Suy thận cấp tính: Triệu chứng và giai đoạn

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Lượng nước tiểu giảm, dễ mệt mỏi, kém tập trung, buồn nôn, giữ nước, khó thở, rối loạn nhịp tim, chóng mặt, bất tỉnh.
 • Diễn biến và Tiên lượng: Nếu được điều trị kịp thời, thận có thể hồi phục hoàn toàn trong giai đoạn hồi phục; tuy nhiên, bệnh đôi khi gây tử vong.
 • Nguyên nhân: Giảm lưu lượng máu qua thận (ví dụ do mất nhiều chất lỏng), tổn thương thận do các bệnh thận khác, thuốc hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, dòng nước tiểu bị tắc nghẽn (ví dụ do sỏi thận)
 • Chẩn đoán: Xét nghiệm máu và nước tiểu, các thủ thuật chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là siêu âm
 • Điều trị: Tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ như loại bỏ sỏi thận, sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng, ngừng một số loại thuốc, uống nước và lọc máu nếu cần.
 • Phòng ngừa: Những người bị suy giảm chức năng thận nói riêng chỉ nên sử dụng các loại thuốc không kê đơn sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Suy thận cấp là gì?

Trong suy thận cấp (suy thận cấp hoặc suy thận), chức năng thận suy giảm nghiêm trọng trong một thời gian ngắn: lượng chất lỏng mà thận thường lọc trên một đơn vị thời gian giảm xuống nhanh chóng.

Suy thận cấp tính khiến các chất tích tụ trong máu và thực sự được bài tiết qua nước tiểu. Những chất được gọi là nước tiểu này bao gồm urê và creatinine. Nếu chúng tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến ngộ độc nước tiểu dần dần. Các bác sĩ gọi tình trạng này là bệnh urê huyết.

Trong hầu hết các trường hợp suy thận cấp, chức năng của các cơ quan khác cũng bị suy giảm. Do đó, suy thận cấp là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng và luôn là tình trạng khẩn cấp.

Suy thận cấp đặc biệt phổ biến ở những người được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện: Có tới 39% bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt bị ảnh hưởng. Về nguyên tắc, suy thận cấp – không giống như suy thận mãn tính – có thể hồi phục được. Điều này có nghĩa là thận có thể phục hồi sau khi mất chức năng cấp tính gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của tất cả những người mắc bệnh.

Các triệu chứng của suy thận cấp tính là gì?

Bạn có thể đọc về các triệu chứng của suy thận cấp trong bài viết Triệu chứng suy thận.

Suy thận cấp: Các giai đoạn là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, suy thận cấp tiến triển qua bốn giai đoạn hoặc giai đoạn:

 • Giai đoạn tổn thương (giai đoạn đầu): Kéo dài vài giờ đến vài ngày và chưa có triệu chứng.
 • Giai đoạn thiểu niệu hoặc vô niệu: Trong giai đoạn này, lượng nước tiểu thải ra giảm đáng kể cho đến khi có ít (thiểu niệu) hoặc hầu như không có nước tiểu (vô niệu) rời khỏi cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài trong mười ngày.
 • Giai đoạn lợi tiểu hoặc đa niệu: khi thận hồi phục, chúng sản xuất ngày càng nhiều nước tiểu (lên đến XNUMX lít hoặc hơn mỗi ngày). Giai đoạn này kéo dài khoảng ba tuần, mối nguy hiểm chính là mất nhiều nước và chất điện giải, natri và kali.
 • Giai đoạn phục hồi: trong giai đoạn cuối cùng này, kéo dài đến hai năm, các tế bào thận ít nhiều lấy lại được khả năng hoạt động.

Tiên lượng cho bệnh suy thận cấp tính khác nhau tùy theo. Nó phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh tiềm ẩn. Nếu suy thận cấp được điều trị kịp thời và bệnh nhân không bị suy yếu nghiêm trọng do các bệnh lý có sẵn từ trước, chức năng thận có thể phục hồi trong một số trường hợp nhất định, thậm chí đôi khi hoàn toàn.

Tuy nhiên, khoảng XNUMX% số người bị ảnh hưởng vẫn phụ thuộc vĩnh viễn vào việc lọc máu. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao sau suy thận cấp.

Mặt khác, tiên lượng xấu hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ tử vong liên quan đến suy thận cấp tương đối cao lên tới 60%.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ chia suy thận cấp thành các dạng sau:

Suy thận trước thận

Suy thận trước thận (khoảng 60% trường hợp) là do lưu lượng máu đến thận giảm. Nguyên nhân phổ biến nhất là mất máu và chất lỏng do phẫu thuật lớn, tai nạn hoặc bỏng. Những thay đổi về lưu lượng máu qua thận do một số loại thuốc (thuốc cản quang tia X, thuốc ức chế ACE hoặc kháng sinh) đôi khi cũng gây ra suy thận trước thận.

Suy thận

Suy thận cấp tính (khoảng 35% tổng số trường hợp) là do tổn thương trực tiếp đến mô thận, thường là do cung cấp oxy không đủ. Những tổn thương như vậy xảy ra, ví dụ, do viêm, chẳng hạn như viêm thận không do vi khuẩn (viêm cầu thận), viêm mạch máu (viêm mạch máu) hoặc cục máu đông (huyết khối tắc mạch).

Nhiễm trùng thận do vi khuẩn (viêm vùng chậu thận) hoặc vi rút (viêm thận kẽ), cũng như các chất và thuốc độc hại (ví dụ, một số loại kháng sinh), cũng gây tổn thương thận trong một số trường hợp và gây ra suy thận cấp.

Suy thận sau thận

Nguyên nhân gây suy thận sau thận (khoảng XNUMX% tổng số trường hợp) là do tắc nghẽn dòng nước tiểu. Ví dụ, sỏi thận, khối u, dị tật bẩm sinh và phì đại tuyến tiền liệt cản trở dòng nước tiểu chảy ra và do đó thúc đẩy suy thận cấp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán suy thận cấp và xác định nguyên nhân có thể, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bệnh nhân và thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau:

Xét nghiệm máu

Ngoài ra còn có sự thay đổi về lượng muối trong máu, đặc biệt là tăng nồng độ kali. Công thức máu và các giá trị máu khác (như giá trị gan, protein phản ứng C và các giá trị khác) cũng cung cấp các dấu hiệu quan trọng của suy thận cấp trong một số trường hợp.

Xét nghiệm nước tiểu

Điều rất quan trọng để chẩn đoán “suy thận cấp” là việc phát hiện protein trong nước tiểu, thường không có hoặc khó tìm thấy ở đó. Ngoài ra, bác sĩ còn xác định mức lọc cầu thận (GFR), lượng nước tiểu, trọng lượng riêng và hàm lượng muối trong nước tiểu.

Khám siêu âm

Kiểm tra siêu âm (siêu âm) thận và đường tiết niệu là thường quy khi kiểm tra một người bị nghi ngờ bị suy thận cấp. Nếu bị suy thận sau thận, nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tiểu (chẳng hạn như do sỏi thận) có thể được xác định trên siêu âm. Ngoài ra, trong suy thận cấp, thận thường to ra.

Trong một số trường hợp, các xét nghiệm sâu hơn là cần thiết để xác định nguyên nhân gây suy thận cấp, chẳng hạn như chụp X-quang thận hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết thận).

Tiêu chuẩn AKIN: Suy thận cấp xuất hiện khi nào?

 • Creatinine tăng 0.3 miligam mỗi deciliter trong suy thận cấp.
 • Phần trăm tăng creatinine là 1.5 lần giá trị cơ bản.
 • Hoặc lượng nước tiểu giảm xuống dưới 0.5 ml/kg trọng lượng cơ thể/giờ trong hơn sáu giờ.

Điều trị

Các bác sĩ điều trị suy thận cấp theo nhiều cách khác nhau – tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân hoặc bệnh lý tiềm ẩn. Ví dụ, nếu sỏi thận là nguyên nhân gây suy thận cấp do cản trở dòng nước tiểu thì cần phải loại bỏ chúng. Viêm do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh và các loại thuốc có hại có thể được giảm liều lượng. Đôi khi thậm chí cần phải ngừng chúng hoàn toàn.

Các bác sĩ bù đắp lượng máu và chất lỏng bị mất nghiêm trọng (ví dụ, do tai nạn) bằng cách truyền dịch. Việc truyền dịch dưới dạng truyền cũng rất quan trọng trong giai đoạn thận đang hồi phục sau tình trạng suy yếu.

Nếu suy thận cấp làm (gần như) tê liệt hoàn toàn việc sản xuất nước tiểu, các bác sĩ cũng cho dùng thuốc lợi tiểu. Nếu các biện pháp này không cải thiện chức năng thận, máu sẽ được làm sạch nhân tạo (lọc máu) cho đến khi thận có thể tự đảm nhận chức năng làm sạch máu và bài tiết một lần nữa.

Dinh dưỡng trong suy thận cấp

Bạn có thể đọc về cách dinh dưỡng có thể hỗ trợ điều trị suy thận cấp trong bài viết Dinh dưỡng trong suy thận.

Phòng chống

Về nguyên tắc, suy thận cấp không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, trong và sau ca phẫu thuật lớn, các bác sĩ theo dõi chặt chẽ lượng máu, huyết áp và cân bằng dịch để giảm nguy cơ suy thận cấp.

Nhiều loại thuốc thúc đẩy tổn thương thận và do đó gây ra suy thận cấp trong một số trường hợp. Chúng bao gồm các chế phẩm không kê đơn như một số loại thuốc giảm đau (ví dụ: paracetamol, ibuprofen, diclofenac). Do đó, nên thảo luận về việc sử dụng thuốc với bác sĩ của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đang mắc bệnh thận và suy giảm chức năng thận – họ đặc biệt dễ bị suy thận cấp.