháp nhận thức vẫn chưa thể thực hiện được ở độ tuổi này.

Các chuyên gia cảnh báo không nên điều trị cho trẻ mẫu giáo bằng thuốc ADHD. Cho đến nay có rất ít kinh nghiệm về việc sử dụng methylphenidate ở trẻ em dưới XNUMX tuổi. Không rõ các loại thuốc như methylphenidate ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào. Một số chuyên gia lo ngại rằng thuốc điều trị ADHD có thể làm giảm sự phát triển của não.

Trị liệu ở trường học và tuổi vị thành niên

Một biện pháp quan trọng đầu tiên được gọi là đào tạo tự hướng dẫn. Trẻ tự đưa ra các bước tiếp theo trong quá trình tự hướng dẫn.

Phương châm “Hành động trước, sau đó suy nghĩ” được đảo ngược thành “Suy nghĩ trước, sau đó hành động”. Khả năng đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho bản thân sẽ củng cố khả năng tự chủ và giúp suy nghĩ lại về hành vi của chính mình.

Có thể học cách tự hướng dẫn điều trị ADHD theo năm bước:

 1. Trẻ hành động theo hướng dẫn vừa nghe từ giáo viên (kiểm soát hành vi bên ngoài).
 2. Đứa trẻ định hướng hành vi của mình bằng cách tự hướng dẫn bằng cách nói to (tự hướng dẫn công khai).
 3. Trẻ thì thầm lời tự hướng dẫn (tự hướng dẫn ẩn).
 4. Đứa trẻ được dạy cách tự định hướng bằng cách luyện tập cách tự hướng dẫn nội tâm (tự hướng dẫn bí mật).

Liệu pháp hành vi cho ADHD

Trị liệu hành vi liên quan đến việc làm việc với trẻ em, cha mẹ chúng và cả nhà trường. Trẻ học cách tổ chức cuộc sống hàng ngày và kiểm soát hành vi của mình tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, việc một người trợ giúp chuyên nghiệp cũng có thể hỗ trợ trẻ một thời gian ở trường là điều hợp lý.

Đào tạo cha mẹ về ADHD

Một phần quan trọng của liệu pháp ADHD là đào tạo cha mẹ. Để hỗ trợ con cái tốt hơn, cha mẹ hãy học cách nuôi dạy con cái nhất quán nhưng đầy yêu thương. Điêu nay bao gôm:

cung cấp các cấu trúc rõ ràng, thể hiện bản thân một cách rõ ràng

điều chỉnh hành vi của chính mình phù hợp với hướng dẫn

tránh phiền nhiễu từ một nhiệm vụ trong tầm tay

đưa ra phản hồi về việc họ thấy hành vi của trẻ là tích cực hay tiêu cực

Nhiều phụ huynh cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các sáng kiến ​​của phụ huynh. Việc trao đổi với những người khác giúp họ thoát khỏi sự cô lập và có thể làm giảm cảm giác tội lỗi có thể xảy ra. Thông thường, cha mẹ của trẻ ADHD chỉ chấp nhận đứa trẻ hiếu động của mình vì trẻ có được sự hỗ trợ của các nhóm.

Thuốc điều trị ADHD

Trong những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, trẻ ADHD chỉ nên dùng thuốc nếu liệu pháp hành vi không đủ.

Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc không thể chữa khỏi ADHD nhưng có thể làm giảm các triệu chứng. Để làm điều này, chúng phải được thực hiện thường xuyên. Nhiều người mắc chứng ADHD phải dùng thuốc trong nhiều năm, đôi khi thậm chí đến tuổi trưởng thành.

Thuốc ADHD không nên tự ý ngừng sử dụng!

Metylphenidat

Loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ADHD là methylphenidate. Nó chủ yếu được biết đến dưới tên thương mại Ritalin và Medikinet.

Methylphenidate làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong não. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chuyển động, nhưng cũng quan trọng đối với động lực tinh thần và khả năng tập trung.

Khởi phát tác dụng nhanh: Methylphenidate tác dụng nhanh. Người dùng cảm nhận được hiệu quả rõ rệt chỉ sau một giờ.

Liều lượng phù hợp với từng cá nhân: Khi bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ xác định liều methylphenidate thấp nhất có hiệu quả cho bệnh nhân. Để làm điều này, hãy bắt đầu với liều lượng rất thấp và tăng dần theo hướng dẫn của bác sĩ – cho đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Đối với trẻ ADHD cần ổn định cả ngày, viên thuốc làm chậm uống một lần vào buổi sáng là phù hợp. Chúng giải phóng hoạt chất liên tục suốt cả ngày. Việc uống thuốc thường xuyên không dễ bị lãng quên như vậy. Rối loạn giấc ngủ cũng xảy ra ít thường xuyên hơn.

Khi sử dụng đúng cách dưới sự giám sát y tế, nguy cơ sử dụng ma túy hoặc thuốc gây nghiện là thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng sai mục đích, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe – ví dụ, khi dùng methylphenidate để “doping não” (tức là để cải thiện hoạt động của não).

nguyên tử

Một tác nhân mới hơn được sử dụng để điều trị ADHD là Atomoxetine. Nó có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hơn methylphenidate nhưng lại mang lại một giải pháp thay thế.

Không giống như methylphenidate, Atomoxetine không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Đạo luật ma túy. Nó được chấp thuận để điều trị ADHD từ sáu tuổi.

Chất Metylphenidat nguyên tử
Phương thức hành động Ảnh hưởng đến chuyển hóa dopamin ở não, làm tăng nồng độ dopamin Ảnh hưởng đến chuyển hóa norepinephrine (NA), NA được tái hấp thu vào tế bào chậm hơn và do đó tác dụng lâu hơn
Hiệu quả Giúp ích trong phần lớn các trường hợp
Thời gian hành động 1 đến 3 liều mỗi ngày, các chế phẩm giải phóng kéo dài mới hơn đảm bảo thời gian tác dụng là 6 hoặc 12 giờ Hiệu quả liên tục suốt cả ngày
Kinh nghiệm Trong hơn 50 năm Được phê duyệt ở Đức, Áo và Thụy Sĩ từ những năm 2000. Kinh nghiệm học tập từ năm 1998

Các tác dụng phụ

Trong giai đoạn đầu trong 2-3 tuần:

- Đau đầu

Thường xuyên:

Ít khi:

Đặc biệt ở giai đoạn đầu:

- Đau đầu

Thường xuyên:

- Giảm sự thèm ăn

Thỉnh thoảng:

Ít khi:

Hiệu ứng muộn Tác dụng muộn chưa thể lường trước được
Nguy cơ nghiện ngập Sử dụng đúng cách, không tăng nguy cơ nghiện; thậm chí còn giảm trong ADHD (nghiên cứu tiến triển). Không có nguy cơ gây nghiện
Chống chỉ định – Sử dụng đồng thời các thuốc thuộc nhóm ức chế MAO để điều trị trầm cảm, tăng nhãn áp (tăng nhãn áp góc hẹp)
Đơn thuốc Cần có đơn thuốc gây nghiện/ma túy để đi ra nước ngoài có xác nhận của bác sĩ điều trị. Đơn thuốc thông thường

Các loại thuốc khác

Liệu pháp ADHD trên máy tính – phản hồi thần kinh

Phản hồi thần kinh là một phương pháp dựa trên liệu pháp hành vi. Nó dạy bạn cách tác động tích cực đến hoạt động não bộ của chính bạn. Phương pháp này có thể được sử dụng cho trẻ em trên XNUMX tuổi và thanh thiếu niên nếu các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn không bị trì hoãn hoặc cản trở.

Bằng cách tập trung, bệnh nhân thành công trong việc duy trì hoạt động của não ở một mức độ nhất định. Với thời gian đào tạo lâu hơn, khả năng học được có thể được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày, ở trường hoặc tại nơi làm việc.

Đối với nhiều trẻ em và thanh thiếu niên, phản hồi thần kinh là một phương pháp hiệu quả để tăng khả năng tập trung. Nó bao gồm ít nhất 25 đến 30 buổi với sự đánh giá về thành công của trẻ/thanh thiếu niên và phụ huynh.

Vi lượng đồng căn trong liệu pháp ADHD

chế độ ăn uống tăng động giảm chú ý

Tình hình sẽ khác đối với những trẻ vừa mắc chứng ADHD vừa mắc chứng không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm. Trong những trường hợp này, chế độ ăn ít chất gây dị ứng sẽ cải thiện các triệu chứng ADHD ở nhiều trẻ em. Dinh dưỡng sau đó có thể đóng góp tích cực. Do đó, ngoài phương pháp điều trị tiêu chuẩn, các bác sĩ thường khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống. Một số thực phẩm thường xuyên gây dị ứng là các sản phẩm từ sữa, trứng, các loại hạt, chất tạo màu và chất bảo quản.

ADHD: Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Rối loạn thiếu tập trung, còn gọi là rối loạn tăng động, đôi khi khó phân biệt với các rối loạn hành vi khác. Đó là lý do tại sao không có số liệu chính xác về tần suất ADHD. Người ta ước tính rằng ở Đức có khoảng 17% trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX mắc chứng ADHD. Con trai bị ảnh hưởng thường xuyên hơn bốn lần so với con gái. Sự khác biệt về giới tính lại tăng lên khi tuổi tác ngày càng tăng.

ADHD không được điều trị – hậu quả

Đối với những người bị ADHD, việc chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp là điều cần thiết, nếu không họ sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng ở trường học hoặc nơi làm việc cũng như trong giao tiếp xã hội.

 • Một số không thành công ở trường hoặc học một nghề không phù hợp với khả năng trí tuệ của họ.
 • Một số người khó thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội hơn.
 • Nguy cơ trở nên phạm pháp ở tuổi vị thành niên cao hơn.

Những người bị ADHD cũng có nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn tâm thần khác. Bao gồm các.

 • Chậm phát triển
 • Rối loạn học tập
 • Rối loạn hành vi xã hội
 • Rối loạn Tic và hội chứng Tourette
 • Rối loạn lo âu
 • Trầm cảm

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu toàn diện về tiên lượng của ADHD. Điều quan trọng là ADHD được nhận biết và điều trị kịp thời. Hỗ trợ chuyên môn giúp trẻ em đặt nền móng cho sự nghiệp chuyên môn của mình.

Vi lượng đồng căn cho ADHD

Ngoài ra còn có những nỗ lực thay thế để điều trị ADHD. Họ có thể bổ sung cho liệu pháp y tế thông thường.

Việc lựa chọn các biện pháp vi lượng đồng căn có thể được xem xét ở đây là rất lớn. Tùy thuộc vào các triệu chứng, người ta sử dụng các giọt dựa trên Kalium photphoricum (để tăng cường khả năng tập trung) đến Lưu huỳnh (để giúp giảm bớt sự bốc đồng và dư thừa năng lượng).

Dinh dưỡng cho ADHD

Tránh màu nhân tạo và các chất phụ gia thực phẩm khác có thể hữu ích cho một số người mắc chứng ADHD. Với sự trợ giúp của nhật ký thực phẩm, nơi bạn cũng ghi lại bất kỳ triệu chứng ADHD nào xảy ra, bạn có thể xác nhận hoặc bác bỏ mối liên hệ hiện có với chế độ ăn kiêng.

Dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm

Một số trẻ bị cả ADHD và không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm. Trong những trường hợp này, chế độ ăn ít chất gây dị ứng thường cải thiện các triệu chứng của ADHD. Sau đó, chế độ ăn uống thích hợp cho từng cá nhân có thể đóng góp tích cực vào việc điều trị.

Theo những phát hiện mới nhất, việc sử dụng axit béo omega-3 và omega-6 không được khuyến cáo để điều trị ADHD ở trẻ em, thanh thiếu niên cũng như ở người lớn.

ADHD: Chẩn đoán

ADHD có thể biểu hiện theo những cách khác nhau. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Không phải tất cả các dấu hiệu rối loạn đều luôn hiện diện. Ngoài ra, các triệu chứng ADHD thường khó phân biệt với các hành vi phù hợp với lứa tuổi.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD

Để chẩn đoán ADHD, phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định theo hệ thống phân loại ICD-10. Điển hình của ADHD là mức độ thiếu chú ý, hiếu động thái quá và bốc đồng bất thường.

Khi được chẩn đoán ADHD, trẻ chỉ đơn thuần là thiếu chú ý mà không hiếu động cũng không bốc đồng.

Tiêu chí thiếu chú ý

 • không chú ý đến chi tiết hoặc mắc lỗi bất cẩn
 • gặp khó khăn trong việc tập trung trong thời gian dài
 • thường dường như không lắng nghe khi nói chuyện trực tiếp
 • thường không thực hiện đầy đủ các hướng dẫn hoặc không hoàn thành nhiệm vụ
 • gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ và hoạt động theo kế hoạch
 • thường tránh hoặc từ chối các nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung lâu dài
 • thường xuyên làm mất những thứ như đồ chơi hoặc sách bài tập về nhà
 • dễ bị phân tâm bởi những kích thích không cần thiết

Tiêu chí Tăng động, bốc đồng

Ngoài ra, ADHD biểu hiện ở ít nhất sáu trong số các triệu chứng tăng động-bốc đồng điển hình của ADHD sau đây. Những điều này cũng xảy ra trong ít nhất sáu tháng và không phải do giai đoạn phát triển phù hợp với lứa tuổi. Những người bị ảnh hưởng

 • bồn chồn hoặc vặn vẹo trên ghế
 • không thích ngồi và thường rời khỏi chỗ ngồi, ngay cả khi phải ngồi
 • thường xuyên chạy nhảy hoặc leo trèo khắp nơi, kể cả trong những tình huống không phù hợp
 • thường rất to khi chơi
 • thường nói quá nhiều
 • thường buột miệng trả lời trước khi đặt câu hỏi hết
 • thường gặp khó khăn khi chờ đến lượt mình phát biểu
 • thường làm gián đoạn hoặc làm phiền người khác trong khi trò chuyện hoặc chơi game

Ở trẻ bị ADHD, những triệu chứng này thường xuất hiện trước XNUMX tuổi. Các dấu hiệu này không chỉ xảy ra ở nhà hay chỉ ở trường mà ở ít nhất hai môi trường khác nhau.

Bảng câu hỏi

Để xác định ADHD, các chuyên gia sử dụng bảng câu hỏi đặc biệt để ghi lại các hành vi điển hình của ADHD khác nhau một cách có cấu trúc.

Điều quan trọng ở đây là những bất thường và đặc thù về hành vi ảnh hưởng đến việc học tập, hiệu suất hoặc nghề nghiệp sau này. Các chủ đề khác là hoàn cảnh gia đình và bệnh tật trong gia đình.

Đặc biệt đối với bệnh nhân người lớn, các câu hỏi về nicotin, rượu, sử dụng ma túy và rối loạn tâm thần cũng có liên quan.

Chuẩn bị cho chuyến thăm bác sĩ

Cha mẹ có thể chuẩn bị cho chuyến thăm bác sĩ để làm rõ khả năng mắc chứng ADHD ở con mình theo cách sau:

 • Nói chuyện với người chăm sóc con bạn (ví dụ: ông bà, người chăm sóc ở nhà trẻ, trường học hoặc nhà trẻ sau giờ học) về hành vi của trẻ.

Phỏng vấn phụ huynh, người chăm sóc và giáo viên.

Để chẩn đoán ADHD ở trẻ em, chuyên gia sẽ hỏi cha mẹ và những người chăm sóc khác về cấu trúc xã hội, học tập, hành vi hoạt động và tính cách của trẻ. Các câu hỏi sau đây có thể là một phần của cuộc phỏng vấn ban đầu:

 • Con bạn có thể tập trung lâu vào một hoạt động không?
 • Con bạn có thường xuyên ngắt lời hoặc nói nhiều không?
 • Con bạn có dễ bị phân tâm không?

Giáo viên có thể cung cấp thông tin có giá trị về hoạt động trí tuệ và hành vi chú ý của bệnh nhân trẻ tuổi. Sách bài tập ở trường cũng cung cấp manh mối về một rối loạn có thể xảy ra dựa trên trật tự, hướng dẫn, cách viết và phân chia. Thẻ báo cáo ghi lại kết quả học tập.

Trò chuyện với con

Vì đây là những vấn đề rất nhạy cảm nên sẽ rất hữu ích nếu cha mẹ thảo luận những chủ đề này với con mình trước khi gặp bác sĩ.

Khám sức khỏe

Bác sĩ kiểm tra kỹ năng phối hợp vận động của trẻ và đánh giá hành vi của trẻ trong quá trình khám. Để làm được điều này, người ta quan sát khả năng hợp tác, cử chỉ, nét mặt, lời nói và giọng hát của trẻ.

Quan sát hành vi

Trong quá trình phỏng vấn và kiểm tra, bác sĩ sẽ quan sát trẻ và theo dõi những bất thường về hành vi.

Đôi khi việc quay video giúp xác nhận chẩn đoán ADHD. Bằng cách sử dụng những bản ghi âm như vậy, các chuyên gia y tế có thể chứng minh cho cha mẹ sau đó những bất thường của con họ về nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể hoặc sự mất tập trung.

Ngoài ra, đoạn ghi âm còn cho thấy phản ứng của cha mẹ trong cách đối xử với con.

Phân biệt ADHD với các rối loạn khác

Điều quan trọng là phải phân biệt ADHD với các vấn đề khác có triệu chứng tương tự. Ở mức độ tâm lý, điều này có thể làm giảm trí thông minh hoặc chứng khó đọc chẳng hạn. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng có thể gây ra chứng hiếu động thái quá giống ADHD.

Nhiều chẩn đoán sai

Các chuyên gia tin rằng ADHD thường được chẩn đoán sớm ở trẻ em. Không phải mọi đứa trẻ năng động và hoạt bát đều bị ADHD. Một số trẻ có thể chỉ đơn giản là không tập thể dục đủ để lấy hết năng lượng.

Những đứa trẻ khác cần nhiều thời gian rút lui và phục hồi hơn những đứa trẻ khác và do đó quá phấn khích. Trong trường hợp đó, thay đổi lối sống thường đủ để giảm bớt tình hình.

ADHD: Năng khiếu rất hiếm

Khi trẻ thất bại ở trường, không nhất thiết là do thiếu thông minh. Một số trẻ mắc chứng ADHD có trí thông minh trên mức trung bình nhưng lại gặp khó khăn lớn trong lớp học. Tuy nhiên, sự kết hợp “ADHD + năng khiếu” khá hiếm.

Trẻ em được coi là có năng khiếu cao nếu đạt điểm trên 130 trong bài kiểm tra trí thông minh. Những đứa trẻ như vậy thường có đặc điểm là khả năng tập trung đặc biệt tốt, điều này không tồn tại ở bệnh ADHD.

ADHD: Diễn biến của bệnh và tiên lượng

ADHD không phải là một chứng rối loạn chỉ đơn giản là “phát triển”. Ở một số trẻ, các triệu chứng biến mất theo năm tháng, nhưng ở khoảng 60% chúng vẫn tồn tại suốt cuộc đời.

Nhân tiện: ADHD không ảnh hưởng đến tuổi thọ. Điều này tương ứng với những người không mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tiên lượng ADHD – hậu quả nếu không điều trị

Đối với những người bị ADHD, việc chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp là điều cần thiết, nếu không họ có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng ở trường hoặc nơi làm việc cũng như trong giao tiếp xã hội.

 • Một số không thành công ở trường hoặc học một nghề không phù hợp với khả năng trí tuệ của họ.
 • Nguy cơ phạm pháp ở tuổi vị thành niên đối với ADHD cao hơn.
 • Họ dễ gặp tai nạn hơn, kể cả những tai nạn nghiêm trọng.
 • Những người bị ADHD cũng có nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn tâm thần khác. Bao gồm các
 • Chậm phát triển
 • Rối loạn học tập
 • Rối loạn hành vi xã hội
 • Rối loạn Tic và hội chứng Tourette
 • Rối loạn lo âu
 • Trầm cảm

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu toàn diện về tiên lượng của ADHD. Điều quan trọng là ADHD được nhận biết và điều trị kịp thời. Hỗ trợ chuyên môn giúp trẻ em đặt nền móng cho sự nghiệp chuyên môn của mình.