ADHD ở người lớn: Triệu chứng, chẩn đoán

Mô tả ngắn gọn

  • Triệu chứng: Khó khăn trong việc tổ chức và lập kế hoạch, rối loạn thiếu tập trung và tính bốc đồng.
  • Chẩn đoán: Một cuộc phỏng vấn toàn diện và loại trừ các bệnh thực thể hoặc tâm thần khác.
  • Trị liệu: Trị liệu tâm lý và dùng thuốc

Triệu chứng ADHD ở người lớn

Sự bồn chồn bên trong, hay quên và đãng trí xuất hiện ở người lớn mắc chứng ADD và ADHD… Tuy nhiên, các triệu chứng như hành vi bốc đồng và hành động hấp tấp vẫn còn hiện diện.

Rất hiếm khi những dấu hiệu này được công nhận là triệu chứng ADHD ở người lớn. Thông thường, những cá nhân bị ảnh hưởng đã thể hiện những hành vi này trong thời gian dài đến mức chúng được coi là một phần tính cách của họ.

Khó khăn về tổ chức

ADHD ở người lớn thường biểu hiện bằng những hành vi có vẻ xa lạ và bất cẩn với môi trường. Thiếu kiên trì cũng như sự chậm trễ, bừa bộn thường bị những người xung quanh cho là có vấn đề.

Rối loạn thiếu tập trung

Rối loạn thiếu tập trung có thể gây ra những hậu quả sâu rộng. Ví dụ, mất việc làm là hậu quả phổ biến của ADHD hoặc ADD ở người lớn. Người lớn mắc chứng ADHD cũng có nguy cơ gặp tai nạn cao hơn một phần do khả năng tập trung kém.

Impulsivity

Người lớn mắc chứng ADHD thường hành động bốc đồng. Họ đưa ra quyết định một cách tự nhiên dựa trên trực giác của mình. Tâm trạng của họ cũng có thể thay đổi nhanh chóng.

Tính bốc đồng của họ cũng có thể khiến người lớn mắc chứng ADHD trở nên nguy hiểm khi tham gia giao thông (cũng như giảm khả năng tập trung đã đề cập ở trên).

Khả năng chịu đựng căng thẳng và thất vọng thấp

Nếu mọi việc không diễn ra như mong đợi, họ thường rất thất vọng. Điều này thể hiện ở sự cáu kỉnh và nóng nảy. Mức độ căng thẳng thấp và khả năng chịu đựng sự thất vọng khiến cả cuộc sống nghề nghiệp và xã hội trở nên khó khăn hơn. Đôi khi người bệnh thậm chí sẽ dùng đến cách nói dối để thoát khỏi tình huống khó chịu.

Hiếu động thái quá

Một triệu chứng vẫn thường xảy ra ở tuổi trưởng thành là ham muốn nói chuyện và ngắt lời (không nói thành lời).

Mặt tích cực của ADHD

Yếu tố quyết định là những người liên quan có quan tâm đến công việc của họ hay không. Nếu họ thích công việc của mình, họ sẽ hoàn toàn tận tâm và có động lực cao. Hiệu suất của họ sau đó thậm chí có thể trên mức trung bình.

Các bệnh đi kèm của ADHD

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng ADHD không được điều trị thường chuyển sang sử dụng các chất gây nghiện. Bằng cách tiêu thụ cần sa, rượu hoặc nicotin, họ cố gắng trở nên bình tĩnh hơn hoặc tăng hiệu suất làm việc. Theo một nghĩa nào đó, họ sử dụng thuốc để tự điều trị. Nếu chứng nghiện ma túy đã phát triển, nó phải được điều trị trước khi bắt đầu điều trị ADHD thực sự.

Triệu chứng ADHD ở phụ nữ

ADHD trong quan hệ đối tác

ADHD cũng có thể là gánh nặng cho mối quan hệ hợp tác. Người bị ảnh hưởng thường không được hiểu rõ trong cuộc sống hàng ngày hoặc hành vi của anh ta bị hiểu sai. Điều này dẫn đến sự nghi ngờ bản thân, có thể gây ra vấn đề trong mối quan hệ. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng thường trở nên phụ thuộc vào đối tác của họ vì họ bị loại trừ.

ADHD ở người lớn: Khám và chẩn đoán

Khi chẩn đoán ADHD ở người lớn, bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu tâm lý thường được hướng dẫn bởi các tiêu chuẩn chẩn đoán ADHD ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên.

Để kiểm tra, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn chi tiết với người bị ảnh hưởng. Bằng cách đặt các câu hỏi cụ thể, chuyên gia có thể xác định dấu hiệu nào cho thấy ADHD và liệu có các rối loạn tâm thần khác hay không. Để có thể loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp hoặc rối loạn giấc ngủ, bác sĩ cũng tiến hành khám sức khỏe.

ADHD ở người lớn: Trị liệu

Phép chửa tâm lý

Theo kiến ​​thức hiện nay, ADHD không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đôi khi những khiếm khuyết này biến mất một phần theo năm tháng. Một số người bị ảnh hưởng cũng phát triển các chiến lược đối phó để họ có thể làm chủ thành công cuộc sống và công việc hàng ngày. Đặc biệt, những khó khăn trong việc tổ chức công việc cũng như giao tiếp nghề nghiệp và riêng tư có thể được giải quyết tốt bằng liệu pháp hành vi.

Thuốc

Đối với các triệu chứng rõ rệt ở người lớn, bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc điều trị ADHD. Đối với trẻ em, có hai hoạt chất khác nhau (methylphenidate và Atomoxetine) dành cho người lớn. Chúng không chữa khỏi chứng rối loạn nhưng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bạn có thể đọc thêm về thuốc điều trị ADHD trong bài viết ADHD của chúng tôi.