Acrophobia: Định nghĩa, trị liệu, nguyên nhân

Sợ độ cao là gì?

Sợ độ cao (còn được gọi là acrophobia) đề cập đến nỗi sợ ở một khoảng cách nhất định so với mặt đất. Tùy thuộc vào mức độ sợ hãi, nó có thể đã xảy ra khi leo thang. Sợ độ cao là một trong những nỗi ám ảnh cụ thể - đây là những chứng rối loạn lo âu giới hạn ở những tình huống hoặc đối tượng rất cụ thể.

Sợ độ cao không phải là hiện tượng hiếm gặp. Nhiều người bị yếu đầu gối khi nhìn từ trên cao xuống. Mức độ tôn trọng độ cao nhất định là bẩm sinh và là sự bảo vệ tự nhiên. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có nỗi sợ hãi tự nhiên đối với vách núi. Trong các thí nghiệm, ngay cả những đứa trẻ mới biết đi cũng ngần ngại trước một vách núi, mặc dù có một tấm kính phía trên và chúng có thể bò qua nó mà không gặp nguy hiểm.

Từ góc độ tiến hóa, nỗi sợ độ cao đảm bảo sự sống còn của chúng ta. Tuy nhiên, ở một số người, nỗi sợ độ cao mạnh đến mức họ thậm chí không thể đi bộ hoặc lái xe qua cầu. Nếu nỗi sợ hãi mạnh mẽ một cách vô lý và điều này hạn chế chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng thì nỗi sợ độ cao là bệnh lý.

Chứng sợ độ cao biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng về thể chất và tâm lý xảy ra trong tình huống sợ hãi. Các dấu hiệu thể chất điển hình của nỗi ám ảnh cụ thể bao gồm

  • Khó thở
  • đổ mồ hôi
  • run sợ
  • đánh trống ngực
  • Cảm giác tức ngực
  • Khô miệng

Dấu hiệu tâm lý bao gồm những suy nghĩ đầy lo lắng và thậm chí là sợ chết. Những người bị ảnh hưởng sợ mất thăng bằng và ngã. Nhiều người cũng mô tả cảm giác bị kéo xuống.

Ví dụ, nỗi sợ độ cao xảy ra khi leo núi trong môn thể thao. Ngoài chứng sợ độ cao, những người bị ảnh hưởng còn có thể mắc chứng sợ té ngã hoặc sợ bị ngã. Trong bối cảnh này, sợ té ngã có nghĩa là người ta sợ rơi khỏi tường khi leo núi trong môn thể thao. Với nỗi sợ bị ngã, người leo núi sợ bị va đập đau đớn sau khi ngã.

Làm thế nào để bạn vượt qua nỗi sợ độ cao?

Những nỗi ám ảnh cụ thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Các chuyên gia chủ yếu khuyến nghị liệu pháp tiếp xúc như một phần của liệu pháp hành vi nhận thức. Để vượt qua nỗi sợ độ cao, những người bị ảnh hưởng phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình theo cách này.

Nhà trị liệu cũng hướng dẫn người bệnh cách đối phó với cơn lo âu - ví dụ, cách tự bình tĩnh lại bằng các bài tập thở. Thông qua việc đối đầu nhiều lần với tình huống đáng sợ, có thể vượt qua nỗi sợ độ cao.

Trong những trường hợp cực đoan, bác sĩ có thể sử dụng thuốc để chống lại chứng sợ độ cao.

Liệu pháp hành vi có cơ hội thành công cao. Tuy nhiên, nhiều người phải chờ đợi rất lâu trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ và tránh độ cao. Tuy nhiên, sự né tránh khiến nỗi sợ hãi tăng lên. Chẳng hạn, những người mắc chứng sợ độ cao nghiêm trọng thậm chí không thể leo lên bậc thứ hai của thang để thay bóng đèn.

Nỗi sợ hãi sau đó thống trị cuộc sống của họ. Một số cố gắng bình tĩnh lại bằng rượu, ma túy hoặc thuốc. Cùng với một nhà trị liệu, có thể làm gián đoạn vòng xoáy đi xuống này và vượt qua chứng sợ độ cao. Bạn bắt đầu điều trị chứng sợ độ cao càng sớm thì cơ hội có được một cuộc sống không sợ hãi càng cao.

Nguyên nhân sợ độ cao là gì?

Đôi khi nỗi sợ độ cao có thể bắt nguồn từ một sự kiện gây sợ hãi cụ thể, chẳng hạn như leo lên một chiếc thang nguy hiểm hoặc đi dọc theo con đường hẹp gần vách núi.

Đồng thời, não nhận được tín hiệu từ đôi chân rằng bạn đang đứng vững. Những tín hiệu trái ngược nhau này gây ra chóng mặt. Sự chóng mặt này báo hiệu một mối nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như một vách núi.