U dây thần kinh thính giác: Triệu chứng, Tiên lượng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Giảm thính lực, ù tai và chóng mặt
  • Tiên lượng: Tiên lượng thường tốt, đôi khi có biến chứng như mất thăng bằng, mất thính lực hoàn toàn, liệt mặt (liệt mặt có liên quan đến dây thần kinh sọ não số XNUMX), xuất huyết, tổn thương thân não, rò dịch não tủy (CSF).
  • Nguyên nhân: Có thể do bệnh di truyền u xơ thần kinh loại 1 và loại 2; có thể tiếng ồn mạnh tạo điều kiện cho khối u hình thành
  • Chẩn đoán: Khám thực thể và thần kinh, kiểm tra thính giác, chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Điều trị: phẫu thuật hoặc xạ trị trực tiếp lên mô khối u

U thần kinh âm thanh là gì?

U thần kinh thính giác, hiện nay được gọi là u tế bào thần kinh tiền đình, là một khối u lành tính bên trong hộp sọ. Nó bắt nguồn từ dây thần kinh thính giác và tiền đình (dây thần kinh tiền đình) và do đó không phải là một khối u não thực sự theo nghĩa chặt chẽ mà là một khối u của hệ thần kinh ngoại biên.

U dây thần kinh thính giác thường phát triển giữa hai phần não là tiểu não (tiểu não) và cầu não. Các bác sĩ còn gọi nó là khối u góc cầu tiểu não. Nó thường bao bọc bản thân khỏi các cấu trúc xung quanh bằng mô liên kết và không di căn.

Do các quy trình chẩn đoán kỹ thuật đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây nên u dây thần kinh thính giác ngày nay thường được phát hiện sớm hơn so với trước đây. Tuy nhiên, người ta cho rằng nhiều bệnh nhân vẫn không bị phát hiện vì khối u thường nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng của u thần kinh âm thanh là gì?

U thần kinh thính giác không gây ra triệu chứng cho đến khi nó to ra đáng kể và di dời các cấu trúc khác ở vùng lân cận. Tuy nhiên, do khối u phát triển rất chậm nên thường nhiều năm trôi qua trước khi u dây thần kinh thính giác gây ra các triệu chứng.

Cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên thường là thính giác và cơ quan giữ thăng bằng. Mất thính lực thường là dấu hiệu đầu tiên của khối u. Nó xảy ra ở một bên của khối u. Những người bị ảnh hưởng thường chỉ nhận thấy tình trạng mất thính lực này một cách tình cờ, chẳng hạn như khi nghe một cuộc trò chuyện qua điện thoại với tai bị ảnh hưởng. Ngay cả việc kiểm tra thính giác định kỳ cũng có thể chỉ ra bệnh. Thông thường, dải tần số cao đặc biệt bị suy giảm, do đó tiếng chim thường bị thay đổi hoặc không còn cảm nhận được.

Nếu khối u ảnh hưởng đến dây thần kinh tiền đình, u dây thần kinh thính giác thường gây ra các triệu chứng như chóng mặt (quay cuồng hoặc choáng váng) và buồn nôn. Điều này thường cũng thay đổi kiểu dáng đi. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân, mắt run rẩy qua lại theo chiều ngang (chứng giật nhãn cầu). Những triệu chứng này xảy ra đặc biệt khi đầu chuyển động nhanh và trong bóng tối, khi sự phối hợp thăng bằng qua mắt kém hiệu quả.

Trong một số trường hợp, một khối u thần kinh thính giác rất lớn sẽ chèn ép các dây thần kinh mặt khác nhau và hạn chế chức năng của chúng. Ví dụ, trong trường hợp này, các cơ bắt chước trên mặt sẽ bị suy yếu (rối loạn dây thần kinh mặt) hoặc cảm giác về da mặt biến mất (rối loạn dây thần kinh sinh ba).

Trong những trường hợp nghiêm trọng, u dây thần kinh thính giác làm dịch chuyển dịch não tủy (CSF), khiến nó trào ngược lên đầu và làm tăng áp lực nội sọ. Các dấu hiệu điển hình bao gồm đau đầu, cứng cổ, buồn nôn, nôn và rối loạn thị giác.

Quá trình của u thần kinh âm thanh là gì?

Vì u dây thần kinh thính giác phát triển rất chậm và không di căn nên tiên lượng tốt. Diễn biến của bệnh về cơ bản phụ thuộc vào vị trí phát triển và kích thước của khối u. Đối với những khối u nhỏ, không có triệu chứng thì không nhất thiết phải điều trị.

Những tác dụng muộn nào có thể xảy ra?

Ví dụ, nếu khối u không thể được loại bỏ một cách cẩn thận trong quá trình phẫu thuật thì đôi khi dẫn đến chảy máu hoặc tổn thương thần kinh. Do đó, trong trường hợp u dây thần kinh thính giác, khả năng nghe và thăng bằng cũng bị suy giảm lâu dài. Điều này có thể dẫn đến mất thính lực hoàn toàn. Liệt mặt (liệt mặt liên quan đến dây thần kinh sọ thứ bảy) hoặc rò rỉ dịch não tủy (CSF) cũng có thể xảy ra.

Điều gì dẫn đến u thần kinh âm thanh?

U thần kinh âm thanh hình thành từ cái gọi là tế bào Schwann. Những cấu trúc thần kinh này bao bọc trong não và do đó đẩy nhanh luồng thông tin. Tuy nhiên, trong u dây thần kinh thính giác, các tế bào này sinh sôi nảy nở không kiểm soát được và tạo thành một ổ được bao bọc. Vì thường dây thần kinh tiền đình bị ảnh hưởng nên các bác sĩ cũng nói đến u bao sợi thần kinh tiền đình.

Tại sao bệnh này phát triển vẫn chưa được làm rõ đầy đủ. Tuy nhiên, nó không phải là bệnh di truyền và cũng không lây nhiễm. Hiếm khi, u dây thần kinh thính giác xảy ra trong bối cảnh bệnh di truyền u sợi thần kinh loại 1 và loại 2. Do khiếm khuyết di truyền, các khối u hình thành khắp cơ thể trong căn bệnh này. Mặc dù u dây thần kinh thính giác không nhất thiết phải xảy ra nhưng khoảng XNUMX% số người bị ảnh hưởng thậm chí còn phát triển thành loét hai bên.

Làm thế nào để bạn nhận ra một u thần kinh âm thanh?

Người tiếp xúc đầu tiên đối với u dây thần kinh thính giác thường là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc bác sĩ thần kinh. Trong phần tiền sử bệnh (lấy bệnh sử), anh ta hỏi người bị ảnh hưởng về những phàn nàn của anh ta và diễn biến tạm thời.

Sử dụng một chiếc phễu tai nhỏ và một chiếc đèn, anh ta kiểm tra ống tai ngoài và màng nhĩ. Vì nhiều bệnh khác cũng gây ra các triệu chứng như chóng mặt hoặc các vấn đề về thính giác nên bác sĩ sẽ làm rõ những điều này để loại trừ chúng. Các bài kiểm tra sau đây rất hữu ích cho mục đích này:

Kiểm tra nghe

Trong kiểm tra thính lực, bác sĩ phát các âm thanh có cao độ khác nhau (đo thính lực âm thanh) hoặc các từ (đo thính lực lời nói) cho bệnh nhân qua tai nghe. Bệnh nhân cho biết những gì họ nghe được. Do đó đây là một thử nghiệm chủ quan.

Đo thính lực phản ứng gợi lên của não (BERA) kiểm tra dây thần kinh thính giác mà không có sự tham gia tích cực của người bị ảnh hưởng. Tiếng click được phát qua loa. Một điện cực phía sau tai đo xem dây thần kinh thính giác có truyền thông tin đến não mà không bị xáo trộn hay không.

Đo nhiệt độ cơ quan tiền đình

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

U dây thần kinh thính giác chỉ có thể được chẩn đoán chắc chắn bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI, còn được gọi là chụp cộng hưởng từ). Để làm điều này, bệnh nhân nằm trên một chiếc ghế dài trong khi bác sĩ đưa họ vào một ống chẩn đoán sử dụng từ trường và sóng điện từ để chụp ảnh cắt ngang chi tiết bên trong cơ thể. Đôi khi bệnh nhân được tiêm chất cản quang vào tĩnh mạch trước khi chụp ảnh.

MRI không gây ra bất kỳ phơi nhiễm bức xạ nào. Tuy nhiên, một số người cảm thấy khó chịu khi khám vì ống hẹp và tiếng ồn lớn.

các tùy chọn điều trị là gì?

Có ba lựa chọn điều trị cho u thần kinh thính giác: chờ đợi có kiểm soát, phẫu thuật và xạ trị.

Đối với các khối u nhỏ, bác sĩ thường lựa chọn phương pháp chờ đợi có kiểm soát (“chờ và quét”). Trong trường hợp này, bác sĩ sử dụng MRI để theo dõi đều đặn xem liệu u dây thần kinh thính giác có phát triển hay không. Đặc biệt ở người lớn tuổi, kích thước khối u thường không còn thay đổi, thậm chí còn giảm đi. Nếu không có triệu chứng, những người bị ảnh hưởng sẽ không phải phẫu thuật hoặc xạ trị theo cách này.

Một phương pháp mới hơn, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ phẫu thuật cao hơn, đó là xạ phẫu định vị (viết tắt là SRS). Đây là phương pháp xạ trị có độ chính xác cao được hướng dẫn bởi kỹ thuật hình ảnh và có sự hỗ trợ của máy tính. Việc điều trị được thực hiện bằng dao gamma hoặc dao mạng để phá hủy các tế bào khối u.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc điều này còn làm tổn thương các mô khỏe mạnh xung quanh. Tuy nhiên, thường rất khó để che phủ hoàn toàn các khối u lớn hơn.